Nga – Trung có thể tập trận hải quân chung ở Biển Đông
Diplomat nhận định cuộc tập trận hải quân chung thường niên giữa Trung Quốc và Nga nhiều khả năng sẽ được tiến hành trên Biển Đông.
Biên đội tàu Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông. Ảnh: Chinanews.
Ngày 7/7, trang China Military Online đưa tin Nga và Trung Quốc đang cân nhắc tiến hành cuộc tập trận hải quân thường niên Joint-Sea 2016 tại Biển Đông vào tháng 9.
Trong cuộc họp báo ngày 30/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng cả hai nước đang xem xét chi tiết cuộc tập trận, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Với việc Trung Quốc từng điều lực lượng từ hạm đội Đông Hải và hạm đội Bắc Hải tham gia các cuộc tập trận hải quân chung với Nga trước đó, các chuyên gia của Diplomat nhận định nhiều khả năng cuộc tập trận năm nay sẽ do hạm đội Nam Hải, đơn vị chịu trách nhiệm ở Biển Đông, đảm nhận.
Video đang HOT
Nga và Trung Quốc đã tổ chức 6 cuộc tập trận hải quân chung kể từ năm 2005. Trung Quốc lần đầu tiên chủ trì tổ chức cuộc tập trận chung giữa hai nước vào năm 2012.
Năm 2015, Bắc Kinh và Moscow tập trận hải quân tấn công và đổ bộ ở vùng biển Nhật Bản, đồng thời tiến hành một cuộc tập trận khác nhỏ hơn ở Địa Trung Hải. Cả hai nước cũng đã tham gia vào các cuộc tập trận ba bên và đa phương khác, ví dụ như các cuộc diễn tập trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
Thông tin về việc Nga – Trung Quốc chuẩn bị tổ chức tập trận được đưa ra vào thời điểm căng thẳng ở Biển Đông đang gia tăng, đặc biệt là khi Tòa Trọng tài chuẩn bị ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông của Philippines với Trung Quốc vào ngày 12/7.
Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông trong những tháng gần đây. Bắc Kinh ngày 5/7 bắt đầu cuộc tập trận phi pháp kéo dài một tuần xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Philippines bác tin tập trận với Mỹ, Ấn, Nhật ở Biển Đông
Philippines tuyên bố không liên quan và không tham gia vào kế hoạch tập trận hải quân chung của Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ ở khu vực Biển Đông.
Binh sĩ Philippines trong một cuộc tập trận - Ảnh: Reuters
"Các báo cáo gần đây về cuộc tập trận hải quân ở Biển Đông không liên quan gì đến Philippines", Thư ký văn phòng Tổng thống Philippines, ông Herminio Coloma Jr. phát biểu, theo tờ Philippine Star ngày 7.3.
Đây là tuyên bố chính thức của Manila về những thông tin cho rằng Philippines sẽ tham gia cuộc tập trận. Nước này khẳng định không tham gia sự kiện này dù từng tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản ở Biển Đông hồi năm 2015.
"Philippines tin rằng sự ổn định trong khu vực đạt được khi các quy định của pháp luật được tôn trọng. Do đó, chúng tôi đã tham gia cùng với ASEAN trong việc thúc đẩy và tiến tới thông qua Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông", ông Coloma nhấn mạnh.
Trong tuần qua, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda cho biết việc tuần tra chung ở Biển Đông của Mỹ, Nhật và Ấn Độ là nhằm nhấn mạnh đến mối quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với thương mại toàn cầu và cả hòa bình của khu vực.
"Điều này cho thấy tầm quan trọng của tự do hàng hải ở Biển Đông", ông Lacierda phát biểu khi được hỏi việc tuần tra chung ảnh hưởng thế nào trong mối quan hệ của Philippines và Trung Quốc.
Cuộc tập trận chung là sự kiện thường niên giữa hải quân Mỹ và Ấn Độ bắt đầu từ năm 2014, và năm nay có sự tham gia của Nhật Bản để cùng thể hiện quan ngại trước sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc.
Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, tuyên bố sự kiện này hồi tuần qua nhưng chưa tiết lộ thời gian cũng như vị trí của cuộc tập trận, có tên là Malabar, theo tờ The Wall Street Journal (Mỹ).
Minh Quang
Theo Thanhnien
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận ở Biển Đông Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: QĐ Theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc hôm 3/7, nước này sẽ tiến hành tập trận từ ngày 5-11/7...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã
Có thể bạn quan tâm

Tập luyện khi bụng đói có giúp đốt cháy nhiều mỡ hơn?
Sức khỏe
09:12:10 10/03/2025
Vừa chạy vừa khám phá những cung đường giữa lòng di sản Phong Nha - Kẻ Bàng
Du lịch
09:09:06 10/03/2025
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân
Tin nổi bật
09:07:49 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi
Hậu trường phim
07:10:48 10/03/2025