Nga – Trung Quốc: Đi xa vì tham vọng lớn
Khoảng giữa tháng 5, Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên ở vùng biển mà cả hai đều không trực tiếp tiếp cận, cụ thể là Địa Trung Hải. Quy mô không lớn nhưng sự kiện này có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với cả hai.
Tàu chiến Nga và Trung Quốc tập trận ở vùng biển bên ngoài Thượng Hải, ngày 24.5.2014 – Ảnh: Reuters
Cho tới nay, Trung Quốc và Nga đã nhiều lần tập trận chung trên bộ lẫn trên biển, với quy mô nhỏ lẫn lớn. Nhưng Địa Trung Hải không chỉ xa mà còn lạ đối với cả hai, đặc biệt là với Trung Quốc. Hải quân Nga đã đi lại nhiều ở khu vực này và trên thực tế vẫn còn căn cứ ở Syria, nhưng tập trận thì chưa. Trung Quốc cũng vậy dù tàu chiến nước này cũng đã từng hiện diện ở khu vực Địa Trung Hải.
Cuộc tập trận chung sắp tới phản ánh mức độ quan hệ hợp tác tốt đẹp và tin cậy giữa hai nước cũng như cho thấy triển vọng sáng sủa của hợp tác quân sự, quốc phòng và an ninh. Trong những vấn đề thời sự của thế giới và khu vực xung quanh Địa Trung Hải nói riêng, Nga và Trung Quốc đồng thuận quan điểm rất sâu rộng.
Nga có lợi ích chiến lược thiết thực hơn Trung Quốc trong tình hình Trung Đông, vùng Vịnh và Bắc Phi. Cuộc tập trận này là một cách để Moscow thể hiện sức mạnh quân sự và khẳng định vai trò không thể bỏ qua hoặc coi thường của mình.
Video đang HOT
Trung Quốc thì muốn thử nghiệm và củng cố khả năng hoạt động ở nơi xa của hải quân. Tham vọng lớn của nước này không chỉ là trở thành cường quốc biển mà còn trở thành cường quốc hải quân trên thế giới. Trung Quốc đi tập trận nơi xa vì tham vọng ấy.
La Phù
Theo Thanhnien
Tham vọng xây đảo di động của Trung Quốc
Không chỉ cải tạo phi pháp các bãi đá ngầm thành những hòn đảo nhân tạo, Trung Quốc còn đang tìm cách xây dựng những căn cứ di động khổng lồ để sử dụng cho mục đích quân sự tại biển Đông.
Hình ảnh dựng trên máy tính về căn cứ nổi khổng lồ của JDG - Ảnh: fyjs.cn
Tham vọng xây dựng những "hòn đảo" di động của Trung Quốc vừa được giới chức nước này hé lộ trong một cuộc họp báo vào tháng 4, theo bài viết của hai cây bút Jeffrey Lin và P.W.Singer trên tạp chí Popular Science ngày 20.4. Tập đoàn phát triển Kê Đông (JDG) và Công ty công nghiệp Hải Nam sẽ là hai đơn vị chịu trách nhiệm thi công công trình đầy tham vọng.
Theo Popular Science, các hòn đảo di động sẽ được thiết kế theo dạng mô đun, tức lắp ráp lại từ nhiều bộ phận nửa nổi nửa chìm khác nhau. Nhờ vậy, chúng sẽ rất khó bị đánh chìm. Các "hòn đảo" di động được thiết kế theo 3 kích cỡ. Loại nhỏ nhất dài 300 m và rộng 90 m, loại trung bình dài 600 m và rộng 120 m, kích cỡ lớn nhất có thể lên đến 900 x 120 m. Các căn cứ nổi được tính toán có độ choán nước từ 400.000 đến 1,5 triệu tấn và có thể di chuyển với tốc độ tối đa đến 18 km/giờ.
"Bất chấp kích thước lớn của các mô đun, những hòn đảo nổi có thể được ráp lại dễ dàng tại vùng biển xa bờ bằng cách kết nối những mô đun đã được những con tàu kéo hạng nặng kéo ra từ các cảng tàu", theo thông tin trên Popular Science.
Tiền đồn di động
Căn cứ di động đầu tiên sẽ được sử dụng cho hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí xa bờ tại biển Đông. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở mục tiêu dân sự, một sĩ quan Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có mặt tại cuộc họp báo của JDG đã trình bày về viễn cảnh quân sự hóa những "hòn đảo" này, biến chúng thành tiền đồn quân sự di động đảm nhận trách nhiệm hậu cần, triển khai máy bay và căn cứ nổi cho các phương tiện đổ bộ.
Thiết kế theo kiểu mô đun còn cho phép tạo ra các hòn đảo có kích cỡ lớn hơn nữa bằng cách lắp ráp nhiều mô đun lại với nhau. JDG thậm chí còn tiết lộ hình ảnh minh họa mô tả một căn cứ nổi dài đến 2 km. "Những căn cứ khổng lồ như vậy có thể chở nhiều tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và một phi đội máy bay cường kích hoặc tiêm kích, và không giống như những căn cứ cố định trên các hòn đảo, chúng có thể được điều khiển để tránh khỏi tầm tấn công của tên lửa địch", theo Popular Science.
Các tác giả nhận định rằng ngoài viễn cảnh sẽ được triển khai đến các vùng biển tranh chấp, các căn cứ di động còn có thể là một dạng công cụ mới cho phép Bắc Kinh thực hiện tham vọng đưa quân đến các vùng biển trên thế giới. Lâu nay, một trong những điểm yếu then chốt về mặt chiến lược của quân đội Trung Quốc so với Mỹ là thiếu các căn cứ quân sự ở nước ngoài. Trong tương lai gần, các tác giả tiên đoán nước này có thể dùng căn cứ di động để triển khai tạm thời hoặc lâu dài lực lượng chiến đấu đến gần các chiến trường tương lai.
Trung Quốc không phải là nước đầu tiên nghĩ ra chuyện xây căn cứ di động. Vào thời Thế chiến 2, Anh đã đổ công sức vào dự án Habbukak để xây dựng một hàng không mẫu hạm 2 triệu tấn để hỗ trợ các phi đội chịu trách nhiệm săn lùng tàu ngầm Đức nhưng cuối cùng chẳng đi đến đâu.
Đến giữa thập niên 2000, Mỹ công bố tham vọng chế tạo Căn cứ di động xa bờ hỗn hợp (JMOB), tiền thân của dự án đảo nổi di động của Trung Quốc. Dựa trên mô hình lắp ghép, JMOB sử dụng các mô đun bằng thép kích thước 300 x 150 m để ráp lại thành một căn cứ nổi trên biển. Mỹ muốn triển khai các JMOB đến Ả Rập Xê Út và Nhật Bản, nhưng dự án rốt cuộc bị đánh giá là không thực tế và bị xếp xó.
Thụy Miên
Theo Thanhnien
Tham vọng chiếm lĩnh khu vực biển sâu của Trung Quốc Ngày 18-4, lần đầu tiên, mô hình "cá Cầu vồng" - thiết bị lặn chở người khu vực biển sâu của Trung Quốc đã được ra mắt công chúng. Đồng thời với đó, con tàu mẹ chở nó cũng chính thức được khởi đóng. Mô hình thiết bị lặn chở người "cá Cầu vồng". Sau khi thiết bị lặn "cá Cầu vồng" được...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Australia công bố mục tiêu giảm phát thải đến năm 2035

Mỹ phê duyệt bán tên lửa Javelin trị giá 780 triệu USD cho Ba Lan

Hàng nghìn người dân Berlin sơ tán khẩn cấp vì bom chưa nổ

Hòn đảo cấm nuôi ong: Thí nghiệm cho thấy ong mật có thể gây hại đến thiên nhiên

WHO công bố báo cáo về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm

Động đất 7,8 độ làm rung chuyển vùng Viễn Đông của Nga

Tuyên bố 'gây sốc' của Tổng thống Trump về Tổng thống Putin và xung đột Nga-Ukraine

Hàn Quốc tìm cách chuyển đổi khuôn khổ quan hệ liên Triều theo hướng hòa bình

Mỹ - Anh ký gói thỏa thuận 340 tỷ USD

Chủ tịch AIPA-46: Nghị viện là chìa khóa cho hội nhập ASEAN

Hàn Quốc tuyên bố hai vùng thiên tai đặc biệt sau mưa lớn

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Mitag
Có thể bạn quan tâm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối đổi món, đậm đà trôi cơm
Ẩm thực
17:19:58 19/09/2025
Quán quân Rap Việt bỏ showbiz để lấy vợ sinh con, nay trở lại cho cả làng rap biết thế nào là "trình"
Nhạc việt
17:17:30 19/09/2025
Đêm concert đáng buồn nhất: Nữ ca sĩ bị hàng chục nghìn fan la ó, ôm chặt chính mình khóc và cái kết bi kịch
Nhạc quốc tế
17:08:36 19/09/2025
Loạt xe gầm cao bán chạy tiếp tục giảm giá sâu, chơi 'tất tay' trong tháng 9
Ôtô
17:03:58 19/09/2025
Tìm ra danh tính tình tin đồn của V (BTS), được lòng fan hơn cả Jennie?
Sao châu á
17:00:09 19/09/2025
Lộ thái độ của Lan Phương sau phiên toà xét xử tranh chấp vụ ly hôn với chồng Tây
Sao việt
16:49:22 19/09/2025
Cách em 1 milimet - Tập 6: Trái tim Quyên có thể ngừng đập bất cứ lúc nào
Phim việt
16:38:59 19/09/2025
Chỉ cần mỹ nam này khóc là cả thế giới vơ hết lỗi về mình: Đẹp quá trời quá đất, đố ai tìm nổi góc chết
Phim châu á
16:25:37 19/09/2025
Vụ cướp máy bay rúng động Việt Nam: 52 phút không tặc điên cuồng bắn phá, vũ khí được giấu trong 1 thứ không ai ngờ
Hậu trường phim
16:20:27 19/09/2025
42 triệu đồng sở hữu xe ga 150cc, trang bị sánh SH, rẻ hơn hẳn Air Blade, đáng mua nhất phân khúc
Xe máy
16:19:50 19/09/2025