Nga dựng hàng rào ‘răng rồng’ làm chậm bước tiến của các lực lượng Ukraine
Bộ Quốc phòng Anh cho biết binh sĩ Nga đang xây dựng lượng lớn rào chắn bê tông để cản trở các xe quân sự tại những khu vực chiến lược.
Các rào chắn bê tông hình chóp bên ngoài cảng Mariupol . Ảnh: Getty Images
Tờ Guardian đưa tin nguồn tin tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân dội Nga đang đẩy mạnh nỗ lực xây dựng các hàng rào “ răng rồng ” nhằm làm chậm bước tiến của các lực lượng Ukraine, đặc biệt là xung quanh thành phố Mariupol.
Báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 8/11 cho hay phía Nga đang sử dụng hai nhà máy ở Mariupol để sản xuất số lượng lớn rào chắn “răng rồng”. Chúng là những khối bê tông hình chóp được thiết kế để cản đường tiến của xe quân sự.
Theo lực lượng tình báo Anh , động thái bố trí các khối đá chắn này kết hợp với dây thép gai và mìn là dấu hiệu cho thấy các lực lượng của Nga đang cố gắng chuyển sang chiến thuật phòng thủ nhiều hơn, đặc biệt là ở mặt trận Kherson quan trọng ở phía Nam bờ đông sông Dneiper.
Bản báo cáo nêu rõ phía Nga đã lắp đặt các rào chắn “răng rồng” đã được lắp giữa Mariupol và làng Nikolske và từ phía Bắc Mariupol đến làng Staryi Krym. Mariupol là một phần “cầu nối trên bộ” từ Nga đến Crimea, giữ vai trò là tuyến liên lạc hậu cần quan trọng. Quân đội Nga cũng đã gửi “răng rồng” đến Zaporizhzhia và Kherson.
Video đang HOT
Viện Nghiên cứu Chiến tranh cũng đã ghi nhận những nỗ lực không của Nga nhằm cải thiện khả năng phòng thủ ở phía Nam.
Theo tổ chức cố vấn trên, hình ảnh vệ tinh định vị địa lý từ các ngày 29/10, 3/11 và 4/11 đã phát hiện các tuyến phòng thủ của Nga ở Kakhovka, Hola Prystan và Ivanivka. Tất cả đều nằm trên bờ đông của sông Dneiper.
Bộ Quốc phòng Anh: Nga đang cân nhắc 'rút lui lớn' khỏi Kherson
Bộ Quốc phòng Anh cho rằng các lực lượng Nga có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc "rút quân lớn" khỏi Kherson sau khi Tướng chỉ huy chiến dịch của Nga gần đây thừa nhận quân đội phải đối mặt với "tình huống khó khăn" trong khu vực.
Theo bản cập nhật tình hình ngày 20/10 của Bộ quốc phòng Anh, việc một chỉ huy tác chiến chia sẻ đánh giá tiêu cực về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là điều "rất bất thường".
Bộ này cho biết: "Nhiều khả năng chính quyền Nga đang xem xét nghiêm túc việc rút các lực lượng của họ khỏi khu vực phía tây sông Dnipro".
Hiện Moskva chưa có phản hồi về nhận định nói trên.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm làm tư lệnh lực lượng Nga tại Ukraine hồi đầu tháng 10, Tướng Sergei Surovikin ngày 18/10 cho biết tình hình trên thực địa là "căng thẳng" khi quân đội Ukraine "liên tục tấn công" các vị trí mà Nga kiểm soát. Ông Surovikin nói thêm rằng quân đội có thể buộc phải đưa ra "những quyết định khó khăn".
Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya-24, ông Surovikin cũng cho rằng các lực lượng của Moskva sẽ "trên hết đảm bảo việc sơ tán dân cư an toàn" ở thành phố Kherson, miền nam Ukraine, và điều này báo hiệu khả năng xảy ra nhiều cuộc giao tranh gay gắt hơn trên đường phố.
Trong bức ảnh được chụp vào ngày 3/11/2021 tướng Sergei Surovikin, khi đó là chỉ huy Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, tham dự cuộc họp với Tổng thống Nga ở Sochi. Ảnh: Sputnik/AFP
"Tổn thất hàng ngày của địch lên tới hàng trăm người thương vong. Chúng tôi có một chiến lược khác. Chúng tôi không nhắm đến các cuộc tấn công tốc độ nhanh, chúng tôi bảo vệ mọi binh sĩ và nghiền nát các lực lượng tấn công của kẻ thù một cách có phương pháp. Điều này không chỉ giảm thiểu thiệt hại của chính chúng tôi, mà còn giảm đáng kể số lượng nạn nhân trong dân thường", Tướng Surovikin nhấn mạnh.
Trong bản cập nhật tình hình Ukraine mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết một thách thức quan trọng mà lực lượng của Nga phải đối mặt là điều động binh sĩ và thiết bị vượt qua sông Dnipro dài 1.600km một cách an toàn, do tất cả các cây cầu trong khu vực đều bị hư hại nghiêm trọng.
Vì lý do này, Nga sẽ phải dựa vào một cây cầu tạm bằng cách xà lan ghép mà họ đã dựng lên gần Kherson trong những ngày gần đây, cùng với các đơn vị phà phao quân sự, để cơ động thoát khỏi khu vực.
Kherson là thủ phủ vùng duy nhất mà lực lượng Nga chiếm được kể từ khi bắt đầu tấn công Ukraine cách đây 8 tháng. Thành phố này rất quan trọng về mặt chiến lược, vì nó kiểm soát cửa sông Dnipro và tuyến đường bộ tới bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập từ năm 2014.
Mặc dù vẫn kín tiếng về các hoạt động của mình trong khu vực, Ukraine dường như đang siết chặt gọng kìm ở Kherson, thực hiện các cuộc tấn công không ngừng và gây ra tổn thất nặng nề.
Sự thừa nhận hiếm hoi của Tướng Sergei Surovikin rằng quân đội Nga đang gặp khó khăn có thể cho thấy Moskva đang lên kế hoạch rút quân lớn. Ảnh: Getty Images
Các bé trai chơi với súng trường đồ chơi ở Dubove, vùng Kharkiv. Ảnh: Getty Images
Trong khi đó, Đài truyền hình nhà nước Nga dường như đã chuẩn bị tinh thần cho người xem về khả năng Nga rút quân khi phát sóng cuộc phỏng vấn với phóng viên chiến trường Alexander Kots, người đưa ra cảnh báo binh lính Nga bị vượt trội gấp 4 lần về quân số ở một số khu vực.
Phóng viên Kots nói: "Dân thường đang được di dời khỏi thành phố để giảm thiểu thương vong". "Hiện tại, điều quan trọng là chúng ta phải chịu đựng. Tôi không muốn cho bất kỳ ai ảo tưởng, nhưng chúng ta sẽ phải kiên trì, nghiến răng, qua tháng 11 và tôi sợ là đến một phần tháng 12."
Đoạn video những người sơ tán bằng thuyền qua sông Dnipro được truyền hình nhà nước Nga phát sóng, trong đó miêu tả nỗ lực sơ tán dân thường được tiến hành trước khi nơi đây trở thành một chiến trường.
Người đứng đầu chính quyền Kherson do Nga thành lập, ông Vladimir Saldo cho biết khoảng 50.000 - 60.000 người sẽ được sơ tán.
Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết 'không còn gì' ở Mariupol Hôm 22/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sau nhiều tuần bị Nga bao vây, thành phố Mariupol hiện đã "không còn gì", đồng thời Kiev cũng kêu gọi Moscow cho phép sơ tán ít nhất 100.000 người. Những người tị nạn đi bộ rời thành phố trong cuộc xung đột Ukraine-Nga tại cảng Mariupol, Ukraine ngày 20 tháng 3 năm 2022....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tàu Dragon nâng quỹ đạo ISS, giảm dần sự phụ thuộc vào Nga

Indonesia bắt giữ cựu Bộ trưởng Giáo dục, đồng sáng lập Gojek

Ông Thaksin giải thích lý do ban đầu định sang Singapore cuối cùng đến Dubai

Mỹ tố Venezuela điều 2 chiến đấu cơ F-16 bay gần tàu chiến Mỹ giữa căng thẳng

Thủ thuật trong, thông điệp ngoài

Cựu Tổng thống Mỹ Biden phẫu thuật ung thư da

Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên mãi ủng hộ lợi ích của Trung Quốc

Thông điệp mềm - rắn của Tổng thống Putin

Trung Đông chưa yên tiếng súng

Thái Lan sẽ có thủ tướng mới trong hôm nay?

Thực hư việc ông Thaksin rời Thái Lan đến Singapore

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới nặng hơn 1.000 tỉ tấn đã vỡ
Có thể bạn quan tâm

Quá nể phim Việt có độ hot tăng 400% nhờ hoàn hảo tuyệt đối, ngôn từ không đủ để tung hô
Hậu trường phim
15:16:23 05/09/2025
Toyota Việt Nam ra mắt phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm cho Vios, Veloz Cross và Yaris Cross
Ôtô
15:14:57 05/09/2025
Câu trả lời cho sự hết thời của mỹ nhân làm màu nhất showbiz
Nhạc quốc tế
15:13:20 05/09/2025
Honda hé lộ mẫu xe tay ga hoàn toàn mới
Xe máy
15:11:07 05/09/2025
Truy tố cựu Chủ tịch huyện cùng loạt cán bộ liên quan dự án sân bay Long Thành
Pháp luật
15:09:35 05/09/2025
Tờ giấy viết ngày 3/9/2025 đang khiến Threads khóc lụt
Netizen
15:08:13 05/09/2025
Mối quan hệ hơn 2 thập kỷ giữa Mỹ Tâm và một nữ ca sĩ ở Mỹ
Sao việt
15:08:12 05/09/2025
Cách em 1 milimet - Tập 2: Tú gây họa mới, Quyên gặp nạn
Phim việt
14:58:42 05/09/2025
Hành vi sau chầu rượu của người đàn ông khiến 10 cảnh sát phải lập tức đến hiện trường
Tin nổi bật
14:49:28 05/09/2025
Bi kịch "Lọ Lem" thời hiện đại: Mỹ nhân 27 tuổi cưới tỷ phú 89 tuổi, tưởng "vớ bở" ngờ đâu chỉ mở ra loạt bi kịch
Sao âu mỹ
14:32:05 05/09/2025