Nga đưa oanh tạc cơ Tu-22M3 đến Crimea đáp trả tên lửa NATO
Không quân Nga sắp triển khai một phi đội máy bay ném bom siêu thanh Tu-22 đến Crimea để đáp trả kế hoạch tăng cường lực lượng của các nước NATO ở Đông Âu.
Máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 của Nga – Ảnh: AFP
Một nguồn tin từ bộ Quốc phòng Nga ngày 22.7 nói với hãng tin Interfax rằng một phi đội oanh tạc cơ siêu thanh Tu-22M3 sẽ được triển khai đến bán đảo Crimea trong tương lai gần, cho phép tăng cường khả năng phòng không xung quanh Biển Đen và vùng lân cận. Đây được coi là một trong những biện pháp đáp trả việc các tên lửa của Mỹ triển khai tại lãnh thổ Romania, nguồn tin cho biết.
Ba Lan và Romania đã cho phép triển khai các tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ của mình, một phần trong kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ bảo vệ các đồng minh NATO khỏi nguy cơ bị tấn công. Hồi tháng trước, một đại diện thuộc Hội đồng An ninh Nga tuyên bố rằng 2 nước này đã “tự biến mình thành những mục tiêu của quân đội Nga”.
Video đang HOT
Moscow trước đó cũng dọa tái điều quân, xe tăng và pháo đến biên giới phía tây nếu Mỹ quyết định đưa thêm xe quân sự đến Ba Lan và các nước Baltic.
Ngoài ra, có thể Nga sẽ gia tăng số máy bay Tu-22M3 đến Crimea lên thành một trung đoàn, theo nguồn tin tiết lộ. Một phi đội không quân thường có khoảng 10 đến 24 máy bay hoặc hơn, theo tạp chí Newsweek (Mỹ).
Máy bay ném bom Tu-22M3 còn được gọi là Backfire, hiện chưa có mặt tại Crimea nhưng từng xuất hiện trong một cuộc tập trận bất thường quy mô lớn ở bán đảo này hồi tháng 3.
Không quân Nga từng nói rằng Tu-22M3 có khả năng hoạt động xa hơn phạm vi Biển Đen. Hiện nay có 40 chiếc đang được sử dụng trong Không quân Nga, theo trang tin Lenta.ru.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Nga sẽ tái sản xuất oanh tạc cơ Tu-160 vào năm 2023
Nga sẽ tái sản xuất dòng máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160M2 vào năm 2023, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 - Ảnh: Reuters
Thứ trưởng Borisov ngày 17.7 thông báo rằng Nga sẽ khôi phục việc sản xuất dòng máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 từ năm 2023, theo hãng tin Itar TASS.
Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 5 đã ra quyết định khôi phục việc sản xuất máy bay Tu-160M (NATO gọi là Blackjack). Các quan chức quốc phòng Nga trước đó cho hay việc tái sản xuất Tu-160 sẽ không làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất mẫu máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới PAK DA.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu hồi cuối tháng 4 đã ra lệnh nghiên cứu việc tái sản xuất các máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-160 tại nhà máy Kazan ở Cộng hòa Tatarstan. Hiện có 15 chiếc Tu-160 của Không quân Nga đang được hiện đại hóa và dự kiến hoàn tất vào năm 2019.
Tu-160 là mẫu máy bay ném bom chiến lược siêu âm có từ thời Liên Xô, có thể đạt tốc độ tối đa 2.200 km/giờ, vượt xa vận tốc của các máy bay ném bom của Mỹ như B1-B Lancer (1.448 km/giờ) và B-52 (1.000 km/giờ). Tu-160 có bán kính chiến đấu ấn tượng 7.300 km, có thể mang theo vũ khí hạt nhân, chẳng hạn tên lửa Kh-55MS mang đầu đạn hạt nhân (tầm bắn 3.000 km), theo chuyên san National Interest.
Nga cũng đang phát triển mẫu máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới PAK DA và dự kiến sẽ có chuyến bay đầu tiên vào năm 2019. Máy bay này sẽ bắt đầu phục vụ trong Không quân Nga khoảng từ năm 2023 đến 2025.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Vì sao máy bay quân sự Nga liên tiếp bị rơi? Nga đang nỗ lực chứng tỏ vị thế, sức mạnh quân sự của mình nhưng liên tiếp các vụ rơi máy bay quân sự gần đây đang đặt ra nhiều nghi ngại. Kể từ đầu tháng 6 đến nay, đã có 6 máy bay quân sự của Nga bị rơi. Việc bảo trì kém, phi công thiếu kinh nghiệm và máy bay hoạt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú Musk

Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

Ukraine đồng ý ngừng bắn, áp lực từ Mỹ chuyển sang Nga: Ông Putin có thể đi nước cờ nào?

Nạn đói rình rập từ ô nhiễm vi nhựa

Ngoại trưởng Mỹ làm hòa với tỉ phú Musk

Ông Zelensky viết thư xin lỗi ông Trump

Israel phản ứng dữ dội trước đàm phán bí mật Mỹ - Hamas

Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump
Có thể bạn quan tâm

'Bắc Bling' của Hoà Minzy chiếm vị trí Top 1 'MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu'
Nhạc việt
23:42:29 12/03/2025
Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên
Sao việt
23:34:14 12/03/2025
Cán mốc 225 tỷ doanh thu, 'Nhà Gia Tiên' tung poster đặc biệt chỉ khán giả xem phim rồi mới hiểu
Hậu trường phim
23:25:45 12/03/2025
Bóng tối đang phủ đen sự nghiệp của Kim Soo Hyun và câu chuyện về truyền thông hiện đại
Sao châu á
23:04:38 12/03/2025
7 mẹo luộc thịt trắng đẹp, không bị khô bở, giữ vị ngọt tự nhiên
Ẩm thực
22:48:16 12/03/2025
Fan Jennie "ngửa mặt lên trời": Chuyên trang âm nhạc khó tính nhất thế giới chấm điểm album RUBY cao kỷ lục, nhưng...
Nhạc quốc tế
22:26:36 12/03/2025
Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong
Tin nổi bật
22:19:43 12/03/2025
Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'
Sao âu mỹ
22:02:01 12/03/2025
Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký
Tv show
21:45:37 12/03/2025
Người đàn ông sở hữu cơ thể cân đối nhất lịch sử, đẹp như tượng tạc với tỷ lệ mỡ gần như bằng 0
Netizen
21:36:06 12/03/2025