“Nga là đồng minh sống còn của Mỹ để bình ổn thế giới”

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra trong cuộc họp tại Berlin, Đức ngày 22/6 vừa qua.

Nga là đồng minh sống còn của Mỹ để bình ổn thế giới - Hình 1

Mỹ nhấn mạnh vai trò của Nga trong giải quyết các vấn đề quốc tế. (Ảnh: Spunik News )

Theo Spunik , Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang có chuyến thăm châu Âu dài ngày. Trong cuộc họp đầu tiên tại Berlin (Đức), ông khẳng định chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Nga nếu Mátxcơva có thiện chí. Hai bên sẽ hỗ trợ nhau giải quyết các vấn đề quốc tế quan trọng như đàm phám nhóm P5 1 về hạt nhân Iran, chống phổ biển vũ khí hạt nhân và chống khủng bố.

Ông Carter cũng nhấn mạnh rằng Mỹ chờ đợi Nga trở thành một đồng minh đáng để tôn trọng, luôn hướng về phía trước, đồng thời không cô lập hay tự đi lùi lại so với lịch sử…

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng thừa nhận mối quan hệ hợp tác chiến lược Nga – Mỹ mang tính sống còn đối với sự ổn định của thế giới .

Video đang HOT

“Quan hệ hai nước đã có nhiều chuyển biến tích cực kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc. Chúng tôi và Nga đã cùng làm điều đó, hãy để tôi nhấn mạnh rằng Mỹ đã cùng hợp tác với Nga, chứ không phải chống lại Nga”, ông Carter có những lời nhận xét được cho là rất mang tính xây dựng.

Sau chuyến thăm đầu tiên tới Đức, Đoàn ngoại giao Mỹ sẽ có chuyến thăm Trung tâm hợp tác phòng thủ không gian mạng của NATO (NCCDCE) tại Estonia và cuộc họp thường kỳ với các bộ trưởng Quốc phòng trong khối NATO.

Phong Vân

Theo Dantri/Sputnik News

Mỹ hứa góp vũ khí, máy bay, lính đặc nhiệm cho NATO đối phó Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 22.6 tuyên bố Mỹ sẽ góp vũ khí, máy bay, binh lính - bao gồm cả lính đặc nhiệm - cho lực lượng phản ứng nhanh của NATO để đối phó với "nguy cơ gây hấn" từ Nga.

Mỹ hứa góp vũ khí, máy bay, lính đặc nhiệm cho NATO đối phó Nga - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hứa góp máy bay, vũ khí và cả lính đặc nhiệm cho NATO để đối phó Nga - Ảnh - Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra giữa chuyến thăm châu Âu của ông Carter. Ông cam kết Mỹ sẽ đóng góp về mặt tình báo, do thám cho lực lượng phản ứng nhanh NATO, bên cạnh việc cung cấp lực lượng đặc nhiệm, máy bay vận chuyển, tham gia công tác hậu cần.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ cung cấp một loạt vũ khí, bao gồm máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tên lửa cho NATO. Tuy nhiên, bộ binh Mỹ sẽ không tham gia lực lượng này với quy mô lớn.

Trước đó, Mỹ cũng đã tuyên bố rõ rằng nước này sẽ đóng góp những thiết bị, vũ khí, dịch vụ mà những nước khác không thể cung cấp cho NATO, nhưng sẽ không tham gia lực lượng bộ binh - điều các nước NATO khác có thể tham gia.

Theo hãng tin AP, sẽ không có một binh sĩ hoặc thiết bị nào của Mỹ được chuyển đi ngay, nhưng khi cần thiết, lãnh đạo Mỹ sẽ quyết định và triển khai thiết bị, lực lượng trong vòng từ 48-72 giờ.

Ngoài việc đối phó với Nga ở phía đông, lực lượng phản ứng nhanh của NATO cũng được huấn luyện để đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức cực đoan khác ở phía nam.

Trong chuyến thăm châu Âu lần này, người đứng đầu Lầu Năm Góc dự kiến sẽ làm việc với các quan chức NATO tại Estonia về một đề nghị khác của Mỹ để đưa xe tăng, xe bọc thép Humvee và các khí tài quân sự khác đến trang bị cho một lữ đoàn ở Đông Âu, có thể là Ba Lan.

Trước đó, phát biểu tại Berin (Đức), ông Carter nói: "Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến tranh lạnh, cũng chẳng muốn chiến tranh nóng với Nga. Chúng tôi cũng không muốn biến Nga thành kẻ thù. Nhưng chớ có nhầm lẫn: chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh của mình, bảo vệ trật tự quốc tế và tương lai tốt đẹp. Chúng tôi sẽ chống lại hành động và tham vọng của Nga trong việc tái thiết lập tầm ảnh hưởng của thời Liên Xô".

Theo lời ông Carter, Nga đang vừa hiện đại hóa quân đội, vừa cố tìm cách làm suy yếu NATO, đe dọa sự ổn định về kinh tế và an ninh của khối này.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc còn cho biết ông muốn làm 2 việc một lần: tăng cường khả năng quân sự của châu Âu để sẵn sàng ngăn cản các hành động quân sự của Nga, vừa muốn hợp tác với Nga trong lĩnh vực chống khủng bố và đàm phán về vấn đề hạt nhân với Iran.

Kiều Oanh

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?
23:50:25 22/09/2025
Siêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớnSiêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớn
16:44:17 23/09/2025
Cặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồngCặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồng
08:45:31 23/09/2025
Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về MỹTổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ
15:29:48 22/09/2025
Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"
23:30:44 23/09/2025
Triều Tiên nêu điều kiện đối thoại với MỹTriều Tiên nêu điều kiện đối thoại với Mỹ
13:15:06 22/09/2025
Ukraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiếnUkraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiến
10:06:41 23/09/2025
Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồSiêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ
01:48:24 23/09/2025

Tin đang nóng

Phương Oanh tổ chức sinh nhật ấm áp tình thân cho Shark Bình, thái độ của 2 con riêng nói lên tất cảPhương Oanh tổ chức sinh nhật ấm áp tình thân cho Shark Bình, thái độ của 2 con riêng nói lên tất cả
06:20:14 24/09/2025
Mỹ nhân showbiz 50 tuổi, body nóng bỏng bị chồng "phi công" đòi ly dị vì không thể sinh conMỹ nhân showbiz 50 tuổi, body nóng bỏng bị chồng "phi công" đòi ly dị vì không thể sinh con
06:28:02 24/09/2025
Tin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650kmTin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650km
06:44:36 24/09/2025
Khởi tố 3 bảo vệ dùng gậy cao su đánh ngườiKhởi tố 3 bảo vệ dùng gậy cao su đánh người
07:06:08 24/09/2025
Trang phục pickleball hở hang lại gây tranh cãiTrang phục pickleball hở hang lại gây tranh cãi
07:00:39 24/09/2025
10 mỹ nam cười đẹp nhất Hàn Quốc: Lee Min Ho lép vế trước Park Bo Gum, số 1 ghét mấy cũng phải mê mẩn10 mỹ nam cười đẹp nhất Hàn Quốc: Lee Min Ho lép vế trước Park Bo Gum, số 1 ghét mấy cũng phải mê mẩn
08:04:10 24/09/2025
"Tổng tài hàng real" sở hữu nhan sắc 10 năm sau không ai đọ nổi, kém cỏi bất tài cũng được tha thứ"Tổng tài hàng real" sở hữu nhan sắc 10 năm sau không ai đọ nổi, kém cỏi bất tài cũng được tha thứ
06:39:31 24/09/2025
File ghi âm khiến giới giải trí chấn độngFile ghi âm khiến giới giải trí chấn động
07:06:14 24/09/2025

Tin mới nhất

Lực lượng Phòng vệ Israel hoàn tất bao vây thành phố Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel hoàn tất bao vây thành phố Gaza

10:22:10 24/09/2025
Nguồn tin y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 29 người đã thiệt mạng trong các đợt bao vây, tấn công mới của Israel, trong đó có 25 người ở thành phố Gaza. Quân đội Israel tiến hành chiến dịch ngay trong ngày lễ Năm mới Rosh Hashanah của...
Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

10:09:30 24/09/2025
Trước thách thức từ UAV xâm nhập, EU cân nhắc xây dựng tường chống UAV. Nhưng câu hỏi lớn vẫn là: hiệu quả thực tế đến đâu và Ukraine có vai trò gì trong kế hoạch này?
Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

10:06:30 24/09/2025
Theo thông báo của cơ quan trên, các thiết bị được đặt trong bán kính 56 km tính từ địa điểm diễn ra khóa họp, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có bài phát biểu.
NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

10:04:48 24/09/2025
Theo Tổng Thư ký NATO, các quyết định về việc có nên đối phó với máy bay xâm nhập, chẳng hạn như khai hỏa luôn được đưa ra trong thời gian thực, và luôn dựa trên thông tin tình báo hiện có về mối đe dọa mà máy bay đó gây ra.
Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

09:45:37 24/09/2025
Để khắc phục nhược điểm này, Ukraine cần sự hỗ trợ của phương Tây để tăng cường sản xuất công nghiệp. Chuyên gia Ash đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ là một địa điểm tiềm năng để cung cấp quy mô sản xuất nhanh chóng cho Ukraine.
Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

09:43:48 24/09/2025
Các chuyên gia nhận định Nga khó có khả năng tham gia vào các trận chiến đô thị kéo dài, và sẽ tìm cách tránh những cuộc giao tranh tốn kém như trận Bakhmut - vốn kéo dài hàng tháng trời và gây tổn thất nặng nề cho cả hai bên.
Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

09:42:17 24/09/2025
Thông báo cho biết cảnh sát đã đột kích các tư gia ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, Romania và Bulgaria, bắt giữ 5 nghi phạm, bao gồm cả kẻ chủ mưu. Đối tượng này bị cáo buộc bị tình nghi gian lận và rửa tiền quy mô lớn.
Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

09:39:29 24/09/2025
Trong vòng một năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, các nước sẽ họp để đưa ra quyết định về việc thực thi, tài trợ và giám sát. Chỉ những quốc gia phê chuẩn trước thời điểm đó mới có quyền biểu quyết.
EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

09:39:05 24/09/2025
Theo bà Roswall, việc trì hoãn là cần thiết để giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin, và không liên quan đến những quan ngại từ phía Mỹ về chính sách này.
Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

09:37:36 24/09/2025
Báo cáo cũng cho thấy kể từ đầu năm 2025, ít nhất 470 tỷ USD đã được công bố để đầu tư cho hạ tầng năng lượng sạch, trong đó khoảng 75% dành cho nâng cấp lưới điện và hệ thống truyền tải.
Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

09:33:53 24/09/2025
Cả 3 nước hiện phải đối phó với các nhóm phiến quân Hồi giáo kiểm soát những khu vực rộng lớn và thường xuyên tấn công vào các cơ sở quân sự.
Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York

Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York

09:30:29 24/09/2025
Theo Amazon, đạo luật của New York cho phép PERB lấn thẩm quyền của Ủy ban quan hệ lao động quốc gia (NLRB) trong việc giải quyết các vấn đề tổ chức công đoàn, thương lượng tập thể và tranh chấp tại nơi làm việc.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi 4 ngày liên tiếp (24-28/9), 3 con giáp tay trái chạm vàng, tay phải đếm tiền, vô cùng may mắn, sớm thành tỷ phú

Tử vi 4 ngày liên tiếp (24-28/9), 3 con giáp tay trái chạm vàng, tay phải đếm tiền, vô cùng may mắn, sớm thành tỷ phú

Trắc nghiệm

10:49:54 24/09/2025
Tử vi 4 ngày liên tiếp (24-28/9), 3 con giáp tay trái chạm vàng, tay phải đếm tiền, vô cùng may mắn, sớm thành tỷ phú
3 ngộ nhận về chi tiêu tối giản khiến nhiều người nghĩ là tiết kiệm, nhưng thực ra lãng phí vô cùng

3 ngộ nhận về chi tiêu tối giản khiến nhiều người nghĩ là tiết kiệm, nhưng thực ra lãng phí vô cùng

Sáng tạo

10:25:06 24/09/2025
Dưới đây là 3 ngộ nhận phổ biến nhất khiến bạn tưởng mình đang tiết kiệm kiểu tối giản, nhưng thực chất lại rơi vào bẫy lãng phí.
Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!

Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!

Netizen

10:14:02 24/09/2025
Sau khi 2 doanh nhân ly hôn, Minh Quân và em gái sống với mẹ. Mới đây, doanh nhân Lan Hương đã đăng tải những kết quả mới của con trai trong học tập và hoạt động ở trường thu hút sự chú ý của mọi người
Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay

Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay

Lạ vui

10:09:45 24/09/2025
Một cậu bé 13 tuổi người Afghanistan đã sống sót kỳ diệu sau khi trốn trong khoang chứa càng đáp của một chiếc máy bay chở khách thuộc hãng Kam Air.
Hyundai ra mắt Ioniq 5N phiên bản giá "mềm", giành 9 giải thưởng thiết kế quốc tế

Hyundai ra mắt Ioniq 5N phiên bản giá "mềm", giành 9 giải thưởng thiết kế quốc tế

Ôtô

09:22:37 24/09/2025
Trong hạng mục ô tô và vận tải, mẫu xe ý tưởng PV5 WKNDR của Kia đã giành được giải bạc, trong khi xe thể thao đa dụng (SUV) điện Ioniq 9 của Hyundai Motor giành được giải đồng.
Chồng nói: "Anh làm tất cả vì em và con" nhưng nhìn việc anh làm thì tôi chỉ muốn ngất

Chồng nói: "Anh làm tất cả vì em và con" nhưng nhìn việc anh làm thì tôi chỉ muốn ngất

Góc tâm tình

09:09:11 24/09/2025
Tôi lấy chồng được 5 năm. Từ ngày về chung một mái nhà, tôi mới hiểu thế nào là sống cùng một người đàn ông luôn coi cái tôi của mình là trung tâm vũ trụ.
VinFast Feliz: Xe điện "ngon toàn diện", đi 262 km mỗi lần sạc, chi phí rẻ không cần nghĩ

VinFast Feliz: Xe điện "ngon toàn diện", đi 262 km mỗi lần sạc, chi phí rẻ không cần nghĩ

Xe máy

08:54:23 24/09/2025
Với phạm vi hoạt động lên tới 262 km/lần sạc cùng hàng loạt ưu điểm vượt trội về thiết kế và chính sách hậu mãi, VinFast Feliz được đánh giá là ngon toàn diện và hứa hẹn tạo nên cú hích lớn cho thị trường xe máy điện Việt.
Uống cà phê ngắm lúa chín 'ngay trước mắt' ở Sa Pa

Uống cà phê ngắm lúa chín 'ngay trước mắt' ở Sa Pa

Du lịch

08:37:12 24/09/2025
Lào Cai - Vào mùa lúa chín, nhiều quán cà phê ven thung lũng và bản làng gần Sa Pa thu hút khách dừng ngắm ruộng bậc thang, kết hợp lưu trú, ăn uống.