Nga tố Ukraine dùng quân đội kiểm soát hiện trường rơi máy bay MH17
Đại sứ Nga Vitaly Churkin vừa tố cáo chính quyền Ukraine vi phạm một nghị quyết quan trọng của Liên Hiệp Quốc (LHQ) với chiến dịch kiểm soát hiện trường vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines.
Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc (LQH) Vitaly Churkin – Ảnh: Reuters
Ông Churkin, Đại sứ Nga tại LHQ, cho rằng lực lượng quân đội Ukraine đang nhắm tới dân thường tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 và vi phạm nghị quyết LHQ về kêu gọi các bên kiềm chế, tránh giao tranh gần hiện trường tai nạn.
Máy bay Boeing 777 (MH17) được cho là bị bắn hạ bằng tên lửa ở miền đông Ukraine, vốn do phe ly khai được cho là thân Nga kiểm soát, vào ngày 17.7, khiến tất cả 298 người chết, theo AFP.
“Các quan chức an ninh Ukraine cho rằng mục tiêu của họ là dùng lực lượng quân đội để kiểm soát khu vực hiện trường”, ông Churkin phát biểu trong một cuộc họp tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ).
Video đang HOT
“Đây là sự vi phạm trực tiếp Nghị quyết 2166″, theo ông Churkin.
Hội đồng Bảo an LHQ ngày 21.7 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án vụ máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine và yêu cầu được tiếp cận toàn diện hiện trường tai nạn trong khu vực do phe ly khai kiểm soát.
Theo AFP, giao tranh giữa lực lượng quân đội Ukraine và phe ly khai vẫn tiếp diễn gần hiện trường, gây cản trở công tác điều tra vụ MH17.
Theo TNO
Vụ MH17: Tổng thống Nga cam kết 'hợp tác toàn diện'
Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ "hợp tác toàn diện" cùng các lãnh đạo thế giới để các điều tra và quan sát viên quốc tế tiếp cận được hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền đông Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP
Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 20.7, ông Putin cam kết "hợp tác toàn diện" trong công tác thu gom thi thể và hộp đen máy bay Boeing 777-200 (số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines). MH17 rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17.7, làm thiệt mạng toàn bộ 298 người trên chuyến bay, theo AFP.
Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết Tổng thống Putin đã cam kết sẽ thực hiện "tất cả những điều đúng đắn" với ông trong một cuộc điện đàm ngày 20.7 về vụ MH17.
192 người Hà Lan (trong đó có 3 người Hà Lan gốc Việt) và 27 người Úc thiệt mạng trong thảm kịch MH17.
Theo Reuters, ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy các tay súng phe ly khai đã bắn hạ MH17 bằng tên lửa BUK. Phe ly khai còn bị cáo buộc ngăn cản các điều tra viên và quan sát viên quốc tế tiếp cận hiện trường rơi máy bay MH17 và che đậy chứng cứ.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và tình báo Mỹ ngày 20.7 xác nhận thông tin cho rằng Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa BUK cho phe ly khai và hệ thống tên lửa này đã được đưa trở về Nga trong vòng dưới 12 giờ sau khi MH17 bị bắn hạ.
Vào ngày 20.7, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine xác nhận tính xác thực đoạn băng ghi âm các cuộc điện thoại giữa các tay súng phe ly khai và nhân viên tình báo quân đội Nga bàn về việc họ đã bắn hạ MH17. Đoạn băng này do chính quyền Ukraine công bố.
Cơ quan An ninh Ukraine còn công bố một đoạn video vào ngày 20.7, cho thấy một viên chỉ huy từ tiểu đoàn Volstok của quân đội Nga đã yêu cầu các tay súng phe ly khai tại hiện trường giấu các hộp đen, theo Reuters.
Tuy nhiên, các quan chức Nga và truyền thông Nga cho rằng cuốn băng ghi âm này là ngụy tạo, nhằm có cớ đổ lỗi cho phe ly khai.
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến trong ngày 21.7 sẽ bỏ phiếu thông qua một dự thảo nghị quyết đề nghị phe ly khai để cho các điều tra viên và quan sát viên quốc tế "tiếp cận đầy đủ và không giới hạn" hiện trường rơi máy bay MH17, theo AFP.
Theo TNO
Ukraine: Giao tranh bùng nổ gần hiện trường vụ rơi máy bay MH17 Xe tăng của quân đội Ukraine đang tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào các tay súng phe ly khai được cho là thân Nga tại thành phố Donetsk, gần hiện trường vụ rơi máy bay MH17. Các quan sát viên quốc tế (trái) và tay súng phe ly khai đứng tại toa tàu chở thi thể nạn nhân trong vụ MH17...