Nga mượn Nhật phá thế bao vây của Mỹ và phương Tây
Hiệp ước hòa bình với Nhật sẽ là điểm mấu chốt để Nga phá thế bao vây, cô lập của Mỹ và phương Tây.
Trong nhiều thập kỷ sau Thế chiến II, mọi dấu hiệu tiến bộ trong các cuộc đàm phán về vùng lãnh thổ tranh chấp và một hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản đều là giả.
Lần này có thể khác, cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang tiến đến một thỏa thuận tốt hơn rất nhiều so với những người tiền nhiệm.
Ông Putin và ông Abe đã gặp nhau tại Singapore tuần trước và đồng ý tăng tốc các cuộc đàm phán về một hiệp ước hòa bình mà hai nước đã đàm phán sau Thế chiến II nhưng Liên Xô từ chối ký.
Các cuộc đàm phán sẽ dựa trên tuyên bố chung Liên Xô và Nhật Bản đã ký năm 1956, yêu cầu Liên Xô bàn giao cho Nhật Bản đảo Shikotan và đảo Habomai khi hiệp định hòa bình được ký kết.
Trong những năm gần đây, Nhật Bản đòi bàn giao thêm hai đảo Etorofu (Iturup) và Kunashiri (Kunashir), nhưng Nga đã từ chối nhượng lại phần lãnh thổ này.
Cả hai bên đều có những hiểu lầm sâu sắc về sự thỏa hiệp dựa trên tuyên bố năm 1956. Đối với Nhật Bản, Tokyo muốn đòi về phần lãnh thổ lớn hơn (Etorofu và Kunashiri chiếm 93% diện tích đất của các đảo tranh chấp).
Đối với Nga, quan trọng nhất là sẽ không có bất cứ căn cứ quân sự của Mỹ nào được đặt trên Shikotan và Habomai, điều mà ông Abe đã hứa với ông Putin nhưng lại không thể loại bỏ hoàn toàn vì các cam kết hiện tại của Nhật Bản với Hoa Kỳ.
Video đang HOT
Bên cạnh đó, trả bất kỳ hòn đảo nào bị Liên Xô tịch thu trong những ngày cuối cùng của Thế chiến II, không nhận được nhiều sự ủng hộ ở Nga ngày nay. Nhiều lần các cuộc thăm dò liên tục chỉ ra rằng 70% đến 90% người Nga từ chối việc bàn giao.
Người tiền nhiệm của Tổng thống Putin, ông Boris Yeltsin đã ở gần với việc trả lại một số phần lãnh thổ cho Nhật Bản, nhưng cuối cùng ông Yeltsin vẫn lùi lại do sợ một phản ứng dữ dội trong nước.
Bây giờ, cả ông Abe và ông Putin thực sự muốn thực hiện thỏa thuận này.
Nếu tiếp tục đắc cử vào năm 2021, ông Abe sẽ là thủ tướng Nhật Bản phục vụ lâu nhất. Nhưng tăng trưởng kinh tế, được thúc đẩy bởi các chính sách kích thích hào phóng của ông, đã bắt đầu chậm lại và nhiệm kỳ của ông không còn được đảm bảo.
Rõ ràng, ông Abe cần một chiến thắng quan trọng để duy trì quyền lực và đảm bảo vị trí của mình trong lịch sử. Một thỏa thuận với Nga dù phải đối mặt với vô số chỉ trích trong nước, vẫn có thể được coi là một chiến thắng như vậy khi mà cử tri Nhật Bản cởi mở hơn rất nhiều trong vấn đề thỏa hiệp với người Nga.
Trong khi, lợi ích của Nga vừa mang tính kinh tế vừa địa chính trị. Một thỏa thuận với Nhật Bản có khả năng sẽ mở ra dòng chảy đầu tư của Nhật Bản vào vùng Viễn Đông, vùng lãnh thổ rộng lớn, kém phát triển, nơi Nga cần tạo đối trọng với sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Các hòn đảo tranh chấp với Nga luôn là chủ đề nóng tại Nhật Bản
Cải thiện quan hệ với Nhật Bản cũng sẽ giải pháp thay thế hợp tác với phương Tây. Giờ đây, Putin đã biết cách làm suy yếu các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và châu Âu, do vậy Mát-cơ-va rất sốt sắng thắt chặt các quan hệ đối tác ở Trung Đông và châu Á.
Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là khách hàng tiềm năng của khí đốt Nga, nhưng các dự án không thể xây dựng hệ thống phân phối mà không có một hiệp ước hòa bình.
Putin đang chơi “trò chơi cổ phần”. Shikotan và Habomai với hơn 100 dặm vuông đất khắc nghiệt với dân số khoảng 2.000 người không phải là một mất mát lớn.
Điều này không có nghĩa là Nga sẽ không nhận được món hời nào từ các hòn đảo này. Hôm chủ nhật, thư ký báo chí Dmitry Peskov cho biết, “việc chấp nhận tuyên bố năm 1956 không có nghĩa là chuyển giao bất kỳ vùng lãnh thổ nào”.
Khả năng Nga sẽ thảo luận bàn giao đảo mà không mất chủ quyền, trên cơ sở hợp đồng thuê hoặc một thỏa thuận quản trị chung. Điều này đảm bảo chắc chắn Mỹ sẽ tránh xa các hòn đảo, đồng thời Nga sẽ nhận được một số dự án đầu tư của Nhật Bản và các thỏa thuận về năng lượng theo hiệp ước hòa bình.
Thủ tướng Nhật Bản đã đồng ý tăng tốc các cuộc đàm phán, đây có thể sẽ lại là một “cú đúp” nữa cả về kinh tế và chính trị của ông Putin.
Như Ý
Theo baodatviet
Trái đất có thể chịu được bao nhiêu quả bom hạt nhân?
Thế giới từng đứng trước nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân, nhưng may mắn là nó đã không xảy ra. Tuy nhiên, nếu một cuộc chiến như thế thực sự xảy ra, liệu trái đất có bị hủy diệt?
Năm 1945, Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật, bóng đen một cuộc chiến tranh hạt nhân bao trùm lên toàn thế giới, đặc biệt là trong thời kỳ Mỹ Xô tranh bá. Hai nước này đều ra sức nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân nhằm giành thắng lợi trong một cuộc chiến hạt nhân có thể nổ ra bất kỳ lúc nào.
Đến giữa thập niên 1980, số lượng vũ khí hạt nhân của Mỹ và Liên Xô sở hữu đạt đến mức cao nhất với tổng số hơn 50.000 quả. Theo tính toán của chuyên gia vũ khí hạt nhân thời đó, số lượng vũ khí hạt nhân này đủ để hủy diệt địa cầu nhiều lần. Còn theo như kết quả nghiên cứu mới nhất của chuyên gia hạt nhân nước Anh, thực tế muốn hủy diệt địa cầu, cơ bản không cần nhiều vũ khí hạt nhân như vậy.
Chuyên gia nói chỉ cần 100 đầu đạn hạt nhân là có thể gây ra mùa đông hạt nhân trên phạm vi toàn cầu. Cái gọi là mùa đông hạt nhân nghĩa là sau cuộc chiến hạt nhân quy mô lớn, số lượng lớn khói bụi sẽ bốc lên tầng khí quyển khiến cho mặt trời không thể chiếu xuống mặt trái đất. Từ đó dẫn đến nhiệt độ giảm nhanh. Loại khí hậu này sẽ tiếp tục trong nhiều năm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp và sẽ gây tổn hại nghiêm trọng, thậm chí hủy diệt văn minh toàn cầu.
Theo mô hình toán học mới nhất, lấy ví dụ như nước Mỹ có năng lực uy hiếp hạt nhân lớn nhất thế giới thì trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, việc bắn 100 quả hay 1000 quả bom hạt nhân bản chất không khác nhau. Dù cho sau khi Mỹ bắn 100 vũ khí hạt nhân xong không gặp phải bất kỳ nước nào báo thù thì bản thân nước Mỹ cũng sẽ có ít nhất vài trăm triệu người chết đói vì mùa đông hạt nhân.
Báo cáo mới nhất chỉ ra rằng trong 1 năm qua, số lượng vũ khí hạt nhân toàn cầu đã giảm thiểu được 500 quả. Hiện nay tổng số lượng là 14500 quả, trong đó tổng số lượng của Mỹ và Nga là 13300 quả, số còn lại là của Pháp, Trung Quốc, Anh và các nước khác. Riêng Trung Quốc, số lượng vũ khí nguyên tử là 270 quả.
Theo Danviet
Nhật tiếp nhận lao động nước ngoài đến mức nào? Nhật Bản từng bước mở cửa cho lao động nhập cư trong nỗ lực giải quyết thiếu hụt nhân lực. Nhưng để lao động nước ngoài bước qua cánh cửa ấy còn nhiều vấn đề. Nikkei Asian Review ngày 9-11 đưa tin các nhà làm luật Nhật Bản đã thảo luật yêu cầu chính phủ phải có trách nhiệm dạy tiếng Nhật cho...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Chế phẩm probiotic an toàn dùng cho người
Sức khỏe
10:46:37 10/03/2025
Hà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam Trường
Nhạc việt
10:44:04 10/03/2025
Tận hưởng mùa hè nhẹ mát, dịu dàng cùng chiếc váy dáng dài đa năng
Thời trang
10:43:33 10/03/2025
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!
Sao việt
10:32:13 10/03/2025
Lý do Kanye West muốn vợ khoả thân trước công chúng
Sao âu mỹ
10:29:06 10/03/2025
"Rắn độc" hủy hoại các nhóm nhạc Kpop: Hwayoung phá tan tành T-ara, 1 "nạn nhân" bị lật tẩy là thủ phạm
Sao châu á
10:27:13 10/03/2025
Khoảnh khắc: 1 người bật khóc triệu người bật cười, sao tuổi thơ ai cũng có giây phút lầm lỡ này?
Netizen
10:25:27 10/03/2025
Netizen Hàn nghĩ sao về màn hợp tác của Park Bo Gum và IU?
Hậu trường phim
10:23:58 10/03/2025
Bùa ngải kinh dị Thái Lan quay trở lại màn ảnh rộng
Phim châu á
10:20:22 10/03/2025
Đây là những thứ được miễn phí trong 2 tour du lịch đang hot ở Bắc Ninh, du khách cũng cần lưu ý điều này
Du lịch
10:16:35 10/03/2025