Nga “không thiết tha quay lại G8″
Lúc này Nga không thảo luận việc quay trở lại nhóm G8 nhưng vẫn sẵn sàng liên lạc và hợp tác, thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hôm 4-6.
“Không có vấn đề gì để thảo luận hiện nay. Nga luôn mở cửa cho hợp tác. Nếu các đối tác phát đi tín hiệu nào đó thì lúc ấy, chúng tôi sẽ bàn luận” – ông Peskov nói và cho biết thêm Moscow vẫn tiếp tục tham gia nhóm G20.
Căng thẳng giữa Nga và phương Tây bùng lên sau khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng 2. Đến ngày 24-3, lãnh đạo các nhóm G7 ra tuyên bố chung về việc không tham gia hội nghị thượng đỉnh G8, dự kiến tổ chức vào tháng 6 ở Sochi – Nga. Tuyên bố cũng lên án việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Từ thời điểm trên, xem như Nga bị loại khỏi G8.
Video đang HOT
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso and Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy (phải) tại buổi họp báo trước hội nghị G7. Ảnh: REUTERS
Trong khi đó, các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp ở Brussels – Bỉ hôm 4-6 đã hối thúc Nga chấm dứt các hành động có thể gây bất ổn cho miền Đông Ukraine. “Chúng tôi lên án Nga xâm phạm chủ quyền và nguyên vẹn lãnh thổ của Ukraine. Nếu cần thiết, chúng tôi sẵn sàng tăng cường các biện pháp trừng phạt và triển khai các chế tài bổ sung đáng kể khiến Nga phải trả giá hơn nữa” – thông cáo của G7 nêu rõ.
Trước đó, trong cuộc gặp với tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Ba Lan, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng chỉ trích Nga xâm lấn Ukraine và cam kết hỗ trợ 5 triệu USD viện trợ cho quân đội Ukraine.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh G7 cũng nhất trí ủng hộ ông Poroshenko trong khi tiếp tục đối thoại với Nga. Tại cuộc họp báo vài giờ trước khi khi mạc hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết EU dự kiến ký thỏa thuận thương mại trong Hiệp định liên kết với Ukraine chậm nhất vào ngày 27-6 tới.
Cùng ngày 4-6, trả lời phỏng vấn kênh French TV, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Ukraine tại Pháp nhân dịp kỷ niệm ngày quân đồng minh đổ bộ lên Normandy -Pháp.
“Tôi sẽ không né tránh bất kỳ ai” – ông Putin trả lời khi được hỏi ông có gặp gỡ và bắt tay ông Poroshenko hay không. Tổng thống Nga cũng hối thúc ông Poroshenko nghiêm túc đàm phán với các bên ở Đông Ukraine. “Ông Poroshenko đang có một cơ hội đặc biệt. Máu chưa dính tay ông ấy và ông có thể ngừng chiến dịch quân sự để bắt đầu đàm phán” – ông Putin nói.
Ngoài ra, ông Putn tỏ ra coi nhẹ các nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập Nga và khẳng định ở Đông Nam Ukraine không có các chuyên gia quân sự hay đơn vị quân sự nào của Nga.
Các tay súng ly khai chiếm một căn cứ biên phòng của quân đội Ukraine tại TP Luhansk. Ảnh: AP
Ở miền Đông Ukraine, các tay súng ly khai chiếm được 2 căn cứ quân sự của quân chính phủ ở TP Luhansk hôm 4-6, bao gồm một căn cứ biên phòng, một căn cứ của Vệ binh quốc gia, và 1 căn cứ biên phòng khác ở thị trấn Sverdlovsk gần đó. Chiến sự cũng tiếp diễn ở các thành phố Krasny Liman và Slavansk ở vùng Donetsk.
Quân ly khai cũng bác bỏ tuyên bố trước đó của chính quyền Kiev khi nói rằng có đến 300 tay súng thiệt mạng chỉ trong vòng 24 giờ.
Tình hình căng thẳng khiến Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov đề nghị Hội đồng An ninh và Quốc phòng xem xét thiết quân luật ở miền Đông nhưng Tổng thống đắc cử Petro Poroshenko bác bỏ.
Theo Người Lao Động











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào

Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?

Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu chuyên cấp nhiên liệu cho chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Nga

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn

Vườn thú 'nguy hiểm nhất' Nhật Bản sắp đóng cửa

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm
Có thể bạn quan tâm

Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
Sao việt
08:06:12 11/03/2025
Video mới của Zenless Zone Zero bị cấm ngay khi vừa ra mắt, lý do là chứa quá nhiều hình ảnh và âm thanh "nhạy cảm"
Mọt game
08:05:01 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp
Phim âu mỹ
07:46:19 11/03/2025
Phim "Phá địa ngục" thay đổi 2 điều trong phiên bản ra mắt tháng 4
Phim châu á
07:43:16 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc
Netizen
07:08:54 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo
Phim việt
07:06:45 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
Hậu trường phim
07:03:59 11/03/2025