“Nga không muốn đối đầu với Mỹ song sẽ đáp trả mọi hành động gây hấn”
Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ tiếp tục bảo vệ những lợi ích của Nga và đáp trả tương xứng các hành vi gây hấn nhưng bản thân Moskva không muốn đối đầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) trong một cuộc gặp tại Nhà Trắng. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo Sputniknews, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 27/12 tuyên bố, Nga không muốn đối đầu với Mỹ, song sẽ đáp trả “tương xứng” mọi hành động gây hấn của Washington.
Video đang HOT
Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: “(Nga) đánh giá một cách thực tế các triển vọng cho tương lai của đối thoại Nga-Mỹ, đặc biệt là trong môi trường chính trị nội bộ hiện nay và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Mỹ. Những hành động không thân thiện của Washington gần đây đang thể hiện rõ.”
[Chuyên gia phân tích cách giải quyết vấn đề của Nga, Mỹ]
“Về phía mình, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ những lợi ích của Nga… và đáp trả tương xứng các hành vi gây hấn. Tuy nhiên, bản thân chúng tôi không muốn đối đầu,” Ngoại trưởng Lavrov cho biết.
Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) cho tài khóa 2020, theo đó sẽ trừng phạt dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga với các nước khác./.
Theo vietnamplus.vn
Ngoại trưởng Nga kêu gọi đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev và vùng Donbass
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh bất kỳ tiến bộ nào trong việc giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine sẽ chỉ đạt được thông qua đối thoại trực tiếp giữa Kiev và Donbass.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong bài phỏng vấn với hãng thông tấn TASS được đăng trên trang chủ của Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/12, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ Nga sẵn sàng đóng góp vào sự tiến bộ này bằng mọi biện pháp có thể. Ông cho biết việc thiết lập hòa bình lâu dài tại Ukraine nằm trong lợi ích của Nga và sẽ tác động tích cực đến các mối quan hệ giữa Moskva và Kiev.
Ngoại trưởng Lavrov đã hoan nghênh quyết tâm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm nhanh chóng chấm dứt sự đối đầu tại vùng Donbass chỉ trong 5 tháng kể từ khi lên nắm quyền, điều mà người tiền nhiệm đã cương quyết từ chối trong nhiều năm. Ngoại trưởng Lavrov tin rằng mục tiêu này là khả thi sau khi các lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức nhất trí rằng không còn lựa chọn nào khác ngoài thỏa thuận Minsk trong việc giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Thỏa thuận Minsk đã lần lượt đạt được vào tháng 9/2014 và tháng 2/2015, trong đó bao gồm một lệnh ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới, trao đổi tù nhân, tổ chức bầu cử địa phương, cùng nhiều biện pháp khác. Theo ông Lavrov, điều quan trọng là đảm bảo việc thực thi các thỏa thuận như vậy dù điều này không hề đơn giản.
Hôm 9/12 vừa qua, các lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã thông qua tuyên bố chung 3 điểm tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normady, bao gồm khẳng định Thỏa thuận Minsk tiếp tục là nền tảng cho công việc của Bộ tứ Normandy; bổ sung thêm điều khoản mới trước cuối tháng 3/2020 về việc phân chia bố trí lực lượng ở vùng Donbass; các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy cam kết ủng hộ việc thực thi toàn diện chế độ ngừng bắn ở Dobass đến cuối năm nay, kêu gọi các bên tổ chức trao đổi người bị bắt giữ trước cuối năm 2019.
Cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã nổ ra từ năm 2014. Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài 5 năm này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người.
Theo Đặng Ánh (TTXVN)
Ngoại trưởng Lavrov bác tin lính đánh thuê Nga hiện diện ở Libya Ông Lavrov nói rằng "không ai đặt câu hỏi" khi các binh sỹ NATO xuất hiện bất hợp pháp ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Các tay súng ủng hộ Chính phủ được Liên hộ quốc bảo trợ xung đột với lực lượng nổi dậy Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại Tripoli ngày 20/8/2019. (Ảnh: THX/TTXVN) Bộ trưởng Ngoại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Động đất tại Myanmar: Bangkok đánh giá thiệt hại

Động đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấn

Động đất tại Myanmar: Nhiều quốc gia, tổ chức hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn sau thảm họa

Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Moon Jae In bị triệu tập vì cáo buộc nhận hối lộ

EU rót 1,3 tỷ euro thúc đẩy chủ quyền công nghệ và AI

Động đất tại Thái Lan: Bác sĩ phẫu thuật ngoài trời để chạy đua cứu sống bệnh nhân

Châu Phi ghi nhận trên 1.700 ca tử vong do đậu mùa khỉ từ năm 2024

Ukraine bất ngờ với thỏa thuận khoáng sản mới, từ chối xem viện trợ quân sự Mỹ như khoản vay

Google vá lỗ hổng bảo mật của Chrome

Căng thẳng tại Trung Đông: WHO cảnh báo người dân Gaza đang sống trong 'cơn ác mộng'

Động đất ở Thái Lan: Bể bơi vô cực trên nóc cao ốc tung 'sóng thần' giữa trời

UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế
Có thể bạn quan tâm

Cái kết cho những bộ phim dùng chiêu trò 'PR bẩn'
Hậu trường phim
13:43:44 29/03/2025
Vợ Quý Bình vừa lau bàn thờ cho chồng vừa nghẹn ngào tâm sự: "Em vẫn như xưa, cắm hoa xấu hoắc"
Sao việt
13:36:26 29/03/2025
Phát hiện Sulli cố tự tử sau ồn ào đóng cảnh nóng với Kim Soo Hyun
Sao châu á
13:33:38 29/03/2025
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2025 đạt được đồng thuận trên 5 phương diện

Những con giáp chẳng thiết tha gì yêu đương, cứ hễ nhắc đến chuyện cưới xin là "lặn" mất tăm hơi
Trắc nghiệm
13:01:43 29/03/2025
4 món ăn sang chảnh khiến bạn ngỡ ngàng vì quá ngon với một thực phẩm bình dân - quả chuối
Ẩm thực
12:14:49 29/03/2025
ViruSs tung timeline "tà lưa" với Pháo và Ngọc Kem, nhờ ChatGPT ra định nghĩa thế nào là hẹn hò nhưng chưa yêu
Netizen
12:01:53 29/03/2025
Kroos 'trở lại' Real Madrid
Sao thể thao
11:45:41 29/03/2025
Phát hiện thành phố ngầm khổng lồ bên dưới kim tự tháp Giza của Ai Cập
Lạ vui
11:34:57 29/03/2025
Lý do Hà Nội, TPHCM cách Myanmar hơn 1.000km vẫn thấy rung lắc vì động đất
Tin nổi bật
11:33:09 29/03/2025