Nga duy trì đường dây nóng với Mỹ và NATO bất chấp rủi ro hạt nhân gia tăng

Nga ngày 8/10 cho biết nước này vẫn duy trì đường dây nóng khẩn cấp với Mỹ và liên minh quân sự NATO khi rủi ro hạt nhân ngày càng gia tăng trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moskva và phương Tây đang xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh .

Nga duy trì đường dây nóng với Mỹ và NATO bất chấp rủi ro hạt nhân gia tăng - Hình 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden qua video trực tuyến tháng 12/2021. Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin Reuters, cuộc chiến kéo dài gần 3 năm Ukraine đang bước vào giai đoạn mà các quan chức Nga cho là nguy hiểm nhất, khi phương Tây cân nhắc cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng tên lửa tầm xa.

Ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh nếu phương Tây “bật đèn xanh” cho một động thái như vậy, điều đó có nghĩa là các nước NATO, Mỹ và các nước châu Âu đã trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột Ukraine.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko , người giám sát mối quan hệ với châu Âu và NATO, nói với hãng tin RIA nhà nước rằng Moskva nhận thấy liên minh quân sự này đang gia tăng vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược của mình.

Video đang HOT

Cuối tháng 9, Tổng thống Putin chính thức tuyên bố nước này thay đổi học thuyết hạt nhân. Thứ trưởng Grushko giải thích việc Nga cập nhật học thuyết hạt nhân để gửi tín hiệu đến các “đối thủ” rằng không nên ảo tưởng về sự sẵn sàng của Nga và Nga sẵn sàng đảm bảo an ninh của quốc gia bằng mọi phương tiện sẵn có.

Trong đề xuất thay đổi học thuyết hạt nhân, Nga sẽ được phép kích hoạt phản ứng hạt nhân trước bất kỳ “hành động xâm lược Nga của bất kỳ quốc gia phi hạt nhân nào, nhưng có sự tham gia hoặc hỗ trợ của một quốc gia hạt nhân”. Với quy định này, điều đó có nghĩa Nga có thể đáp trả bằng phản ứng hạt nhân nếu Ukraine dùng vũ khí tiên tiến do phương Tây cung cấp tấn công sâu bên trong nước Nga hoặc đồng minh thân cận Belarus.

Đường dây nóng khẩn cấp giữa Moskva và Washington được thành lập vào năm 1963 nhằm giảm bớt những hiểu lầm trong cuộc Khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 . Đường dây này cho phép các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga liên lạc trực tiếp với nhau.

Về sau, đường dây nóng Mỹ-Nga đã được sử dụng trong các cuộc xung đột lớn như Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, chiến tranh Liên Xô-Afghanistan năm 1979, vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 và chiến tranh Iraq năm 2003.

Ngoài đường dây nóng giúp kết nối các nhà lãnh đạo, các đường dây nóng hạt nhân giữa Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Nga cũng được thiết lập kể từ Chiến tranh Lạnh nhằm giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, Nga và Mỹ cũng đã thành lập một đường dây nóng bổ sung được gọi là đường dây “giảm xung đột” giữa quân đội Nga và Mỹ để ngăn chặn chiến tranh leo thang thành chiến tranh Mỹ-Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov đã từng dùng đường dây này liên lạc với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin hồi tháng 7 về những nghi ngờ về âm mưu tấn công Nga của Ukraine. Báo New York Times đưa tin Bộ trưởng Austin đã nhận được cuộc gọi từ ông Belousov vào ngày 12/7 về một chiến dịch bí mật của Ukraine nhằm vào Nga.

Ngoài ra còn có đường dây nóng Nga-NATO được thành lập năm 2013 nhằm giảm bớt những hiểu lầm trong các tình huống khủng hoảng.

Nga không tìm kiếm xung đột với NATO

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti của Nga về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và quan hệ với Moskva, ngày 4/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định mặc dù mọi kênh đối thoại song phương đã khép lại, Moskva không có định tìm kiếm xung đột với khối quân sự này.

Nga không tìm kiếm xung đột với NATO - Hình 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Về vai trò của NATO, Thứ trưởng Grushko nêu rõ sau khi Khối Hiệp ước Vacsava giải thể, NATO không còn lý do tồn tại.

Tuy nhiên, để duy trì NATO, năm 1993, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Bill Clinton tuyên bố tổ chức này sẽ mở rộng về phía Đông viện cớ về cái gọi là các mối đe dọa tiềm tàng từ Nga.

Về quan hệ giữa Nga và NATO, Thứ trưởng Grushko nêu rõ tình hình đang xấu đi. Tháng 4/2014, tổ chức này đã quyết định chấm dứt mọi hợp tác thực tế với Nga về dân sự và quân sự. Sau đó là các lần hai bên trục xuất các nhà ngoại giao của nhau. Văn phòng thông tin NATO tại Moskva cũng chấm dứt hoạt động.

Trả lời câu hỏi về hành động của Nga trong trường hợp Pháp điều binh sĩ đến Ukraine và NATO kích hoạt điều 5 và 6 trong Hiệp ước NATO, Thứ trưởng Ngoại giao Grushko khẳng định Nga không có ý định xung đột với các nước NATO. Ông nêu rõ Nga sẽ đáp trả mọi mối đe dọa an ninh quốc gia.

Quan chức ngoại giao Nga lưu ý Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhiều lần tuyên bố liên minh này không muốn chiến tranh với Nga và tổ chức này không phải là bên xung đột trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Phát biểu mới đây của Tổng thống Pháp về khả năng gửi quân đến khu vực chiến sự ngay lập tức bị lãnh đạo NATO, Mỹ cũng như phần lớn các nước thành viên khác bác bỏ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Putin xác nhận về đoạn trò chuyện với Chủ tịch Tập bị rò rỉTổng thống Putin xác nhận về đoạn trò chuyện với Chủ tịch Tập bị rò rỉ
17:23:33 04/09/2025
Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại MỹTổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại Mỹ
15:45:59 03/09/2025
Nga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại MỹNga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại Mỹ
20:08:09 03/09/2025
Máy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấpMáy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấp
23:16:46 04/09/2025
Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'
13:22:50 04/09/2025
Nga lên tiếng khi châu Âu lên kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu chiến sựNga lên tiếng khi châu Âu lên kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu chiến sự
23:28:38 04/09/2025
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'
20:13:58 03/09/2025
Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể phải hủy hàng loạt thỏa thuận thương mạiÔng Trump cảnh báo Mỹ có thể phải hủy hàng loạt thỏa thuận thương mại
19:36:20 04/09/2025

Tin đang nóng

Tóc Tiên lên tiếng tranh cãi "cướp spotlight" Ngọc Thanh Tâm, làm lố ở Gia Đình HahaTóc Tiên lên tiếng tranh cãi "cướp spotlight" Ngọc Thanh Tâm, làm lố ở Gia Đình Haha
07:17:45 05/09/2025
Sao nam Vbiz gây sốc khi giảm 52kg, ngoại hình hiện tại khó ai nhận raSao nam Vbiz gây sốc khi giảm 52kg, ngoại hình hiện tại khó ai nhận ra
06:39:18 05/09/2025
Bé gái 1 tuổi bị bầm tím mặt khi gửi nhà trẻ ở Bắc Ninh: Công an tạm giữ cô giáoBé gái 1 tuổi bị bầm tím mặt khi gửi nhà trẻ ở Bắc Ninh: Công an tạm giữ cô giáo
07:16:20 05/09/2025
Dừng ô tô trên đường cao tốc để thay lốp, tài xế bị phạt 13 triệu đồngDừng ô tô trên đường cao tốc để thay lốp, tài xế bị phạt 13 triệu đồng
08:02:34 05/09/2025
Khám phá chiếc xe tải 'hai đầu' kỳ lạ Fiat Ducato Back2BackKhám phá chiếc xe tải 'hai đầu' kỳ lạ Fiat Ducato Back2Back
05:34:19 05/09/2025
Vì lý do lạ đời, tôi không yêu nam đồng nghiệp vẫn trở thành "người thứ ba"Vì lý do lạ đời, tôi không yêu nam đồng nghiệp vẫn trở thành "người thứ ba"
07:54:03 05/09/2025
Mỹ Tâm tuổi 44: Nhan sắc trẻ trung, cuộc sống bình dị ở nhà vườn nghìn m2Mỹ Tâm tuổi 44: Nhan sắc trẻ trung, cuộc sống bình dị ở nhà vườn nghìn m2
06:57:06 05/09/2025
Con trai 17 tuổi của Hà Kiều Anh gây chú ý khi đệm đàn cho diva Hồng NhungCon trai 17 tuổi của Hà Kiều Anh gây chú ý khi đệm đàn cho diva Hồng Nhung
06:53:45 05/09/2025

Tin mới nhất

Tướng Nga cảnh báo cứng rắn NATO

Tướng Nga cảnh báo cứng rắn NATO

08:24:27 05/09/2025
Các cơ sở của NATO trên lãnh thổ Phần Lan sẽ trở thành mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga và là những mục tiêu đầu tiên bị tấn công trong trường hợp xảy ra xung đột, một thiếu tướng Nga cảnh báo.
Nga, NATO đối lập về kế hoạch đưa quân tới Ukraine

Nga, NATO đối lập về kế hoạch đưa quân tới Ukraine

08:18:07 05/09/2025
Tổng thư ký NATO tuyên bố Ukraine là quốc gia có chủ quyền và Nga không thể đưa ra quyết định về việc triển khai lực lượng quân sự nước ngoài tại Ukraine.
Biển số xe đặc biệt của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi thăm Trung Quốc

Biển số xe đặc biệt của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi thăm Trung Quốc

08:10:56 05/09/2025
Biển số xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi đến Trung Quốc trong tuần này được cho là mang ý nghĩa đặc biệt.
Houthi phóng tên lửa liên tiếp nhằm vào Israel

Houthi phóng tên lửa liên tiếp nhằm vào Israel

07:58:48 05/09/2025
Lực lượng quân sự của Houthi tại Yemen đã 3 lần bắn tên lửa nhằm vào lãnh thổ Israel trong chưa đầy 24 giờ, để đáp trả việc Tel Aviv hạ các quan chức cấp cao của nhóm này.
Mỹ có thể đã rút WTO khỏi danh sách cắt giảm viện trợ

Mỹ có thể đã rút WTO khỏi danh sách cắt giảm viện trợ

07:48:59 05/09/2025
Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết bà đã làm việc với Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cùng các quan chức khác trong chính quyền Tổng thống Donald Trump để giải quyết vấn đề.
Nga có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi mới

Nga có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi mới

05:13:22 05/09/2025
Tổng thống Putin kêu gọi đẩy nhanh tiến độ mở rộng và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng điện ở vùng Viễn Đông, đồng thời cho rằng cần tích cực xây dựng các cơ sở điện lực trong khu vực cũng như nâng cấp các nhà máy điện hiện có.
Israel bồi thường 5 triệu USD cho người ngồi tù oan suốt 15 năm

Israel bồi thường 5 triệu USD cho người ngồi tù oan suốt 15 năm

05:12:40 05/09/2025
Tair Rada, 13 tuổi, bị sát hại dã man trong một nhà vệ sinh tại trường học ở thị trấn Katzrin, phía Bắc Israel, vào tháng 12/2006. Vụ án gây chấn động dư luận cả nước Israel bởi tính chất tàn bạo và bí ẩn kéo dài suốt nhiều năm.
Thuế quan công nghệ: Bước ngoặt trong cuộc chiến thương mại của Mỹ

Thuế quan công nghệ: Bước ngoặt trong cuộc chiến thương mại của Mỹ

05:06:52 05/09/2025
Với lĩnh vực công nghệ cao, điều này đặc biệt đáng lo ngại. Hiện tại, các mức thuế mới chủ yếu vẫn dừng ở tuyên bố và chưa được triển khai đầy đủ trên thực tế.
Mỹ khôi phục hợp đồng với công ty sản xuất phần mềm gián điệp của Israel

Mỹ khôi phục hợp đồng với công ty sản xuất phần mềm gián điệp của Israel

05:00:59 05/09/2025
Công ty Paragon là đối thủ cạnh tranh của NSO Group, đơn vị phát triển phần mềm gián điệp gây tranh cãi Pegasus. Vào cuối năm ngoái, Paragon đã được bán lại cho quỹ đầu tư tư nhân AE Industrial Partners (Mỹ).
Đằng sau quyết định nối lại các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Đằng sau quyết định nối lại các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc

04:50:42 05/09/2025
So với mức kỷ lục 1,93 triệu hành khách năm 2019, con số hiện tại còn khiêm tốn, nhưng vẫn phản ánh nhu cầu đáng kể và tiềm năng lớn. Bay thẳng thay vì qua trung chuyển ở châu Á sẽ giúp đáp ứng nhu cầu này, giảm thời gian và chi phí hàn...
Dàn "ngựa sắt" giúp binh sĩ Ukraine luồn lách vào phòng tuyến Nga

Dàn "ngựa sắt" giúp binh sĩ Ukraine luồn lách vào phòng tuyến Nga

23:46:48 04/09/2025
Các lực lượng đặc nhiệm Ukraine và binh sĩ tiền tuyến đang sử dụng một phương tiện phi truyền thống để luồn qua phòng tuyến Nga, vận chuyển tiếp tế và né tránh UAV.
Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau thảm kịch tàu điện

Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau thảm kịch tàu điện

23:43:45 04/09/2025
Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau khi ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng hôm 3/9.

Có thể bạn quan tâm

Á quân X-Factor 2016 tri ân lịch sử qua MV "Chung nhịp tự hào"

Á quân X-Factor 2016 tri ân lịch sử qua MV "Chung nhịp tự hào"

Nhạc việt

08:54:47 05/09/2025
Huyền Anh Yoko vừa chính thức giới thiệu MV Chung nhịp tự hào vào đúng dịp Quốc khánh 2/9, hòa chung không khí cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh.
LCK công bố loạt bình chọn của mùa giải càng làm nổi bật màn "tự hủy" của T1

LCK công bố loạt bình chọn của mùa giải càng làm nổi bật màn "tự hủy" của T1

Mọt game

08:54:39 05/09/2025
Những bình chọn của LCK cho các cá nhân và tập thể làm lộ rõ những quyết định sai lầm của thượng tầng T1. LCK công bố loạt bình chọn các hạng mục của mùa giải, vị trí T1 không bất ngờ
3 cuộc hôn nhân bí ẩn nhất Vbiz: "Nam thần màn ảnh" cưới vợ hào môn không ai hay, sốc nhất đôi tan vỡ vẫn chưa lộ mặt

3 cuộc hôn nhân bí ẩn nhất Vbiz: "Nam thần màn ảnh" cưới vợ hào môn không ai hay, sốc nhất đôi tan vỡ vẫn chưa lộ mặt

Sao việt

08:45:58 05/09/2025
Có những mối tình được giữ kín đến mức khi hé lộ khiến công chúng phải ngã ngửa, thậm chí còn gây sốc bởi những chi tiết chưa từng được biết đến.
Lisa (BLACKPINK) quên make-up, làm tóc đi sự kiện à?

Lisa (BLACKPINK) quên make-up, làm tóc đi sự kiện à?

Sao châu á

08:42:26 05/09/2025
Nhiều người cho biết họ vô cùng ngưỡng mộ, cảm thấy choáng váng trước diện mạo xinh như búp bê, nổi bần bật của Lisa khi kiệm son phấn.
Mẹ chồng Taylor Swift hưởng ứng bình luận về con dâu khiến dân mạng "dậy sóng"

Mẹ chồng Taylor Swift hưởng ứng bình luận về con dâu khiến dân mạng "dậy sóng"

Sao âu mỹ

08:39:29 05/09/2025
Mẹ chồng của Taylor Swift cũng bị chất vấn tại sao lại chấp nhận tag video kém duyên này, để nó hiện lên trang cá nhân 1 cách công khai.
Mô hình AI có thể mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc mắt

Mô hình AI có thể mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc mắt

Thế giới số

08:38:19 05/09/2025
Trong các thử nghiệm mù đôi và mù đơn đối với 668 bệnh nhân có nguy cơ cao tại Trung Quốc, 16 bác sỹ chuyên khoa mắt đã được sắp xếp ngẫu nhiên sử dụng EyeFM hoặc phương pháp chẩn đoán thông thường đối với bệnh võng mạc.
Hơn 1 phút đầu tiên ngập cảnh nóng nghẹt thở của phim 'Đồi gió hú'

Hơn 1 phút đầu tiên ngập cảnh nóng nghẹt thở của phim 'Đồi gió hú'

Phim âu mỹ

08:28:39 05/09/2025
Khán giả nghẹt thở với trailer đầu tiên của phim Đồi gió hú dựa trên tiểu thuyết kinh điển cùng tên với ngập cảnh nóng của cặp diễn viên chính.
Vụ nam sinh viên giết lái xe ôm (kỳ cuối): Vết trượt dài từ ham mê game

Vụ nam sinh viên giết lái xe ôm (kỳ cuối): Vết trượt dài từ ham mê game

Pháp luật

08:26:21 05/09/2025
Bị chủ quán hối thúc trả nợ tiền chơi game, nam sinh viên Trịnh Công Trường đi đến ngã ba cầu Hồng Phú, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cũ thuê xe ôm rồi tàn nhẫn sát hại nạn nhân cướp tài sản.
Gợi ý cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ nhất mà đơn giản, dễ thực hiện, ai cũng làm được

Gợi ý cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ nhất mà đơn giản, dễ thực hiện, ai cũng làm được

Ẩm thực

08:22:07 05/09/2025
Để chuẩn bị một cỗ cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại tươm tất, đầy đủ, thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ không hề khó.
Lén vào Facebook làm một việc, nữ trưởng phòng tự đẩy chồng vào tay bồ nhí

Lén vào Facebook làm một việc, nữ trưởng phòng tự đẩy chồng vào tay bồ nhí

Góc tâm tình

08:21:40 05/09/2025
Khi đã là vợ người ta, tôi vẫn thường xuyên bị ám ảnh bởi một điều. Tôi thậm chí còn lén vào Facebook để xem những bức ảnh của...
Hai học sinh đuối nước trước ngày khai giảng năm học mới

Hai học sinh đuối nước trước ngày khai giảng năm học mới

Tin nổi bật

08:15:42 05/09/2025
Trong lúc rủ nhau ra ao nước gần nhà câu cá, 2 cháu nhỏ tại xã Phù Mỹ (tỉnh Gia Lai) không may trượt chân rơi xuống ao, đuối nước tử vong.