Nga nói gì sau khi Anh tuyên bố truy đuổi Su-24 trên Biển Đen?
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không có cường kích Su-24 nào bay trên Biển Đen, sau khi Không quân hoàng gia Anh nói rằng họ đã áp sát và chặn liền lúc 6 chiến đấu cơ loại này của Nga.
“Biên đội 4 chiến đấu cơ bay huấn luyện theo kế hoạch trên Biển Đen hôm 13-8, trong đó không có cường kích Su-24 nào. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, họ phát hiện một tiêm kích NATO ở khoảng cách hơn 30 km”, TASS dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 16-8 đưa tin.
Các chiến đấu cơ Anh trong một lần áp sát máy bay Nga. Ảnh: Lalage
“Các máy bay này không thực hiện động tác cơ động bất thường, cũng không áp sát biên đội máy bay Nga đang trở về căn cứ”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, đồng thời cho hay các phi cơ của Hạm đội Biển Đen Nga đều tuân thủ luật pháp quốc tế, không xâm phạm vùng trời của những nước khác.
Video đang HOT
Tuyên bố được Nga đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Anh cho biết chiến đấu cơ Eurofighter Typhoons xuất kích từ căn cứ ở Romania để ngăn chặn 6 máy bay ném bom Su-24 của Nga sau khi phát hiện các máy bay này ở gần không phận NATO.
Đây không phải lần đầu tiên Anh tuyên bố chặn máy bay quân sự Nga. Cuối tháng 7, Không quân Anh nói rằng, hai máy bay Typhoons của họ đã xuất kích để chặn một máy bay Su-24 của Nga gần không phận NATO.
Chiến đấu cơ Anh bắt đầu hoạt động ở Romania như một phần chiến dịch tăng cường hiện diện của NATO sát vách Nga từ năm 2014. NATO gần đây không ngừng tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu và vùng Baltic, trong các động thái bị Nga phản đối kịch liệt. Moscow nhiều lần tuyên bố họ sẽ có biện pháp đáp trả nếu NATO cố tình gây mất cân bằng an ninh trong khu vực.
Thiện Minh
Theo baohaiquan
Nga bác bỏ tuyên bố 6 chiếc Su-24 bị Anh "xua đuổi" khỏi Biển Đen
Hãng tin RT cho biết, Nga đã phủ nhận tuyên bố của Anh rằng không quân nước này vừa ngăn chặn 6 máy bay quân sự của Nga trên Biển Đen và khẳng định sự việc không nghiêm trọng như vậy.
Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đã có 4 chiếc máy bay thuộc Hạm đội Biển đen Nga thực hiện hoạt động diễn tập quân sự thông thường trên Biển Đen vào ngày 13/8 vừa qua, song trong số này không có bất kỳ máy bay Su-24 nào.
Máy bay tiêm kích Typhoon của Anh.
"Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình trong khu vực đã định, máy bay Nga đã phát hiện một phi cơ quân sự của một trong những quốc gia NATO từ khoảng cách 30km", ông nói. Người này nói thêm rằng máy bay NATO "không hề có hành động né tránh, không hề rời khỏi đường bay đã định và không tiếp cận máy bay Nga đang trở về căn cứ lúc đó".
Trước đó, Không quân Hoàng gia Anh tuyên bố rằng sự việc xảy ra ngày 13/8 nghiêm trọng hơn những gì Nga nói rất nhiều. Họ nói đã ngăn chặn 6 máy bay Su-24 đang hoạt động gần không phận NATO trên Biển Đen và buộc các máy bay này phải quay đầu lại.
Theo không quân Anh, các phi cơ của Anh, được triển khai từ một căn cứ không quân ở Romania, đã giúp "giải trừ hành vi gây hấn của Nga, bảo đảm an toàn cho nước bạn Romania và đảm bảo với các đồng minh NATO rằng chúng ta vẫn giữ nguyên cam kết tham gia vào các hoạt động phòng vệ chung".
Đây không phải là lần đầu tiên Anh khẳng định đã ngăn chặn máy bay chiến đấu của Nga tại Biển Đen. Cuối tháng 7 vừa qua, không quân Anh nói rằng 2 phi cơ Typhoon của họ đã được điều động sau khi một máy bay Su-24 bị phát hiện ở gần không phận NATO. Anh cũng có hành động đáp trả sự xuất hiện của một máy bay Il-20 của Nga vào tháng 5.
Không quân Hoàng gia Anh đã có mặt tại Romania từ năm 2014 tới nay theo khuôn khổ của chính sách chung của NATO. Liên minh này đã và đang tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại Đông Âu và khu vực Baltic trong những năm gần đây và lấy lý do "hiểm họa từ Nga" để thực hiện điều này, mặc cho Moscow nhiều lần phủ nhận có hành vi gây hấn nào và cảnh báo rằng động thái của NATO sẽ gây hệ quả tiêu cực đối với Châu Âu.
Theo infonet
Anh bất ngờ "rắn mặt" với Nga Anh vừa phản ứng rắn với những căng thẳng ngoại giao tăng cao với Nga bằng cách tiết lộ kế hoạch triển khai chiến đấu cơ tới Iceland và Estonia để hỗ trợ quân đội, theo Express. Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson ngồi thử trong buồng lái một chiếc Typhoons của Không quân Hoàng gia Anh Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Buồn đau, nước mắt 'vây kín' phiên xử vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
18:26:57 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025