Nga-Thổ Nhĩ Kỳ lạc quan về kế hoạch mới ngăn tấn công tại Idlib
Reuters đưa tin, phát biểu trong cuộc họp hàng tuần của lực lượng đặc nhiệm nhân đạo Syria của Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 20/9, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai nước vẫn tiếp tục phác thảo chi tiết cho kế hoạch của họ nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công quy mô lớn tại tỉnh Idlib ở miền Bắc Syria, song nói thêm rằng hai bên đều rất lạc quan về kế hoạch này.
Người tị nạn Syria trở về từ khu vực do phiến quân kiểm soát, qua cửa khẩu Abu al-Duhur ở tỉnh Idlib, ngày 4/4/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phát biểu với báo giới, cố vấn nhân đạo của Liên hợp quốc Jan Egeland nhấn mạnh: “Chúng tôi đã mời Nga và Thổ Nhĩ Kỳ giải thích cho chúng tôi về nội dung thỏa thuận đó, thông điệp cơ bản là chúng tôi rất lạc quan rằng hai nước có thể lên kế hoạch để ngăn chặn đổ máu, tránh một cuộc đại chiến.”
Ông Egeland nói thêm: “Hy vọng nhiều khu vực sẽ không phải chứng kiến chiến tranh, song các vụ đụng độ lại có thể xảy ra nhiều hơn giữa các nhóm đối lập có vũ trang”.
Theo vietnamplus
Video đang HOT
Người tị nạn Syria trở về từ khu vực do phiến quân kiểm soát, qua cửa khẩu Abu al-Duhur ở tỉnh Idlib, ngày 4/4/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga tuyên bố ngừng chiến dịch quân sự nhằm vào Idlib
Nga quyết định ngừng chiến dịch quân sự nhằm vào Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy ở Syria, sau khi đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Sputnik)
RT ngày 17/9 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sau cuộc hội đàm nhiều giờ đồng hồ với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hai bên đã đạt được thỏa thuận lập một "vùng giảm căng thẳng" giữa quân đội chính phủ với các phiến quân ở khu vực Idlib của Syria.
"Chúng tôi tập trung vào tình hình ở tỉnh Idlib do sự hiện diện đáng kể của các nhóm phiến quân có vũ trang và các cơ sở của chúng tại đây. Chúng tôi nhất trí lập ra một vùng giảm căng thẳng giữa quân đội chính phủ và phiến quân trước ngày 15/10. Vùng này có chiều rộng 15-20km", Tổng thống Putin nói.
Cũng theo lời Tổng thống Putin, tất cả vũ khí hạng nặng, trong đó có xe tăng, các khẩu pháo sẽ phải rút khỏi khu vực này trước ngày 10/10. Các đơn vị quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo các hoạt động tuần tra trong vùng giảm căng thẳng. Ngoài ra, theo thỏa thuận, trước cuối năm nay, tất cả các tuyến đường giữa Aleppo và Hama, Aleppo và Latakia sẽ được mở lại.
Tổng thống Putin cho biết, thỏa thuận đã nhận được sự ủng hộ của chính phủ Syria.
Cùng với việc lập ra vùng giảm căng thẳng này, Nga sẽ ngừng chiến dịch quân sự nhằm vào Idlib. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã lên tiếng xác nhận sẽ không có bất cứ cuộc tấn công quân sự nào vào Idlib.
Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thỏa thuận nhằm ngăn chặn một thảm họa nhân đạo ở Syria và giúp Thổ Nhĩ Kỳ tránh được tình thế khó khăn hơn nếu làn sóng tị nạn từ Syria tiếp tục chạy qua biên giới để tránh chiến sự ở Idlib.
Thỏa thuận trên được đưa ra giữa lúc chiến sự ở Syria tiếp tục leo thang căng thẳng. Tại điểm nóng Idlib, trước đó có nhiều đồn đoán rằng quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga sẽ tấn công vào đây, trong khi liên minh do Mỹ đứng đầu cảnh báo sẽ sẵn sàng đáp trả nếu phát hiện dấu hiệu quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học để giải phóng Idlib.
Khoảng 70% lãnh thổ Idlib do các nhóm phiến quân, khủng bố chiếm giữ, trong đó có các nhóm có liên hệ với al-Qaeda. Đây được coi là thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy ở Syria sau hơn 6 năm nội chiến khốc liệt.
Minh Phương
Theo Dantri/ RT, Bloomberg
Tổng thống Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn 'tắm máu' ở Idlib bằng khu phi quân sự Quân đội Syria sẽ không tấn công tái chiếm tỉnh Idlib (Syria) do quân nổi dậy kiểm soát, sau khi hai lãnh đạo Nga-Thổ Nhĩ Kỳ lập khu giới tuyến phi quân sự DMZ ở khu vực này. Tổng thống Nga-Thổ Nhĩ Kỳ mừng đạt thỏa thuận DMZ - Ảnh: AP Ngày 19.7 ở thành phố Sochi (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trước thềm đối thoại Mỹ-Israel, Nga bảo vệ quyền phát triển hạt nhân của Iran

5 đảng đối lập kiến nghị luận tội quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok

Quân đội Sudan tuyên bố kiểm soát dinh tổng thống và các bộ

Sân bay bận rộn bậc nhất châu Âu đóng cửa sau sự cố hỏa hoạn lớn

Giải cứu các sông băng đang biến mất là vấn đề sống còn của nhân loại

Thực hư việc ông Elon Musk được nắm kế hoạch chiến tranh mật của Lầu Năm Góc

Tesla tiến hành đợt thu hồi lớn nhất đối với xe Cybertruck

Châu Âu lên kế hoạch cho kịch bản 'NATO không Mỹ'

Dải Gaza lại vào vòng xoáy đẫm máu

Đức: Hội đồng Liên bang thông qua cải cách Hiến pháp

Kế hoạch gửi thêm viện trợ quân sự của EU cho Ukraine trong tình trạng hỗn loạn

Elon Musk phản ứng sau thông tin rò rỉ từ Lầu Năm Góc về cuộc họp kín liên quan đến Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm

Kỳ Duyên U60 vẫn nóng bỏng, MC Diễm Quỳnh VTV đẹp rực rỡ với hoa ban
Sao việt
23:51:34 21/03/2025
Người bị nghi ngờ tuồn đoạn ghi âm cho YouTuber bôi nhọ Kim Sae Ron bất ngờ lên tiếng
Sao châu á
23:47:07 21/03/2025
Chàng trai làm shipper nuôi bạn gái học đại học, 4 năm sau được đền đáp xứng đáng
Netizen
23:29:43 21/03/2025
Các bài tập dưỡng sinh kỳ quặc giúp sống lâu đang cực 'sốt' ở Trung Quốc
Lạ vui
23:27:40 21/03/2025
Evra tuyên bố gây sốc về Messi
Sao thể thao
23:20:53 21/03/2025
Cựu Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính lĩnh 7 năm tù
Pháp luật
22:38:40 21/03/2025
Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc
Tin nổi bật
22:33:07 21/03/2025
Mẹ chồng đòi con dâu lo đám cưới cho em chồng
Góc tâm tình
20:38:27 21/03/2025
Sông băng toàn cầu tiếp tục suy giảm mạnh trong năm 2024

Quyền Linh tiếc nuối khi chàng trai vác gạo đi hẹn hò bị cô gái từ chối
Tv show
20:04:22 21/03/2025