Nga nổi giận vì Mỹ triển khai hàng trăm trực thăng tại Đức
“Đó là một mối đe dọa ”, Điện Kremlin tuyên bố về việc Mỹ triển khai thêm hơn 100 trực thăng quân sự cũng như các loại xe bọc thép khác nhau ở Đức để tăng cường sức mạnh cho NATO nhằm “dập tắt các mối đe dọa từ Nga”.
Lĩnh Mỹ huấn luyện tại miền Nam nước Đức năm 2015.
Theo Express, có tổng cộng 24 máy bay Boeing AH-64D Apache và 94 trực thăng Chinook, Black Hawk của Mỹ đã cập cảng ở thành phố Bremerhaven, nước Đức. Ngoài trực thăng, còn có 350 xe bọc thép và 1.800 nhân viên đến từ Lữ đoàn hàng không chiến đấu số 10 ở New York.
Hầu hết lô hàng này sẽ được vận chuyển tới một căn cứ quân sự tại thị trấn Bavarian, Illesheim, nước Đức. Phần còn lại sẽ được gửi tới 3 nước Đông Âu Ba Lan, Lithuania và Romania, giáp với Nga.
Video đang HOT
Động thái này là một phần trong chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương khi Mỹ cam kết với NATO sẽ đáp trả lại sự can thiệp của Nga tại Ukraine vào năm 2014.
Chiến dịch được bắt đầu năm 2015 thời Tổng thống Obama nhằm xoa dịu những mối quan ngại của các đồng minh NATO của Mỹ trong khu vực Baltic về Nga.
Khi được hỏi về việc liệu tân Tổng thống Trump có đình chỉ những cam kết của Mỹ liên quan đến chiến dịch này vì muốn tái thiết quan hệ với Nga hay không, Thiếu tướng Duane A. Gamble nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm chính xác những gì tân Tổng thống thúc đẩy – đó là làm quân đội mạnh hơn”.
Ông cũng hé lộ rằng, trong 6 tháng tới, quân Mỹ sẽ tham gia ít nhất 80 bài tập song phương và đa quốc gia. Tuy nhiên, Nga đã tỏ ra giận dữ với động thái của Mỹ.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksey Meshkov giận dữ tuyên bố trong một bài phỏng vấn trên trang tin tức Russia Today: “Việc triển khai này đương nhiên là mối đe dọa đối với chúng tôi. Rõ ràng các bước của NATO đang làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố giữa (NATO và các lực lượng Nga”.
Theo Danviet
Nga "dằn mặt" Romania, châu Âu căng thẳng
Nga mới đây cáo buộc Romania là "một mối đe dọa" khi xem nước này là "tiền đồn" của NATO, đẩy bầu không khí vốn đã căng thẳng ở Đông Âu càng thêm trầm trọng hơn.
Nga vừa cảnh báo Romania là mối đe dọa đối với nước này.
"Các lãnh đạo Romania đã biến đất nước họ trở thành một tiền đồn (của NATO) và đó hoàn toàn là mối đe dọa chống lại chúng ta. Tôi cũng nói y như thế với phía Romania, hoàn toàn công khai", ông Botsan-Kharcheko nhấn mạnh.Theo Express, việc các hệ thống tên lửa NATO được triển khai ở Romania đã trực tiếp khiêu khích Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Alexander Botsan-Kharcheko, Vụ trưởng Vụ châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga thậm chí còn cáo buộc Romania duy trì tình cảm bài xích đối với Nga.
Trong khi Mỹ khẳng định rằng, các hệ thống tên lửa là biện pháp phòng thủ để chống lại Iran, thì ông Botsan-Kharcheko quan ngại chúng có thể được sử dụng để chống lại Nga.
Lá chắn tên lửa của NATO trên lãnh thổ Romania
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov cảnh báo: "Việc triển khai này dĩ nhiên là mối đe dọa với chúng tôi. Lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, chúng tôi thấy lính Đức dọc biên giới nước mình", ông Meshkov nhấn mạnh.Đây chỉ là động thái tăng cường sức mạnh quân sự mới của NATO ở miền Đông châu Âu cùng với Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan. 4 quốc gia có chung biên giới với Nga hiện là nhà của 7.000 binh sĩ NATO. Quân số này đánh dấu việc NATO tăng cường sức mạnh quân sự mạnh mẽ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.
Theo Danviet
Trực thăng chở 13 người mất tích ở Venezuela Lực lượng cứu hộ Venezuela đang nỗ lực tìm kiếm một trực thăng quân sự chở 13 người mất tích ở khu vực rừng Amazon từ cuối tuần trước. Một trực thăng quân sự của Venezuela (Ảnh: VOA). Theo AP , Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Ernesto Villegas ngày 3/1 cho biết trực thăng quân sự trên lẽ ra phải hạ cánh xuống...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chuyên gia Nga: Tổng thống Putin tái khẳng định lập trường kiên định về vấn đề Ukraine

Các nhà khoa học Australia phát hiện cơ chế mới thúc đẩy ung thư di căn

Mỹ áp lệnh trừng phạt ba tổ chức phi chính phủ Palestine

Indonesia: Tìm thấy tất cả 8 nạn nhân vụ rơi trực thăng ở Kalimantan

Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel phát lệnh sơ tán đầu tiên ở thành phố Gaza

Mỹ triển khai 10 tiêm kích F-35 tới Puerto Rico, trấn áp các băng nhóm ma túy

Giá lương thực thế giới ở mức cao nhất trong hơn 2 năm qua

Tấn công bằng dao ở Đức

Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025: Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra về việc đối xử bất công với lao động nước ngoài

Kinh nghiệm phát triển năng lượng ở Đông Nam Á

Chính phủ Mỹ kiện công ty điện lực vì vụ cháy rừng nghiêm trọng ở California
Có thể bạn quan tâm

Đám cưới bí mật như 007 của Kim Jong Kook: V - Jungkook (BTS) cùng dàn Running Man có mặt, loạt sao hạng A phải tuân thủ nghiêm ngặt điều này
Sao châu á
00:22:45 06/09/2025
Hoá ra đây là nhân vật khiến Phạm Quỳnh Anh tức giận, im lặng với Bảo Anh suốt 7 năm!
Sao việt
00:19:51 06/09/2025
HOT: Mưa Đỏ xô đổ kỷ lục của Trấn Thành, cán mốc 500 tỷ nhanh nhất lịch sử điện ảnh Việt
Hậu trường phim
00:06:11 06/09/2025
Thần Tài thì thầm, 3 con giáp may túi 3 gang đựng tiền, cải thiện vận số, tơ hồng trao tay, tương lai huy hoàng, giàu sang Phú Quý trong 33 ngày tới
Trắc nghiệm
21:43:54 05/09/2025
Bỏ qua dấu hiệu mơ hồ, người phụ nữ đối diện với căn bệnh nguy hiểm
Sức khỏe
21:30:14 05/09/2025
Chiến sĩ biên phòng lội suối vào bản, cõng học sinh đi khai giảng
Netizen
20:49:27 05/09/2025
42 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường
Tin nổi bật
20:36:51 05/09/2025
Công an Bắc Ninh tạm giữ cô giáo vụ bé gái hơn 1 tuổi bị bầm tím mặt
Pháp luật
20:25:02 05/09/2025
Chu Thanh Huyền yểu điệu khoác tay Quang Hải, "trốn con" đi xem Mưa Đỏ, khoảnh khắc ngọt ngào gây sốt!
Sao thể thao
19:25:08 05/09/2025