Nga “nổi đóa” dọa trả đũa Anh sau vòng trừng phạt mới
Nga đã lên tiếng đe dọa đáp trả các biện pháp trừng phạt “vô căn cứ” của Anh nhắm vào các cá nhân Nga với các cáo buộc vi phạm nhân quyền.
Trước đó hôm 10/12, Anh tuyên bố họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 cá nhân, bao gồm các quan chức an ninh từ Nga, Venezuela , Pakistan và Gambia vì vi phạm nhân quyền trong một động thái phối hợp với Mỹ.
Đáp lại, Nga c ảnh báo, động thái của Anh “mang màu sắc chính trị và không còn nghi ngờ gì nữa sẽ có tác động tiêu cực đến quan hệ Nga-Anh”. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow “có quyền thực hiện các biện pháp đáp trả thích đáng”.
Ở Nga, Vương quốc Anh đang áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm đi lại và đóng băng tài sản, đối với 3 cá nhân và Đơn vị phản ứng nhanh đặc biệt Terek vì cáo buộc vi phạm nhân quyền.
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố: “Các lệnh trừng phạt đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng. Nước Anh sẽ ủng hộ dân chủ, nhân quyền và pháp quyền vì những điều tốt đẹp trên thế giới .”
Video đang HOT
Thông báo này đánh dấu lần thứ ba Vương quốc Anh xử phạt các cá nhân hoặc tổ chức bị nước này cáo buộc vi phạm và lạm dụng nhân quyền.
Lần đầu tiên Anh làm như vậy là vào tháng 7 và lần thứ 2 vào tháng 9.
Quan hệ giữa Anh và Nga ngày càng trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, đặc biệt là kể từ sau vụ ám sát cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái ông Yulia Skripal ở Salisbury.
Anh nói chính phủ Nga có thể liên quan vụ Navalny
Ngoại trưởng Anh đặt câu hỏi về sự liên quan của chính phủ Nga với vụ lãnh đạo phe đối lập Navalny nghi "bị đầu độc bằng Novichok".
"Khi trả lời câu hỏi về nguyên nhân, rất khó đưa ra lời giải thích hợp lý nào khác về việc ai là người đứng sau sự việc ngoài nhà nước Nga, đơn giản vì Novichok là chất rất khó tiếp cận và kiểm soát", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói với Sky News hôm 6/9, đề cập đến vụ lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny bị ốm nặng.
Ngoại trưởng Raab cho rằng "rõ ràng" Navalny đã bị đầu độc bằng Novichok, loại chất độc thần kinh có từ thời Liên Xô và được cho là từng được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh năm 2018.
Đức, nơi đang điều trị cho Navalny, trước đó cũng khẳng định có "bằng chứng rõ ràng" cho thấy chất độc này trong cơ thể lãnh đạo đối lập Nga.
Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi tuyên bố của Đức là "thiếu căn cứ". Các bác sĩ Nga cho biết thêm họ không tìm thấy dấu vết nào của chất độc trong cơ thể Navalny, thêm rằng tình trạng của ông là do giảm đột ngột lượng glucose trong máu vì mất cân bằng trao đổi chất.
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tại số 10 phố Downing, London, hôm 2/9. Ảnh: AFP.
"Điều rõ ràng hiện nay là chính phủ Nga có rất nhiều câu hỏi nghiêm túc cần phải trả lời", Raab nói.
Ngoại trưởng Anh đã nói chuyện với người đồng cấp Đức Heiko Mass và tuyên bố sẽ làm việc với Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) để thúc đẩy Nga tìm câu trả lời về vụ Navalny. Raab nói cuộc điều tra sẽ xác định liệu có yếu tố nhà nước trong sự việc hay không, thêm rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là hành vi "ghê tởm" và "xã hội đen".
Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận về tuyên bố này của Ngoại trưởng Anh.
Quan hệ Anh - Nga trở nên căng thẳng từ khi tình báo Nga bị cáo buộc sử dụng chất độc Novichok để ám sát cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ở Anh năm 2018, song Moskva bác mọi cáo buộc.
London hồi đầu năm tiếp tục tố tin tặc có liên hệ với Nga cố đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19 từ các phòng thí nghiệm của Anh, Mỹ và Canada, đồng thời cố can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử ở nước này năm ngoái.
Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva hôm 20/8, buộc máy bay chở ông phải hạ cánh khẩn. Trợ lý của Navalny cho rằng ông bị đầu độc khi uống trà tại quán cà phê ở sân bay Tomsk, Siberia, trước khi lên máy bay.
Điện Kremlin nhiều lần bác mọi cáo buộc liên quan tới vụ Navalny, khẳng định không lý do gì để đổ lỗi hay trừng phạt Nga. Moskva cũng hy vọng vấn đề này không hủy hoại tới quan hệ của họ với phương Tây.
Ngoại trưởng Mỹ tới Anh để thảo luận về Trung Quốc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Anh hôm 20/7 để thảo luận với Thủ tướng Anh Boris Johnson về các vấn đề Trung Quốc, 5G và thỏa thuận thương mại tự do Brexit. "Tại London, Ngoại trưởng Pompeo sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Boris Johnson và người đồng cấp Dominic Raab để thảo luận về các vấn đề ưu tiên toàn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chủ tịch Quốc hội hội kiến nhà lãnh đạo Campuchia và Timor Leste

Hàn Quốc công bố chiến lược ngoại giao với các cường quốc

Ngôi nhà tàng hình ở sa mạc Mỹ khiến TikToker bị phạt 10.000 USD

Ba Lan điều tra nghi vấn "tên lửa bắn trượt UAV, bay vào nhà dân"

Tổng thống Ukraine: Nga lên dây cót cho hai chiến dịch tấn công lớn

Nga tưởng như đã áp đảo Ukraine ở Pokrovsk, nhưng có bất ngờ xảy ra

Mỹ phạt tù cựu đô đốc 4 sao vì tham nhũng hàng triệu USD

Tin nhắn hé lộ động cơ của nghi phạm sát hại đồng minh của Tổng thống Trump

Ukraine tung vũ khí đối phó "bẫy tử thần" trên tiền tuyến

Tổng thống Vladimir Putin mặc quân phục, thị sát thao trường tập trận

EU và NATO sẽ áp thuế với Ấn Độ và Trung Quốc theo yêu cầu Tổng thống Trump?

Nga "tất tay" cho trận đánh quyết định vào pháo đài miền Đông Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Nam ca sĩ Hàn Quốc thừa nhận hiếp dâm tập thể
Sao châu á
22:25:41 17/09/2025
Phát hiện thi thể nam giới đã phân hủy trong vườn sầu riêng
Tin nổi bật
22:18:40 17/09/2025
Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ án 'gà lôi trắng' ở Hưng Yên
Pháp luật
22:10:44 17/09/2025
Mỹ nhân bị Hollywood lạnh nhạt
Sao âu mỹ
21:59:00 17/09/2025
Soi cận dàn Anh Trai Say Hi mùa 2 ngoài đời thực: Quá nửa lạ lẫm không biết là ai, nhìn qua như 1 catalog tóc đủ màu!
Tv show
21:55:31 17/09/2025
Mbappe giải cứu Real Madrid ở Champions League
Sao thể thao
21:54:37 17/09/2025
Phát hiện ca mắc hội chứng tiền ung thư "hiểm", chưa có cách trị thống nhất
Sức khỏe
21:24:16 17/09/2025
Bất ngờ với body siêu nóng bỏng của "nàng dâu tập đoàn nghìn tỷ", ai nhìn cũng khen vừa xinh vừa sang
Sao việt
21:15:00 17/09/2025
Ngoài Trái Đất, sự sống có thể tồn tại ở đâu trong Hệ Mặt Trời?
Lạ vui
21:13:41 17/09/2025
Ba hãng xe Nhật bị triệu hồi gần 100.000 xe tại Mỹ
Ôtô
20:53:59 17/09/2025