Nga-Mỹ đều tin sẽ thắng Chiến tranh lạnh mới

Quan hệ Nga-Mỹ đang trong tình trạng tồi tệ nhất từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc. Theo một số chuyên gia, việc cả Nga và Mỹ đều tin rằng họ sẽ giành phần thắng trong Chiến tranh lạnh mới có thể gây thiệt hại cho cả hai trong cuộc đua tranh kéo dài.

Nga-Mỹ đều tin sẽ thắng Chiến tranh lạnh mới - Hình 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M của Nga.

Trong nỗ lực giảm bớt căng thẳng giữa Nga và Mỹ xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine, mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đề xuất Kremlin và Nhà Trắng “cài đặt” lại quan hệ giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, ông Lavrov cũng chỉ trích Mỹ theo đuổi chính sách chính trị cường quyền, áp dụng tiêu chuẩn kép trong các vấn đề quốc tế. Ông nói rằng, Nga sẽ không khoanh tay ngồi nhìn. Tổng thống Nga Vladimir Putin không che giấu thực tế Nga có ý định sở hữu năng lực vũ khí hạt nhân vượt trội so với Mỹ.

Theo tạp chí Foreign Policy (Mỹ), năng lực vũ khí hạt nhân của Nga đang vượt Mỹ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố những tài liệu về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START).

Quay về thời điểm năm 2012, kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có 1.722 đơn vị được triển khai, trong khi Nga sở hữu 1.499 đầu đạn hạt nhân. Đến năm 2014, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giảm kho vũ khí hạt nhân xuống còn 1.642 đơn vị. Trái lại, Tổng thống Nga Putin đã tăng số vũ khí hạt nhân lên 1.643 đơn vị, nhiều hơn Mỹ về số lượng.

Video đang HOT

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Inhofe, thành viên Ủy ban Quân bị Mỹ, viết trên Foreign Policy, phê phán cả ông Obama và ông Putin về hiện trạng này.

“Nga đã sử dụng tiến trình kiểm soát vũ khí nhằm giảm thiểu mối đe dọa từ các lực lượng hạt nhân chiến lược của Mỹ, trong khi đồng thời theo đuổi chính sách tăng cường năng lực hạt nhân như các loại tên lửa hành trình, nhằm hậu thuẫn cho an ninh quốc gia và chiến lược quân sự của họ.

Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Obama đã cố gắng giải trừ quân bị và không phổ biến hạt nhân bằng cách giảm bớt vai trò cũng như số lượng vũ khí hạt nhân trong chiến lược của Mỹ với hy vọng phần còn lại của thế giới sẽ làm theo. Điều đó đã không xảy ra”, ông Inhofe viết.

Trong giai đoạn kể trên, năng lực vũ khí hạt nhân của Trung Quốc cũng tăng lên. Hải quân Mỹ đang phải bàn luận các chiến lược nhằm đối phó bất kỳ tình huống tồi tệ nào.

Trong bối cảnh thế giới dường như bước vào Chiến tranh lạnh lần 2, Giám đốc điều hành Trung tâm Phục vụ tạp chí National Interests (Mỹ) Paul Saunders công bố một tập hợp tiểu luận của các chuyên gia Nga và Mỹ về vấn đề làm thế nào mỗi quốc gia xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine hiện tại. Kết luận tổng thể cho thấy, dường như cả Nga và Mỹ đều tin rằng họ có thể giành chiến thắng trong cuộc đấu dài hơi sắp tới.

“Kết luận rút ra từ các nghiên cứu là cả chính phủ Mỹ và Nga có vẻ đều tin rằng, họ có những lựa chọn chính sách khả thi để không chỉ đương đầu với nước kia mà còn gây ra những tổn thất nghiêm trọng với phía đối thủ nếu cần thiết”, ông Saunders viết.

Ông cảnh báo, nền tảng của cách nhìn này là một sự thất bại trong việc thừa nhận cái giá tiềm tàng mà mỗi quốc gia phải trả trong một cuộc xung đột trực tiếp, hay đúng hơn là trong một mối quan hệ thù địch kéo dài.

Theo Thuc Ninh

Tiên phong/Foreign Policy, National Interests

Ngoại trưởng Lavrov: Obama đặt Nga trên cả mối đe dọa IS!

Sau phát biểu của Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã chất vấn về việc ông Obama đã đặt cái gọi là sự xâm lược của Nga lên trên cả mối đe dọa của phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" IS và chỉ sau dịch Ebola?

Ngoại trưởng Lavrov: Obama đặt Nga trên cả mối đe dọa IS! - Hình 1

Ngoại trưởng Nga Lavrov.

Ngày 24/9, các nhà lãnh đạo thế giới đã tham dự cuộc họp lần thứ 69 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. Tại đây, Tổng thống Mỹ Obama đã đưa ra 3 mối đe dọa lớn nhất toàn cầu hiện nay trong bài phát biểu của mình.

"Khi chúng ta quy tụ về đây, dịch Ebola đã lấn át các hệ thống y tế công ở Tây Phi và nhanh chóng đe dọa vượt qua các biên giới. Cuộc xâm lược của Nga ở châu Âu gợi nhớ đến những ngày khi các nước lớn chà đạp các nước nhỏ để theo đuổi tham vọng lãnh thổ. Sự tàn bạo của những kẻ khủng bố ở Syria và Iraq buộc chúng ta phải xông vào sào huyệt đen tối này", nhà lãnh đạo Mỹ đã mở màn bài phát biểu của mình như vậy.

Phản ứng với bài phát biểu, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tỏ ra kinh ngạc. "Chúng tôi chiếm vị trí thứ hai trong các đe dọa đối với hòa bình và ổn định của quốc tế", ông Lavrov nói với các phóng viên bên lề Đại hội đồng.

Không chỉ thấy việc xếp hạng các mối đe dọa quốc tế của ông Obama là kỳ cục, đặc biệt là khi các cuộc không kích hiện nay nhằm vào phiến quân "Nhà nước Hồi giáo", được gọi tắt là IS, tại Syria và Iraq đã bỏ qua cả sự phê chuẩn của Liên hợp quốc, nhà ngoại giao Nga còn cảm thấy khó hiểu trước việc ông Obama chắc chắn rằng thế giới đã trở nên "tự do hơn và an toàn hơn".

"Đó là thế giới quan của một nước đã đưa ra cái quyền sử dụng vũ lực một cách tùy tiện, bất chấp nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hay các hành động pháp lý quốc tế khác trong học thuyết quốc phòng của họ", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho hay.

Ông Lavrov cũng chỉ trích trừng phạt của Mỹ đối với Nga trong vấn đề Ukraine, bởi theo ông cuộc xung đột Ukraine là vấn đề nội bộ và phải được giải quyết mà không có sự can thiệp của Mỹ.

Trung Anh

Theo Dantri/ RT

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái chết của người phụ nữ giẫm phải 'nước tan xương' gây rúng động TQCái chết của người phụ nữ giẫm phải 'nước tan xương' gây rúng động TQ
08:57:24 26/09/2025
Trung Quốc: Cái kết sau 32 năm lưu lạc của bé trai bị bắt cóc lúc 6 tuổiTrung Quốc: Cái kết sau 32 năm lưu lạc của bé trai bị bắt cóc lúc 6 tuổi
07:31:41 26/09/2025
Cảnh tan hoang sau khi bão Ragasa quét qua Trung QuốcCảnh tan hoang sau khi bão Ragasa quét qua Trung Quốc
08:27:30 25/09/2025
Hai hình ảnh gây sốt giữa siêu bão RagasaHai hình ảnh gây sốt giữa siêu bão Ragasa
07:21:41 26/09/2025
Bão Bualoi liên tục tăng cấp, đổ bộ vào PhilippinesBão Bualoi liên tục tăng cấp, đổ bộ vào Philippines
09:44:55 26/09/2025
Tổng thống Donald Trump gặp sự cố thang cuốn ở Liên hợp quốcTổng thống Donald Trump gặp sự cố thang cuốn ở Liên hợp quốc
23:10:30 24/09/2025
Mỹ phát thông điệp cứng rắn về xung đột Nga - UkraineMỹ phát thông điệp cứng rắn về xung đột Nga - Ukraine
10:12:49 25/09/2025
Bão Ragasa: Khách sạn Hong Kong vỡ cửa, nước tràn như sóng thần ở Đài LoanBão Ragasa: Khách sạn Hong Kong vỡ cửa, nước tràn như sóng thần ở Đài Loan
08:04:46 25/09/2025

Tin đang nóng

Chấn động vụ chủ tịch tập đoàn tổ chức tiệc 'tuyển phi' có nhiều nghệ sĩ, người mẫuChấn động vụ chủ tịch tập đoàn tổ chức tiệc 'tuyển phi' có nhiều nghệ sĩ, người mẫu
09:02:00 26/09/2025
Vụ đột kích nhiều tụ điểm ăn chơi ở Gia Lai: Khởi tố 84 đối tượngVụ đột kích nhiều tụ điểm ăn chơi ở Gia Lai: Khởi tố 84 đối tượng
10:33:38 26/09/2025
Con gái vô tư kể chuyện ở trường nhưng lại khiến tôi dứt khoát ly hônCon gái vô tư kể chuyện ở trường nhưng lại khiến tôi dứt khoát ly hôn
10:04:02 26/09/2025
Người đàn ông 44 tuổi hoảng loạn gọi cảnh sát vì bị phụ nữ U60 lạ mặt liên tục đến nhà đòi cưới, xin conNgười đàn ông 44 tuổi hoảng loạn gọi cảnh sát vì bị phụ nữ U60 lạ mặt liên tục đến nhà đòi cưới, xin con
12:41:29 26/09/2025
Nhan sắc vợ chưa cưới kém 16 tuổi của nam nghệ sĩ từng hủy hôn diễn viên Ngọc LanNhan sắc vợ chưa cưới kém 16 tuổi của nam nghệ sĩ từng hủy hôn diễn viên Ngọc Lan
09:14:36 26/09/2025
Chuyện gì đang xảy ra giữa Chi Pu và em trai Sơn Tùng?Chuyện gì đang xảy ra giữa Chi Pu và em trai Sơn Tùng?
09:09:15 26/09/2025
Kết đắng cho nữ quan tham đa tình, có quan hệ với hàng chục trai đẹpKết đắng cho nữ quan tham đa tình, có quan hệ với hàng chục trai đẹp
09:48:07 26/09/2025
Đức Phúc đáp Nội Bài sau chiến thắng Intervision 2025: "Khi được gọi tên là quán quân, tôi vẫn chưa biết là mình"Đức Phúc đáp Nội Bài sau chiến thắng Intervision 2025: "Khi được gọi tên là quán quân, tôi vẫn chưa biết là mình"
12:31:13 26/09/2025

Tin mới nhất

Mỹ phát tín hiệu có thể bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ phát tín hiệu có thể bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

12:34:20 26/09/2025
Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thảo luận về việc Ankara mua dầu Nga, cũng như về các thương vụ vũ khí.
Tàu NASA sẽ bay quanh Mặt Trăng vào năm 2026

Tàu NASA sẽ bay quanh Mặt Trăng vào năm 2026

11:37:57 26/09/2025
Chỉ một ngày sau khi công bố danh sách nhóm các phi hành gia được tuyển chọn cho năm 2025, NASA cho biết họ đang thực hiện kế hoạch để đưa các nhà du hành lên Mặt Trăng vào đầu năm 2026.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây

11:28:14 26/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây sau khi nhiều quốc gia công nhận Nhà nước Palestine.
Cựu Giám đốc FBI bị truy tố

Cựu Giám đốc FBI bị truy tố

11:20:22 26/09/2025
Cựu Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey bị cáo buộc khai man và cản trở công lý trong một cuộc điều liên bang.
NATO lên tiếng về khả năng bắn hạ máy bay Nga nếu xâm phạm không phận

NATO lên tiếng về khả năng bắn hạ máy bay Nga nếu xâm phạm không phận

09:59:15 26/09/2025
Tổng thư ký NATO Mark Rutte cho biết ông ủng hộ quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng bắn hạ máy bay Nga nếu xâm phạm không phận của liên minh.
Rộ tin Mỹ triệu hồi khẩn hàng trăm tướng lĩnh về nước họp bất thường

Rộ tin Mỹ triệu hồi khẩn hàng trăm tướng lĩnh về nước họp bất thường

09:33:27 26/09/2025
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth được cho là đã bất ngờ triệu tập các sĩ quan quân sự cấp cao của nước này từ khắp thế giới về họp tại Quantico, bang Virginia vào tuần tới.
Nga áp sát pháo đài chiến lược, Ukraine thừa nhận tình thế nguy cấp

Nga áp sát pháo đài chiến lược, Ukraine thừa nhận tình thế nguy cấp

08:41:05 26/09/2025
Quan chức Ukraine thừa nhận tình hình ở mặt trận Kupiansk đang nguy cấp khi lực lượng Nga tăng cường hỏa lực và điều động các nhóm lực lượng lách qua phòng tuyến của Kiev.
Điện Kremlin ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ về ngăn chặn vũ khí sinh học

Điện Kremlin ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ về ngăn chặn vũ khí sinh học

07:44:40 26/09/2025
Nga tuyên bố ủng hộ ý tưởng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu ra liên quan tới việc ngăn chặn vũ khí sinh học trên toàn cầu.
Tổng thống Ukraine nói về vũ khí mới có thể buộc Nga đàm phán

Tổng thống Ukraine nói về vũ khí mới có thể buộc Nga đàm phán

07:35:47 26/09/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr đã đưa ra đề nghị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cung cấp một hệ thống vũ khí mà ông tin có thể khiến Nga buộc phải đồng ý đàm phán.
Cảnh báo EU đang quá phụ thuộc vào sức mạnh quân sự của Mỹ

Cảnh báo EU đang quá phụ thuộc vào sức mạnh quân sự của Mỹ

05:45:15 26/09/2025
Về lĩnh vực thương mại, ông Weber dẫn chứng rằng EU đã không giữ vững lập trường trong vấn đề áp thuế kỹ thuật số đối với các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ.
Cựu Tổng thống Liên bang Nga đáp trả gay gắt cảnh báo của Tổng thống Ukraine

Cựu Tổng thống Liên bang Nga đáp trả gay gắt cảnh báo của Tổng thống Ukraine

05:42:19 26/09/2025
Thông điệp ngầm gửi tới Mỹ lần này của ông Medvedev cũng xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một tuyên bố bất ngờ hôm 23/9, sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Palestine khẳng định Hamas không giữ vai trò trong Nhà nước tương lai

Tổng thống Palestine khẳng định Hamas không giữ vai trò trong Nhà nước tương lai

05:39:50 26/09/2025
Chính quyền Palestine hiện chỉ được hưởng quyền kiểm soát hạn chế đối với một số khu vực ở Bờ Tây theo các thỏa thuận đạt được thông qua Hiệp định hòa bình Oslo có hiệu lực từ năm 1993.

Có thể bạn quan tâm

Tác dụng của việc ăn quả óc chó mỗi ngày

Tác dụng của việc ăn quả óc chó mỗi ngày

Sức khỏe

14:36:59 26/09/2025
Bổ sung quả óc chó vào chế độ ăn uống không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn bảo vệ tim mạch. Tìm hiểu dinh dưỡng và những lợi ích với sức khỏe của quả óc chó.
Người dân đổ xô ra đường bắt cá, xuống biển nhặt hải sản sau bão Ragasa

Người dân đổ xô ra đường bắt cá, xuống biển nhặt hải sản sau bão Ragasa

Netizen

14:34:48 26/09/2025
Do ảnh hưởng của siêu bão Ragasa, tôm cá, hải sản bất ngờ tràn vào nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Đông, Hong Kong, Macau,...
Bích Phương công khai ôm một chàng trai, có phải Tăng Duy Tân?

Bích Phương công khai ôm một chàng trai, có phải Tăng Duy Tân?

Nhạc việt

14:25:34 26/09/2025
Tối 25/9, Bích Phương tung poster dự án âm nhạc mới khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Cụ thể, Bích Phương sẽ thả xích dự án Thương vào ngày 30/9 tới đây - đúng sinh nhật của cô.
Cách em 1 milimet: Tú đánh nhau với Hoàng cận để bênh Bách, Biên bỏ nhà đi

Cách em 1 milimet: Tú đánh nhau với Hoàng cận để bênh Bách, Biên bỏ nhà đi

Phim việt

14:18:01 26/09/2025
Biên không trở về nhà. Cậu đột nhiên mất tích khiến cả làng phải đổ đi tìm kiếm. Bà nội Biên vừa đi khắp làng tìm cháu vừa khóc.
Căn bếp 3m khiến dân mạng trầm trồ: Chật đến mức khó nhấc chân, nhưng gọn gàng và "cao cấp" bất ngờ

Căn bếp 3m khiến dân mạng trầm trồ: Chật đến mức khó nhấc chân, nhưng gọn gàng và "cao cấp" bất ngờ

Sáng tạo

14:17:12 26/09/2025
Một cô gái ở Thâm Quyến đã gây sốt mạng xã hội khi khoe căn bếp cao cấp chỉ rộng 3m. Chật đến nỗi bước vào khó nhấc chân, nhưng mọi góc đều được tận dụng tối đa, gọn gàng đến mức ai nhìn cũng muốn làm theo.
Thái Hòa: Tôi không can thiệp về diễn xuất khi con trai đóng "Tử chiến trên không"

Thái Hòa: Tôi không can thiệp về diễn xuất khi con trai đóng "Tử chiến trên không"

Hậu trường phim

14:07:40 26/09/2025
Thái Hòa cho biết anh không can thiệp quá sâu vào diễn xuất của con, chỉ nhắc con đọc kỹ kịch bản và học thuộc thoại, còn lại để đạo diễn trực tiếp hướng dẫn.
Nhan sắc vợ đại gia sinh 2 con cho nam nghệ sĩ là giám đốc bảo tàng

Nhan sắc vợ đại gia sinh 2 con cho nam nghệ sĩ là giám đốc bảo tàng

Sao việt

14:03:08 26/09/2025
Nhan sắc của Lý Thùy Chang thường xuyên gây chú ý. Với gương mặt thanh thoát, nụ cười rạng rỡ, cô được khen xinh đẹp, cuốn hút ngay cả trong những khoảnh khắc đời thường.
Song Hye Kyo bị tố yêu sách cỡ này: 10h đêm còn hành xác nhân viên ngược xuôi làm 1 chuyện nghe muốn xỉu ngang?

Song Hye Kyo bị tố yêu sách cỡ này: 10h đêm còn hành xác nhân viên ngược xuôi làm 1 chuyện nghe muốn xỉu ngang?

Sao châu á

13:59:24 26/09/2025
Netizen vừa đào lại hàng loạt bài viết tố cáo Song Hye Kyo mắc bệnh ngôi sao, có thái độ yêu sách vô lý và trịch thượng khi đến Trung Quốc làm việc.
Chu Thanh Huyền chê Iphone 17

Chu Thanh Huyền chê Iphone 17

Sao thể thao

13:56:30 26/09/2025
Mới đây, Chu Thanh Huyền - bà xã của tiền vệ Nguyễn Quang Hải - đã gây chú ý khi chia sẻ về trải nghiệm sử dụng chiếc iPhone 17 bản 2TB.
Khi AI không còn là đặc quyền của smartphone cao cấp

Khi AI không còn là đặc quyền của smartphone cao cấp

Thế giới số

13:39:59 26/09/2025
Deloitte dự báo đến cuối năm 2025 sẽ có hơn 30% smartphone bán ra trên toàn cầu cầu được tích hợp AI tạo sinh, trong khi Counterpoint dự báo con số này có thể chiếm tới 1/3 thiết bị bán ra.
Ăn thân đừng bỏ lõi, loạt hạt này có chất hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả

Ăn thân đừng bỏ lõi, loạt hạt này có chất hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả

Ẩm thực

13:22:51 26/09/2025
Ăn hạt sen thường xuyên giúp giảm mỡ máu và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Thành phần flavonoid trong hạt sen giúp tăng độ bền thành mạch, hạn chế chảy máu.