Nga sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu vào năm 2023
Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu tới 7% trong đầu năm 2023 sau khi các nước phương Tây thống nhất áp giá trần đối với dầu thô của nước này.
Một cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Gazprom, Nga. Ảnh: TASS/TTXVN
Trên đây là tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, người phụ trách chính sách năng lượng của Moskva, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24 ngày 23/12.
Theo hãng tin TASS của Nga, Phó Thủ tướng Nga Novak cho biết để đối phó với việc áp trần giá dầu, Moskva có kế hoạch cấm cung cấp dầu và các sản phẩm dầu cho các nước yêu cầu tuân thủ quyết định áp trần giá dầu trong hợp đồng. Mức cắt giảm có thể từ 500.000 – 700.000 thùng/ngày, tương đương với 5 – 7% tổng sản lượng khai thác của Nga. Ông khẳng định Moskva sẽ không giao dịch dựa trên các điều khoản về mức trần giá dầu.
Quan chức Nga cũng cho biết thêm khí đốt của nước này rẻ và nhu cầu mua mặt hàng này của Moskva vẫn còn. Ngoài ra, quyết định về việc thiết lập một trung tâm khí đốt tiềm năng ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đưa ra vào năm 2023.
Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố dự kiến vào các ngày 26 hoặc 27/12 tới, ông sẽ ký sắc lệnh về các biện pháp trả đũa việc các nước áp giá trần đối với dầu của Nga.
Đầu tháng này, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề xuất đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga.
Lệnh cấm vận nhằm vào dầu mỏ của Nga nói trên đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12. Theo đó, từ thời điểm này, EU sẽ không còn mua dầu thô xuất khẩu của Nga. Việc đưa ra mức giá trần đồng nghĩa với việc các nước tham gia sẽ chỉ được phép mua dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ vận chuyển qua đường biển của Nga được bán bằng hoặc thấp hơn mức giá trần. Ngoài ra, EU cũng ngừng nhập khẩu các sản phẩm từ dầu của Nga từ ngày 5/2/2023.
Sản lượng dầu của Nga tăng trong tháng 5
Báo Vedomosti của Nga dẫn một nguồn tin ngành dầu khí cho biết sản lượng dầu của Nga trong tháng 5 vừa qua tăng 5% so với tháng 4, lên 43,1 triệu tấn. Sản lượng này tương đương 10,19 triệu thùng/ngày.
Một cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Gazprom, Nga. Ảnh: TASS/TTXVN
Cũng theo báo trên, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5, sản lượng dầu của Nga tâng 3,5% so với cùng kỳ năm 2021, lên 219,9 triệu tấn trong khi xuất khẩu dầu tăng 13% lên 102,7 triệu tấn.
Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuần trước cho biết sản lượng dầu của Nga dự kiến giảm xuống còn 480-500 triệu tấn trong năm 2022 so với 524 triệu tấn trong năm 2021.
Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu để đáp trả phương Tây áp giá trần Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu từ 5% -7% vào đầu năm 2023, coi đây là biện pháp đáp trả động thái áp giá trần của phương Tây đối với các sản phẩm Nga. Một tàu chở dầu đỗ ngoài trạm tiếp nhận dầu thô Yuzhnaya Ozereyevka thuộc sở hữu của Hiệp hội...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt châu Âu có gì đặc biệt?

Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine

OECD khuyến nghị cách thức giúp Hàn Quốc ứng phó với dân số giảm

Canada kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế quan

Tòa Tối cao Mỹ chặn lệnh của Tổng thống về tạm ngừng viện trợ nước ngoài

Rộ tin Tổng thống Nga Putin đề nghị làm trung gian cho hòa đàm Mỹ - Iran

Sự thay đổi lớn trong quan hệ Anh - Mỹ

Kế hoạch xoay chiều cục diện ở Gaza

Dồn dập diễn biến chiến tranh thuế quan

Châu Âu có đủ sức 'gánh' Ukraine?

Ukraine chìa 'cành ô liu' cho Nga và Mỹ trong nỗ lực chấm dứt xung đột
Có thể bạn quan tâm

Mikey Madison: Hành trình trở thành nữ chính trẻ nhất đoạt giải Oscar
Sao âu mỹ
16:30:19 06/03/2025
Thông tin tang lễ của diễn viên Quý Bình
Sao việt
16:27:42 06/03/2025
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025
Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố
Sao thể thao
16:14:04 06/03/2025
Cạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cm
Netizen
15:18:56 06/03/2025
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Tin nổi bật
14:25:20 06/03/2025
Máy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thương
