Nga không kích căn cứ UAV của Hải quân Ukraine, trả đũa vụ tấn công cầu Crimea
Ngày 18/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga đã không kích các cơ sở mà Ukraine sử dụng để chuẩn bị cho các cuộc tấn công nhằm vào Nga.
Các cuộc không kích này là để trả đũa vụ Hải quân Ukraine tấn công cầu Crimea ngày 17/7.
Theo đài RT, trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong đêm, các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công trả đũa theo nhóm bằng cách sử dụng vũ khí trên biển có độ chính xác cao.
Cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở liên quan máy bay không người lái (UAV) mà phía Ukraine sử dụng để chuẩn bị các hành động chống Nga. Ngoài ra, cuộc tấn công cũng nhằm vào xưởng đóng tàu tại thành phố Odessa ở miền Nam Ukraine, nơi sản xuất UAV.
Các kho ở Odessa và Nikolaev, nơi chứa khoảng 70.000 tấn nhiên liệu dành cho quân đội Ukraine , cũng là mục tiêu không kích. Tuyên bố trên cho biết: “Tất cả mục tiêu được chỉ định đã bị tấn công. Các đám cháy và vụ nổ đã được ghi nhận tại các cơ sở bị phá hủy”.
Video đang HOT
Cũng trong ngày 18/7, ông Sergey Bratchuk, lãnh đạo chính quyền Odessa, đã báo cáo về một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thành phố này và cho biết vụ tấn công có liên quan đến 6 tên lửa Kalibr, nhưng nói rằng tất cả đã bị bắn hạ. Tuy nhiên, ông cho biết cơ sở hạ tầng cảng và một số tòa nhà khác đã bị hư hỏng trong cuộc tấn công.
Ông Vitaly Kim, lãnh đạo chính quyền Nikolaev, cho biết cuộc tấn công đã nhằm vào một cơ sở công nghiệp , gây ra một đám cháy và đã được dập tắt ngay lập tức.
Đoạn video chưa được xác minh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lực lượng phòng không Ukraine bắn vào một mục tiêu không xác định ở vùng Odessa và một vụ nổ mạnh xảy ra vài giây sau đó. Truyền thông địa phương cho rằng cuộc tấn công có thể đã phá hủy hệ thống phòng không Gepard do Đức cung cấp.
Một đoạn video khác chưa được xác minh từ vùng Nikolaev dường như cho thấy một tiếng nổ lớn và một đám cháy.
Trước đó, ngày 17/7, Nga cáo buộc Ukraine thực hiện một cuộc tấn công cầu Crimea bằng hai máy bay không người lái của hải quân, làm hư hỏng một đoạn đường trên cầu và giết chết một cặp vợ chồng, làm bị thương con gái nhỏ họ.
Theo kênh CNN, một quan chức an ninh Ukraine đã tuyên bố Kiev chịu trách nhiệm về vụ tấn công cây cầu Crimea. Một nguồn tin trong Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) nói với CNN rằng cuộc tấn công này là một hoạt động chung của SBU và lực lượng hải quân Ukraine. Sau đó, Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine cho biết cây cầu đã bị máy bay không người lái của hải quân tấn công.
Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết sẽ trả đũa và cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã chuẩn bị các đề xuất cần thiết.
Nga khẳng định Cơ quan đặc nhiệm Ukraine đứng sau vụ tấn công cầu Crimea
Ngày 19/2, Ủy ban Điều tra Quốc gia Nga đã xác nhận vụ tấn công cầu Crimea hồi tháng 10/2022 do cơ quan đặc nhiệm của Ukraine tiến hành.
Khói bốc lên nghi ngút sau vụ tấn công cầu Crimea hồi tháng 8/2022. Ảnh: TASS
Trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn TASS, ông Alexander Bastrykin, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Quốc gia Nga, cho biết giới chức đã xác định danh tính 12 cá nhân có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện "hành động khủng bố" nhắm vào cây cầu nối đại lục Nga với bán đảo Crimea. Trong số đó có các công dân Ukraine, Armenia, Gruzia và Nga. Tám người trong số họ đang bị giam giữ.
"Các nghiên cứu của chuyên gia, bao gồm cả kỹ thuật viên, vẫn đang diễn ra dựa trên bằng chứng được tìm thấy tại hiện trường. Tất cả thông tin có sẵn đang được tổng hợp và phân tích để có bức tranh toàn cảnh về sự việc và xác định những kẻ liên quan đến tội ác này", ông Bastrykin nói.
Giới chức Ukraine vẫn chưa bình luận về thông tin trên.
Trước đó, ngày 8/10/2022, Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia Nga cho biết cây cầu Kerch nối bán đảo Crimea với đại lục Nga đã bị hư hại do một vụ đánh bom bằng xe tải. Một chiếc xe tải đã phát nổ khi đang di chuyển dọc theo cây cầu dài 19 km. Vụ nổ xảy ra vào khoảng 6h sáng đã khiến một đoạn cầu dành cho xe ô tô bị sập. Vụ nổ cũng gây ra hỏa hoạn trên một đoàn tàu chở hàng ở đoạn cầu đường sắt song song, với 7 bồn nhiên liệu bốc cháy.
Hãng thông tấn TASS tiết lộ đã có 4 người thiệt mạng trong vụ nổ.
Vào thời điểm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine gây ra vụ nổ. Ông Putin tuyên bố vụ tấn công do Ukraine thực hiện là "hành vi khủng bố nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng cực kì quan trọng của nước Nga". Người đứng đầu Điện Kremlin cũng ra lệnh tiến hành đợt tập kích quy mô lớn bằng tên lửa vào Kiev cùng nhiều thành phố Ukraine để đáp trả.
Phía Ukraine không nhận trách nhiệm về vụ nổ. Tuy nhiên, ngay sau khi Nga thông báo cơ sở hạ tầng quan trọng này đã bị hư hại do một vụ đánh bom, cố vấn Tổng thống Ukraine Mikhail Podoliak cảnh báo vụ nổ cầu Crimea chỉ là khởi đầu. Trước đó, hồi tháng 8/2022, ông Podoliak cũng cảnh báo rằng cây cầu lớn nhất châu Âu "nên bị phá hủy" vì cho rằng đây là "công trình xây dựng bất hợp pháp và là cửa ngõ chính để cung cấp thiết bị quân sự cho quân đội Nga ở Crimea".
Ngoài ra, các quan chức Ukraine cũng cam kết sẽ nhắm mục tiêu vào cầu Crimea, nối bán đảo Crimea của Nga với vùng Krasnodar của nước này. Tổng thống Volodymyr Zelensky và các thành viên khác trong chính quyền của ông cũng cảnh báo Ukraine sẽ sử dụng vũ lực để giành lại Crimea - vùng lãnh thổ đã sáp nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014.
Tín hiệu từ hình ảnh ông Putin lái xe qua cây cầu Crimea Phía Ukraine nhiều lần tuyên bố rằng họ có kế hoạch phá hủy cầu Crimea. Nhưng ngày 5/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm các công nhân xây dựng ở đây và lái xe qua phần cầu đã sửa. Tổng thống Putin lái xe qua cầu Crimea ngày 5/12. Ảnh: RT. Theo đài RT, Tổng thống Putin đã tự lái ô...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 10 dự kiến vượt kỷ lục về thoả thuận ký kết

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'

ASEAN đặt ưu tiên về môi trường và khí hậu

Tòa án EU giữ nguyên thỏa thuận chuyển giao dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ

Tên lửa hành trình tầm xa Flamingo mới của Ukraine có khiến Nga phải 'báo động đỏ'?

Chính sách cứng rắn của Mỹ thách thức tham vọng xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ

Đánh bom liều chết tại Pakistan, ít nhất 13 người thiệt mạng

Trung Quốc ghi nhận mùa Hè nóng nhất lịch sử

Tổng thống Putin tuyên bố về tính chất quan hệ giữa Liên bang Nga và Triều Tiên

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Liban bị tấn công

Nguy cơ cháy nổ từ pin bị bỏ lẫn trong rác

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định về tiềm năng hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Nghẹn lòng trước khung hình của nghệ sĩ Ngọc Trinh và Quý Bình: Nụ cười rạng rỡ giờ chỉ là ký ức
Sao việt
00:05:28 04/09/2025
Quá khứ tuyệt vọng của mỹ nam đóng vai Quang gây sốt trong phim 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
23:50:27 03/09/2025
G-Dragon khẳng định sự giàu có khi tậu chuyên cơ riêng
Sao châu á
23:39:56 03/09/2025
Cô giáo Ê Đê xinh đẹp 'đốn tim' chàng thạc sĩ ngân hàng trên show hẹn hò
Tv show
23:28:47 03/09/2025
Phim Trung Quốc siêu hay nhưng flop nặng đầy nghiệt ngã: Nữ chính diễn đỉnh của đỉnh, ai bỏ lỡ là thiệt thòi lớn
Phim châu á
23:15:34 03/09/2025
Nữ ca sĩ được diễn từ Đại lễ A50 đến A80: Đắt show bậc nhất thế hệ, cát-xê gây choáng làm CEO từ 20 tuổi
Nhạc việt
23:03:44 03/09/2025
Chồng sắp cưới hôn chân Selena trên du thuyền
Sao âu mỹ
22:42:22 03/09/2025
'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả
Phim việt
22:27:21 03/09/2025
Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?
Sao thể thao
22:25:26 03/09/2025
Triệu hồi xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam
Ôtô
22:17:01 03/09/2025