Ngày 15-4, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqhan cho biết, Nga sẽ bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 hiện đại cho nước này ngay trong năm 2015.
Phát biểu với các phóng viên trước khi lên đường sang thăm Nga, ông Dehqhan cho biết, một hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 sẽ được ký ngay trong chuyến thăm này của ông tới Moscow.
Một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Iran cho biết, ông Dehqhan sẽ thảo luận những điều kiện về việc bàn giao hệ thống S-300, vốn đã bị đóng băng từ 5 năm trước do các lệnh cấm vận tăng cường của Liên Hợp Quốc.
Hôm 13-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán các hệ thống phòng không S-300 cho Iran, do cựu Tổng thống Dmitry Medvedev ban bố vào năm 2010. Sắc lệnh này có hiệu lực ngay sau khi ký.
Video đang HOT
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Iran
Sau khi sắc lệnh của Tổng thống Putin được công bố, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho rằng, hệ thống phòng không S-300 sẽ không “gây nguy hiểm cho an ninh của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, bao gồm cả Israel”, vì đây hoàn toàn là hệ thống vũ khí phòng thủ.
Hợp đồng cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran được ký từ năm 2007 với giá trị 800 triệu USD. Tuy nhiên, vào năm 2010, hợp đồng này buộc phải tạm thời đình chỉ do lệnh cấm vận bán vũ khí cho Iran của Liên Hợp Quốc. Iran đã kiện Nga ra toà án quốc tế và đòi Nga phải bồi thường thiệt hại lên đến 4 tỉ USD.
Tuy nhiên, hôm 14-4, ông Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran tuyên bố rằng, nước cộng hòa hồi giáo này sẽ rút đơn kiện này ngay khi họ nhận được các hệ thống phòng không kể trên.
Theo_An ninh thủ đô
Tên lửa đạn đạo RS-26 Nga sắp sản xuất loạt?
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 có thể được Quân đội Nga biên chế trong năm nay cũng như sản xuất hàng loạt.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 có thể được Quân đội Nga biên chế trong năm nay cũng như sản xuất hàng loạt.
Sau thành công lần thử nghiệm vào giữa tháng 3/2015, tên lửa đạn đạo liên lục địa mới RS-26 Nga có thể sớm được sản xuất hàng loạt năm nay.
"Vào nửa cuối năm 2015, tên lửa RS-26 sẽ được đưa vào phục vụ và bắt đầu được sản xuất một loạt vào cuối năm hoặc đầu năm tới", một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết trên TASS ngày 15/4.
Ảnh minh họa.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 Rubezh vốn được phát triển dựa trên RS-24 Yars. Loại tên lửa mới này được hy vọng đưa vào tác chiến trong năm 2015.
Trước đó, nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu trưởng của Nga cho hay, Sư đoàn Irkutsk thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ là đơn vị đầu tiên nhận các hệ thống tên lửa đạn đạo cơ động RS-26 để thay thế các hệ thống Topol.
Tuy nhiên những thông tin trên hiện vẫn chưa được xác nhận một cách chính thức.
Văn Biên
Theo_Kiến Thức
Nga sắp giao 18 máy bay Yak-130 cho khách hàng mới Tập đoàn Irkut của Nga sẽ bàn giao khoảng 18 chiếc máy bay huấn luyện phản lực đa năng Yak-130 cho các khách hàng nước ngoài trong năm nay. Tập đoàn Irkut của Nga sẽ bàn giao khoảng 18 chiếc máy bay huấn luyện phản lực đa năng Yak-130 cho các khách hàng nước ngoài trong năm nay. Tạp chí Airrecognition dẫn lời...
Tin mới nhất
Học giả Trung Quốc đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác thực chất Việt - Trung
06:26:33 04/02/2025
Ngay từ năm 2018, Việt Nam đã bắt đầu mở rộng phạm vi thanh toán xuyên biên giới bằng đồng Nhân dân tệ tới nhiều ngân hàng và khách hàng.
Hàn Quốc xét xử các lãnh đạo quân đội và cảnh sát liên quan đến lệnh thiết quân luật
06:00:22 04/02/2025
Tòa án trung tâm quận Seoul sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên đối với Tư lệnh Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc Cho Ji Ho và cựu Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul Kim Bong Sik vào lúc 10h00 ngày 6/2.
Chiến sự tại Gaza và những giới hạn của hệ thống phòng thủ tên lửa
05:56:40 04/02/2025
Tuy nhiên, giống như Chiến tranh vùng Vịnh từng phơi bày cả tiềm năng lẫn hạn chế của hệ thống phòng thủ tên lửa, cuộc chiến Gaza cũng cho thấy rõ những giới hạn của công nghệ này.
Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?
09:23:29 03/02/2025
Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Netanyahu tới Mỹ kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 11/2024 liên quan đến cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Dải Gaza.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ
09:21:08 03/02/2025
Phát biểu tại sân bay trước khi lên đường, ông Netanyahu nhấn mạnh: Những quyết định mà chúng tôi đưa ra trong chiến tranh đã thay đổi bộ mặt Trung Đông.
Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang
09:08:48 03/02/2025
Sáu năm qua, khi trở thành "người bảo vệ tài sản", Luke Williams đã tiết kiệm được hàng nghìn bảng Anh tiền thuê nhà. Người đàn ông 45 tuổi này hiện đang sống trong một tòa nhà văn phòng cũ ở phía Đông London.
Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ
09:04:49 03/02/2025
Ngay sau khi Mỹ thông báo về mức thuế quan mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, chính quyền của ba quốc gia này đã có phản ứng nhanh chóng.
Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ
08:34:27 03/02/2025
Cho đến nay, các hành động hành pháp của Tổng thống Trump dường như chưa nhắm trực tiếp vào EU. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã tái khẳng định ý định áp dụng mức thuế quan đáng kể đối với hàng hóa từ khối này.
Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ
08:30:43 03/02/2025
Cùng lúc đó, IMEF cũng hối thúc Chính phủ Mexico xây dựng các chương trình hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp doanh nghiệp Mexico bị ảnh hưởng bởi thuế quan duy trì hoạt động, bảo vệ việc làm, tìm kiếm nguồn cung thay thế và mở rộng thị trường x...
Ukraine lên tiếng về đề xuất giải quyết xung đột của Mỹ
08:27:59 03/02/2025
Chúng tôi chưa xem toàn bộ cuộc phỏng vấn của ông Kellogg, chỉ mới thấy một vài trích dẫn liên quan đến bầu cử, vì vậy thật khó để đánh giá đầy đủ quan điểm của ông ấy , ông Dmytro Lytvyn, trợ lý truyền thông của Tổng thống Zelensky, ch...
Tổng thống Litva đề nghị NATO 'thể hiện sức mạnh' trước mối đe dọa từ phía Đông
08:25:07 03/02/2025
Gần đây, NATO cũng đã tăng cường sự hiện diện của mình ở vùng Baltic để ứng phó với những gì được gọi là các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng .
Lý do bất ngờ khiến tên lửa 'không có đối thủ' của Nga vẫn chưa thể đưa vào hoạt động
08:17:04 03/02/2025
Chuyên gia Wright cho biết, trong lịch sử, phần lớn các cơ sở thiết kế, chế tạo ICBM cùng đội ngũ kỹ sư liên quan đều đặt tại Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng.