Nga triển khai hệ thống NMD trên toàn quốc
Nga sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) trên toàn quốc để đối phó với nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo.
Tân Hoa xã dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, hiện tại nhiệm vụ phòng thủ tên lửa của Nga hoàn toàn dựa vào các bệ phóng tên lửa được triển khai trong các căn cứ và hầm ngầm để bảo vệ các cơ sở chiến lược.
Nhưng trong tương lai hệ thống NMD có thể bảo vệ mọi thành phố, các cơ quan, đơn vị quân đội và các cơ sở công nghiệp. Mục tiêu ngăn chặn của hệ thống này là các máy bay không người lái và tên lửa hành trình có tốc độ siêu thanh.
Phòng thủ Nga diễn tập.
Trong khi đó, chuyên gia quân sự Nga Anton Lavrov cho biết NMD không phải để ngăn chặn tên lửa hành trình chiến lược, mà nhằm ngăn chặn các tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa không đối đất có tầm bay vài trăm km. Những loại tên lửa này ngày càng nhiều và có độ chính xác cao.
Vị chuyên gia này lý giải: “Cuộc xung đột ở Trung Đông đã cho thấy, không chỉ nhiều quốc gia mà cả các nhóm vũ trang phi chính phủ cũng có. Công nghệ ngày càng phát triển thì càng dễ có. Các nhóm vũ trang có thể dễ dàng mua được các loại tên lửa này.
Nhưng tên lửa phi chiến lược có tốc độ nhanh, thậm chí có thể thay đổi quỹ đạo bay ở giai đoạn cuối. Thực tế này cho thấy, trang bị hiện tại không đủ hiệu quả ngăn chặn loại tên lửa này, do đó buộc phải phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa mới”.
Nói về kế hoạch triển khai trên diện rộng hệ thống NMD, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố hệ thống NMD sẽ mạnh hơn hẳn hệ thống tương tự của Mỹ.
Video đang HOT
Kế hoạch triển khai NMD được đưa ra dựa trên yêu cầu thực tiễn các mối đe dọa từ bên ngoài ngày càng tăng lên. Nếu kế hoạch này được thực hiện, toàn bộ lãnh thổ Nga sẽ được bảo vệ bởi các hệ thống phòng thủ chống tên lửa.
Phó Thủ tướng Nga tuyên bố: “Đó là một kế hoạch hợp lý nhằm khôi phục hoạt động của tất cả các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đất nước, bao gồm có các hệ thống phòng thủ trên mặt đất và ngoài không gian vũ trụ. Sau khi hoàn thành Nga sẽ tạo ra một mái vòm bao trùm cả đất nước cho phép chống các tên lửa tiếp cận và xâm nhập”.
Các hệ thống phòng thủ sẽ được trang bị hệ thống radar, hệ thống cảnh bảo sớm nhằm phát hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa, thiết bị trinh sát không gian và các loại vũ khí đặc biệt.
Trước Nga, Mỹ đã triển khai các hệ thống tạo thành mái vòm bảo vệ các cuộc tấn công bằng tên lửa. Tuy nhiên, ông Dmitry Rogozin nhấn mạnh rằng, hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ không bao bọc được toàn bộ lãnh thổ quốc gia này và không đủ khả năng chống lại các mối đe dọa.
Ông Viktor Esin, chuyên gia quân sự, Phó Giám đốc thứ nhất của Học viện An ninh, quốc phòng và thực thi pháp luật, Thượng tướng, cựu Tham mưu trưởng của Lực lượng tên lửa chiến lược đã đưa ra nhận xét:
“Sau khi Liên Xô sụp đổ, nhiều trạm radar nằm ở nhiều khu vực trên cả nước hiện không hoạt động, vì vậy chúng ta khôi phục và thay thế bằng các trạm radar mới hiện đại và đưa chúng về trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên”.
Liên quan đến vấn đề: Liệu hệ thống dày đặc này của Nga có khả năng chống lại tất cả các mối đe dọa bằng tên lửa hay không?”
Chuyên gia Esin cho biết thêm: “Với việc triển mạng lưới radar dày đặc, bất cứ cuộc tấn công bằng tên lửa từ hướng nào tới trong phạm vi không quá xa ngoài không gian vũ trụ sẽ bị phát hiện và sau đó sẽ phân tích lựa chọn phương án đánh chặn. Hiện nay khả năng tiêu diệt các tên lửa ngày càng được tăng cường với nhiều hệ thống phòng thủ hiện đại như S-400 và sắp tới sẽ là S-500″.
Chuyên gia này cũng nói rằng, các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Nga sẽ hoạt động và đạt hiệu quả cao hơn của Mỹ. Ông Esin khẳn định hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ không bao phủ được toàn bộ lãnh thổ Mỹ.
Chúng chỉ tập trung ở một số khu vực nhằm chống lại các mối đe dọa từ phía Nga, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Đó là bờ biển Phía Tây và phía Bắc. Tuy nhiên phía Đông và phía Nam của Hoa Kỳ hiện nay không có mạng lưới bảo vệ.
Mặt khác ông bổ sung thêm rằng, khả năng của các hệ thống Nga được tăng cường nhờ có sự xuất hiện của các trạm radar hiện đại nhất thế giới. Voronezh là trạm radar thế hệ mới có phạm vi hoạt động lên đến 6000 km và chúng có thể phát hiện được mục tiêu có bề mặt phản xạ rất nhỏ.
Ngoài ra, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga sẽ được trang bị các loại vũ khí siêu thanh hiện đại nhất thế giới với sức mạnh vượt trội hơn hẳn các phiên bản tương tự của Mỹ. Cuối cùng ông kết luận rằng, với tình hình thế giới phức tạp như hiện nay đặc biệt là từ phía NATO và Mỹ, Nga cần phải nhanh chóng thực hiện kế hoạch này.
Theo baodatviet
Bộ trưởng Israel: 'S-300 vô dụng trước máy bay tàng hình của chúng tôi'
Quan chức Israel tuyên bố các máy bay tàng hình nước này sở hữu có khả năng tránh hệ thống phòng không S-300 vừa được Nga vận chuyển đến Syria và có thể phá hủy chúng ngay trên mặt đất.
"Chúng tôi có máy bay tàng hình, những máy bay tốt nhất thế giới. Chúng có thể vô hiệu hoá những hệ thống phòng không này" - ông Tzachi Hanegbi, Bộ trưởng hợp tác khu vực Israel đồng thời là thành viên không bỏ phiếu của hội đồng an ninh Israel, ngày 3/10 phát biểu trên truyền thông khi nói về hệ thống S-300 của Nga vừa bàn giao cho Syria.
Ngày 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Matxcơva đã vận chuyển hệ thống S-300 cho Syria nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho quân đội nước này và đảm bảo an toàn cho quân đội Nga ở đây.
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tối tân của Nga có khả năng đánh chặn các cuộc không kích trong phạm vi 250 km và bắn trúng nhiều mục tiêu trên không, với tốc độ nhanh và phát ra tiếng ồn thấp. Thông số kỹ thuật của S-300 theo nhà sản xuất Almaz-Antey cung cấp thì tổ hợp này có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 400 km đối với máy bay ném bom chiến lược, 70-200 km với máy bay chiến thuật, 60 km với máy bay trực thăng, 40-80 km với UAV và tên lửa hành trình ở cự ly 60 km với góc bao quát 360 độ.
Hệ thống S-300 của Nga. (Ảnh: Sputnik)
Quan hệ giữa Nga và Israel vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt sau khi Nga chuyển giao S-300 cho Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thể hiện sự không hài lòng của Tel Aviv với việc Nga vận chuyển hệ thống tên lửa S-300 đến Syria, nhấn mạnh rằng động thái này sẽ không ngăn Israel tiếp tục hoạt động quân sự tại quốc gia Ả Rập đã bị chiến tranh tàn phá, theo Sputnik.
"Tôi không thể nói rằng chúng tôi hài lòng với việc Nga triển khai S-300. Dù vậy, đây là chủ đề mà chúng tôi không có cách nào thoát khỏi. Không có cách nào đưa ra quyết định cả" - ông nói.
Nga thông báo mục đích cung cấp S-300 cho Syria một phần trong kế hoạch đáp trả vụ máy bay Nga Il-20 với 15 thành viên đoàn bị bắn rơi ở Latakia, Syria. Nga buộc tội không quân Israel cố ý sử dụng máy bay Nga làm lá chắn khi tấn công các mục tiêu ở Syria, dẫn đến tai nạn khi máy bay bị hệ thống phòng không của Syria bắn rơi.
Trả lời phỏng vấn RIA Novosti ngày 4/10, Thứ trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Vershinin lên tiếng cảnh báo chính quyền Israel, yêu cầu chấm dứt các hoạt động quân sự ngoài mục tiêu chống khủng bố tại Syria.
"Chúng tôi hy vọng Israel sẽ đưa ra quyết định tỉnh táo, sáng suốt trong chiến dịch ở Syria. Chúng tôi tin rằng cuộc chiến chống khủng bố là cần thiết, quan trọng và tất yếu, tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, Syria không phải và không nên bị biến thành đấu trường đề giải quyết các xung đột mà không liên quan gì tới mục tiêu chống khủng bố", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.
(Nguồn: Sputnik)
PHƯƠNG ANH
Theo VTC
Đi nước cờ "hiểm", Nga khiến không ai dám động vào Crimea? Một chuyên gia quân sự Nga cho rằng, "không còn nghi ngờ gì nữa" về việc chính quyền Tổng thống Vladimir Putin đã đưa các tên lửa hạt nhân đến bán đảo Crimea. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến cả Kiev và phương Tây đều lo ngại. Nga đã trang bị cho Crimea những hệ thống tên lửa phòng không tối tân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

3 tháng Nga chuẩn bị cho chiến dịch "độn thổ", đánh úp Ukraine ở Kursk

Lãnh đạo tối cao Iran cảnh báo Mỹ về hành động chống Tehran

Quan chức Nga gặp ông Kim Jong-un, bàn về xung đột Ukraine

Loại chăn đặc biệt để chữa cháy xe điện được lính cứu hỏa Mỹ sử dụng

Tổng thống Trump nói lý do tỷ phú Musk sẽ không được thông báo về kế hoạch chiến tranh với Trung Quốc

Nga và Triều Tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của 'bảo vệ lợi ích an ninh'

Một cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui chỉ sau 2 tháng tại nhiệm

Thủ tướng Canada công bố loạt biện pháp ứng phó thuế quan của Tổng thống Trump

Mỹ không kích các mục tiêu của Houthi ngày thứ 7 liên tiếp

Bảo vệ 'mạch sống' của con người

Tầm quan trọng của hợp tác 'hướng tới tương lai'

Ngoại trưởng Ba Lan lên tiếng trước yêu cầu thực thi lệnh ngừng bắn của Nga
Có thể bạn quan tâm

Đan Trường mời hoa hậu Ý Nhi đóng MV, tiết lộ tuổi 49 vẫn đi trùng tu nhan sắc
Nhạc việt
15:48:34 22/03/2025
Cô bé 7 tuổi đóng vai An trong 'Cha tôi người ở lại' ngoài đời khác xa trên phim
Hậu trường phim
15:38:58 22/03/2025
Cô giáo trẻ mặc áo 100 triệu đi dạy bị phụ huynh báo cáo lên BGH, hôm sau sẵn sàng hẹn gặp riêng người "tố" để đốp chát
Netizen
15:36:49 22/03/2025
Tôi vô cùng bức xúc khi bà thông gia có hành động lạ với chồng mình
Góc tâm tình
15:26:00 22/03/2025
Sao Việt 22/3: Ngọc Huyền phủ nhận "nói xấu" vợ Quý Bình
Sao việt
15:20:52 22/03/2025
Những sự thật bất ngờ về Park Bo Gum trong phim "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"
Sao châu á
15:17:27 22/03/2025
Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái
Tin nổi bật
15:05:35 22/03/2025
Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM
Pháp luật
15:02:17 22/03/2025
Bé gái bỗng cười về đêm và rối loạn ngôn ngữ, gia đình tưởng bị "ma nhập"
Sức khỏe
14:37:49 22/03/2025
Hết mang chuyện 18+ lên sân khấu, "em gái Taylor Swift" khiến 6,3 triệu người nóng mắt vì 1 bức ảnh
Nhạc quốc tế
13:30:59 22/03/2025