Nga định biến trực thăng thành UAV tấn công

Theo dõi VGT trên

Ngày 2-9, cục thiết kế Berkut Aero của Nga cho biết, các công ty quốc phòng của UAE và Nga đang có kế hoạch biến máy bay trực thăng hạng nhẹ Berkut VL của Nga thành một loại máy bay chiến đấu không người lái biên chế trên tàu sân bay.

Theo đó, công ty sản xuất máy bay không người lái Adcom của các Tiểu Vương Quốc Ả-rập Thống nhất (UEA) sẽ hợp tác với cục thiết kế máy bay trực thăng Berkut Aero của Nga để nghiên cứu phát triển máy bay trực thăng hạng nhẹ Berkut VL thành một mẫu máy bay chiến đấu không người lái mới có thể hoạt động trên tàu sân bay và bay tới các khu vực xa xôi, giám đốc cục thiết kế Berkut Aero Dmitry Rumyantsev cho biết.

Ông Karim Badir, đại diện công ty Adcom, khẳng định rằng công ty đang cân nhắc, lấy máy bay trực thăng Berkut VL của Nga làm cơ sở để phát triển một loại máy bay chiến đấu không người lái mới.

Nga định biến trực thăng thành UAV tấn công - Hình 1

Máy bay trực thăng Berkut Aero của Nga

Berkut VL là loại máy bay trực thăng hai chỗ ngồi siêu nhẹ được trang bị một động cơ VAZ conver hoặc động cơ piston Lycoming.

Trực thăng Berkut VL có trọng lượng rỗng là 480kg, trọng lượng cất cánh tối đa 780kg, tốc độ tối đa đạt 174 km/giờ và tầm bay lên tới 600 km. Trong khi, biến thể “Berkut-VL M” được trang bị động cơ Lycoming có trọng lượng cất cánh tối đa lên đến 830kg và tầm bay 850km.

Adcom là công ty quốc phòng của các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất chuyên sản xuất máy bay tấn công không người lái, các hệ thống radar và các hệ thống thông tin liên lạc hiện đại.

Video đang HOT

Theo ANTD

Quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á chế tạo thành công tàu không người lái

Hiện ở khu vực châu Á, các cường quốc như: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản... đang chập chững nghiên cứu, phát triển tàu tác chiến mặt nước không người lái. Ít ai biết được rằng có một quốc gia Đông Nam Á đã nghiên cứu, phát triển và sở hữu tàu tác chiến không người lái ngay từ những năm đầu thế kỷ XXI

Trong khu vực Đông Nam Á, người ta ít thấy các phương tiện truyền thông lên tiếng về các kế hoạch phát triển của hải quân Singapore nhưng thực chất, họ có một lực lượng hải quân rất hùng hậu không hề kém cạnh các nước trong khu vực, thậm chí có những mặt người Singapore đã vượt qua cả những cường quốc hải quân châu Á, đặc biệt là về tàu tác chiến mặt nước không người lái (USV).

Singapore đang sở hữu 2 loại USV là Spartan của Mỹ và Protector của Israel, trong một cuộc diễn tập cuối năm 2011 họ đã triển khai 2 chiếc Protector từ một tàu đổ bộ để diễn tập phong tỏa và bảo vệ trên biển. Ngoài ra, 2 loại tàu này còn được triển khai trong nhiệm vụ chống cướp biển khu vực eo biển Malacca và chống xâm nhập khu vực lãnh hải Singapore với đa chức năng như: trinh sát, giám sát; thu thập thông tin tình báo; rà, phá lôi; tác chiến mặt nước; tác chiến chống ngầm...

Quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á chế tạo thành công tàu không người lái - Hình 1

Kết cấu của tàu tác chiến mặt nước không người lái Spartan của Mỹ

Ngay từ tháng 5 năm 2002, khi Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ khởi động kế hoạch nghiên cứu chế tạo "Lính trinh sát Spartan", Singapore đã đề nghị được tham gia. Đây là kế hoạch nghiên cứu hợp tác giữa các lực lượng hải quân, lục quân Mỹ và hải quân hoàng gia Singapore với công ty Raytheon, công ty Northrop Grumman, đơn vị phụ trách thử nghiệm là hạm đội 3 của Mỹ.

Tháng 12 năm 2003, tuần dương hạm tên lửa USS Gettysburg (CG-64) đã thả và điều khiển thành công nguyên mẫu đầu tiên của Spartan. Nó có chiều dài 7m, rộng 4m, cao 4,5m, lượng giãn nước 2 tấn, phạm vi hoạt động 14,4 km, thời gian hoạt động tối đa 8h. Đến tháng 4 năm 2005, Hải quân Mỹ đã tiến hành cuộc thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên của Spartan tại thao trường thử nghiệm hải quân Aberdeen với hệ thống pháo hạm.

Quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á chế tạo thành công tàu không người lái - Hình 2

Mô hình tác chiến đa nhiệm của các USV kết hợp với UAV khu vực eo biển Malacca

Hiện nay, Spartan đã có thêm rất nhiều phiên bản để sử dụng trong các yêu cầu nhiệm vụ tác chiến khác nhau. Cơ bản hiện nay Spactan có 3 phiên bản là loại 5,5m, loại 7m và loại 11m, có thể chuyên chở trên tất cả các loại tàu chiến, tiến hành đa dạng nhiệm vụ như trinh sát, giám sát, chống thủy lôi, chống ngầm, chống cướp biển, chống khủng bố..., các tính năng và tham số kỹ thuật cũng được nâng cao hơn trước rất nhiều.

Tùy theo từng tính chất nhiệm vụ, Spartan được trang bị hệ thống quan sát hồng ngoại, hệ thống camera/chụp ảnh, hệ thống Sonar AQS-14/20X, hệ thống radar giám sát mặt biển và các hệ thống điện tử khác. Đặc biệt nó còn có hệ thống đo đạc và nhận biết hóa sinh, có khả năng phát hiện chất độc hóa học, sinh học, chất nổ và một số vật phẩm nguy hiểm khác xung quanh nó.

Vũ khí mang theo bao gồm súng máy 7.62mm GAU-17 Gatling, bảng chỉ thị tham số nhận biết địch - ta kiểu thủy áp; thiết bị chỉ thị laser và hệ thống phóng tên lửa Hellfire, nếu được trang bị thêm tên lửa Javelin thì nó còn có khả năng tấn công mặt đất rất mạnh.

Quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á chế tạo thành công tàu không người lái - Hình 3

Protector của hãng Rafael - Israel là USV có hệ thống hỏa lực rất mạnh

Spartan có khả năng chống chịu sóng gió lên đến cấp 8, vận tốc tối đa 28 hải lý/h, bán kính tác chiến 150km, trong một thời gian ngắn có khả năng chuyển đổi nhiệm vụ tác chiến, trong vòng 24h có thể biến thành tàu tác chiến có người lái mà chỉ cần loại bỏ hoặc thay thế một số modul.

Ngoài Spartan, Singapore còn mua của Israel loại USV Protector do công ty Rafael sản xuất.

Đây là loại USV chế tạo trên cơ sở tàu đệm hơi bọc thép chiều dài 9m, trọng lượng 4 tấn, sử dụng động cơ phản thủy lực, tốc độ trên 30 hải lý/h, tải trọng vũ khí tối đa là 1 tấn. Ngoài ra, nó có hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động và hệ thống camera/máy ảnh tác nghiệp công nghệ cao nên có khả năng hoạt động trong cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á chế tạo thành công tàu không người lái - Hình 4

Tên lửa Spike có khả năng tấn công tàu bọc thép hạng nhẹ và cả máy bay trực thăng

Thiết bị cảm biến chủ yếu của nó bao gồm radar dẫn đường, thiết bị cảm biến hồng ngoại quan sát phía trước thế hệ thứ 3 (8-12m); máy ảnh đen/trắng và máy ảnh màu; thiết bị tự động đo đạc cự li bằng laser; thiết bị theo dõi mục tiêu và thiết bị chỉ thị bằng laser cùng rất nhiều thiết bị khác.

Về vũ khí, Protector có thể mang theo súng máy 12,7mm hoặc súng phóng lựu tự động 40mm và 1 khẩu pháo hạm 30mm. Công ty Rafael đã phát triển riêng cho Protector loại tên lửa Skipe là biến thể sử dụng riêng cho USV của loại tên lửa chống tăng nổi tiếng của Israel là Tammuz, có khả năng tấn công tàu bọc thép hạng nhẹ, khi cần có thể tấn công cả máy bay trực thăng.

Hiện hải quân Singapore đang hợp tác với công ty công nghệ kỹ thuật Singapore (Singapore Technologies Engineering - STE) để nghiên cứu, chế tạo USV tác chiến Venus. Đây là loại USV tác chiến trang bị tên lửa và pháo hạm, được đánh giá là không hề kém cạnh 2 loại USV trên của Mỹ và Israel.

Quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á chế tạo thành công tàu không người lái - Hình 5

Venus, sản phẩm hợp tác của hải quân Singapore với STE

Nguyên mẫu đầu tiên của nó đã ra mắt và đang chạy thử tính năng, dự kiến đến quý II năm 2013, hải quân Sing sẽ thử nghiệm hệ thống vũ khí. Nếu kế hoạch tiến triển thuận lợi, sang năm 2014 nó sẽ được đưa vào trang bị chính thức. Lúc đó lực lượng tàu tác chiến mặt nước không người lái của Singapore sẽ trở thành vô đối không chỉ tại Đông Nam Á mà còn cả ở châu Á.

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữÔng Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ
21:28:23 06/02/2025
Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?
12:50:26 08/02/2025
Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?Từ đâu ông Trump đưa ra tuyên bố táo bạo về tiếp quản Gaza?
21:54:56 06/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tếTổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế
13:13:44 07/02/2025
Ngoại trưởng Mỹ giải thích tuyên bố của ông Trump về 'tiếp quản Gaza'Ngoại trưởng Mỹ giải thích tuyên bố của ông Trump về 'tiếp quản Gaza'
21:46:40 06/02/2025
Người Palestine nghĩ gì về kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump?Người Palestine nghĩ gì về kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump?
21:52:29 06/02/2025
Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?
13:07:19 07/02/2025
Ông Zelensky sẵn sàng đàm phán với ông Putin về giải quyết xung độtÔng Zelensky sẵn sàng đàm phán với ông Putin về giải quyết xung đột
09:53:46 08/02/2025

Tin đang nóng

Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung QuốcNữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc
14:57:28 08/02/2025
Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú YênDanh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên
15:01:39 08/02/2025
Đòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinhĐòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinh
16:29:14 08/02/2025
Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhânKinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân
14:04:26 08/02/2025
Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần ThơNữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ
13:58:17 08/02/2025
Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"
16:20:48 08/02/2025
Cha nghèo bán hết tài sản, vay mượn để con học ĐH, con ra trường lương tháng 2 triệu đồng: Sai lầm khiến nhiều phụ huynh giật mìnhCha nghèo bán hết tài sản, vay mượn để con học ĐH, con ra trường lương tháng 2 triệu đồng: Sai lầm khiến nhiều phụ huynh giật mình
14:27:02 08/02/2025
Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạnHành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn
15:27:26 08/02/2025

Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden

19:17:02 08/02/2025
Theo truyền thống, các cựu Tổng thống Mỹ thường được chính quyền đương nhiệm cung cấp một số báo cáo tình báo, song Tổng thống đương nhiệm có quyền chấm dứt hoạt động này.
Tình báo Nga sử dụng cách độc đáo để lôi kéo Mỹ trong cuộc chiến với Ukraine

Tình báo Nga sử dụng cách độc đáo để lôi kéo Mỹ trong cuộc chiến với Ukraine

19:15:35 08/02/2025
Nội dung video trên của SVR được cho là phản hồi lại những video trước đó được phía Mỹ đăng tải lên truyền thông nhằm vào phía Nga nhưng theo chiều hướng "tiêu cực". Vào tháng trước, CIA đã đăng tải video khai thác những rạn nứt trong x...
Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ công bố kế hoạch ngân sách

Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ công bố kế hoạch ngân sách

19:13:06 08/02/2025
Cụ thể, kế hoạch này sẽ tăng chi tiêu thêm 85 tỷ USD mỗi năm trong 4 năm, với tổng mức tăng lên tới khoảng 340 tỷ USD. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được bù đắp bằng cách cắt giảm chi tiêu ở các lĩnh vực khác.
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước

Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước

17:01:59 08/02/2025
Tuy nhiên với những thông báo mới nhất được đưa ra trong ngày 7/2, giới phân tích cho rằng không rõ điều này sẽ ảnh hưởng đến những cam kết trên của ông Trump như thế nào.
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đóng băng nguồn tài trợ cho Nam Phi

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đóng băng nguồn tài trợ cho Nam Phi

17:00:18 08/02/2025
Theo nhà lãnh đạo Nam Phi, đạo luật quốc hữu hóa mới không phải là một công cụ tịch thu, mà là một quy trình pháp lý được thực hiện theo hiến pháp để đảm bảo quyền tiếp cận đất đai của công chúng theo cách công bằng và chính đáng.
Tỷ phú Musk thúc giục Mỹ đầu tư vào UAV và AI để giành lợi thế trong chiến tranh

Tỷ phú Musk thúc giục Mỹ đầu tư vào UAV và AI để giành lợi thế trong chiến tranh

16:08:33 08/02/2025
Vị doanh nhân này từ lâu đã là người chỉ trích mạnh mẽ tình trạng kém hiệu quả trong ngành quốc phòng Mỹ, cho rằng tình trạng quan liêu quá mức và các chiến lược quân sự lỗi thời làm suy yếu an ninh quốc gia.
Gặp gỡ mừng Xuân Ất Tỵ và kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng tại Brazil

Gặp gỡ mừng Xuân Ất Tỵ và kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng tại Brazil

15:57:48 08/02/2025
Về quan hệ Việt Nam - Brazil, Đại sứ Bùi Văn Nghị khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong hành trình tìm đường cứu nước, từng đặt chân đến Rio de Janeiro năm 1912, đánh dấu sự kết nối đầu tiên giữa hai dân tộc.
Tín hiệu mới của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tín hiệu mới của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

15:55:14 08/02/2025
Nhận xét về những cuộc tiếp xúc trước đó với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Trump cho biết: Tôi đã rất hợp với ông ấy, như bạn biết đấy. Tôi nghĩ tôi đã ngăn chặn được chiến tranh .
UNAIDS lo ngại việc Mỹ ngừng viện trợ nước ngoài

UNAIDS lo ngại việc Mỹ ngừng viện trợ nước ngoài

15:47:17 08/02/2025
Là cơ quan viện trợ cho các chương trình y tế và khẩn cấp ở những khu vực nghèo nhất thế giới, USAIDS từ lâu đã trở thành đối tác quan trọng của nhiều cơ quan và chương trình viện trợ của Liên hợp quốc.
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc yêu cầu Rwanda rút quân khỏi CHDC Congo

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc yêu cầu Rwanda rút quân khỏi CHDC Congo

15:44:14 08/02/2025
Ngoài ra, Đại sứ Ngango cho biết Rwanda cam kết giải quyết xung đột bằng đối thoại chính trị và cho rằng có những lời dối trá được lan truyền rằng tài nguyên khoáng sản là nguyên nhân .
Tổng thống Mỹ tuyên bố ý định sa thải Hội đồng quản trị Trung tâm Kennedy

Tổng thống Mỹ tuyên bố ý định sa thải Hội đồng quản trị Trung tâm Kennedy

15:16:58 08/02/2025
Dù Tổng thống Trump không đề cập chính xác chương trình mà ông đang ám chỉ, nhưng vào tháng 12 năm ngoái, Trung tâm Kennedy đã tổ chức các buổi hòa nhạc của ban nhạc Bertha, trong đó có một số nghệ sĩ drag biểu diễn.
Tìm thấy xác máy bay rơi ở Alaska, 10 người được cho đã thiệt mạng

Tìm thấy xác máy bay rơi ở Alaska, 10 người được cho đã thiệt mạng

15:14:40 08/02/2025
Sở Cứu hỏa Tình nguyện Nome, đơn vị đã tham gia vào công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, cũng đã xác nhận thông tin này trên Facebook.

Có thể bạn quan tâm

Trường Giang từng ủ mưu rước Nhã Phương về dinh, 1 chi tiết chưa thể lý giải

Trường Giang từng ủ mưu rước Nhã Phương về dinh, 1 chi tiết chưa thể lý giải

Sao việt

19:27:22 08/02/2025
Trường Giang cho biết đã bí mật mua hoa từ thành phố Hồ Chí Minh lên địa điểm mà bà xã đang quay phim là Đà Lạt để gặp mặt và tận tay đưa món quà. Đáng nói, chỉ qua 1 bức hình vu vơ mà Nhã Phương gửi, Trường Giang đã tìm ra đúng chỗ cô ...
Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng

Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng

Netizen

19:19:17 08/02/2025
Học sinh thời nay đúng là cây hài chính hiệu! Không chỉ giỏi sáng tạo, các bạn còn biến những bài văn tưởng chừng khô khan thành những kiệt tác hài hước, khiến người lớn đọc xong vừa bất ngờ vừa cười lăn lộn.
'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?

'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?

Hậu trường phim

18:04:31 08/02/2025
Đạo diễn Hoàng Nam có những phút trải lòng về câu chuyện doanh thu cũng như những ý kiến tranh cãi khi Đèn âm hồn ra rạp.
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Ẩm thực

17:50:45 08/02/2025
Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon. Thỉnh thoảng hãy chế biến một bữa ăn giản dị, gần gũi như thế này hẳn cả nhà sẽ thích thú.
Thầy phong thủy dặn: Đi chợ mua cỗ Tết đừng ham hố 5 món này, cả người lẫn của đều lao đao

Thầy phong thủy dặn: Đi chợ mua cỗ Tết đừng ham hố 5 món này, cả người lẫn của đều lao đao

Trắc nghiệm

17:09:59 08/02/2025
Để tránh rước những điều không may mắn trong ngày đầu xuân năm mới, bữa cơm Tết nên kiêng chuẩn bị 5 món sau đây.
Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện của nhóm nam triệu bản dấy lên lo ngại

Nhạc quốc tế

15:55:51 08/02/2025
Vừa qua, hình ảnh một người bị khiêng khỏi sự kiện trao đổi vé của SEVENTEEN được fan truyền tay nhau trên mạng xã hội.
Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy

Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy

Sao âu mỹ

15:52:11 08/02/2025
Đoạn clip ghi lại màn xuất hiện của Taylor Swift - Miley Cyrus cũng nhanh chóng gây bão mạng xã hội trong buổi sáng 8/2.
Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Pháp luật

15:24:08 08/02/2025
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trịnh Phương Mai để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.