Nga và Iran bắt tay, cùng cảnh báo nóng Mỹ về Venezuela

Theo dõi VGT trên

Nga và Iran đã cảnh báo Mỹ nên tránh xa Venezuela và không được đụng tới Tổng thống Nicolas Maduro.

Nga và Iran bắt tay, cùng cảnh báo nóng Mỹ về Venezuela - Hình 1

Các cuộc biểu tình vẫn đang tiếp tục diễn ra tại Venezuela. Ảnh: Getty.

Theo Express, hai nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Iran đã ra tuyên bố ủng hộ Tổng thống Maduro, đồng thời tỏ rõ quan điểm không chấp nhận bất cứ sự can thiệp vào của Mỹ vào Veezuela.

Theo đó, vào hôm qua (28.1), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã điện đàm với nhau nhằm đạt được sự đồng thuận về phản ứng trước hành động can thiệp công việc nội bộ Venezuela của Mỹ.

“Hai vị Ngoại trưởng đã thảo luận tình hình diễn ra tại Venezuela và ghi nhớ sự sẵn sàng của hai bên nhằm giúp các phe phái chính trị ở Venezuela tạo dựng sự hiểu biết lẫn nhau, hướng tới lợi ích chung là duy trì hòa bình nội bộ, giải quyết các thách thức kinh tế – xã hội đang hiện hữu căng sớm căng tốt”, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo về cuộc điện đàm.

Video đang HOT

Trước đó, Moscow đã tình nguyện làm trung gian, đứng ra hòa giải cho Tổng thống Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido – người đã tự xưng làm “Tổng thống lâm thời” của Venezuela. Theo Express, nỗ lực của Nga và Iran cũng được Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bolivia, Cuba, El Salvador và Nicaragua ủng hộ. Được biết, Thư ký Báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov khẳng định rằng “sẽ không thứ gì có thể thay đổi được” sự ủng hộ của Moscow đối với Caracas.

Về phía Iran, Bộ Ngoại giao nước này ra thông báo cho biết hai vị Ngoại trưởng đã thảo luận về “quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và diễn biến mới nhất tại Venezuela”.

Theo Danviet

Venezuela: Điều gì xảy ra khi có thêm 'tổng thống tự xưng'?

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela đang có nhiều diễn biến khiến giới quan sát khó đưa ra dự báo chính xác về tương lai.

Venezuela: Điều gì xảy ra khi có thêm 'tổng thống tự xưng'? - Hình 1

"Tổng thống tự phong" Juan Guaido

REUTERS

Theo tờ The Guardian ngày 24.1, khủng hoảng chính trị ở Venezuela tiếp tục leo thang khi Mỹ và một số nước tuyên bố công nhận "tổng thống tự phong" Juan Guaido, bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Giới quan sát đang theo dõi sát sao diễn biến ở Caracas cũng như phản ứng của các bên liên quan, sau hàng loạt động thái dồn dập từ trong và ngoài nước.

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ Eric Farnsworth cho rằng động thái tự xưng tổng thống của ông Guaido, cũng như việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng ủng hộ, cho thấy nguy cơ lớn đối với chính quyền của ông Maduro.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể mặc nhiên cho rằng Tổng thống Maduro đang rút lui. Nhưng thực sự tôi nghĩ rằn ông ấy đang đối diện với nguy cơ lớn chưa từng có", chuyên gia này nhận định.

Theo ông Farnsworth, Tổng thống Maduro "sắp phải phản ứng theo cách nào đó".

Trước đó, Tổng thống Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho các nhà ngoại giao nước này 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Ông cũng lên án "mưu đồ lật đổ chính quyền" và kêu gọi người ủng hộ, nhất là lực lượng vũ trang, phải kháng cự lại "bằng mọi giá".

"Họ muốn cai trị Venezuela từ Washington. Các bạn có muốn một chính phủ bù nhìn do Washington điều khiển không?" Tổng thống Maduro nhấn mạnh.

Bên cạnh việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, nhiều chuyên gia dự báo ông Maduro có thể ra lệnh bắt ông Guaido hoặc một số lãnh đạo đối lập khác. Khi đó, Mỹ và một số nước có thể sẽ phản ứng.

Một quan chức Mỹ cho rằng sẽ "có nhiều lựa chọn" trong trường hợp này, bao gồm nhắm vào dầu mỏ. Trong khi đó, chuyên gia David Smilde thuộc nhóm vận động châu Mỹ La tinh cảnh báo ý định can thiệp quân sự có thể gây thiệt hại lớn cho Mỹ.

"Hãy xem Somalia, Afghanistan, Iraq. Mọi trường hợp này đều từng tưởng là sự can thiệp quân sự ngắn hạn nhưng dần dần dẫn đến thiệt hại lớn về nhân mạng cũng như chi phí hạ tầng", ông Smilde phân tích.

Cũng trong ngày 24.1, Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự vào Venezuela, đồng thời Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo viết: "Việc công nhận thủ lĩnh đối lập là Tổng thống lâm thời có thể dẫn đến hỗn loạn và đổ máu".

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp QuốcÔng Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc
10:25:24 06/02/2025
Tỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính MỹTỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ
07:01:37 05/02/2025
Hối hận muộn màng của nước AnhHối hận muộn màng của nước Anh
21:31:25 04/02/2025
Trung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của MỹTrung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của Mỹ
07:17:04 05/02/2025
Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung QuốcÔng Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc
22:17:38 04/02/2025
Phản ứng dữ dội sau đề xuất chấn động của ông Trump về GazaPhản ứng dữ dội sau đề xuất chấn động của ông Trump về Gaza
21:49:06 05/02/2025
Chiến dịch trấn áp người nhập cư bắt đầu 'làm nóng' đường phố MỹChiến dịch trấn áp người nhập cư bắt đầu 'làm nóng' đường phố Mỹ
17:28:21 05/02/2025
Nga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạmNga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạm
06:39:36 06/02/2025

Tin đang nóng

Đàm Vĩnh Hưng mất hơn 4 ngón chân?Đàm Vĩnh Hưng mất hơn 4 ngón chân?
17:15:30 06/02/2025
Bé gái trộm bộ trang sức trị giá 3,4 tỷ đồng của mẹ để bán với giá chỉ 200.000 đồng, mục đích phía sau gây tranh cãiBé gái trộm bộ trang sức trị giá 3,4 tỷ đồng của mẹ để bán với giá chỉ 200.000 đồng, mục đích phía sau gây tranh cãi
15:33:45 06/02/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc 2 con của Từ Hy Viên cùng cha dượng đưa tro cốt mẹ về nướcNghẹn ngào khoảnh khắc 2 con của Từ Hy Viên cùng cha dượng đưa tro cốt mẹ về nước
17:00:36 06/02/2025
Gia đình Từ Hy Viên và nhà chồng cũ doanh nhân khẩu chiến tưng bừng: Chuyện gì đây?Gia đình Từ Hy Viên và nhà chồng cũ doanh nhân khẩu chiến tưng bừng: Chuyện gì đây?
16:53:00 06/02/2025
Tài xế ô tô mở cửa khiến người đi xe máy ngã văng ra đường: Pha bẻ lái "xuất thần" của xe bán tải khiến tất cả thở phàoTài xế ô tô mở cửa khiến người đi xe máy ngã văng ra đường: Pha bẻ lái "xuất thần" của xe bán tải khiến tất cả thở phào
17:21:24 06/02/2025
Sự hết thời của 1 sao hạng A: 7 năm không ai mời đóng phim, tính cách dối trá ai cũng chán ghétSự hết thời của 1 sao hạng A: 7 năm không ai mời đóng phim, tính cách dối trá ai cũng chán ghét
15:31:25 06/02/2025
Con trai NS Lê Giang lên tiếng khi netizen yêu cầu can ngăn mẹ vụ drama chê phim Trấn ThànhCon trai NS Lê Giang lên tiếng khi netizen yêu cầu can ngăn mẹ vụ drama chê phim Trấn Thành
15:07:53 06/02/2025
Clip: Khoảnh khắc "đứng tim" khi xe khách bất ngờ lấn làn suýt lao thẳng vào xe con ở Nam Định, chỉ còn 1 giây là gây thảm hoạClip: Khoảnh khắc "đứng tim" khi xe khách bất ngờ lấn làn suýt lao thẳng vào xe con ở Nam Định, chỉ còn 1 giây là gây thảm hoạ
15:36:37 06/02/2025

Tin mới nhất

Con dâu ông Trump sẽ dẫn chương trình Đài Fox News, điều chưa có tiền lệ

Con dâu ông Trump sẽ dẫn chương trình Đài Fox News, điều chưa có tiền lệ

20:13:44 06/02/2025
Con dâu Tổng thống Donald Trump là bà Lara Trump được Đài Fox News thuê để dẫn một chương trình truyền hình hằng tuần, điều chưa từng xảy ra đối với một thành viên gia đình đương kim Tổng thống Mỹ.
Ba Lan mạnh tay chi tiền mua vũ khí để duy trì quan hệ với chính quyền Trump

Ba Lan mạnh tay chi tiền mua vũ khí để duy trì quan hệ với chính quyền Trump

20:13:44 06/02/2025
Thế giới chưa bao giờ biến động và nguy hiểm như thế này trong cuộc đời chúng ta , Bộ trưởng Kosiniak-Kamysz kết luận, ngụ ý rằng các khoản đầu tư quốc phòng lớn của Ba Lan sẽ còn tiếp tục trong tương lai.
Nga gửi thông điệp mới cho Tổng thống Trump?

Nga gửi thông điệp mới cho Tổng thống Trump?

20:10:56 06/02/2025
Trung Quốc khởi kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì cho rằng việc Mỹ áp thuế mang tính chất phân biệt đối xử và trái với nghĩa vụ phải tuân theo khi thành lập cơ quan này.
Mỹ đẩy mạnh răn đe quân sự Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ đẩy mạnh răn đe quân sự Trung Quốc ở Biển Đông

20:07:22 06/02/2025
Không chỉ vừa triển khai oanh tạc cơ hạng nặng tập trận, Mỹ còn có các động thái tăng cường thế trận quân sự ở Biển Đông nhằm răn đe Trung Quốc.
Đối phó các ổ lừa đảo, Thái Lan cắt điện 5 khu vực biên giới của Myanmar

Đối phó các ổ lừa đảo, Thái Lan cắt điện 5 khu vực biên giới của Myanmar

20:01:01 06/02/2025
Cơ quan Điện lực Tỉnh (PEA) tại Thái Lan ngày 5.2 bắt đầu dừng cấp điện sang 5 khu vực của Myanmar, giáp với các tỉnh Tak và Chiang Rai của Thái Lan, nhằm đối phó các trung tâm lừa đảo.
Israel chuẩn bị kế hoạch di dời người dân khỏi Gaza

Israel chuẩn bị kế hoạch di dời người dân khỏi Gaza

19:59:21 06/02/2025
Kế hoạch này được đưa ra sau tuyên bố gây sốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Washington có kế hoạch kiểm soát Gaza, tái định cư người Palestine và biến khu vực này thành Riviera của Trung Đông.
Ý tưởng gây sốc của Tổng thống Trump về Dải Gaza

Ý tưởng gây sốc của Tổng thống Trump về Dải Gaza

19:57:49 06/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn nắm quyền sở hữu Dải Gaza và đưa người Palestine đến sống tại những nước Ả Rập trong khu vực.
Phnom Penh xử lý tình trạng quá tải học sinh tại trường có hơn 140 em/lớp

Phnom Penh xử lý tình trạng quá tải học sinh tại trường có hơn 140 em/lớp

19:57:08 06/02/2025
Sau khi vụ việc gây xôn xao trên mạng xã hội, giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Phnom Penh ông Hem Sinareth đã cùng giới chức thủ đô tổ chức một buổi họp để xử lý vướng mắc.
Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do không tham gia Hội nghị G20 tại Nam Phi

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do không tham gia Hội nghị G20 tại Nam Phi

19:54:30 06/02/2025
"Đạo luật này tương tự như các quy định về quyền trưng dụng tài sản (Eminent Domain) của Mỹ, cho phép chính phủ thu hồi đất phục vụ lợi ích công cộng", ông Lamola giải thích.
Ukraine đưa ra đề xuất liên quan khí LNG của Mỹ

Ukraine đưa ra đề xuất liên quan khí LNG của Mỹ

19:53:03 06/02/2025
Việc sử dụng kho chứa của Ukraine cho LNG của Mỹ có thể là một bước quan trọng hướng tới việc tăng cường cơ sở hạ tầng năng lượng của Đông Âu và đảm bảo khả năng phục hồi của nguồn cung cấp khí đốt khu vực.
Ukraine muốn Mỹ và châu Âu tham gia hòa đàm

Ukraine muốn Mỹ và châu Âu tham gia hòa đàm

19:52:54 06/02/2025
Theo The Guardian ngày 5.2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu đó là cách duy nhất để chúng tôi có thể mang lại hòa bình cho người dân U...
Iran phiên chế tàu sân bay dành cho thiết bị bay không người lái

Iran phiên chế tàu sân bay dành cho thiết bị bay không người lái

19:50:57 06/02/2025
Đô đốc Tangsiri cũng lưu ý rằng Shahid Bahman Bagheri có thể giao chiến với nhiều loại máy bay nhỏ và tên lửa phòng không bởi nó được trang bị hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung, cũng như thiết bị tình báo và tháp điều khiển bay...

Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 con giáp hôm nay 7/2: Tý trở ngại công việc, Dần tài lộc ổn định

Tử vi 12 con giáp hôm nay 7/2: Tý trở ngại công việc, Dần tài lộc ổn định

Trắc nghiệm

20:13:01 06/02/2025
Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay 7/2 các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe
Đăng ảnh tưởng nhớ Từ Hy Viên, 1 nữ diễn viên đình đám biến mình thành tâm điểm bị của cộng đồng mạng chỉ trích

Đăng ảnh tưởng nhớ Từ Hy Viên, 1 nữ diễn viên đình đám biến mình thành tâm điểm bị của cộng đồng mạng chỉ trích

Sao châu á

20:00:22 06/02/2025
Động thái phản pháo này của Cristine càng làm nhiều khán giả thêm phần mất thiện cảm với nữ diễn viên và tiếp tục gạch đá cô dữ dội hơn nữa.
NS Lê Quốc Nam tiếp tục lên tiếng sau khi tố Minh Dự: "Tôi nhận lời xin lỗi, họ xin làm sự việc nhẹ lại"

NS Lê Quốc Nam tiếp tục lên tiếng sau khi tố Minh Dự: "Tôi nhận lời xin lỗi, họ xin làm sự việc nhẹ lại"

Sao việt

19:54:11 06/02/2025
Sau khi Tú My - con gái của NS Lê Quốc Nam - lên tiếng về vụ ồn ào tranh cãi trong hậu trường với Minh Dự, đến chiều ngày 6/2, chính NS Lê Quốc Nam cũng đăng tải một bài viết dài để làm rõ toàn bộ sự việc.
Mỹ: Truy tìm thủ phạm đánh cắp khoảng 10.000 quả trứng tại bang Pennsylvania

Mỹ: Truy tìm thủ phạm đánh cắp khoảng 10.000 quả trứng tại bang Pennsylvania

19:46:34 06/02/2025
Ngành sản xuất trứng của Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong những tháng gần đây với sự bùng phát trở lại của dịch cúm gia cầm.
ĐTCL mùa 13: 3 đội hình sắp "hóa rồng" ở meta mới vì được Riot buff "tận răng"

ĐTCL mùa 13: 3 đội hình sắp "hóa rồng" ở meta mới vì được Riot buff "tận răng"

Mọt game

18:46:25 06/02/2025
Mặc dù không phải là một đội hình quá yếu nhưng Nổi Loạn của ĐTCL mùa 13 vẫn có không ít điểm yếu chí mạng. Điển hình là việc hiệu ứng mạnh nhất của tộc này - làm choáng toàn bộ đối thủ lại chỉ xuất hiện khi người chơi đạt mốc 7 Nổi Loạ...
Đi về miền có nắng - Tập 19: Vân chơi xấu giúp Khoa giành quyền nuôi con

Đi về miền có nắng - Tập 19: Vân chơi xấu giúp Khoa giành quyền nuôi con

Phim việt

18:34:40 06/02/2025
Vân sẽ chi tiền và dùng chiêu xấu để giúp Khoa giành quyền nuôi con, đổi lại anh ta phải khiến Dương sống không yên ổn.
Tiếp bước Mỹ, Israel cam kết rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Tiếp bước Mỹ, Israel cam kết rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Uncat

18:31:05 06/02/2025
Trong bài viết của mình, ông Saar cho rằng Hội đồng đã nhìn nhận không công bằng đối với "nền dân chủ duy nhất ở Trung Đông - Israel", đồng thời nói rằng Israel sẽ không tiếp tục chấp nhận sự phân biệt đối xử này.
Công chúa đẹp nhất Hàn Quốc hiện tại: Nhan sắc mê đắm ở họp báo phim 19+ mới, 12 năm không già đi

Công chúa đẹp nhất Hàn Quốc hiện tại: Nhan sắc mê đắm ở họp báo phim 19+ mới, 12 năm không già đi

Hậu trường phim

18:10:11 06/02/2025
Mỹ nhân Hàn đình đám này khoe nhan sắc ấn tượng ở họp báo phim mới. Cô và bạn diễn nam đã thu hút sự chú ý khi tay trong tay xuất hiện tại sự kiện.
G-Dragon công bố 1 điều khiến fan toàn thế giới phấn khích, đụng độ trực tiếp với BLACKPINK

G-Dragon công bố 1 điều khiến fan toàn thế giới phấn khích, đụng độ trực tiếp với BLACKPINK

Nhạc quốc tế

17:04:12 06/02/2025
ậy là sau đúng 88 tháng kể từ ngày kết thúc tour gần nhất - ACT III: M.O.T.TE (2017) , G-Dragon khởi động chuyến lưu diễn mới.