Nga không loại trừ việc có thêm các quan sát viên tham gia tiến trình hòa bình về Syria
Ngày 4/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này không loại trừ khả năng các quan sát viên mới sẽ tham gia vào tiến trình Astana nhằm thảo luận về giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani, ông Lavrov nêu rõ: “Tôi nghĩ chúng ta không cần thiết lập bất kỳ nhóm làm việc nào ở Syria. Hiện tiến trình Astana đang được thừa nhận rộng rãi, mà ở đó đại diện chính phủ và phe đối lập có vũ trang tham gia vào đối thoại khá thành công với sự trung gian hòa giải của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Đã có những kết quả cụ thể. Các đại diện của Liên hợp quốc, Jordan tham gia vào tiến trình này với tư cách quan sát viên. Mỹ tham gia sớm hơn song sau đó quyết định không tham gia các cuộc họp liên quan tại Astana. Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ khả năng các quan sát viên bổ sung có thể tham gia tiến trình này”.
Video đang HOT
Ngoài vấn đề trên, Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định Nga sẵn sàng hỗ trợ Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, từ đó hai nhà lãnh đạo này có thể nối lại đối thoại trực tiếp mà không cần điều kiện tiên quyết. Đề cập tới vấn đề Afghanistan, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Nga và Mỹ cần hợp nhất các nỗ lực để giúp người dân Afghanistan khởi động đối thoại dân tộc nhằm giải quyết cuộc xung đột ở quốc gia Nam Á này, đồng thời khẳng định thế đối đầu không mang lại hiệu quả gì. Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nga cũng mời người đồng cấp Qatar tới thăm Nga.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm trên, Ngoại trưởng Qatar cho biết nước này vẫn đang cân nhắc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, đồng thời khẳng định vấn đề này không phải là công việc của Saudi Arabia – quốc gia láng giềng vốn phản đối kế hoạch này của Qatar.
Ông Al Thani tuyên bố: “Đã có cuộc thảo luận về việc mua các trang thiết bị khác nhau của Nga, không chỉ liên quan đến hệ thống tên lửa S-400″. Ông tuyên bố: “Đây là quyết định mang tính chủ quyền của Qatar và không phải là việc của Saudi Arabia hay các nước khác”.
Theo Phương Hoa (TTXVN)
Đại chiến Syria: Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận Nga làm nên điều kỳ diệu
Trong khi những nước còn lại trên thế giới im lặng, chính Nga, đặc biệt là sau khi bắt đầu tiến trình Astana, trở thành quốc gia sử dụng các phương tiện chính trị để ngăn chặn tình trạng dân thường ở Syria bị thiệt mạng
Lính Nga ở Syria.
Theo kênh truyền hình NTV, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Ngân khố quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, ông Berat Albayrak, trong cuộc gặp với đại diện thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng chính những hành động của Nga đã góp phần kích hoạt tiến trình chính trị ở Syria và ngăn chặn tình trạng đổ máu của thường dân ở nước này.
"Trong khi những nước còn lại trên thế giới im lặng, chính Nga, đặc biệt là sau khi bắt đầu tiến trình Astana, trở thành quốc gia sử dụng các phương tiện chính trị để ngăn chặn tình trạng dân thường ở Syria bị thiệt mạng", ông nhấn mạnh.
Đồng thời, người đứng đầu cơ quan tài chính nhấn mạnh rằng, Nga là đối tác rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt, trong các lĩnh vực như thương mại và năng lượng.
Theo Danviet
Đầu năm 2019, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ họp thượng đỉnh về Syria Hội nghị thượng đỉnh nhóm 3 nước (Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ) về Syria sẽ diễn ra đầu năm 2019 tại Nga. Đây là thông tin được đặc phái viên Tổng thống Nga về Trung đông và các nước châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhai Bogdanov đưa ra ngày 28/12. Thư trương Ngoai giao Nga Mikhail Bogdanov. Ảnh: Reuters/TTXVN Thứ trưởng Bogdanov...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng căng thẳng liên quan đến tàu sân bay Mỹ

Ai Cập lên án Israel 'vũ khí hóa' viện trợ nhân đạo tại Gaza

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel

Canada tuyên bố ngừng xuất khẩu điện sang Mỹ để đáp trả thuế quan

Họp kín tại trụ sở AL bàn về tương lai Dải Gaza

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Hong Kong (Trung Quốc) có khả năng trở thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới
Có thể bạn quan tâm

"Công chúa Kpop" Jang Won Young gây sốt cõi mạng với hệ tư tưởng may mắn "Lucky Vicky"
Sao châu á
13:25:55 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
12:50:30 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025