Nga ra hạn chót về thỏa thuận ngũ cốc cho Liên hợp quốc
Một nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Nga cần nhận thấy tiến triển về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này trước ngày 18/11.
Ngũ cốc trong kho dự trữ tại Ukraine. Ảnh: AFP
Theo kênh truyền hình RT, đây cũng là ngày hết hạn thỏa thuận ngũ cốc trước đó do Nga và Ukraine đạt được thông qua Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.
Dẫn lời ông Dmitry Polyansky, Phó đại diện Nga tại Liên hợp quốc, báo Izvestia ngày 7/11 đưa tin Nga coi ngày hết hạn của thỏa thuận ngũ cốc Ukraine là thời hạn để LHQ thể hiện được những thay đổi trong việc thực hiện các cam kết dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với Nga.
“Quyết định xem có kéo dài chương trình ngũ cốc Ukraine sẽ phụ thuộc vào phần điều kiện của Nga có được hoàn thành hay không”, ông Dmitry Polyansky nhấn mạnh.
Video đang HOT
Nhà ngoại giao cấp cao đề cập đến thỏa thuận giữa Nga và Ukraine được ký kết vào tháng 7, cho phép Kiev xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. LHQ cam kết sẽ hối thúc Mỹ và các đồng minh dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đang cản trở hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga.
Tuy nhiên, các quan chức Nga đã nhiều lần chỉ trích thỏa thuận, cho rằng LHQ đã không thực hiện cam kết.
Vào cuối tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố ngừng tham gia thỏa thuận sau khi xảy ra cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cảng Sevastopol. Quân đội Nga cáo buộc Ukraine đã sử dụng một hành lang an ninh dành cho vận chuyển lương thực để che đậy cuộc tấn công.
Vài ngày sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã cam kết bằng văn bản rằng không sử dụng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc cho các mục đích quân sự. Về phần mình, Kiev phủ nhận bất kỳ cam kết bổ sung nào.
Cũng trong bài viết trên tờ Izvestia, một nguồn tin giấu tên cho hay tính đến đầu tháng 11, Moskva vẫn chưa nhận được sự đảm bảo tự do tiếp cận thị trường ngũ cốc thế giới.
Tuần trước, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ca ngợi thỏa thuận ngũ cốc là một thành công lớn và nói rằng việc duy trì thỏa thuận là cần thiết.
Nga bắt đầu dừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, cam kết tiếp tục đối thoại
Ngày 30/10, Trung tâm điều phối chung (JCC) việc thực hiện thỏa thuận ngũ cốc trên Biển Đen thông báo Nga đã tạm dừng tham gia vào hoạt động của nhóm này nhưng cam kết tiếp tục đối thoại cùng các phái đoàn của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề liên quan.
Tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/8/2022. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN
Thông báo của JCC xác nhận phái đoàn của LB Nga đã thông tin về việc dừng tham gia triển khai các hoạt động của thỏa thuận, bao gồm cả việc giám sát chung trong JCC, trong một khoảng thời gian không xác định. Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc giám sát hoạt động vận chuyển ngũ cốc Ukraine sẽ được duy trì trong các ngày 30-31/10 tại Istanbul. JCC cũng đã tiến hành giám sát 11 tàu vận chuyển hàng hóa trong ngày 30/10 trước khi đưa ra thông báo về quyết định của Nga.
Trong khi đó, Bộ Cơ sở hạ tầng của Ukraine cho biết trên thực tế, lộ trình di chuyển của 218 tàu liên quan đến thỏa thuận ngũ cốc đã bị ảnh hưởng. Trong bài đăng trên Telegram, bộ trên cho biết do phía Ukraine chưa được sự cho cho phép của JCC để đi qua hành lang an toàn và thực hiện kiểm tra nên có khoảng 218 tàu đã bị phong tỏa tại chỗ, trong đó có 101 tàu trống đang chờ kiểm tra để cập cảng Ukraine, 22 tàu đang đợi rời cảng, 95 tàu đã có hàng đang chờ kiểm định để lên đường vận chuyển.
Thỏa thuận có tên gọi là Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký kết hồi tháng 7 dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để nối lại việc xuất khẩu lương thực của Ukraine, cũng như phân bón của Nga ra thị trường quốc tế. Từ khi thỏa thuận được triển khai, hơn 9 tấn ngũ cốc Ukraine đã được xuất khẩu. Dự kiến, thỏa thuận sẽ được tự động gia hạn vào ngày 19/11 tới nếu không có bên nào phản đối. Tuy nhiên, ngày 29/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Moskva đã quyết định đình chỉ việc tham gia thỏa thuận sau cuộc tấn công nhằm vào các tàu Nga tại bán đảo Crimea. Phó Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy cho biết nước này đã đề nghị họp Hội đồng Bảo an vào ngày 31/10 để thảo luận về cáo buộc Ukraine sử dụng phương tiện không người lái tấn công tàu và hạ tầng Hạm đội Biển Đen tại bán đảo Crimea, khiến Moskva đưa ra quyết định ngừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc.
Hiện các bên còn lại trong thỏa thuận đang tìm cách để tạo điều kiện cho 16 tàu hàng có thể lưu thông an toàn trong ngày 31/10. Trong ngày 30/10, không có tàu nào lưu thông trong hàng lang an toàn hàng hải được vạch ra theo thỏa thuận. LHQ cho biết đã nhất trí với Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine về một kế hoạch di chuyển cho 16 tàu trong ngày 31/10, trong đó có 12 tàu rời cảng và 4 tàu cập cảng. Theo LHQ, các quan chức Nga trong JCC đã được thông báo về kế hoạch trên, cùng với dự định giám sát 40 tàu rời càng trong ngày 31/10, lưu ý rằng tất cả các bên phối hợp trong quyền hạn cho phép để đảm bảo an toàn cho các tàu thương mại qua tuyến đã định.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã hoãn chuyến công tác nước ngoài để ở lại tìm cách khôi phục thỏa thuận. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đang liên lạc với những người đồng cấp Nga và Ukraine để nỗ lực tìm cách cứu vãn thỏa thuận. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Nga xem xét lại quyết định.
Ngay sau các thông tin trên, giá lúa mì giao kỳ hạn tại Chicago đã tăng hơn 5%. Theo đó, giá lúa mì trên sàn giao dịch CBOT tăng 5,8% lên hơn 8 USD/giạ (25,4 kg) trong khi đó giá ngô cũng tăng 2,3% lên hơn 6 USD/giạ (25,4kg).
Liên hợp quốc nỗ lực nối lại Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của Nga trong việc dừng tham gia thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine và đang nỗ lực nối lại thỏa thuận được ký kết nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu này. Tàu chở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

Những vấn đề chính trong bàn đàm phán Ukraine và Mỹ tại Saudi Arabia

Tổng thống Trump trấn an doanh nghiệp về chính sách thuế quan

Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy thành lập liên minh quốc phòng EU

Ông Trump: Thương chiến với Mexico, Canada giúp World Cup 2026 hấp dẫn hơn

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump
Có thể bạn quan tâm

Toàn bộ các cảnh quay của Yoo Ah In trong The Match đều được giữ nguyên
Hậu trường phim
14:42:35 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
Cảnh trái ngược của Zirkzee và Garnacho
Sao thể thao
14:19:31 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"
Netizen
14:04:57 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025
Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!
Sao việt
13:36:59 10/03/2025
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Tin nổi bật
12:43:55 10/03/2025