Nga tung đòn S-400 với đồng minh Trung Quốc

Moscow Delhi đã ký một thỏa thuận trị giá tới hơn 5 tỉ USD, theo đó Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ các hệ thống phòng không lừng danh thế giới S-400 . Lễ ký kết gây chú ý này diễn ra trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Ấn Độ vào cuối tuần vừa rồi, cố vấn điện Kremlin – ông Yuri Ushakov cho biết.

Nga tung đòn S-400 với đồng minh Trung Quốc - Hình 1

Tên lửa phòng không S-400

Theo giới chức điện Kremlin, Tổng thống Putin đã trực tiếp chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận.

“Tổng thống Putin đã rời Nga lên đường đến thăm Ấn Độ vào ngày 4/10″, ông Ushakov cho các phóng viên biết. Theo ông này, “mục tiêu chính của chuyến thăm lần này là ký kết thỏa thuận bán các hệ thống phòng không S-400. Giá trị của hợp đồng sẽ là hơn 5 tỉ USD.”

Moscow và New Delhi đã đàm phán về hợp đồng tên lửa phòng không tầm xa S-400 trong nhiều tháng qua.

Nga và Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ đối tác thân thiết đến mức New Delhi từng là đồng minh trên thực tế của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á. Trong những năm gần đây, với sự nổi lên của Trung Quốc và cuộc cải cách kinh tế ở Ấn Độ, New Delhi bắt đầu phát triển mối quan hệ với Washington. Trên thực tế, mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Mỹ đang phát triển mạnh mẽ là vì hai nước này đều tìm cách đối trọng với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Bắc Kinh.

Video đang HOT

Tuy nhiên, vụ Ấn Độ mua S-400 của Nga đang đe dọa sẽ làm phương hại đến mối quan hệ đang ấm lên giữa Mỹ và Ấn Độ. Nếu New Delhi tiếp tục mua các vũ khí của Nga và New Delhi cho thấy họ không có ý định từ bỏ mối quan hệ lâu dài, bền chặt với điện Kremlin, thì cường quốc Châu Á có thể sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt theo Dự Luật Đối phó với Các Đối thủ của Mỹ thông qua Các Biện pháp trừng phạt vừa được Washington ký thành luật cách đây không lâu.

Ngoài Mỹ, một nước khác cũng đặc biệt lo ngại về thông tin New Delhi sắp có trong tay các hệ thống tên lửa cực mạnh S-400. Việc Nga bán loại tên lửa có sức mạnh khủng khiếp như vậy cho Ấn Độ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc không chỉ có cảm giác lo ngại, bất an mà còn tức giận. Quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Ấn Độ không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

Trong khi đó, trong những năm trở lại đây, người ta chứng kiến một mối quan hệ ngày càng khăng khít thân thiết giữa Nga và Trung Quốc. Trong bối cảnh bị phương Tây bao vây, cô lập, Nga đang tìm cách lôi kéo Trung Quốc về phía mình để tạo thế đối trọng. Về phía mình, Bắc Kinh cũng đối đầu quyết liệt với Mỹ và đương nhiên cường quốc Châu Á này cũng muốn thiết lập liên minh với Nga để cân bằng sức mạnh. Trong bối cảnh như vậy, việc Moscow nóng lòng muốn bán S-400 cho New Delhi gây bất ngờ và rõ ràng là đòn giáng vào quan hệ liên minh Nga-Trung.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Theo xahoithongtin

Vì sao các nước muốn mua bằng được S-400 của Nga?

Bất chấp những cảnh báo trừng phạt của Mỹ, nhiều nước trong đó có Ấn Độ vẫn quyết mua bằng được hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Vì sao các nước muốn mua bằng được S-400 của Nga? - Hình 1

Hệ thống S-400 của Nga (Ảnh: EPA)

Cuộc tập trận Vostok-2018 của Nga hồi tháng trước đánh dấu cuộc tập trận lớn nhất trong hơn 30 năm với sự tham gia của hàng trăm nghìn binh sĩ, khí tài quân sự. Đây không đơn thuần là một cuộc diễn tập quân sự mà còn là cơ hội để Nga phô trương các khí tài quân sự, nguồn thu lớn thứ hai của Nga chỉ sau dầu mỏ. Tất nhiên, S-400 không thể vắng mặt trong cuộc tập trận rầm rộ này.

Nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Ả rập Xê út, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Qatar tuyên bố sẵn sàng mua S-400 của Nga, bất chấp cảnh báo trừng phạt từ Mỹ hay NATO.

"S-400 là một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất hiện nay, có thể ngang tầm với hệ thống phòng thủ của phương Tây. Radar và cảm biến cũng như các tên lửa của nó có thể bao quát một vùng rộng lớn. Cụ thể, radar có tầm quét ít nhất khu vực trong bán kính 600km trong khi tên lửa có tầm bắn tới 400km", Siemon Wezeman, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, S-400 có thể theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu khác nhau, trong đó có cả mục tiêu tàng hình. Ngoài ra, S-400 có khả năng cơ động cao, có thể khai hỏa và di chuyển đến vị trí khác trong vòng vài phút.

Kevin Brand, một chuyên gia phân tích quân sự, cho rằng S-400 còn có ưu điểm có thể tích hợp tên lửa tầm xa, tầm trung, tầm ngắn tùy vào mục đích sử dụng.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 làm dấy lên lo ngại rạn nứt trong liên minh quân sự NATO cũng như lo ngại rò rỉ dữ liệu an ninh chung. Với Ấn Độ, Ả rập Xê út, Qatar, các nước không phải thành viên của NATO, việc mua S-400 có thể kéo theo căng thẳng ngoại giao, kinh tế giữa các nước này với Mỹ.

Tuy nhiên, đầu tuần này, Ấn Độ vẫn quyết ký hợp đồng hơn 5 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ hiện đại này của Nga. "Ấn Độ không muốn chỉ mua vũ khí từ một nhà cung cấp hay quá phụ thuộc vào một nước, do vậy, họ có thể mua một số vũ khí từ Nga, số khác từ Mỹ", chuyên gia Brand nói. Một yếu tố khác cũng chi phối quyết định của Ấn Độ được cho là việc Nga sẵn sàng chia sẻ công nghệ quân sự.

Trong khi đó, theo chuyên gia Wezeman, khả năng Mỹ thực hiện cảnh báo trừng phạt là rất ít, đặc biệt với các nước như Ấn Độ hay Ả rập Xê út.

"Lệnh trừng phạt không tự động kích hoạt, trong khi việc xem xét miễn trừ là hoàn toàn có thể nếu Mỹ tính đến lợi ích quốc gia. Mỹ dường như sẽ không trừng phạt các nước như Ấn Độ hay một số nước khác bởi họ là các đối tác quân sự và chính trị đặc biệt quan trọng", ông Wezeman nói.

Minh Phương

Theo Dantri/Aljazeera

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?
23:50:25 22/09/2025
Siêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớnSiêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớn
16:44:17 23/09/2025
Cặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồngCặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồng
08:45:31 23/09/2025
Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"
23:30:44 23/09/2025
Ukraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiếnUkraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiến
10:06:41 23/09/2025
Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồSiêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ
01:48:24 23/09/2025
Tổng thống Mỹ, Ukraine hội đàm tại New York hôm nayTổng thống Mỹ, Ukraine hội đàm tại New York hôm nay
21:58:01 23/09/2025
Thêm một loạt quốc gia công nhận Nhà nước PalestineThêm một loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine
10:56:38 23/09/2025

Tin đang nóng

Sự thật về vụ tự tử của người phụ nữ bán rau bị cướp điện thoạiSự thật về vụ tự tử của người phụ nữ bán rau bị cướp điện thoại
14:24:30 24/09/2025
Lời khai của nghi phạm vụ người phụ nữ tử vong sau khi bị cướp điện thoạiLời khai của nghi phạm vụ người phụ nữ tử vong sau khi bị cướp điện thoại
16:34:49 24/09/2025
Bất ngờ với 7 điều ít ai biết khi uống nước chanhBất ngờ với 7 điều ít ai biết khi uống nước chanh
13:11:09 24/09/2025
Danh tính cô gái bị mắng "gọi vốn" trên sân pickleball vì mặc mát mẻ: Chính chủ đáp trả căngDanh tính cô gái bị mắng "gọi vốn" trên sân pickleball vì mặc mát mẻ: Chính chủ đáp trả căng
16:27:50 24/09/2025
Người phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoạiNgười phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoại
13:13:33 24/09/2025
Quan hệ tình dục với bé gái 12 tuổi, nam thanh niên bị bắtQuan hệ tình dục với bé gái 12 tuổi, nam thanh niên bị bắt
14:55:31 24/09/2025
Ảnh hậu quốc tế bị tố "ăn cháo đá bát", tham lam đến độ đưa ân nhân ra tòaẢnh hậu quốc tế bị tố "ăn cháo đá bát", tham lam đến độ đưa ân nhân ra tòa
15:40:31 24/09/2025
Người phụ nữ khiến Hồ Ca thương nhớ cả đời, bàng hoàng khi biết tin đã bỏ mạngNgười phụ nữ khiến Hồ Ca thương nhớ cả đời, bàng hoàng khi biết tin đã bỏ mạng
15:36:07 24/09/2025

Tin mới nhất

Ngoại trưởng Estonia: Sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga nếu cần thiết

Ngoại trưởng Estonia: Sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga nếu cần thiết

16:16:00 24/09/2025
Ngay sau đó, Thủ tướng Kristen Michal thông báo Estonia đã yêu cầu tham vấn theo Điều 4 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, cho phép các quốc gia thành viên triệu tập thảo luận với đồng minh khi họ tin rằng an ninh của mình bị đe dọa.
Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

15:55:07 24/09/2025
Phát biểu tại một cuộc họp cấp cao về Sáng kiến Phát triển Toàn cầu bên lề khóa họp 80 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông Lý Cường nhấn mạnh Trung Quốc hành xử như "một quốc gia đang phát triển lớn có trách nhiệm.
Trung Quốc nâng mức độ ứng phó khẩn cấp bão Ragasa

Trung Quốc nâng mức độ ứng phó khẩn cấp bão Ragasa

15:43:46 24/09/2025
Do ảnh hưởng của bão Ragasa, Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt và cứu trợ hạn hán quốc gia Trung Quốc cùng ngày cũng đã kích hoạt ứng phó bão khẩn cấp cấp 4 tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, giáp với tỉnh Quảng Đông.
Tương lai của Hiệp định Abraham giữa Israel và các nước Arab

Tương lai của Hiệp định Abraham giữa Israel và các nước Arab

15:38:20 24/09/2025
Về an ninh, Israel cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa cho UAE, tăng cường hợp tác quân sự với Maroc và được đưa vào Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), cho phép chia sẻ tình báo khu vực.
Nổ ở trung tâm thủ đô Oslo của Na Uy

Nổ ở trung tâm thủ đô Oslo của Na Uy

15:33:41 24/09/2025
Cảnh sát phát hiện thêm vật liệu nổ tại khu vực này, đồng thời phong tỏa rộng rãi khu vực để lực lượng kỹ thuật gỡ bom và các đội ứng cứu làm nhiệm vụ. Nhiều tuyến đường bị đóng, giao thông và dịch vụ tàu điện bị gián đoạn.
Bão Ragasa áp sát, thành phố ở Trung Quốc cảnh cáo phạt nặng hành vi 'thổi giá'

Bão Ragasa áp sát, thành phố ở Trung Quốc cảnh cáo phạt nặng hành vi 'thổi giá'

15:29:05 24/09/2025
Cơ quan chức năng địa phương sẽ tăng cường giám sát giá cả thị trường trong thời gian bão đổ bộ, điều tra nghiêm ngặt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm không được khắc phục sau khi có cảnh báo.
Đội tàu cứu trợ Gaza bị UAV tấn công ngoài khơi Hy Lạp

Đội tàu cứu trợ Gaza bị UAV tấn công ngoài khơi Hy Lạp

15:26:20 24/09/2025
Đoàn tàu khởi hành từ Barcelona, Tây Ban Nha đầu tháng 9 nhằm phá vỡ lệnh phong tỏa Gaza của Israel, từng 2 lần nghi bị UAV tấn công khi dừng tại Tunisia. Trong số các thành viên tham gia có nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg.
Ấn Độ có kế hoạch tập trận UAV lớn chưa từng có

Ấn Độ có kế hoạch tập trận UAV lớn chưa từng có

15:22:59 24/09/2025
Bên cạnh đó, ông tiết lộ: "Chúng tôi sẽ thử nghiệm một số thiết bị bay không người lái và các hệ thống chống UAV trong cuộc diễn tập này... nhằm củng cố hệ thống phòng không và chống thiết bị bay không người lái của chúng tôi".
Argentina phát hiện loài khủng long ăn thịt mới

Argentina phát hiện loài khủng long ăn thịt mới

15:20:34 24/09/2025
Các mảnh xương đầu tiên được phát hiện năm 2019. Sau đó, trải qua nhiều đợt khai quật, nhóm nghiên cứu đã thu thập gần như toàn bộ bộ xương, phần lớn còn trong trạng thái gắn kết
Tổng thống Trump: NATO nên bắn hạ máy bay Nga vi phạm không phận của khối

Tổng thống Trump: NATO nên bắn hạ máy bay Nga vi phạm không phận của khối

15:08:39 24/09/2025
Trong những tuần gần đây, Liên bang Nga bị cáo buộc nhiều lần vi phạm không phận của một số quốc gia thành viên NATO, bao gồm Ba Lan, Romania và Estonia.
Tổng thống Trump đảo ngược quan điểm, tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

Tổng thống Trump đảo ngược quan điểm, tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

15:04:25 24/09/2025
Tổng thống Trump cũng từng nói hồi tháng 4 rằng Bán đảo Crimea "sẽ ở lại với Liên bang Nga", giữa lúc các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh đang diễn ra.
Sập mỏ vàng tại Colombia, 25 người mắc kẹt

Sập mỏ vàng tại Colombia, 25 người mắc kẹt

15:02:01 24/09/2025
Mọi nỗ lực và gánh nặng giờ đây đang được đặt lên vai đội cứu hộ, những người phải chạy đua với thời gian để tìm cách tiếp cận và giải cứu 25 thợ mỏ, với sự hỗ trợ của những trang thiết bị chuyên dụng.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong bệnh viện

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong bệnh viện

Sức khỏe

19:04:39 24/09/2025
Song song với đó, Bệnh viện cũng tích cực tuyên truyền tới người bệnh và người nhà về những tác hại nghiêm trọng của việc hút thuốc lá và hút thuốc thụ động.
Top 5 "hot kid" nhà sao thể thao đình đám: Con trai Ronaldo, Messi mang "gen" vàng bóng đá, con của Beckham toàn thị phi!

Top 5 "hot kid" nhà sao thể thao đình đám: Con trai Ronaldo, Messi mang "gen" vàng bóng đá, con của Beckham toàn thị phi!

Sao thể thao

19:01:35 24/09/2025
Mang trong mình gen vàng từ những huyền thoại thể thao, thế hệ F2 luôn là tâm điểm chú ý. Người nối tiếp sự nghiệp rực rỡ, kẻ sống trong nhung lụa nhưng đầy thị phi.
Cô dâu ngồi xe lăn khóc nức nở trong đám cưới khiến 2 họ nghẹn ngào

Cô dâu ngồi xe lăn khóc nức nở trong đám cưới khiến 2 họ nghẹn ngào

Netizen

18:59:41 24/09/2025
Cô dâu là Bùi Ngọc Hơn (SN 1997), bạn đời của cô là Võ Thị Thương Thương (SN 1995, cùng sống tại Đồng Nai). Đằng sau đám cưới ngọt ngào ấy là mối tình sâu đậm, vượt lên mọi rào cản và định kiến xã hội.
Loạt thị phi của Ưng Hoàng Phúc - Khánh Phương: Từ ồn ào từ thiện, bán "chui" cổ phiếu đến quảng cáo cá độ

Loạt thị phi của Ưng Hoàng Phúc - Khánh Phương: Từ ồn ào từ thiện, bán "chui" cổ phiếu đến quảng cáo cá độ

Sao việt

18:30:38 24/09/2025
Trước khi kết hợp thành nhóm với nhau, cả 2 là người có hoạt động sôi nổi hơn hẳn các thành viên khác. Kèm theo đó, Ưng Hoàng Phúc và Khánh Phương cũng dính không ít lùm xùm gây xôn xao dư luận.
Loài cá cô đơn nhất thế giới

Loài cá cô đơn nhất thế giới

Lạ vui

17:59:12 24/09/2025
Trong đại dương rộng lớn, một loài cá nhỏ bé nhưng đầy bí ẩn đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và công chúng. Được mệnh danh là loài cá cô đơn nhất thế giới, cá vây chân tay (handfish) đã trở thành biểu tượng của sự mong manh
Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà cực ngon

Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà cực ngon

Ẩm thực

17:22:58 24/09/2025
Mâm cơm giản dị mà đủ đầy, kết hợp hài hòa giữa cá, rau và canh thanh mát. Hương vị đậm đà của các món ăn trong mâm cơm này đảm bảo ai cũng phải thích.
Bước vào phòng ngủ con gái 12 tuổi, cha mẹ phát hiện chuyện đau lòng

Bước vào phòng ngủ con gái 12 tuổi, cha mẹ phát hiện chuyện đau lòng

Pháp luật

17:04:04 24/09/2025
Cha mẹ của bé gái 12 tuổi bất ngờ phát hiện Nguyễn Ngọc Nhân trong phòng ngủ của con vào rạng sáng. Lo sợ bị lộ, nam thanh niên bỏ trốn nhưng sau đó đã đến công an đầu thú.
Bão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển Đông

Bão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển Đông

Tin nổi bật

16:41:23 24/09/2025
Dự báo bão Bualoi sẽ vào Biển Đông khoảng đêm 26/9, hướng về miền Bắc hoặc Bắc Trung Bộ nước ta, cường độ có thể rất mạnh trên Biển Đông.
Hiếu Nguyễn phim "Mưa đỏ" bất ngờ vào vai cơ trưởng "Tử chiến trên không"

Hiếu Nguyễn phim "Mưa đỏ" bất ngờ vào vai cơ trưởng "Tử chiến trên không"

Hậu trường phim

16:20:12 24/09/2025
Sau vài năm vắng bóng để trau dồi bản thân, giờ đây, Hiếu Nguyễn muốn dành hết tâm huyết cho nghệ thuật. Anh tin rằng, đây chính là thời điểm vàng để anh làm nghề một cách tốt nhất.
Son Ye Jin tiết lộ thời điểm nhận ra Hyun Bin là người phải lấy làm chồng

Son Ye Jin tiết lộ thời điểm nhận ra Hyun Bin là người phải lấy làm chồng

Sao châu á

16:09:57 24/09/2025
Tham gia chương trình YouTube Fairy Jae Hyung, Son Ye Jin chia sẻ nhiều về người bạn đời cũng như cậu con trai hiện tại.
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 21: Tổng tài tinh tế khiến Ngân 'đổ đứ đừ'

Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 21: Tổng tài tinh tế khiến Ngân 'đổ đứ đừ'

Phim việt

15:46:46 24/09/2025
Trái ngược với những chàng trai mà Ngân từng xem mắt, Trường - chủ của du thuyền sang trọng - khiến Ngân có ấn tượng khó phai.