Nga phát triển khí cầu mang radar chống tên lửa đạn đạo
Loại radar có khả năng chống tên lửa đạn đạo do Nga chế tạo này có thể được gắn trên bề mặt của chiếc khí cầu .
Sputnik News dẫn lời ông Vladimir Mikheev , cố vấn cho Phó Chủ tịch công ty KRET của Nga, cho biết, các khí cầu đang được phát triển tại Nga có thể sẽ được trang bị radar chống tên lửa đạn đạo .
Một quả khí cầu do Nga chế tạo. (Ảnh Sputnik News)
“Điểm thuận lợi của một chiếc khí cầu là bề mặt rất lớn cho phép lắp đặt các hệ thống radar. Tôi nghĩ rằng, một số loại khí cầu sẽ được sử dụng vào mục đích chống tên lửa đạn đạo. Các antenna của radar chống tên lửa đạn đạo sẽ được lắp trên phần thân của khí cầu. KRET là một trong những tập đoàn đang sản xuất loại radar để gắn lên khí cầu như vậy”, ông Mikheev nói.
Hiện KRET đang tiến hành các nghiên cứu về loại radar nói trên, bao gồm cả loại radar hoạt động theo nguyên lý của sóng photon.
Video đang HOT
“Các radar này có thể phát hiện ra các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng như quỹ đạo bay của tên lửa ngay khi rời bệ phóng”, ông Mikheev nói thêm.
Ngoài ra, theo ông Mikheev, KRET đã đạt được thỏa thuận về việc phát triển hệ thống điện tử gắn trên các quả khí cầu với một số công ty chế tạo khí cầu. Một ví dụ điển hình là khí cầu điều khiển tự động Atlant, do trung tâm vũ trụ Avgur phát triển, sẽ được trang bị hệ thống điện tử hàng không do KRET thiết kế.
“Khí cầu Atlant sẽ được trang bị rất nhiều thiết bị của chúng tôi. Đây là loại khí cầu lớn. Nếu được Bộ Quốc phòng sử dụng, loại khí cầu này có thể đảm nhiệm việc vận chuyển trang thiết bị quân sự”, ông Mikheev nói thêm.
KRET là một trong những công ty sản xuất các hệ thống vô tuyến điện tử lớn nhất của Nga thuộc tập đoàn công nghệ quốc phòng Rostec ./.
Theo Trần Khánh /VOV.VN
Khám phá bí ẩn về đội quân khí cầu của quân đội Nga
Tập đoàn Vega - xí nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp điện tử Nga - bắt đầu thử nghiệm khinh khí cầu thế hệ mới. Phạm vi sử dụng những thiết bị hàng không như khinh khí cầu đang được mở rộng.
Theo Tiếng nói nước Nga, Tập đoàn Vega - xí nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp điện tử Nga - bắt đầu thử nghiệm khinh khí cầu thế hệ mới. Phạm vi sử dụng những thiết bị hàng không như khinh khí cầu đang được mở rộng.
Trong ngành dầu khí chúng được sử dụng để vận chuyển và lắp đặt thiết bị khoan trong qúa trình xây dựng các giàn khoan dầu ngoài khơi. Ngoài ra, khinh khí cầu cũng có thể được sử dụng khi xây dựng các đường dây điện cao thế.
Các cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm cả Bộ Quốc phòng Nga, cũng thể hiện sự quan tâm đến khí cầu. Một số mẫu đang được trang bị trong quân đội Nga. Khinh khí cầu có triển vọng đầy hứa hẹn trong các hoạt động như tuần tra, giám sát kỹ thuật, chụp ảnh từ trên không.
Nhiều nước trên thế giới bắt đầu dùng các loại khinh khí cầu cho mục đích quân sự.
Ví dụ, trên khinh khí cầu có thể bố trí các bộ phận của hệ thống cảnh báo sớm tên lửa. Khi thiết kế chế tạo các loại khinh khí cầu, các chuyên gia Nga chú ý đến những xu hướng này. Kết quả thu được rất đáng khích lệ.
Tổng Giám đốc tập đoàn "Vega" Vladimir Verba cho biết: "Nếu nói về tải trọng hữu ích thì trên khinh khí cầu có thể lắp đặt những thiết bị khác nhau, bao gồm cả radar phát hiện các phương tiện tấn công phòng không vũ trụ, mà nguy cơ như vậy có thể xuất hiện trong tương lai gần. Hôm nay chúng tôi có sẵn tải trọng hữu ích và đang tích cực làm việc để lắp đặt ác thiết bị này trên khinh khí cầu".
Trong thành phần tập đoàn "Vega" có một công ty chế tạo các phương tiện hàng không hiện đại nhất, kể cả khinh khí cầu. Theo các chuyên gia, khinh khí cầu có thể tham gia tuần phòng biên giới. Phương hướng này đầy hứa hẹn bởi vì có thể lắp đặt các loại kỹ thuật quan sát và thực hiện các hoạt động trinh sát, phát hiện các hành trình vận chuyển trái phép chất ma tuý. Các khinh khí cầu bay treo ở độ cao vài km.
Tập đoàn "Vega" đã đạt được kết quả tốt trong việc thiết kế chế tạo các loại khinh khí cầu cho Bộ Quốc phòng Nga. Theo các chuyên gia, trọng tải của khinh khí cầu vận tải dân sự kiểu mới sẽ vượt quá chỉ số tương tự của máy bay trực thăng Mi-26 với trọng tải tối đa khoảng 25 tấn. Khinh khí cầu thế hệ mới sẽ có tầm bay xa không dưới 1.000 km.
Ở Nga, xí nghiệp tiên tiến nhất trong lĩnh vực chế tạo những khinh khí cầu như vậy là công ty "Augur".
Công ty đã chế tạo nhiều phiên bản của các loại khinh khí cầu hiện có và đang phát triển các dự án chế tạo khinh khí cầu có trọng tải lớn hơn.
Theo BIzlive
Vũ khí do thám bí mật mới của Mỹ Viễn cảnh về một công nghệ khí cầu do thám của quân đội Mỹ trên bầu trời vùng ngoại ô thành phố Baltimore thuộc bang Maryland miền Đông nước Mỹ, một lần nữa gây lo ngại về sự vi phạm quyền riêng tư của công dân vốn ngày càng căng thẳng từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 - theo tuyên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nổ xe bồn chở gas tại Mexico City, ít nhất 57 người bị thương

Mỹ và Trung Quốc thảo luận hợp tác giải quyết thách thức toàn cầu

Israel cảnh báo tiếp tục tấn công Houthi

Tổng thống Trump lên tiếng về việc 'UAV Nga' xâm phạm không phận Ba Lan

Tổng tư lệnh quân đội Nepal gặp đại diện người biểu tình

"Sát thủ không chiến" rợp trời: Nga - Ukraine bứt tốc cuộc đua gay cấn mới

Singapore mua 4 máy bay tuần tra của Mỹ

Trẻ chơi trong hố cát ngập nước suýt bị chôn vùi, được người đi biển cứu

Bỉ cân nhắc triển khai binh sĩ tuần tra thủ đô Brussels để đối phó tội phạm ma túy

Phong trào biểu tình gây chấn động nước Pháp giữa hỗn loạn chính trường

Tiết lộ nguyên nhân giúp quan chức Hamas thoát chết trong vụ Israel tấn công mục tiêu ở Doha

Thị trưởng Ba Lan: Vật thể nghi UAV va vào tòa nhà dân cư ở miền Đông
Có thể bạn quan tâm

Chấn động vụ "ngọc nữ" bị ông lớn giở đồi bại: Mắc bệnh tâm thần và ra đi trong cô độc ở tuổi 55
Sao châu á
13:38:22 11/09/2025
Diễn viên Lan Phương được khuyên bớt kể lể chuyện ly hôn trên MXH
Sao việt
13:34:35 11/09/2025
Châu Tấn ê chề
Hậu trường phim
13:11:14 11/09/2025
Ông bà nói "cửa đối cửa ắt gây hại": Gia đình lục đục, công việc bế tắc, làm ăn lận đận suốt một đời
Sáng tạo
13:09:02 11/09/2025
Giỡn mà thiệt: Người đàn ông ở Cà Mau mỗi tuần lại thấy cưới một lần, nhà có máy bay riêng, ê hề "siêu xe"...
Netizen
12:59:07 11/09/2025
Cách em 1 milimet - Tập 3: Viễn chỉ trích Hân phân biệt đối xử
Phim việt
12:54:42 11/09/2025
"Nữ hoàng mùa hè" hủy show tại Việt Nam vì ế vé?
Nhạc quốc tế
12:45:33 11/09/2025
Đầm họa tiết giúp nàng khắc họa vẻ đẹp lãng mạn
Thời trang
12:31:38 11/09/2025
Đại diện VKS: Các bị cáo luồn lách để chỉ định Thuận An trúng thầu
Pháp luật
12:19:58 11/09/2025
Hoa hậu Tiểu Vy, Thanh Thủy khác lạ trong bộ ảnh với Kỳ Duyên
Phong cách sao
11:47:27 11/09/2025