Nga lộ radar mới trong kế hoạch giám sát toàn cầu
Theo tờ Rossiyskaya Gazeta, Nga sẽ thiết lập một mạng lưới radar cảnh báo sớm toàn cầu, vượt trội hơn so với mạng lưới thời Liên Xô.
Trang bị mới
Thông tin này được Thiếu tướng Anatoly Nestechuk thuộc Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga cho biết và trụ cột chính của hệ thống phòng thủ toàn cầu này sẽ được hình thành bởi các trạm radar lớp Voronezh thế hệ thứ 3.
Hiện lực lượng này chuẩn bị được tiếp nhận các đơn vị radar có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1.500km, Tướng Anatoly Nestechuk cho biết.
“Chúng tôi đã triển khai các đơn vị radar có thể “quan sát” các mục tiêu ở khoảng cách 1.200km và ở độ cao 150km. Hiện nay, chúng tôi muốn có các đơn vị có thể phát hiện được mục tiêu ở khoảng cách xa tới 1.500km và ở độ cao 600km”.
Ông Anatoly Nestechuk khẳng định rằng, trong thực tế, lực lượng vô tuyến điện kỹ thuật đã có sẵn các đơn vị radar như vậy và sẵn sàng tăng cường chúng.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cầm trên tay mô hình hệ thống radar Voronezh-M.
Hiên tai, hê thông radar canh bao sơm cac cuôc tân công tên lưa cua Nga bao gồm 4 tram radar thê hê mơi: môt tram radar Voronezh-M tai khu vưc Leningrad, môt tram radar Voronezh-DM tai vung lanh thô Krasnodar va một tram radar Voronezh-DM ơ khu vưc Kaliningrad đa đươc đưa vao trưc chiên, cùng với tram radar Voronezh-M ơ khu vưc Irkutsk đang trong qua trinh thư nghiêm.
Video đang HOT
Ngoài ra, Nga còn có kế hoạch se triên khai thêm 3 trạm radar lơp Voronezh mới tại vung lãnh thổ Krasnoyarsk ơ đông Siberia, tai nươc nươc cộng hòa Altai ơ nam Siberia và tai khu vực Orenburg ở nam Ural.
Theo ông Nestechuk, Phó tư lệnh Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga, các trạm radar mới này sẽ bắt đầu được đưa vào thử nghiệm trong năm 2015 và co tâm hoat đông 6.000 km (3.728 dặm) và có thể đồng thời theo dõi đến 500 mục tiêu khac nhau.
Được biết, Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga được thành lập vào ngày 1/12/2011, có nhiệm vụ phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như phóng và kiểm soát các vệ tinh trên quỹ đạo.
Giám sát phóng tên lửa toàn cầu
Với loạt trang bị trên, Nga hoàn toàn có lý do để khẳng định năng lực cảnh báo sơm tên lửa của mình. Cụ thể, chỉ trong 2 ngày cuối năm 2014, Lực lượng phòng thủ vũ trụ (ADF) Nga đã phát hiện 3 vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa ở phía Đông Thái Bình Dương, quỹ đạo phóng của tên lửa hướng về phía Tây, tức là về phía lãnh thổ Liên bang Nga.
“Sáng ngày 29/11/2014, chúng tôi đã phát hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước ngoài và 2 ngày trước đó (27/11/2014), chúng tôi cũng phát hiện hai vụ phóng tên lửa tương tự, lực lượng phòng thủ tên lửa của chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình” – Tướng Nestechuk nói.
Tuy Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga không cho biết các vụ phóng tên lửa trên do nước nào thực hiện, nhưng theo truyền thông phương Tây, đây là 3 vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) do các tàu ngầm của Mỹ đang hoạt động ở phía Đông Thái Bình Dương thực hiện.
Mặc dù Nga không được thông báo trước về các vụ phóng tên lửa đạn đạo trên, nhưng việc phát hiện thành công các tên lửa đạn đạo đã cho thấy mức độ sẵn sàng chiến đấu cao và tính chuyên nghiệp của Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga.
Trong năm 2013, các lực lượng trực chiến thuộc hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa và hệ thống phòng thủ tên lửa cua Nga đã phát hiện được khoảng 40 vụ phóng tên lửa va thiết bị không gian ơ trong nước và nước ngoài.
Hê thông radar canh bao sơm tên lửa cua Nga đa không đê lot môt tên lưa nao trong khu vưc kiêm soat cua ho. Viêc nay cho thây, cac hê thông cua Nga đa săn sang chiên đâu cao.
Minh chứng rõ nét nhất là vào ngày 3/9/2013, hai quả “tên lửa đạn đạo mục tiêu” do quân đội Israel phóng ở Địa Trung Hải đã bị radar cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo ở thành phố miền nam Armavir của Nga phát hiện.
Radar của Nga đã phát hiện và theo dõi toàn bộ quỹ đạo bay của 2 tên lửa đạn đạo mục tiêu này từ khu vực trung tâm đến phía đông Địa Trung Hải, cho đến khi các tên lửa mục tiêu này đã rơi xuống vùng biển giáp với bờ biển của Syria.
Theo_Báo Đất Việt
Báo Mỹ chỉ cách bắn hạ tiêm kích F-22 và F-35
Tạp chí The National Interest vừa đăng tải phân tích của chuyên gia Dave Majumdar cách phát hiện và bắn hạ tiêm kích F22 và F35 của Mỹ.
Đầu tiên, chuyên gia Dave Majumdar cho rằng: "Nếu như hoàn thiện hơn một chút về hệ thống xử lý tín hiệu và sử dụng các tên lửa với các hệ thống tự dẫn đường thì trong tương lai có thể phát hiện được các máy bay thế hệ mới nhất của Mỹ trên không trung và khai hỏa tiêu diệt chúng nhờ sự trợ giúp của các radar tần số thấp".
Theo vị chuyên gia này, trên thực tế, Lầu Năm góc và các xí nghiệp thuộc tổ hợp Công nghiệp-Quốc phòng của Mỹ đã hiểu rõ về điểm yếu của các máy bay tiêm kích trước các hệ thống radar tần số thấp hoạt động trong các dải tần UHF và VHF.
Tiêm kích tàng hình F-22.
Đây cũng là nhận định của tờ The Daily Beast từng đưa ra rằng tiêm kích F-22 và F-35 có thể dễ dàng bị radar có tần số làm việc UHF phát hiện. Tính năng tìm kiếm thiết bị bay tàng hình của radar UHF tương đối mạnh và sớm đã được làm rõ trong thời gian đầu Mỹ bắt tay vào việc phát triển dự án nghiên cứu máy bay tàng hình.
Năm 1983, phòng thực nghiệm Lincoln thuộc cơ quan nghiên cứu công nghệ Viện Công nghệ Massachusetts đã mua trạm radar có bề rộng 45m, dùng để mô phỏng hệ thống radar cảnh báo 5N84A của Liên Xô có tần số làm việc UHF.
Trạm radar này do công ty Lockheed Martin lắp ráp. Nhưng trước sự ngạc nhiên của một số chuyên gia, công ty Lockheed Martin thậm chí không học hỏi kinh nghiệm làm việc này khi thiết kế máy bay tiêm kích tàng hình F-35.
Chuyên gia công nghệ chỉ rằng, để bảo đảm tính năng tàng hình của máy bay hoạt động trong tần số UHF, đầu tiên phải loại bỏ đuôi đứng của máy bay, điều này đã được thực hiện trong quá trình nghiên cứu máy bay ném bom chiến lược B-2. Nhưng, chuyên gia cho biết thêm, yêu cầu của dự án và yêu cầu nhiệm vụ kỹ thuật mà Lầu Năm Góc đưa ra đối với máy bay F-35 rất khó thực hiện.
Tuy nhiên, các quan chức của Lầu Năm góc và các xí nghiệp thuộc tổ hợp Công nghiệp-Quốc phòng của Mỹ lại cho rằng các radar kiểu này sẽ không thể dẫn tên lửa đến mục tiêu, do đó các hạn chế này có thể được bỏ qua.
Chuyên gia Dave Majumdar phân tích thêm rằng có 2 yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng vũ khí được dẫn đường bởi radar tần số thấp gồm độ rộng của chùm tia radar và chiều dài của xung radar.
Trong khi đó, một cựu sỹ quan Không quân Mỹ đồng thời là chuyên gia về điện tử hàng không Mike Petrucha cho rằng cả hai điểm hạn chế này đều có thể khắc phục được bằng cách modul hóa xung tần nhằm giảm bớt chiều dài của xung phản trên đầu ra của trạm thu radar. Nó sẽ cho phép nâng cao độ chính xác và khả năng phân giải ở tầm xa của radar.
Mike Petrucha nhấn mạnh: "Nếu như đầu đạn của tên lửa quá nặng thì khả năng phân giải sẽ không đạt đến độ chính xác cần thiết". Ví dụ như các tên lửa được trang bị radar-cảm biến hồng ngoại riêng với tầm không gian quét được vào khoảng 1 km3 thì đây sẽ là loại vũ khí "khắc tinh" đối với F-22 và F-35.
Ngọc Hòa
Theo_Báo Đất Việt
Mỹ hoàn toàn có thể hủy diệt radar cao tần Trung Quốc ở Châu Viên Mỹ hoàn toàn có thể huy diêt trước các radar này, giống như Mỹ sử dụng máy bay trực thăng vũ trang Apache phá hủy radar tần số thấp của Quân đội Iraq. Gần đây, Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) đã công bố một chùm ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc rõ ràng đang xây dựng...