Nga – Iran xây hành lang thách thức mọi lệnh trừng phạt, định hình lại mạng lưới thương mại
Hãng tin Bloomberg cho biết Nga và Iran đang xây dựng một hành lang thương mại xuyên lục địa mới dài 3.000 km từ Đông Âu đến Ấn Độ Dương, nằm ngoài tầm ảnh hưởng của bất kỳ quốc gia nào.
Ở cuối phía Bắc của tuyến đường thương mại này là Bán đảo Crimea nằm trên Biển Azov , được kết nối với cửa sông Don.
Tàu thuyền di chuyển trên kênh Volga-Don Shipping Canal. Ảnh: Alamy
Hành lang “miễn nhiễm” cấm vận
Với định giá lên đến 25 tỷ USD, Nga và Iran đang đẩy mạnh xây dựng hành lang thương mại này nhằm tăng tốc vận chuyển hàng hóa dọc theo các tuyến sông và đường sắt kết nối với Biển Caspian .
Ở cuối phía Bắc của tuyến đường thương mại này là Bán đảo Crimea nằm trên Biển Azov, được kết nối với cửa sông Don. Các tuyến giao thông đường sông, đường biển và đường sắt từ nơi đây sẽ dẫn đến các cảng của Iran ở Biển Caspian. Hành lang này sẽ chạy qua lãnh thổ Iran và kết thúc ở Ấn Độ Dương.
Tại một diễn đàn kinh tế được tổ chức vào tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh về nhu cầu cần thiết để phát triển cơ sở hạ tầng tàu biển, đường sắt và đường bộ dọc theo tuyến đường mới. Theo nhà lãnh đạo, điều đó sẽ mang đến cho các công ty Nga những cơ hội mới để thâm nhập thị trường Iran, Ấn Độ, Trung Đông và châu Phi, đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn cung ứng ngược lại từ các quốc gia này.
Tuyến đường thương mại mới sẽ tạo cơ hội cho Nga và Iran tăng tốc vận chuyển hàng hóa bằng đường sông và đường sắt, cũng như giúp cắt giảm hàng nghìn km đi lại. Ngoài ra, giới chuyên gia cho rằng hành lang này sẽ nằm ngoài phạm vi can thiệp của phương Tây , trong khi tạo điều kiện các nước đối tác có thể thiết lập chuỗi cung ứng chống lại các biện pháp trừng phạt .
Dữ liệu theo dõi tàu biển do Bloomberg tổng hợp cho thấy hàng chục tàu của hai nước trên, có cả một số tàu đang chịu lệnh trừng phạt của phương Tây, thường xuyên di chuyển trên tuyến đường này.
Video đang HOT
Các nhà quan sát tin rằng đây là ví dụ cho thấy sự cạnh tranh giữa các cường quốc đang nhanh chóng định hình lại mạng lưới thương mại trong nền kinh tế thế giới – vốn chia tách thành các khối đối đầu – như thế nào. Moskva và Tehran, dưới sức ép to lớn từ các biện pháp trừng phạt, đang hướng về nhau và cùng hướng đến phía Đông. Mục tiêu hàng đầu của hai chính phủ là bảo vệ các liên kết thương mại khỏi sự can thiệp của phương Tây, đồng thời xây dựng những liên kết mới với các nền kinh tế khổng lồ và đang phát triển nhanh của châu Á.
Cảng Solyanka tại thành phố Astrakhan của Nga. Ảnh: Maxar
Chuyên gia về Vùng Vịnh Nikolay Kozhano tại Đại học Qatar, người từng là nhà ngoại giao của Nga tại Tehran từ năm 2006 – 2009, cho biết: “Với việc mạng lưới giao thông của châu Âu bị đóng cửa, hai bên tập trung vào phát triển các hành lang thương mại thay thế để hỗ trợ Nga chuyển hướng sang phương Đông. Bạn có thể áp đặt biện pháp kiểm soát đối với các tuyến đường biển, nhưng các tuyến đường bộ lại rất khó theo dõi”.
Dự án này chắc chắn đối mặt với rất nhiều trở ngại nên cả Nga và Iran đều đang chi mạnh tay để khắc phục chúng. Điển hình, Nga đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để cải thiện khả năng giao thông qua Azov, vào sông Don và qua kênh đào nối với sông Volga.
Theo dữ liệu của Bloomberg, mỗi ngày có hàng trăm con tàu đi qua tuyến đường nối biển Đen và biển Caspian, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông xung quanh những điểm hẹp nhất. Kênh đào nhân tạo Don – Volga dài 101 km cũng thường bị ảnh hưởng bởi các tảng băng vào mùa đông.
Phía Điện Kremlin cũng đang hoàn tất bộ quy tắc cho phép các tàu từ Iran có quyền đi qua các tuyến đường thủy nội địa trên sông Volga và sông Don. Độ sâu của một số đoạn kênh đã hạn chế kích thước tàu vận chuyển xuống còn khoảng 3.000 tấn. Do vậy, việc hiện đại hóa kênh đào này có thể cho phép những con tàu có kích thước lớn gấp đôi đi qua dễ dàng.
Tập đoàn tàu biển IRISL có trụ sở tại Tehran đã đầu tư 10 triệu USD vào bến cảng Solyanka nằm dọc sông Volga. Mục tiêu của họ là nhằm tăng gấp đôi công suất hàng hóa tại bến cảng này lên 85.000 tấn mỗi tháng.
Năm 2022, Nga và Iran đã phát triển mối quan hệ đối tác kinh tế chặt chẽ. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2021 đạt hơn 4 tỷ USD. Nhưng từ tháng 1 đến tháng 10/2022, khối lượng thương mại vượt quá con số kỷ lục của cả năm 2021. Hai nước này chủ yếu giao dịch các sản phẩm nông nghiệp, nhưng gần đây các bên đã ký kết thỏa thuận cung cấp sản phẩm máy móc cũng như phụ tùng và thiết bị chế tạo máy bay dân dụng.
Phản ứng của phương Tây
Các nước phương Tây đã bày tỏ lo ngại về tuyến hàng lang mới của Moskva và Tehran.
Bloomberg dẫn lời điều phối viên chính sách trừng phạt của Mỹ James O’Brien cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao vấn đề này và nói chung là mối liên hệ giữa Iran và Nga. Chúng tôi lo ngại về bất kỳ nỗ lực nào giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt”.
Ngoài ra, kế hoạch xây tuyến hàng lang mới của Nga – Iran cũng khiến Mỹ và các đồng minh phải nâng cao cảnh giác, trong bối cảnh họ muốn ngăn chặn kịch bản Iran gửi máy bay không người và khí tài cho Nga để duy trì chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Đặc phái viên Iran Robert Malley của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhận định bất kỳ hành lang thương mại mới nào cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo ngăn chặn các nước vận chuyển vũ khí trái phép.
Hồi tháng 8, tờ Washington Post đã công bố một báo cáo cáo buộc rằng Iran đã gửi máy bay không người lái đến Nga. Chính quyền Mỹ sau đó cũng đưa ra những cáo buộc tương tự.
Về phần mình, Moskva và Tehran đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc Nga sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố những cáo buộc trên là vô căn cứ và khẳng định rằng Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái do Nga sản xuất.
Mỹ 'báo động' về mối quan hệ đối tác Nga-Iran
Mỹ gọi sự hợp tác gần đây giữa Nga và Iran là "quy mô lớn", trong khi Moskva phủ nhận việc cần hỗ trợ quân sự từ bất kỳ nước nào cho cuộc xung đột ở Ukraine.
Phương Tây cho rằng Nga đã sử dụng máy bay không người lái Iran để tấn công Ukraine. Ảnh: DW
Washington mới đây đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về "mối quan hệ đối tác quân sự" ngày càng sâu sắc giữa Tehran và Moskva.
John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết Moskva đã "cung cấp cho Iran mức hỗ trợ kỹ thuật và quân sự chưa từng có", điều này "biến mối quan hệ của họ thành quan hệ đối tác quốc phòng toàn diện".
Ông Kirby nói thêm rằng sự phát triển này là "có hại" đối với Ukraine, các nước láng giềng của Iran và "cộng đồng quốc tế", đồng thời thông báo về các biện pháp trừng phạt đối với ba thực thể Nga hoạt động trong việc mua và phân phối máy bay không người lái của Iran.
Ông Kirby lưu ý các phi công Iran đang được huấn luyện để lái máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, dự kiến sẽ được chuyển giao vào năm tới và điều này sẽ "tăng cường đáng kể lực lượng không quân của Iran so với các nước láng giềng trong khu vực".
Moskva bị phương Tây cáo buộc sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất để làm tê liệt cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, làm mất điện và các tiện ích quan trọng khác cho dân thường trong thời gian dài trong bối cảnh mùa đông lạnh giá.
Theo tình báo Mỹ, Moskva và Tehran có kế hoạch khởi động quá trình sản xuất chung máy bay không người lái "sát thủ" ở Nga, ông Kirby cho biết nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về dự án.
Người phát ngôn trên cũng nói rằng Iran đang xem xét liệu có bán "hàng trăm" tên lửa đạn đạo cho Nga hay không, một thông tin mà Mỹ đã công khai.
"Chúng tôi đang yêu cầu Iran thay đổi hướng đi. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương tiện có sẵn để vạch trần và phá vỡ các hoạt động này. Chúng tôi đã sẵn sàng để có những hành động cứng rắn hơn nữa", ông Kirby nhấn mạnh, đề cập đến dự án bán tên lửa và máy bay không người lái chung được đề xuất giữa Nga và Iran.
Nga đã nhiều lần phủ nhận việc sử dụng vũ khí của Iran. Mới nhất, tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vào chiều 9/12, Nga bác bỏ những cáo buộc của Mỹ. "Tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga đang hoạt động rất tốt và không cần sự hỗ trợ của bất kỳ ai", Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia tuyên bố.
Iran phản đối, tuyên bố đáp trả một cách hiệu quả các lệnh trừng phạt mới của EU Ngày 15/11, Iran đã phản đối mạnh mẽ các lệnh trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào các cá nhân và thực thể của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani. Ảnh: AFP/TTXVN. Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nasser Kanaani nêu rõ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump lên tiếng khi Nga tăng cường tấn công và từ chối đàm phán với Ukraine

Nhật Bản đính chính các thông tin về thoả thuận thương mại với Mỹ

Nhật Bản: Tổng Thư ký đảng cầm quyền để ngỏ khả năng từ chức

Lãnh đạo Nga - Trung hội đàm, ca ngợi mối quan hệ chiến lược chưa từng có

"Sát thủ trên biển" Nga - Ukraine so găng: Xoay chuyển tác chiến tương lai

Triều Tiên dần tiết lộ đang phát triển tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới

Lợi dụng bộ tộc bí ẩn sống ở rừng rậm bằng gói muối, du khách bị chỉ trích

"Nvidia Trung Quốc" Cambricon hóa ngôi sao nhờ vòng vây cấm vận?

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ nắm tay, ngồi chung xe

Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga

Hàn Quốc: Lừa đảo qua điện thoại và AI gây thiệt hại nặng nề

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mọi lựa chọn trừng phạt Nga đều được đặt lên bàn
Có thể bạn quan tâm

7 tác dụng và 3 lưu ý quan trọng khi dùng lá xạ đen
Sức khỏe
07:50:12 03/09/2025
Thần đồng Lamine Yamal cao 1m80 "phải lòng" nữ rapper hơn 6 tuổi cao 1m45, chung khung hình sẽ thế nào?
Sao thể thao
07:18:27 03/09/2025
Các yếu tố cần lưu ý khi đặt bàn làm việc trong nhà để tăng hiệu suất và tài lộc
Sáng tạo
06:41:08 03/09/2025
Đậu phụ kết hợp với nguyên liệu này chưa ai nghĩ đến nhưng thành món ăn hoàn hảo vô cùng, rất đáng nấu!
Ẩm thực
06:37:54 03/09/2025
Lâu lắm mới có phim Hàn hay không chỗ chê: Nam chính đẹp phát điên, tung trọn bộ liền đi trời
Phim châu á
06:36:15 03/09/2025
Gây xúc động khi xuất hiện tại quảng trường Ba Đình sáng 2/9, Mỹ Tâm đẳng cấp cỡ nào?
Nhạc việt
23:01:52 02/09/2025
NSƯT Công Ninh nghẹn ngào đến tiễn biệt diễn viên Ngọc Trinh
Sao việt
22:56:45 02/09/2025
Tài xế đi tìm vợ, bị cô gái xinh đẹp từng qua hai 'lần đò' từ chối
Tv show
22:48:18 02/09/2025
Dàn sao Mùi Ngò Gai sau 19 năm: Ngọc Trinh đột ngột qua đời, 1 mỹ nhân gây sốc vì ngoại hình không ai nhận ra
Hậu trường phim
22:38:35 02/09/2025
Nhận tiền 100.000 đồng, cả xóm căng bạt làm hàng chục mâm mở tiệc mừng 2/9
Netizen
22:01:18 02/09/2025