Ngã gãy cổ, chàng thanh niên dân tộc Tày đứng trước nguy cơ mất mạng
Bị tai nạn ngã từ nhà sàn xuống khiến chàng thanh niên 21 tuổi Hà Văn Mơ phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Mẹ mất sớm, bố suốt ngày rượu chè, bản thân em không biết sống chết ra sao khi trong người không có lấy một đồng tiền.
Gặp Mơ tại khoa Phẫu thuật cột sống của bệnh viện Việt Đức, do chấn thương nặng nề ở vùng cổ nên em phải đặt nẹp vít nằm bất động. Không nói được câu nào, em chỉ rơm rớm khóc khi tôi hỏi: “Em có đau lắm không?” rồi lại nhắm nghiền đôi mắt đã đỏ hoe. Một số người nhà những bệnh nhân bên cạnh cho hay: “Từ hôm lên viện đến giờ, chỉ thấy có mình chị gái Mơ ở đây nhưng cô ấy ngờ nghệch lắm. Mọi thủ tục, giấy tờ hay những gì bác sĩ dặn dò đều phải nhờ người nọ, người kia làm bởi cô ấy là người dân tộc lại không biết chữ nữa”.
Bị ngã từ nhà sàn xuống khiến Mơ chấn thương ở vùng cổ và liệt tủy.
Mẹ mất khi Mơ mới vừa chập chững biết đi nên khi có ai hỏi về mẹ, em lúng túng không biết nói thế nào. Ngày ấy chị gái lớn là Hà Thị Long mới lên 10 nhưng đã đảm đương hết các công việc từ nương rẫy đến cái ăn, cái mặc cho hai đứa em. Là người dân tộc Tày, sống ở vùng Diêu Nọi, xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên cả 3 chị em đều không được đến trường dù là chỉ một ngày.
Gương mặt hiền lành, chân chất của người miền ngược, chị Long cúi mặt kể: “Bố suốt ngày uống rượu, không quan tâm đến con cái nên 3 chị em gần như phải tự túc nuôi sống bản thân mình. Ngày nhỏ mỗi lần mấy chị em đi đốn củi đều nhìn thấy các bạn được đến trường thì thèm đi lắm nhưng không được. Nhà không có tiền, cố gắng làm cũng chỉ đủ cái ăn thôi nên cũng không dám nghĩ đến việc đi học nữa”.
Mẹ chết sớm, bố rượu chè không lo lắng cho con cái nên Mơ nằm 1 mình trên viện.
Video đang HOT
Hiện tại chị Long cũng đã lấy chồng xa ở tận vùng núi của tỉnh Phú Thọ nhưng nghe tin em bị tai nạn nên vội vàng sấp ngửa đến viện ngay. Nhưng ngặt nỗi: “Chị chỉ ở đây cho em đỡ tủi thân thôi chứ không có đồng nào cho em cả” – chị Long bật khóc.
Trao đổi với điều dưỡng trưởng khoa Phẫu thuật cột sống Vũ Hoàng Anh chúng tôi được biết: “Bệnh nhân Mơ vào viện được hơn 1 tuần trong tình trạng vô cùng nguy kịch: chấn thương cột sống cổ dẫn đến liệt tủy hoàn toàn. Trước tình cảnh nguy cấp của bệnh nhân, khoa đã phải tiến hành cho đi chụp cộng hưởng từ, chụp tim, tiến hành làm các xét nghiệm và phải đặt nẹp vít cố định ở cổ. Những kinh phí đó hoàn toàn khoa cho vay để kịp thời giữ được mạng sống cho bệnh nhân chứ gia đình không có khả năng đóng. Tuy nhiên sắp tới bệnh nhân phải được mổ để sắp xếp lại phần tổn thương sau đó bắt vít ở cổ, chi phí này khoa cũng đang rất lo lắng không biết bệnh nhân sẽ xoay sở ra sao nữa”.
Chị gái đi lấy chồng xa, nghe tin em bị nạn vội vã lên bệnh viện nhưng tuyệt nhiên không có lấy một đồng cho em trai.
Trong câu chuyện với chúng tôi, điều dưỡng trưởng Vũ Hoàng Anh cũng bày tỏ sự cảm thông với bệnh nhân: “Chúng tôi cũng đã hỏi chuyện chị Long để biết chính xác điều kiện kinh tế của gia đình. Chị này là người dân tộc, hiền lành, thật thà và rất thương em trai nhưng cùng cảnh nghèo khổ nên không có khả năng lo cho em. Bệnh nhân Mơ thì còn quá trẻ tuổi, nếu không được chữa trị kịp thời e rằng bệnh nhân sẽ tử vong mất”.
Biết bệnh của em Mơ, gương mặt chị Long tái đi, thật thà cho biết: “Chắc nó chết mất thôi, không có tiền làm sao cứu được nó bây giờ”. Không dựa được vào ai, bản thân chị phải nuôi 3 đứa con nhỏ (đứa lớn nhất 8 tuổi, đứa thứ nhì 7 tuổi và đứa út 5 tuổi) thì đến 2 đứa phải nghỉ học vì bố mẹ không lo được, nên chị cũng không biết lấy gì để cứu em.
Mới 21 tuổi, Mơ đứng trước nguy cơ mất mạng bởi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.
Không biết chữ, lại quen sống cảnh đói nghèo từ bé nhưng trong đôi mắt hiền lành có chút ngơ dại của người vùng núi tôi vẫn cảm nhận được rõ lắm sự lo lắng và yêu thương em trai của chị. Tiền không có lấy một đồng, ở trên viện ngày 3 bữa thì chị phải nhịn đến 2, còn em trai: “Thỉnh thoảng nó uống hết được 1 hộp sữa nhỏ, nhưng hôm nào nó đói muốn uống thêm thì cũng chịu thôi vì chị không đủ tiền mua thêm 1 hộp nữa đâu”.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1261: Em Hà Văn Mơ (xóm Diêu Nọi, xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) Số ĐT: 0167.3182.438 (số ĐT của chị gái Hà Thị Long, hiện chị Long đang chăm em tại khoa Phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức). 2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí. Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã) Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 Email: quynhanai@dantri.com.vn Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau: * Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội. * Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri Account Number: 045 137 195 6482 Swift Code: BFTVVNVX Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank) * Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB) Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359 Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội * Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB) Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002 Swift Code: MSCBVNVX Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam) 3. Văn phòng đại diện của báo: VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122 VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725 VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885 VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
Thiên Ân.
Theo Dantri
Ông già 73 tuổi... có thai 16 tuần!
Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Tính (73 tuổi, ngụ ấp Hòa Bình 1, xã Hiệp Hòa, H.Đức Hòa, Long An).
Ngày 31.1, người nhà của ông Tính cho biết: "Ngày 11.1.2013, ba tôi bị bệnh nên gia đình đưa vào nhập viện tại Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi, TP.HCM. Sau 5 ngày điều trị tại Khoa ngoại thần kinh, ngày 15.1 ba tôi được cho xuất viện. Điều bất ngờ là trong giấy ra viện ( ảnh), bác sĩ Nguyễn Minh Cang (Trưởng khoa Điều trị) và Giám đốc Bệnh viện đã ký tên, chẩn đoán ba tôi bị "Chấn thương cột sống thắt lưng / thai 16 tuần"!
Theo TNO
Người đàn ông nhảy cầu cứu cô gái Thấy cô gái gieo mình xuống sông, người đàn ông nhảy theo từ độ cao hàng chục mét để cứu nạn nhân nhưng bất thành. Chiều 1/12, một cô gái dừng xe trên cầu Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) rồi đột ngột gieo mình xuống sông Sài Gòn trước sự hốt hoảng của nhiều người. Ông Nguyễn Văn Nam...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi
Có thể bạn quan tâm

Lời nhắn không ngờ nữ hành khách nhận được từ phi công ngay giữa sân bay
Netizen
23:49:58 12/03/2025
'Bắc Bling' của Hoà Minzy chiếm vị trí Top 1 'MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu'
Nhạc việt
23:42:29 12/03/2025
Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên
Sao việt
23:34:14 12/03/2025
Cán mốc 225 tỷ doanh thu, 'Nhà Gia Tiên' tung poster đặc biệt chỉ khán giả xem phim rồi mới hiểu
Hậu trường phim
23:25:45 12/03/2025
Bóng tối đang phủ đen sự nghiệp của Kim Soo Hyun và câu chuyện về truyền thông hiện đại
Sao châu á
23:04:38 12/03/2025
7 mẹo luộc thịt trắng đẹp, không bị khô bở, giữ vị ngọt tự nhiên
Ẩm thực
22:48:16 12/03/2025
Fan Jennie "ngửa mặt lên trời": Chuyên trang âm nhạc khó tính nhất thế giới chấm điểm album RUBY cao kỷ lục, nhưng...
Nhạc quốc tế
22:26:36 12/03/2025
Ông Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú Musk
Thế giới
22:08:40 12/03/2025
Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'
Sao âu mỹ
22:02:01 12/03/2025
Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký
Tv show
21:45:37 12/03/2025