Nga ra tối hậu thư cứng rắn với NATO
Moscow sẽ đáp trả nếu Kiev sử dụng các căn cứ không quân của NATO để xuất kích các máy bay chiến đấu do phương Tây sản xuất và bàn giao.
Đây là tuyên bố được ông Konstantin Gavrilov, người đứng đầu phái đoàn Nga tham dự các cuộc đàm phán về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí ở Vienna, đưa ra ngày 13/12 (giờ địa phương), TASS đưa tin.
“Chúng tôi đã nghe thấy những bình luận rằng trong bối cảnh cơ sở hạ tầng đường băng của Ukraine bị phá hủy đáng kể, những chiếc F-16 mà phương Tây bàn giao cho Ukraine có thể xuất kích thực hiện nhiệm vụ từ các căn cứ không quân ở Ba Lan, Romania và Slovakia”, ông cho biết.
Nga phát cảnh báo mới đến NATO sau khi một số nước tuyên bố sẽ vận chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine. Ảnh: TASS
Theo nhà ngoại giao này, Moscow sẽ coi đây là sự tham gia của các nước trên vào cuộc xung đột Nga – Ukraine và sẽ buộc Nga phải sử dụng “các biện pháp đáp trả”.
“Chúng tôi kiên quyết cảnh cáo rằng Moscow coi việc sử dụng các máy bay chiến đấu này từ lãnh thổ các quốc gia thành viên NATO đồng nghĩa với việc các nước đó đang tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine và buộc Nga phải đáp trả”, ông tuyên bố.
Trước đó, nhiều quốc gia NATO bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan và Na Uy đã cam kết viện trợ hàng chục tiêm kích F-16 cho Ukraine. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Nga.
Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết Moscow sẽ coi F-16 là mối đe dọa “hạt nhân” vì máy bay chiến đấu này có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Ông Lavrov cũng từng tuyên bố việc gửi F-16 tới Ukraine sẽ là “sự leo thang không thể chấp nhận được” và cảnh báo phương Tây không nên “đùa với lửa”.
Trong khi đó, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, trong tháng 10 vừa qua, lực lượng phòng không Nga đã đạt tỷ lệ thành công cao trong việc bắn hạ máy bay quân sự Ukraine.
“Lực lượng phòng không Nga đã thực hiện hơn 1.400 vụ đánh chặn thành công trong tháng 10, trong đó có 37 máy bay chiến đấu của Ukraine, gần gấp đôi số F-16 mà các quốc gia nước ngoài hứa viện trợ cho Kiev”, ông Shoigu phát biểu tại một cuộc họp cấp bộ trưởng hôm 1/11.
Theo đà này, ông cảnh báo, toàn bộ phi đội F-16 mà các nhà tài trợ phương Tây cam kết trao cho Kiev “sẽ bị quét sạch” trong vòng chưa đầy ba tuần.
Không quân các nước đang từ bỏ đường băng, chuẩn bị ứng phó nguy cơ xung đột
Cuộc chiến ở Ukraine một lần nữa nhắc nhở mọi lực lượng vũ trang phải tìm mọi cách bảo tồn năng lực không quân nếu muốn yểm trợ để bộ binh có thể sống sót và tiến quân khi xung đột nổ ra.
Cường kích A-10 Không quân Mỹ đáp lên đường cao tốc ở bang Michigan vào tháng 8.2021. Ảnh KHÔNG QUÂN MỸ
Không quân các nước phương Tây hiện gia tăng sự tập trung vào nỗ lực đa dạng hóa công tác vận hành để đảm bảo tiêm kích, oanh tạc cơ vẫn có thể xuất kích trong thời chiến. Một phương thức đang được sử dụng là cải tạo các hệ thống đường cao tốc cho mục đích hạ cánh, tiếp liệu, tiếp vũ khí và cất cánh trước khi đối phương phát hiện, theo trang Business Insider hôm 20.7.
Mỹ chưa duyệt chương trình đào tạo phi công Ukraine lái F-16 cho châu Âu
Tiêm kích và đường cao tốc
Các chiến dịch không quân dựa vào đường cao tốc không phải là chuyện mới. Trong giai đoạn Chiến tranh lạnh, các quân đội chọn các tuyến giao thông đường bộ làm phương án dự phòng nếu căn cứ bị phá hủy.
Trong một cuộc tập trận năm 1984, các quân đội thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn tập hạ cánh đủ loại máy bay, bao gồm cường kích A-10 Warthog, trên một đoạn dài của hệ thống đường cao tốc Đức (Autobahn).
Tiêm kích Eurofighter Typhoon FGR4 của RAF cất cánh từ sân bay ở căn cứ Coningsby vào tháng 10.2020,. Ảnh AFP/GETTY
Sau thời gian dài lãng quên năng lực trên, một số lực lượng không quân đang quay lại huấn luyện kỹ năng đáp xuống mọi địa hình, bao gồm đường cao tốc, cho các đơn vị.
Một trong số đó là Không quân Hoàng gia Anh (RAF). Chia sẻ với Tạp chí Aviation Week tại một hội nghị ở London (Anh) tuần qua, trung tướng Harvey Smyth, Tư lệnh Không quân và Không gian Anh, cho biết RAF chuẩn bị phê chuẩn để dòng tiêm kích Eurofighter Typhoon FGR4 và F-35B có thể sử dụng đường cao tốc vào năm tới.
Mỹ không vội chuyển giao F-16 cho Ukraine, vì sao?
Trong những tháng tới, RAF lên kế hoạch cho hạ cánh dòng máy bay chiến đấu Typhoon xuống đường cao tốc ở Phần Lan. Kế đến, dòng tiêm kích tàng hình F-35B sẽ được sắp xếp hạ cánh xuống một con đường ở Anh. Con đường này dự kiến được trải các lớp thảm nhôm để bảo vệ mặt đường, theo tướng Smyth.
Việc đáp lên một con đường bình thường có lẽ mang lại nhiều thách thức hơn cho Typhoon FGR4, dòng máy bay chiến đấu cất cánh-hạ cánh theo kiểu truyền thống nên cần những đường băng dài hơn. Trong khi đó, tiêm kích F-35B được trang bị năng lực cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, cho phép tăng mạnh năng lực tác chiến viễn chinh trong thời chiến.
Tiêm kích F/A-18 của Phần Lan hạ cánh xuống đường cao tốc nước này vào tháng 9.2022. Ảnh REUTERS
Khác với Anh, Phần Lan thường xuyên cho phi đội F/A-18 sử dụng đường cao tốc, và tình trạng căng thẳng gia tăng với Nga càng thúc đẩy nước này tập trung nâng cao hơn nữa năng lực trên.
Kế hoạch của quân đội Mỹ
Quân đội Mỹ cũng lên kế hoạch phân tán hoạt động không quân khỏi các căn cứ và đường băng truyền thống.
Không quân Mỹ và lực lượng lính thủy đánh bộ đã tiến hành huấn luyện các đơn vị cho các chiến dịch trên đường cao tốc, tại Mỹ lẫn nước ngoài. Cuộc diễn tập năm 2016 chứng kiến các máy bay A-10 của Mỹ hạ cánh xuống đường cao tốc ở Estonia, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ thực hiện điều này sau 3 thập niên.
Các tiêm kích F-35 của Không quân Mỹ chờ tiếp liệu trong đợt huấn luyện ACE ở Guam vào tháng 2.2021. Ảnh KHÔNG QUÂN MỸ
Theo khái niệm Triển khai Chiến đấu Linh hoạt (ACE), Không quân Mỹ đang huấn luyện để phân tán một số lượng nhỏ máy bay đến các căn cứ trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Mục đích của chiến lược mới là khiến Trung Quốc gặp khó khăn hơn trong việc tiêu diệt các máy bay Mỹ nếu xung đột xảy ra.
Không quân Mỹ cũng đang huấn luyện thế hệ phi công đa năng để phục vụ cho việc áp dụng ACE trên thực tế, bao gồm năng lực điều khiển máy bay hạ cánh xuống đường cao tốc.
Ukraine tăng tiến, nhiều thành viên NATO lại tụt hạng quân sự toàn cầu
Bên cạnh đó, các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ phát triển một khái niệm quan trọng khác, gọi là Các điểm trang bị và tiếp liệu tiền tuyến (FARP). Khái niệm này được triển khai song song với ACE, cho phép máy bay được tiếp liệu và nạp vũ khí ở bất kỳ nơi nào trên thế giới trong thời gian ngắn.
Đan Mạch xác nhận huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16 Chính phủ Đan Mạch ngày 26/6 xác nhận đã khởi động đào tạo phi công Ukraine điều khiển tiêm kích F-16. Một chiếc F-16 của Đan Mạch. Ảnh: AP Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết nước này "đã tiến hành các bước khởi động huấn luyện và đẩy mạnh nỗ lực đào tạo cho phi công Ukraine"....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Có thể bạn quan tâm

Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025
Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án
Pháp luật
22:35:33 10/03/2025
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
Ẩm thực
22:27:23 10/03/2025
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật
Tin nổi bật
22:25:35 10/03/2025