Nga muốn hạ nhiệt Ukraine
Báo chí phương Tây nhận định các biện pháp trừng phạt mới không đủ khiến cho Tổng thống Nga Vladimir Putin thay đổi chính sách về Ukraine
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 28.4 đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về sự gia tăng hoạt động quân sự chưa từng có của Mỹ và NATO ở Đông Âu, gần biên giới Nga.
Nga chưa rút quân?
Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel, Bộ trưởng Shoigu cũng lưu ý về sự kích động chống Nga trên báo chí phương Tây gần đây. Ông Shoigu hối thúc Mỹ giúp “ hạ nhiệt” trong cuộc đối đầu căng thẳng, đồng thời bác bỏ cáo buộc các nhóm biệt kích Nga có mặt ở Đông Nam Ukraine. Trong khi đó, theo đài BBC, Washington đã triển khai thêm quân để tái khẳng định cam kết bảo đảm an ninh cho các đồng minh NATO ở Đông Âu.
Hàng chục người bị thương sau cuộc đụng độ giữa người đòi ly khai và người ủng hộ ở Kiev tại Donetsk tối 28.4. Ảnh: REUTERS
Theo Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Shoigu khẳng định sẵn sàng tiếp xúc với các bên liên quan nhằm xuống thang căng thẳng, đồng thời thông báo lực lượng Nga tập trận gần biên giới Ukraine đã quay lại vị trí đóng quân thường trực sau khi chính quyền Kiev tuyên bố không sử dụng quân đội chống lại thường dân nữa.
Video đang HOT
Tuy nhiên, Reuters cho hay ông Shoigu không đả động gì đến sự sụt giảm, nếu có, của số binh sĩ cùng xe tăng, máy bay chiến đấu và các khí tài khác được triển khai ở biên giới với Ukraine. Người phát ngôn NATO cho rằng không có dấu hiệu Nga rút quân.
Lầu Năm Góc cho biết ông Shoigu bảo đảm Moscow không có kế hoạch xâm chiếm Ukraine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 29.4 cũng nhấn mạnh Moscow không có ý định lặp lại kịch bản Crimea ở miền Đông Nam Ukraine. Trong khi đó, hãng tin TSN cho biết lính biên phòng Ukraine sẵn sàng nổ súng trong trường hợp quân Nga xâm nhập nước này.
Lệnh trừng phạt “không tác dụng”
Theo chân Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), Canada đã mở rộng lệnh trừng phạt Nga, đưa thêm 9 quan chức và 2 ngân hàng vào “danh sách đen”, trong đó có phó chánh văn phòng Điện Kremlin Vyacheslav Volodin, Phó Thủ tướng Dmitry Kozak, đại diện toàn quyền tổng thống Nga ở Cộng hòa Crimea Oleg Belaventsev… Nhật Bản cũng tuyên bố trừng phạt bổ sung đối với Nga.
Trước đó, ngày 28.4, chính quyền Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 cá nhân và 17 công ty Nga. Như vậy, “danh sách đen” của Mỹ hiện có gần 50 chính khách và doanh nhân Nga, Crimea, Ukraine. EU cũng mới nâng tổng số cá nhân ở Nga bị trừng phạt lên 48 người.
Tuy nhiên, báo chí phương Tây nhận định lệnh trừng phạt mới nêu trên vẫn không đủ sức khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin “nghĩ lại”.
Báo The Wall Street Journal đưa tin giá cổ phiếu của Công ty Dầu mỏ Rosneft giảm 1,7% nhưng cổ phiếu của Công ty Khí đốt Gazprom tăng 2% và Ngân hàng Sberbank tăng 5%. Báo The Washington Post nhận xét hành động của Tổng thống Putin chống lại Ukraine vẫn không hề suy giảm. Còn theo báoEl Pais, lệnh trừng phạt của phương Tây là công cụ tuyên truyền hơn là vũ khí thực sự.
Trả lời phỏng vấn báo Ý Corriere della Sera, cựu chủ tịch Công ty Dầu YUKOS Mikhail Khodorkovsky tuyên bố lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ đe dọa chống lại Nga sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến Moscow trong thời gian tới, ngược lại châu Âu thiệt hại nhiều hơn. Ông Khodorkovsky quả quyết cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có một lối thoát là đối thoại với Nga.
Trong khi đó, theo TSN, đại diện các doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Công ty Rosneft, bất chấp lệnh trừng phạt đối với chủ tịch Igor Sechin. Bộ Tài chính Mỹ cho biết công dân nước này cũng không bị cấm làm việc với Rosneft.
Về phần mình, Tập đoàn Khí đốt Gazprom e ngại căng thẳng leo thang ở Ukraine sẽ khiến các nhà đầu tư quốc tế mất lòng tin vào Nga, đồng thời không loại trừ khả năng phương Tây trừng phạt các công ty của tập đoàn này. Báo cáo của Gazprom nêu rõ: “Việc mở rộng hoặc tiến hành lệnh trừng phạt mới đối với các công ty của tập đoàn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính và kết quả hoạt động của Gazprom”.
Theo VNE
Nga lên án Mỹ không văn minh
Nga mạnh mẽ lên án các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow của Mỹ, nhấn mạnh, đây là động thái bất hợp pháp và không văn minh.
"Chúng tôi mạnh mẽ lên án một loạt biện pháp trừng phạt Nga (mà Mỹ) vừa công bố trong nỗ lực nhằm gây áp lực lên Moscow (về vấn đề Ukraine). Bản chất các biện pháp xử phạt đơn phương xuyên biên giới là bất hợp pháp. Chúng không phù hợp với các quy tắc và tiêu chuẩn về sự tương tác văn minh giữa các quốc gia. Chúng đi ngược lại với luật lệ quốc tế", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov vừa mạnh mẽ lên án các biện pháp trừng phạt mới Mỹ áp đặt lên Nga.
Đồng thời, ông Sergei Ryabkov cảnh báo: "Chúng tôi, đương nhiên sẽ đáp trả. Chúng tôi chắc chắn rằng, sự đáp trả của chúng tôi sẽ khiến Washington đau đớn".
Những tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên 7 quan chức cao cấp và 17 công ty Nga có liên quan chặt chẽ với Tổng thống Vladimir Putin.
Cùng ngày, trong một động thái tương tự Mỹ, Liên minh châu Âu nhất trí mở rộng lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với 15 nhân vật cao cấp ở Điện Kremlin ủng hộ các lực lượng thân Nga ở Ukraine.
Căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang leo thang ở mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng trước và bất ổn gia tăng ở Đông Ukraine.
Theo VNE
"Vàng đen" trong lòng băng giá Tập đoàn dầu khí khồng lồ Gazprom của Nga đã đi tiên phong khai thác "vàng đen" ở Bắc cực khi bán những tấn dầu mỏ đầu tiên từ miền đất băng giá này ra thị trường. Dàn khoan dầu của Gazprom đang khai thác tại giếng dầu Prirazlomnaya Giàn khoan dầu của tập đoàn Gazprom (Nga) ngày 19-4 đã cung cấp 70.000...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ rút lại kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ Canada

Dịch viêm màng não ở Nigeria và đậu mùa khỉ ở Tanzania diễn biến phức tạp

Nga duy trì liên lạc với các quốc gia khác về vấn đề của Syria

Tổng thống Trump hối thúc Nga chấp nhận lệnh ngừng bắn 30 ngày sau khi Ukraine đồng ý

Ontario (Canada) đình chỉ thu phụ phí năng lượng xuất khẩu sang Mỹ

Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu
Có thể bạn quan tâm

Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu
Sao thể thao
12:50:44 12/03/2025
Kim Sae Ron từng công khai thể hiện tình yêu với Kim Soo Hyun ở phim trường và đây là cách tài tử phản ứng
Sao châu á
11:54:06 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Để con 2 tuổi tự chơi với chó Golden, cảnh tượng sau đó khiến người mẹ chết điếng người
Netizen
11:16:35 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025