Nga hợp tác với Sudan mở căn cứ hải quân đầu tiên tại châu Phi

Đề xuất của Sudan cho phép Nga triển khai quân và tàu chiến tại Biển Đỏ, giám sát tuyến đường biển chiến lược, tạo áp lực lớn với Mỹ và mở rộng ảnh hưởng của Moskva ở châu Phi.

Nga hợp tác với Sudan mở căn cứ hải quân đầu tiên tại châu Phi - Hình 1

Tàu khu trục Nga neo đậu tại cảng Sudan. Ảnh: Sputnik

Wall Street Journal (WSJ) ngày 2/12 đưa tin, chính quyền quân sự Sudan đã đề xuất với Nga một thỏa thuận về căn cứ hải quân kéo dài 25 năm tại Cảng Biển Đỏ. Đề xuất này, nếu được thực hiện, sẽ là một lợi thế chiến lược chưa từng có cho Moskva tại châu Phi, đồng thời mang lại một vị trí hướng ra các tuyến đường thương mại hàng hải quan trọng nhất thế giới .

Theo các quan chức Sudan, chính quyền quân sự nước này đã đề nghị cung cấp cho Nga căn cứ hải quân đầu tiên tại châu Phi. Đây được xem là một diễn biến đáng lo ngại đối với Mỹ, quốc gia đang tìm cách kiềm chế Nga và Trung Quốc kiểm soát các cảng châu Phi – nơi họ có thể tiếp tế tàu chiến và có khả năng thách thức các tuyến đường biển huyết mạch.

Lợi ích chiến lược và thỏa thuận kéo dài 25 năm

Đề xuất được chính quyền quân sự Sudan gửi đến các quan chức Nga hồi tháng 10 năm nay có thời hạn 25 năm. Theo đó, Moskva sẽ được quyền triển khai tối đa 300 quân và neo đậu tối đa 4 tàu chiến – bao gồm cả tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân – tại Cảng Sudan hoặc một cơ sở khác trên Biển Đỏ.

Từ Cảng Sudan, Moskva sẽ có vị trí thuận lợi để giám sát lưu lượng hàng hải ra vào Kênh đào Suez, tuyến đường tắt chiến lược giữa châu Âu và châu Á, nơi vận chuyển khoảng 12% thương mại toàn cầu. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng sẽ nắm được thông tin chi tiết về các hợp đồng khai thác mỏ béo bở ở Sudan, quốc gia sản xuất vàng lớn thứ ba ở châu Phi.

Đổi lại, các quan chức Sudan cho biết chính quyền quân sự đang bị bao vây của nước này sẽ nhận được các hệ thống phòng không tiên tiến và các loại vũ khí khác của Nga với giá ưu đãi để phục vụ cuộc nội chiến với Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF).

Tuy nhiên, một quan chức quân sự Sudan bày tỏ quan ngại rằng việc ký kết thỏa thuận với Nga, dù giúp Sudan có nguồn cung cấp vũ khí mới, có thể gây ra vấn đề với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Nỗi lo của phương Tây và ảnh hưởng toàn cầu

Video đang HOT

WSJ lưu ý, viễn cảnh về một căn cứ của Nga trên Biển Đỏ khiến các quan chức an ninh Mỹ lo ngại. Hoạt động hải quân của Nga hiện đang bị hạn chế do thiếu các cảng nước ấm để tiếp tế hoặc sửa chữa. Một căn cứ ở Cảng Sudan hoặc Libya sẽ cho phép tàu thuyền Nga di chuyển trên Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương trong thời gian dài hơn.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nhận định căn cứ như vậy có thể mở rộng khả năng thể hiện sức mạnh của Nga và cho phép nước này hoạt động mà “không bị trừng phạt”. Thiếu tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Mark Hicks, người từng chỉ huy các đơn vị tác chiến đặc biệt của Mỹ tại châu Phi, nhấn mạnh: một căn cứ ở châu Phi “làm tăng đòn bẩy của Nga bằng cách mang lại cho họ uy tín và ảnh hưởng quốc tế lớn hơn”.

Sự tham gia của Nga đã rải rác khắp châu lục, từ Guinea Xích Đạo đến Cộng hòa Trung Phi. Điện Kremlin đã tìm cách tiếp cận lâu dài với Cảng Sudan trong 5 năm qua. Ông Hicks cho biết một thỏa thuận căn cứ “chắc chắn có lợi” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cường quốc toàn cầu đang tranh giành ảnh hưởng tại châu Phi. Trung Quốc đã hoàn thành căn cứ hải quân nước ngoài đầu tiên tại Djibouti vào năm 2017, nằm trên eo biển Bab al-Mandab nối Biển Đỏ với Vịnh Aden và Ấn Độ Dương. Căn cứ này chỉ cách Trại Lemonnier, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại châu Phi, 10 km.

Thỏa thuận Sudan – Nga được ký kết trong bối cảnh Moskva đã mất đi một phần thế chủ động ở châu Phi, đặc biệt sau khi Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner sụp đổ kể từ năm 2023. Tuy nhiên, xung đột Sudan nổ ra vào năm 2023 giữa Tổng tư lệnh quân đội Sudan, Trung tướng Abdel Fattah al-Burhan, lãnh đạo thực tế của nước này, và Trung tướng Muhammad Hamdan Dagalo, lãnh đạo của RSF, đã mở ra một cơ hội mới.

Ban đầu, Moskva ủng hộ lực lượng RSF để tiếp cận các mỏ vàng. Nhưng khi lực lượng nhận thấy sự hỗ trợ của Nga không đủ, họ đã bắt đầu liên lạc với Ukraine. Sự đảo ngược này khiến Nga chuyển hướng sang chính quyền Sudan.

Sự háo hức của chính quyền Sudan trong việc đạt được thỏa thuận với Moskva phản ánh vị thế ngày càng suy yếu của nước này trên chiến trường. Mặc dù đã giành được quyền kiểm soát thủ đô Khartoum, RSF đã chiếm toàn bộ Darfur vào tháng 10 vừa qua và đang gây ra các vụ bạo lực. Trên toàn quốc, các nhà ngoại giao ước tính có tới 150.000 người đã chết và 12 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Trong bối cảnh đó, WSJ kết luận, các cường quốc khu vực và toàn cầu đang tận dụng cuộc xung đột này để theo đuổi lợi ích riêng, tạo ra một mớ bòng bong các liên minh đang thay đổi, bao gồm việc Iran, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thiết bị bay không người lái cho quân đội Sudan.

EU đẩy mạnh hợp tác và đầu tư tại châu Phi

EU đẩy mạnh hợp tác, đầu tư và chiến lược hạ tầng mới tại châu Phi để cạnh tranh ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc, hướng tới củng cố vị thế địa chính trị và kinh tế tại lục địa quan trọng này.

EU đẩy mạnh hợp tác và đầu tư tại châu Phi - Hình 1

Trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ của Trung Quốc, EU đang triển khai chiến lược mới tập trung vào thương mại, hạ tầng và phát triển bền vững để giữ chân châu Phi và củng cố vai trò tại khu vực chiến lược. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đài phát thanh quốc tế DW (dw.com) của Đức, tại hội nghị thượng đỉnh AU-EU lần thứ 7 ở Angola tuần trước, châu Âu đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy thương mại và hợp tác với các quốc gia châu Phi. Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng tại lục địa này, EU đang tìm kiếm những cách thức mới để khẳng định vị thế và đối trọng với sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh.

Bối cảnh khủng hoảng toàn cầu

Liên minh châu Phi (AU) và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh với chủ đề thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thông qua chủ nghĩa đa phương hiệu quả. Hai tổ chức này đại diện cho 82 quốc gia với dân số gần 2 tỷ người.

Ông Mahmoud Youssouf, Chủ tịch Ủy ban AU, nhấn mạnh sự bất ổn đang diễn ra trên trường quốc tế và các chuẩn mực địa chính trị quốc tế đang bị thách thức. Xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn ở châu Âu, Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan "cực đoan và vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới". Trung Quốc đang tích cực xâm nhập thị trường toàn cầu, trong khi xung đột ở châu Phi đang leo thang với cuộc chiến tàn khốc ở Sudan và chủ nghĩa cực đoan thánh chiến lan rộng khắp khu vực Sahel.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz chỉ ra một số vùng ở châu Phi đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ biến đổi khí hậu. Hạn hán hủy hoại sinh kế, buộc mọi người phải di chuyển trên những tuyến đường nguy hiểm qua Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Vị thế của EU và sự cạnh tranh

EU là đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn nhất của châu Phi. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, một phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu của châu Phi là sang châu Âu.

Nhiều quốc gia châu Phi sở hữu những nguyên liệu thô quan trọng mà châu Âu cần cho quá trình chuyển đổi năng lượng và công nghiệp: đất hiếm, đồng, coban và lithium. Tuy nhiên, sự cạnh tranh đang diễn ra gay gắt, và châu Phi muốn tránh sự phụ thuộc đơn phương.

Tổng thống Angola Joao Lourenco, hiện là Chủ tịch AU, khẳng định thế giới không chỉ bao gồm một hay hai quốc gia và châu Phi làm việc với tất cả những ai cởi mở với họ. Về phần mình, ông Merz cảnh báo châu Âu không muốn để lại lục địa này cho người khác, chủ yếu ám chỉ Trung Quốc.

Thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Quốc đã và đang đầu tư vào cầu, cảng và đường sá ở châu Phi. Ngay cả sân bay mới ở Luanda cũng được Trung Quốc xây dựng và tài trợ.

Vandre Spellmeier, đại diện phái đoàn Công nghiệp và Thương mại Đức tại Angola, cho biết Trung Quốc đã giúp tái thiết Angola sau cuộc nội chiến năm 2002 bằng các khoản vay và dự án cơ sở hạ tầng. Theo quan điểm của ông, vẫn chưa quá muộn đối với EU.

Chiến lược mới: Tạo giá trị địa phương

Hermine Sam, Điều phối viên Chương trình phía Nam tại Quỹ Marshall của Đức, nhận định sự hợp tác giữa châu Phi và châu Âu trong tương lai sẽ nhấn mạnh vào việc trao đổi kiến thức và kỹ năng góp phần chuyển đổi nền kinh tế địa phương của châu Phi.

Nếu không, vòng xoáy cũ vẫn tiếp diễn với nguyên liệu thô ra đi với giá rẻ và trở về với chi phí xử lý đắt đỏ. Olaf Wientzek, người đứng đầu chương trình đối thoại phát triển đa quốc gia của Quỹ Konrad Adenauer Đức tại Brussels, coi việc tăng cường năng lực xử lý tại địa phương chính là điểm mà châu Âu có thể ghi điểm trước Trung Quốc. Chuyên gia Wientzek thừa nhận các thủ tục ở châu Âu thường nghiêm ngặt và chậm hơn, nhưng EU muốn nền kinh tế được tham gia nhiều hơn so với Trung Quốc.

Sáng kiến Cửa ngõ Toàn cầu

Sáng kiến Cửa ngõ Toàn cầu (Global Gateway) thường được xem là phản ứng của EU đối với Trung Quốc. Chương trình đầu tư này hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng với nguồn tài chính từ EU và các nhà đầu tư tư nhân.

Một trong những dự án uy tín đang được xây dựng tại Angola là Hành lang Lobito, một tuyến đường sắt nối liền các vùng nguyên liệu thô của Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo và Zambia với bờ biển Đại Tây Dương. Các doanh nghiệp sẽ được thành lập dọc theo tuyến đường, từ nông nghiệp đến hậu cần.

Bà Leyen tự hào tuyên bố EU kết nối châu Phi với thị trường toàn cầu, đồng thời hỗ trợ thương mại trong nội bộ lục địa, cho rằng đây là cách tốt nhất để các công ty châu Phi mở rộng quy mô và chuẩn bị cho cạnh tranh toàn cầu.

Thủ tướng Merz ủng hộ tuyên bố này bằng cách nhấn mạnh thị trường chung châu Âu là câu chuyện thành công lớn và dự án hòa bình lớn nhất mà châu Âu từng chứng kiến. Chính trong bối cảnh này, Đức đã ủng hộ Khu vực Thương mại Tự do Liên châu Phi ngay từ đầu.

Tuy nhiên, vẫn có những chỉ trích đáng kể. Chuyên gia Hermine Sam chỉ ra ngay từ khi hình thành, Cửa ngõ Toàn cầu đã không được xây dựng dựa trên sự tham vấn với các bên liên quan ở châu Phi và bỏ qua các ưu tiên của châu Phi. Chuyên gia này cho biết EU thường bị chỉ trích vì nói nhiều nhưng làm ít, đặc biệt là khi so sánh với Trung Quốc.

Châu Phi là một lục địa đặc biệt trẻ với 40% dân số dưới 15 tuổi, hoàn toàn trái ngược với châu Âu nơi chỉ có 16% trẻ em dưới 15 tuổi. Họ cần được giáo dục, việc làm và nhà ở. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa nhấn mạnh thế hệ trẻ châu Phi, với sự sáng tạo, năng động và phát triển nhanh chóng, là một trong những tài sản lớn nhất cho tương lai chung. Đây chính là cơ hội mà EU cần nắm bắt để xây dựng mối quan hệ bền vững và đối trọng hiệu quả với ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Phi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đánh bom đồng loạt tại 11 trạm xăng Thái LanĐánh bom đồng loạt tại 11 trạm xăng Thái Lan
18:57:47 11/01/2026
Lở 'núi rác' ở Philippines: Hy vọng tắt dần khi 'giờ vàng' khép lạiLở 'núi rác' ở Philippines: Hy vọng tắt dần khi 'giờ vàng' khép lại
04:28:03 12/01/2026
Iran cảnh báo Tổng thống Trump, Israel đặt trong tình trạng cảnh giác cao?Iran cảnh báo Tổng thống Trump, Israel đặt trong tình trạng cảnh giác cao?
20:10:19 11/01/2026
Mỹ kêu gọi công dân lập tức rời VenezuelaMỹ kêu gọi công dân lập tức rời Venezuela
09:55:32 11/01/2026
Vì sao Nga không thể bắt nhiều tù binh Ukraine ở Mirnograd?Vì sao Nga không thể bắt nhiều tù binh Ukraine ở Mirnograd?
17:58:44 12/01/2026
Israel báo động trước nguy cơ Mỹ sắp hành động quân sự với IranIsrael báo động trước nguy cơ Mỹ sắp hành động quân sự với Iran
00:47:28 12/01/2026
"Vũ khí bí ẩn" cực mạnh của Mỹ vô hiệu hóa đội cận vệ Tổng thống Maduro"Vũ khí bí ẩn" cực mạnh của Mỹ vô hiệu hóa đội cận vệ Tổng thống Maduro
22:56:48 12/01/2026
Ông Trump đăng ảnh tự nhận mình là "quyền Tổng thống Venezuela"Ông Trump đăng ảnh tự nhận mình là "quyền Tổng thống Venezuela"
23:22:29 12/01/2026

Tin đang nóng

Nguyễn Đình Bắc nghe lời dặn của HLV Kim để ghi siêu phẩmNguyễn Đình Bắc nghe lời dặn của HLV Kim để ghi siêu phẩm
06:56:48 13/01/2026
HLV Arab Saudi: 'Xấu hổ khi thua Việt Nam'HLV Arab Saudi: 'Xấu hổ khi thua Việt Nam'
07:09:34 13/01/2026
Á hậu Phương Nhi hiếm hoi lộ diện, thông tin đám cưới hào môn gây chú ýÁ hậu Phương Nhi hiếm hoi lộ diện, thông tin đám cưới hào môn gây chú ý
21:38:34 12/01/2026
Xử phạt người bình luận xuyên tạc trên trang của đối tượng Lê Trung KhoaXử phạt người bình luận xuyên tạc trên trang của đối tượng Lê Trung Khoa
23:52:19 12/01/2026
Lý do 'người đàn ông đẹp nhất thế giới' gây sốt ở Quả cầu vàng 2026Lý do 'người đàn ông đẹp nhất thế giới' gây sốt ở Quả cầu vàng 2026
23:31:08 12/01/2026
Truy tìm người đàn ông che dù dùng vật cứng đập phá ô tôTruy tìm người đàn ông che dù dùng vật cứng đập phá ô tô
23:03:54 12/01/2026
Việt Nam lần đầu toàn thắng ở vòng bảng giải châu ÁViệt Nam lần đầu toàn thắng ở vòng bảng giải châu Á
06:51:22 13/01/2026
Diễn viên Thanh Sơn khoe tin vui, gương mặt khác lạ của hoa hậu Tiểu VyDiễn viên Thanh Sơn khoe tin vui, gương mặt khác lạ của hoa hậu Tiểu Vy
23:53:55 12/01/2026

Tin mới nhất

Chiến thuật "bắn rồi chạy" của tên lửa Anh dự kiến cấp cho Ukraine

Chiến thuật "bắn rồi chạy" của tên lửa Anh dự kiến cấp cho Ukraine

07:16:39 13/01/2026
Anh đã khởi động Dự án Nightfall, một cuộc thi nhằm nhanh chóng phát triển các tên lửa đạn đạo tầm xa mới cho Ukraine
Iran tuyên bố đã sẵn sàng cho chiến tranh

Iran tuyên bố đã sẵn sàng cho chiến tranh

06:42:16 13/01/2026
Ngoại trưởng Abbas Araghchi cho biết, Cộng hòa Hồi giáo Iran hiện thậm chí còn sẵn sàng chiến đấu hơn so với thời điểm xảy ra cuộc xung đột với Israel năm ngoái.
Ông Trump tuyên bố đầy tuyệt vọng với Ukraine

Ông Trump tuyên bố đầy tuyệt vọng với Ukraine

06:33:41 13/01/2026
Tổng thống Mỹ nói xung đột Ukraine "đã là thảm họa toàn diện" đối với Kiev và các đồng minh EU nếu không có vai trò trung gian của ông
Bộ trưởng Quốc phòng Anh suýt trúng tên lửa Oreshnik của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Anh suýt trúng tên lửa Oreshnik của Nga

06:29:10 13/01/2026
Theo tờ báo The Sun, Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey đã đi ngang qua địa điểm tấn công Oreshnik trên đường đến Kiev.
Lý do Mỹ khó "điều hành" ngành dầu mỏ Venezuela

Lý do Mỹ khó "điều hành" ngành dầu mỏ Venezuela

23:49:49 12/01/2026
Theo giới phân tích, ngay cả trong những điều kiện thuận lợi nhất, kịch bản Mỹ có thể "điều hành" Venezuela, điều hành ngành dầu mỏ nước này dường như là phi thực tế.
Hé lộ những kịch bản hành động tiềm tàng của Mỹ đối với Iran

Hé lộ những kịch bản hành động tiềm tàng của Mỹ đối với Iran

23:43:05 12/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được các cố vấn cấp cao báo cáo về một số phương án mang tính quân sự trực tiếp và cả phương án phi quân sự liên quan đến Iran vào ngày 13/1.
Đâm vào tàu cá, tàu cao tốc Thái Lan bị lật úp, du khách rơi xuống biển

Đâm vào tàu cá, tàu cao tốc Thái Lan bị lật úp, du khách rơi xuống biển

23:42:19 12/01/2026
Theo nhà chức trách, tàu cao tốc Korawich Marine 888 chở 52 du khách và 3 thuyền viên đâm trực diện vào một tàu cá khi đang di chuyển trên vùng biển Andaman vào sáng 11/1.
Ukraine mở chiến dịch mới nhằm vào Nga

Ukraine mở chiến dịch mới nhằm vào Nga

23:14:59 12/01/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đang gia tăng sức ép lên Moscow bằng các chiến dịch mới nhằm vào Nga.
Nga hé lộ đòn tấn công bằng siêu tên lửa tốc độ 13.000km/h vào Ukraine

Nga hé lộ đòn tấn công bằng siêu tên lửa tốc độ 13.000km/h vào Ukraine

22:36:38 12/01/2026
Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/1 tuyên bố Nhà máy Sửa chữa Máy bay Quốc doanh Lviv của Ukraine đã bị vô hiệu hóa do cuộc tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm Oreshnik của Nga trong đêm 9/1.
Israel suýt tấn công Iran 2 lần trong những tuần gần đây

Israel suýt tấn công Iran 2 lần trong những tuần gần đây

21:54:08 12/01/2026
Một cựu lãnh đạo tình báo cấp cao của Israel cho biết, Tel Aviv và Tehran suýt nữa đã rơi vào xung đột trực tiếp 2 lần trong những tuần gần đây, Jerusalem Post cho biết.
Nhật Bản lần đầu tiên thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển sâu

Nhật Bản lần đầu tiên thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển sâu

21:46:15 12/01/2026
Nhật Bản ngày 12/11 khởi động cuộc thử nghiệm khai thác các nguyên tố đất hiếm từ đáy biển ở độ sâu khoảng 6km nhằm tăng cường tự chủ nguồn cung khoảng sản quan trọng này ở trong nước.
Phi công ghi lại hiện tượng kỳ lạ ở độ cao hàng nghìn mét từ cửa sổ máy bay

Phi công ghi lại hiện tượng kỳ lạ ở độ cao hàng nghìn mét từ cửa sổ máy bay

21:26:06 12/01/2026
Một phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm thấy từ cửa sổ máy bay ở độ cao hơn 11km: Những đám mây xếp thành hàng đều tăm tắp ngoài khơi bờ biển phía Tây Australia.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ tôi bảo: Đừng lau sàn kiểu này - tưởng sạch nhưng lại gọi kiến vào nhà mỗi ngày

Mẹ tôi bảo: Đừng lau sàn kiểu này - tưởng sạch nhưng lại gọi kiến vào nhà mỗi ngày

Sáng tạo

07:43:54 13/01/2026
Tôi từng lau sàn rất chăm, ngày nào cũng thơm phức. Thế nhưng lạ một điều: kiến vẫn bò ngày một nhiều, đặc biệt là sau mỗi lần lau.
Em gái Trấn Thành về quê bạn trai rapper, để lộ mối quan hệ với "mẹ chồng"

Em gái Trấn Thành về quê bạn trai rapper, để lộ mối quan hệ với "mẹ chồng"

Sao việt

07:43:21 13/01/2026
Uyển Ân đăng tải hình ảnh về quê của Pháp Kiều chơi trên trang cá nhân. Cô còn nhận đó là quê chồng của mình, hào hứng khoe với netizen.
Một tựa game nhập vai trên Steam có thời lượng khổng lồ, lên tới 365 tiếng, lại còn miễn phí 100%

Một tựa game nhập vai trên Steam có thời lượng khổng lồ, lên tới 365 tiếng, lại còn miễn phí 100%

Mọt game

07:41:42 13/01/2026
Trong bối cảnh giá game ngày càng leo thang, việc một tựa RPG miễn phí hoàn toàn nhưng vẫn có thể mang đến hàng trăm giờ trải nghiệm nghe qua tưởng chừng khó tin.
Từ vực thẳm scandal đến tuổi 40 viên mãn: Cú hồi sinh đầy ngoạn mục của sao nhí đình đám một thời

Từ vực thẳm scandal đến tuổi 40 viên mãn: Cú hồi sinh đầy ngoạn mục của sao nhí đình đám một thời

Sao âu mỹ

07:39:29 13/01/2026
Ai mà ngờ cô nàng rắc rối năm xưa giờ đây lại là nữ hoàng hồi sinh, truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu người.
Uống ít cà phê lại khiến bạn nhận được nhiều lợi ích lạ lùng này

Uống ít cà phê lại khiến bạn nhận được nhiều lợi ích lạ lùng này

Sức khỏe

07:39:20 13/01/2026
Nhiều người cho biết họ bắt đầu trải nghiệm những giấc mơ vô cùng sống động, chỉ vài ngày sau khi cắt giảm lượng cà phê tiêu thụ.
Bắt quả tang 11 đối tượng đánh bạc trong ngôi nhà bỏ hoang ở Ninh Bình

Bắt quả tang 11 đối tượng đánh bạc trong ngôi nhà bỏ hoang ở Ninh Bình

Pháp luật

07:24:17 13/01/2026
Công an xã Nam Ninh (tỉnh Ninh Bình), vừa bắt quả tang 11 đối tượng đang đánh bạc tại một ngôi nhà bỏ hoang ở thôn Du Tư, thuộc địa bàn xã này.
Toyota lần đầu vượt Nissan về doanh số xe điện tại Nhật Bản

Toyota lần đầu vượt Nissan về doanh số xe điện tại Nhật Bản

Ôtô

07:24:06 13/01/2026
Toyota lần đầu vượt Nissan để dẫn đầu doanh số xe điện tại Nhật Bản, đánh dấu bước ngoặt của hãng xe vốn ưu tiên công nghệ Hybrid trong cuộc đua xe điện nội địa.
Những chương trình truyền hình dừng phát sóng khiến khán giả tiếc nuối

Những chương trình truyền hình dừng phát sóng khiến khán giả tiếc nuối

Tv show

07:13:57 13/01/2026
Táo quân, Chiếc nón kỳ diệu, Rung chuông vàng... là những chương trình truyền hình khiến khán giả ngậm ngùi tiếc nuối khi bất ngờ dừng phát sóng.
Nữ sinh đẹp nhất trong Harry Potter lột xác với vai dì ghẻ

Nữ sinh đẹp nhất trong Harry Potter lột xác với vai dì ghẻ

Hậu trường phim

07:07:35 13/01/2026
Ngày 29/1 tới đây, mùa 4 bộ phim cổ trang 18+ Bridgerton sẽ lên sóng cùng với một số nhân vật hoàn toàn mới trong đó có quý bà Araminta Gun do Katie Leung đóng.
Nghịch lý giáo viên hợp đồng 10-20 năm vẫn đứng ngoài biên chế

Nghịch lý giáo viên hợp đồng 10-20 năm vẫn đứng ngoài biên chế

Học hành

06:37:24 13/01/2026
13 năm đi dạy, chật vật sống với lương hợp đồng 4,4 triệu đồng, cô Oanh vẫn chưa có cơ hội vào biên chế, dù cả nước thiếu 45.000 giáo viên mầm non.
Lằn ranh - Tập 50: Thiệu ra lệnh đàn em thủ tiêu Nguyệt, Triển có chứng cứ phạm tội của Trinh

Lằn ranh - Tập 50: Thiệu ra lệnh đàn em thủ tiêu Nguyệt, Triển có chứng cứ phạm tội của Trinh

Phim việt

06:35:39 13/01/2026
Nhờ có Huyền, Triển đã có trong tay những giấy tờ quan trọng của Trinh. Trong khi đó, Thiệu đang tìm cách trốn ra nước ngoài.