Nga lên án các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Iran
Bộ Ngoại giao Nga lên án các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Iran, cho rằng điều này là “bất hợp pháp”.
Theo Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga lên án các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với các tổ chức của Iran và gọi điều này là “bất hợp pháp”.
“Điều này sẽ không ảnh hưởng đến cách tiếp cận Nga tôi với Iran. Như đã lên kế hoạch, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Iran trong lĩnh vực ngân hàng”, Vụ trưởng Vụ châu Á 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Zamir Kabulov nói.
Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.
“Chúng tôi vừa trừng phạt ngân hàng quốc gia Iran”, ông Trump nói với các phóng viên. Ông Trump cho biết đây là “các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất mà Mỹ từng áp đặt đối với một quốc gia”.
Nga lên án lệnh các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Iran (Ảnh: Sputnik).
Video đang HOT
Ông Trump nói thêm rằng lựa chọn quân sự cũng có thể có hiệu quả, nhưng ông hy vọng rằng Washington sẽ không bao giờ phải dùng đến nó.
Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng cho biết Quỹ Phát triển quốc gia Iran cũng nằm trong các lệnh trừng phạt.
“Hôm nay, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ đã hành động trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran (CBI), Quỹ Phát triển quốc gia Iran (NDF) và tập đoàn Etemad Tejarate Pars, theo thẩm quyền chống khủng bố, Sắc lệnh hành pháp (E.O.) số 13224″, Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ.
Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân P5 1 mà các nước đã rất nỗ lực đạt được vào năm 2015, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các ngành năng lượng, ngân hàng và vận tải của Iran. Washington cũng đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ thực thể nào giao dịch với Iran.
Theo Reuters, ngày 20/9 Bộ Tài chính Mỹ đã thông qua quyết định trừng phạt Ngân hàng trung ương Iran. Lệnh trừng phạt cũng được áp đặt lên Quỹ phát triển quốc gia Iran và tập đoàn Etemad Tejarate Pars được cho là do Tehran chi phối.
Theo lệnh trừng phạt này, tất cả tài sản và lợi ích về tài sản của các đối tượng trong danh sách trừng phạt nằm trên lãnh thổ nước Mỹ, hoặc thuộc sự kiểm soát của công dân, tổ chức Mỹ sẽ bị đóng băng và báo cáo về Bộ Tài chính.
Bên cạnh đó, Mỹ cũng cấm mọi giao dịch liên quan tới tài sản của các tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt.
Lệnh trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra sau khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào hai cơ sở dầu mỏ Abqaiq và Khurais của Ả-rập Xe-út vào cuối tuần trước.
Mỹ và Ả-rập Xe-út cáo buộc Iran trực tiếp can dự gây ra vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xe-út. Iran phủ nhận cáo buộc này, trong khi đó phiến quân Houthi của Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.
(Nguồn: Sputnik, Reuters)
KÔNG ANH
Theo VTC
EU kêu gọi Iran 'đảo ngược' quyết định liên quan thỏa thuận hạt nhân lịch sử
Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/9 kêu gọi Iran thay đổi quyết định mới đây nhất liên quan đến các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran đã ký với nhóm P5 1 năm 2015.
Kỹ thuật viên làm việc trong một cơ sở làm giàu urani ở Isfahan, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN
Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Iran tuyên bố dỡ bỏ mọi hạn chế về nghiên cứu và phát triển hạt nhân.
Phát biểu tại họp báo ngắn ở Brussels (Bỉ), người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Carlos Martin Ruiz de Gordejuela cho rằng quyết định trên của Tehran "mâu thuẫn" với JCPOA, đồng thời kêu gọi "Iran đảo ngược các bước đi này và không gia tăng các biện pháp mới gây nguy hại cho thỏa thuận hạt nhân".
Trước khi đi đến quyết định trên, Iran đã giảm bớt 2 cam kết trong thỏa thuận (về hạn chế trữ lượng urani và mức làm giàu urani) nhằm đáp lại các lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi JCPOA.
Các nước còn lại, gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, và Trung Quốc vẫn tìm cách duy trì thỏa thuận. Các cường quốc châu Âu đang nỗ lực giảm căng thẳng Mỹ - Iran, song Washington và Tehran lại đang thực hiện các chiến lược ngày càng cứng rắn hơn.
Tuy nhiên, trong phát biểu tối 5/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), và khẳng định chương trình hạt nhân của Iran vẫn luôn phục vụ mục đích hòa bình.
Theo Bích Liên (TTXVN)
Mỹ trừng phạt ngành hóa dầu của Iran Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào ngành hóa dầu của Iran với mục đích gia tăng sứ c ép đối với nước này liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN Trong tuyên bố ngày 7/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trước thềm đối thoại Mỹ-Israel, Nga bảo vệ quyền phát triển hạt nhân của Iran

5 đảng đối lập kiến nghị luận tội quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok

Quân đội Sudan tuyên bố kiểm soát dinh tổng thống và các bộ

Sân bay bận rộn bậc nhất châu Âu đóng cửa sau sự cố hỏa hoạn lớn

Giải cứu các sông băng đang biến mất là vấn đề sống còn của nhân loại

Thực hư việc ông Elon Musk được nắm kế hoạch chiến tranh mật của Lầu Năm Góc

Tesla tiến hành đợt thu hồi lớn nhất đối với xe Cybertruck

Ông Trump ký lệnh giải thể Bộ Giáo dục, phía Dân chủ phản ứng mạnh

Châu Âu lên kế hoạch cho kịch bản 'NATO không Mỹ'

Dải Gaza lại vào vòng xoáy đẫm máu

Đức: Hội đồng Liên bang thông qua cải cách Hiến pháp

Kế hoạch gửi thêm viện trợ quân sự của EU cho Ukraine trong tình trạng hỗn loạn
Có thể bạn quan tâm

Kỳ Duyên U60 vẫn nóng bỏng, MC Diễm Quỳnh VTV đẹp rực rỡ với hoa ban
Sao việt
23:51:34 21/03/2025
Người bị nghi ngờ tuồn đoạn ghi âm cho YouTuber bôi nhọ Kim Sae Ron bất ngờ lên tiếng
Sao châu á
23:47:07 21/03/2025
Chàng trai làm shipper nuôi bạn gái học đại học, 4 năm sau được đền đáp xứng đáng
Netizen
23:29:43 21/03/2025
Các bài tập dưỡng sinh kỳ quặc giúp sống lâu đang cực 'sốt' ở Trung Quốc
Lạ vui
23:27:40 21/03/2025
Evra tuyên bố gây sốc về Messi
Sao thể thao
23:20:53 21/03/2025
Cựu Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính lĩnh 7 năm tù
Pháp luật
22:38:40 21/03/2025
Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc
Tin nổi bật
22:33:07 21/03/2025
Mẹ chồng đòi con dâu lo đám cưới cho em chồng
Góc tâm tình
20:38:27 21/03/2025
Elon Musk phản ứng sau thông tin rò rỉ từ Lầu Năm Góc về cuộc họp kín liên quan đến Trung Quốc

Quyền Linh tiếc nuối khi chàng trai vác gạo đi hẹn hò bị cô gái từ chối
Tv show
20:04:22 21/03/2025