Nga thả phi công Ukraine lấy hai tù nhân
Nữ phi công quân đội Ukraine Nadiya Savchenko hôm nay trở về Kiev khi hai tù nhân Nga cũng được trả tự do trong một cuộc trao đổi giữa hai nước.
Nữ phi công Nadiya Savchenko nói chuyện với truyền thông tại sân bay Boryspil ở Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters
“Một máy bay tổng thống chở người anh hùng Nadiya Savchenko của Ukraine vừa hạ cánh”, Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết trên Twitter.
Tại Moscow, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho hay Savchenko, người bị giam giữ 2 năm qua tại Nga, đã được Tổng thống Vladimir Putin ân xá để cô được phép ra tù và về nước.
Theo ông Peskov, hai người Nga là Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev cũng đã hạ cánh xuống sân bay Vnukovo của Moscow trên một chuyến bay đặc biệt từ Kiev.
Kiev cáo buộc 2 người Nga này là thành viên của lực lượng đặc biệt đang chiến đấu ở miền đông Ukraine, trong khi Moscow khẳng định họ chỉ là tình nguyện viên tham chiến.
Video đang HOT
Yerofeyev và Alexandrov năm ngoái thừa nhận họ thuộc lực lượng đặc biệt của Nga và bị bắt khi đang tiến hành một chiến dịch bí mật ở miền đông Ukraine. Mẹ của Alexandrov cho hay bà rất hạnh phúc khi con trai quay trở về.
Yerofeyev (trái) và Alexandrov. Ảnh: Reuters
Việc Savchenko được trả tự do có khả năng xoa dịu căng thẳng giữa Moscow và phương Tây vài tuần trước khi Liên minh châu Âu quyết định liệu có gia tăng trừng phạt Nga hay không.
Savchenko là một phi công quân đội tình nguyện chiến đấu cùng một đơn vị mặt đất chống lại các phiến quân ly khai được Nga ủng hộ ở miền đông Ukraine. Cô bị bắt và xét xử ở miền nam Nga, bị buộc tội đồng lõa trong vụ sát hại các nhà báo Nga đang đưa tin về cuộc chiến ở Ukraine. Savchenko bị cho là người đã phát hiện mục tiêu và gọi pháo nã xuống vị trí của các nhà báo, tuy nhiên, cô phủ nhận điều này.
Một tòa án Nga hồi tháng 3 đã kết án Savchenko 22 năm tù. Cô được xem là một biểu tượng chống Nga ở Ukraine.
Sau khi được trả tự do, Savchenko tuyên bố cô “sẵn sàng để một lần nữa cống hiến đời mình cho đất nước trên chiến trường”.
Anh Ngọc
Theo VNE
Tổng thống Ukraine nói sắp đạt thỏa thuận trao đổi tù binh với Nga
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 19.4 cho biết ông sắp đạt được thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc trao đổi nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko với hai người được cho là nhân viên tình báo quân đội Nga.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi lễ kỷ niệm D-Day (ngày đồng minh đổ bộ lên Normandy, Pháp trong Chiến tranh thế giới thứ 2) tại Pháp ngày 6.6.2014 - Ảnh: AFP
"Hôm qua tôi đã khởi xướng một cuộc điện đàm với ông Putin và dựa công tác chuẩn bị sơ bộ, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã cố nhất trí về một cách thức để trả tự do cho Nadezhda", Tổng thống Poroshenko nói trong buổi họp báo ngày 19.4, theo AFP.
Nữ phi công Savchenko của quân đội Ukraine phải ngồi tù ở Nga. Một tòa án ở Nga hồi tháng 3.2016 tuyên án 22 năm tù giam đối với bà Savchenko về tội chỉ điểm cho pháo binh tác xạ giết chết hai nhà báo Nga. Hai nhà báo này thiệt mạng trong lúc ghi nhận thông tin về phe ly khai được cho là thân Nga ở miền đông Ukraine.
Vụ trao đổi tù binh này có thể được thực hiện dễ dàng sau khi một tòa án của Ukraine ngày 18.4 tuyên án 14 năm tù giam đối với hai người Nga là Aleksander Aleksandrov và Yevgeny Yerofeyev được cho là nhân viên tình báo quân đội Nga tham gia lực lượng phe ly khai chống lại quân đội chính phủ Ukraine, theo AFP.
Ông Poroshenko từng đề xuất trao đổi hai người này lấy bà Savchenko.
Nữ phi công Nadiya Savchenko, cầm tờ giấy với dòng chữ: "Tôi sinh ra là người Ukraine, và tôi chết cũng là người Ukraine", khi đứng trong lồng sắt trong một phiên xét xử tại tòa án ở Nga - Ảnh: Reuters
"Tòa án hôm qua đã tuyên án đối với hai nhân viên tình báo quân đội Nga Yerofeyev và Aleksandrov và bản án này mở ra cơ hội cho chúng ta bắt đầu tiến trình trao đổi tù binh", ông Poroshenko cho hay, nhưng không nói rõ khi nào tiến trình này bắt đầu.
Chính quyền Ukraine luôn khẳng định hai người Nga này bị bắt vào tháng 5.2015 là nhân viên tình báo quân đội Nga. Nhưng Moscow khẳng định họ đã xuất ngũ trước khi vượt biên qua miền đông Ukraine.
Nga thì cáo buộc bà Savchenko là "kẻ chỉ điểm" giúp lực lượng chính phủ Ukraine pháo kích giết chết các nhà báo Nga. Trong nhà tù ở Nga, nữ phi công Savchenko đã tuyệt thực nhằm phản đối bản án 22 năm tù.
Cũng trong ngày 19.4, Điện Kremlin xác nhận ông Putin và ông Poroshenko đã có cuộc điện đàm thảo luận về số phận của nữ phi công Ukraine và hai người Nga, nhưng không nói rõ liệu hai bên có đạt được thỏa thuận trao đổi tù binh hay không.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Tổng thống Nga - Ukraine bàn bạc về số phận các tù nhân Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Petro Poroshenko tối qua có cuộc điện đàm quanh số phận của các tù nhân Nga và Ukraine đang bị giam giữ, làm dấy lên khả năng về một cuộc trao đổi giữa hai nước. Từ trái sang: Các tù nhân Nadiya Savchenko, Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev. Ảnh: AP, AFP, Reuters BBC cho hay...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Động đất 7,7 độ Richter ở Myanmar, rung chấn lan sang Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc

Những điểm chính trong ý tưởng của Tổng thống Putin về việc Liên hợp quốc quản lý Ukraine

Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép lên Ukraine với dự thảo thỏa thuận kinh tế mới

Nhà khoa học cảnh báo Mỹ có thể đối mặt với mưa axit do bãi bỏ quy định môi trường

Iran phản hồi chính thức bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phản ứng toàn cầu với thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump

UNICEF kêu gọi hành động khi 14 triệu trẻ em có thể mất nguồn viện trợ dinh dưỡng

Hàn Quốc: Huy động cả 2 khu vực công - tư để ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ

Hamas và các bên trung gian đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn

Thị trường uranium thế giới sắp có thêm nguồn cung mới

Tổng thống Putin đề xuất Liên hợp quốc tạm thời quản lý Ukraine

Sập mỏ ở Bolivia khiến 5 người thiệt mạng
Có thể bạn quan tâm

Thất thứ 3 của Quý Bình: 1 sao nữ đều đặn tới viếng, bật khóc ôm chầm lấy vợ của nam diễn viên
Sao việt
16:17:23 28/03/2025
Màn lột xác gây sốc của "bà hoàng nhạc TikTok" từng nặng gần 100kg
Nhạc quốc tế
16:13:55 28/03/2025
Còn 16 ngày đến concert Chị Đẹp: Tình hình bán vé đáng mừng hay đáng lo?
Nhạc việt
16:02:32 28/03/2025
Nóng: Xuất hiện thế lực mới chống lại kênh YouTube đang "đánh gục" Kim Soo Hyun
Sao châu á
15:49:26 28/03/2025
An Giang: Về "nóc nhà miền Tây" săn mây, tắm suối
Du lịch
15:46:58 28/03/2025
Mỹ nam Việt đang viral khắp MXH Trung Quốc vì đã đẹp còn diễn đỉnh, visual tuyệt đối điện ảnh ai nhìn cũng mê
Hậu trường phim
15:34:52 28/03/2025
Tập cuối Khi cuộc đời cho bạn quả quýt: Kim Seon Ho có phải là chồng của IU?
Phim châu á
15:20:43 28/03/2025
Cụ bà 90 tuổi lau nước mắt rồi "dúi" cho con gái món đồ trong phòng bệnh, hàng triệu người không khỏi xúc động
Netizen
15:01:19 28/03/2025
Người đàn ông bất ngờ đột tử chỉ vì uống quá nhiều nước
Lạ vui
14:40:16 28/03/2025
NÓNG: Người dân TP HCM xôn xao bởi rung lắc
Tin nổi bật
14:14:49 28/03/2025