Nga, Triều Tiên đạt thoả thuận về dự án dẫn khí đốt
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Il hôm 24.8 đã hội đàm ở căn cứ quân sự Sosnovy Bor ở gần Ulan-Ude. Cuộc gặp tập trung thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, vấn đề năng lượng và lương thực.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il (trái) và Tổng thống Nga Medvedev.
Hãng tin Nga Itar-Tass cho biết, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il đã đạt được thoả thuận về đường ống cung cấp khí đốt đi qua lãnh thổ Triều Tiên sang Hàn Quốc.
Video đang HOT
Phía Triều Tiên đã đàm phán với Tập đoàn Khí đốt Gazprom của Nga về vấn đề này từ lâu nay. Ria Novosti dẫn lời ông Medvedev cho biết, hai bên nhất trí thành lập một uỷ ban đặc biệt để đề ra các chi tiết về dự án này. Thoả thuận này có thể đem lại 100 triệu USD mỗi năm cho Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn báo chí Nga gần đây, Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Lee Yun-ho nói, dự án này “sẽ cải thiện quan hệ Hàn Quốc với Triều Tiên”.
Trong cuộc gặp, ông Kim Jong-Il cũng đã đồng ý nối lại đàm phán sáu bên về hạt nhân một cách vô điều kiện. Theo quan chức Điện Kremlin, “Nga bày tỏ tiếp tục ủng hộ để tìm giải pháp hoà bình cho vấn đề thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao, để nối lại đối thoại và thiết lập hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”.
Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak cho biết, Nga và Triều Tiên có thể nối lại đàm phán về việc giải quyết khoản nợ 11 tỉ USD của Triều Tiên thời Liên Xô, thời mà tỉ giá còn là 60 kopeck quy đổi ra 1USD. Khi được hỏi liệu Triều Tiên có công nhận khoản nợ này không, ông Storchak nói: “Đầu tiên cần kết luận rằng, chúng tôi là người thừa kế hợp pháp và họ (Triều Tiên) công nhận Nga là thể chế tiếp nối của Liên Xô. Sau đó chúng tôi cần nhất trí về phương pháp tính lại đồng rouble, về đề xuất giải quyết nợ”.
Theo Lao Động
Nga đón chủ tịch Triều Tiên bằng bánh mỳ và muối
Nga trải thảm đỏ đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il hôm nay khi ông đặt chân tới vùng Amur và thăm một nhà máy thủy điện trước khi gặp Tổng thống Dmitry Medvedev.
Phụ nữ Nga mặc trang phục truyền thống trao cho chủ tịch Triều Tiên bánh mỳ và muối. Ảnh: AFP.
Ông Kim bắt đầu chuyến công du một tuần tới vùng Viễn Đông và Siberia của Nga hôm qua. Đoàn tàu bọc thép của ông tới nhà ga Bureya ở vùng Amur sớm nay. Một nhóm những phụ nữ Nga mặc trang phục màu đỏ, tươi cười trao cho vị khách cấp cao một ổ bánh mỳ và muối theo truyền thống của Nga.
Chủ tịch Triều Tiên đeo kính đen, mặc bộ quần áo khaki thường thấy. Ông bẻ một mẩu bánh mỳ trong khi đặc phái viên của Kremlin ở Amur Viktor Ishayev và đoàn quan chức Nga đứng nhìn.
Sau lễ tiếp đón, ông Kim ngồi vào một chiếc xe Mercedes bọc thép và tới thăm nhà máy thủy điện. Ông tỏ ra rất quan tâm tới nhà máy này.
Điện Kremlin hôm qua ra một thông báo ngắn khẳng định chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên, cho biết cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Medvedev sẽ là điểm nổi bật trong chuyến đi. Cuộc gặp gỡ dự kiến diễn ra ở thành phố Ulan Ude ở Siberia gần hồ Baikal cách Matxcơva khoảng 5.550 km về phía đông.
Chuyến thăm gần đây nhất của ông Kim tới Nga là vào năm 2002 khi ông gặp tổng thống Nga lúc đó Vladimir Putin ở Vladivostok. Đây là chuyến công du thứ ba của ông Kim tới Nga trong một thập kỷ nay. Kim Jong-un, con trai út của nhà lãnh đạo Triều Tiên, người được cho là có nhiều khả năng thay thế ông, có vẻ như không có mặt trong chuyến đi này.
Theo VNExpress
Con trai Chủ tịch Triều Tiên mơ về thế giới phi hạt nhân Kim Jong Chol, con trai thứ 2 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il từng viết bài thơ thể hiện mơ ước của mình về một thế giới không phổ biến vũ khí hạt nhân. "Bài thơ được sáng tác khi Kim Jong Chol học tập tại Thụy Sỹ", tờ Newsweek tiết lộ. Trong bài viết về gia tộc số 1 Triều...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hamas phản ứng trước tối hậu thư của Tổng thống Trump

Những triệu chứng chính của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện khi đi bộ

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt
Có thể bạn quan tâm

Nước NATO dồn dập hỗ trợ Ukraine sau khi Mỹ dừng viện trợ quân sự và chia sẻ tình báo với Kiev
Uncat
05:10:52 07/03/2025
Người phụ nữ lạ mặt vác bụng bầu đến bắt đền, mẹ chồng nói một câu cô ta đi ngay còn tôi vội vàng viết đơn ly hôn
Góc tâm tình
05:07:51 07/03/2025
Bé trai 12 tuổi đột quỵ não khi đang học bài
Sức khỏe
04:57:24 07/03/2025
Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025