Nga dễ dàng “đè bẹp” NATO ở Đông Âu trong 60 giờ?

Cấu trúc lực lượng quân sự NATO ở Đông Âu là quá mỏng và không thể chống đỡ trước đợt tấn công chớp nhoáng của Nga nhằm vào các quốc gia láng giềng như Latvia, Lithuania và Estonia.

Nga dễ dàng đè bẹp NATO ở Đông Âu trong 60 giờ? - Hình 1

Ảnh minh họa.

Theo National Interest, đây là nghiên cứu mới nhất dựa trên các kịch bản chiến tranh do Tập đoàn RAND thực hiện. RAND kết luận NATO sẽ cần bổ sung một lượng lớn bộ binh so với hiện nay nếu như muốn đảm bảo khả năng phòng thủ ở Đông Âu.

Nghiên cứu kêu gọi NATO áp dụng chiến lược giống như thời Chiến tranh Lạnh. Khi đó, quân đội Mỹ đồn trú ít nhất vài trăm ngàn binh sĩ ở châu Âu như một cách để ngăn chặn Nga tấn công. Hiện Mỹ có 30.000 quân đóng tại châu Âu.

RAND khẳng định, không có lực lượng răn đe tương đương 7 lữ đoàn, bao gồm 3 lữ đoàn cơ giới hạng nặng và các chiến đấu cơ đóng vai trò yểm trợ để bảo vệ châu Âu, NATO có thể để mất các nước Baltic chỉ trong 60 giờ.

“NATO không thể bảo vệ lãnh thổ cho các nước thành viên vốn dễ bị tấn công nhất. Thời gian dài nhất để Nga có thể tiếp cận thủ đô của Estonia hay Latvia chỉ 60 giờ. Đợt tấn công chớp nhoáng như vậy sẽ khiến cho NATO không kịp trở tay, rơi vào thế bị động”, nghiên cứu của RAND cho biết.

Nga dễ dàng đè bẹp NATO ở Đông Âu trong 60 giờ? - Hình 2

Lực lượng NATO trong một cuộc tập trận.

Video đang HOT

RAND cho rằng, nếu để mất các nước Baltic vào tay Nga, NATO chỉ có 3 lựa chọn. Dễ nhận thấy nhất, NATO sẽ liều lĩnh phản công với thương vong lớn mà nhiều khả năng chỉ có thể hòa chứ chưa chắc đã chiến thắng.

Khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân cũng được tính đến nhưng điều này sẽ đi ngược lại với triết lý cắt giảm và hạn chế sử dụng vũ hủy diệt của Mỹ. Cuối cùng, nếu chấp nhận để Nga kiểm soát các nước Baltic, NATO có thời gian để khôi phục sức mạnh của liên minh nhưng đồng thời sẽ khiến các nước trong khối dao động bởi NATO đã thất bại trong việc bảo vệ đồng minh.

“Không có các hệ thống phòng không tầm ngắn và lực lượng NATO vốn trang bị tối thiểu, NATO chỉ có thể dựa vào sức mạnh của các chiến đấu cơ. Nhưng các máy bay NATO với số lượng hạn chế sớm muộn cũng sẽ bị Nga tiêu diệt’, RAND phân tích. “Kết quả là NATO chịu thiệt hại nặng nề”.

Khả năng Nga tấn công Latvia, Lithuania, Estonia hay thậm chí cả Ukraine trong trường hợp xung đột xảy ra là rất lớn. Những nước này đều từng thuộc Liên Xô và có cộng đồng người dân nói tiếng Nga sinh sống. “Nga hoàn toàn có lý do để phát động chiến tranh”.

Nga dễ dàng đè bẹp NATO ở Đông Âu trong 60 giờ? - Hình 3

Lực lượng Mỹ hiện diện ở Latvia.

Lường trước rủi ro này, Lầu Năm Góc đã kêu gọi tăng cường nguồn lực, bổ sung lực lượng trên khắp châu Âu trong những năm tới. Nhưng hiện chưa rõ mức độ tăng cường quân sự NATO có tương xứng với cảnh báo của RAND hay không, tác giả Kris Osborn, Tổng Biên tập Tạp chí Quốc phòng “Scout Warrior” (Mỹ) nhận định.

Quan chức quân đội Mỹ ở châu Âu nói, việc bổ sung thêm lực lượng chiến đấu đến châu Âu là điều đang được tính đến. “Chúng tôi có kế hoạch tăng cường các đơn vị quân đội luân phiên đến châu Âu. Kế hoạch bổ sung chiến đấu cơ vẫn chưa rõ ràng”, nữ phát ngôn viên quân đội Mỹ ở châu Âu, bà Cathy Brown Vandermaarel nói.

Việc tăng cường thêm các cuộc tập trận nhằm răn đe Nga, rằng các đồng minh NATO có đủ khả năng để điều quân và lực lượng cơ giới trên toàn châu Âu trong thời gian ngắn, bà Vandermaarel nói thêm.

Nghiên cứu của RAND khẳng định, dù tốn kém nhưng bổ sung thêm các lữ đoàn là điều cần thiết đối với NATO trong tình cảnh hiện tại.

Theo Đăng Nguyễn – NI (Dân Việt)

2 vấn đề lớn NATO không muốn bàn với Nga

Việc NATO triển khai quân ở dọc biên giới Nga và triển khai lá chắn tên lửa ở châu Âu là hai vấn đề NATO không muốn bàn với Nga mặc dù Nga đã chủ động "mở lời".

Hãng tin Sputnik đưa tin, Nga muốn thảo luận với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hai vấn đề lớn, một là việc khối liên minh quân sự này tăng quân ở Đông Âu, hai là NATO triển khai lá chắn tên lửa ở châu Âu. Tuy nhiên, cả hai vấn đề này NATO đều từ chối thảo luận với Nga tại cuộc họp Hội đồng Nga-NATO (NRC) mới đây nhất, nhà phân tích quốc phòng Igor Korotchenko cho hay.

Hội nghị NRC diễn ra hôm 13-7, vài ngày sau khi NATO tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw (Ba Lan). Tại đây, liên minh đã chính thức thông qua việc triển khai bốn nhóm lực lượng tác chiến đa quốc gia ở Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan. Đây là vấn đề lớn đầu tiên mà Nga muốn bàn với NATO.

"Nga muốn biết nguyên nhân đằng sau quyết định triển khai các nhóm tác chiến này ở gần biên giới Nga của NATO. Không có một nhu cầu thực tiễn nào cho vấn đề này. Nhưng NATO đã từ chối thảo luận" - Igor Korotchenko , tổng biên tập của tạp chí Russian National Defense viết.

2 vấn đề lớn NATO không muốn bàn với Nga - Hình 1

NATO tập trận ở Ba Lan hồi 7-6. Ảnh: AFP

Việc khối kiên quyết tăng cường hiện diện ở miền Đông bắt nguồn từ những gì nhà phân tích này cho rằng "đây là sự phản ứng cuồng loan" từ sự tưởng tượng ra mối đe dọa xuất phát từ Nga.

Hệ thống chiến đấu Aegis do Mỹ triển khai ở Romania nằm một phần trong tổ hợp hệ thống tên lửa ở châu Âu , cũng là chủ đề được đưa ra trên bàn nghị sự. NATO có kế hoạch lắp đặt một hệ thống tên lửa tượng tự ở Ba Lan trong hai năm nữa. Giới chức Mỹ và NATO đều nói rằng sáng kiến này nhằm bảo vệ châu Âu khỏi mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ một quốc gia khác, cụ thể là Iran.

Tuy nhiên, Moscow lo ngại rằng hệ thống này trên thực tế là nhằm làm "teo tóp" khả năng hạt nhân của Nga, bởi Iran đã ký kết một thỏa thuận hạt nhân toàn diện với các quốc gia P5 1 nên sẽ không còn được xem là một mối đe dọa tiềm ẩn nữa.

Chuyên gia Korotchenko nhấn mạnh rằng lá chắn tên lửa của NATO ở châu Âu có tác động gây bất ổn cho quân đội và tình hình chính trị ở lục địa này. Bởi, theo ông, những hệ thống này có thể gây nguy hiểm cho lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Chuyên gia phân tích trên cũng nói rằng Hệ thống chiến đấu Aegis đã xâm phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 bởi chúng có thể được sử dụng để phóng các loại vũ khí tấn công, trong đó có cả tên lửa hành trình Tomahawk.

"Chúng tôi muốn thảo luận vấn đề này với NATO nhưng khối đã không hề đáp lại", ông nói.

Ông Korotchenko cho hay NATO tỏ ra chần chừ trước quyết định xem xét đề xuất của Nga về vấn đề an toàn của các chuyến bay trên không phận biển Baltic. Moscow đã đề nghị bật bộ phát sóng tín hiệu nếu Nga và các quốc gia NATO đồng thời bay trên không phận khu vực này. Tổng thống Nga Putin cũng đã đề cập sáng kiến này trong suốt chuyến thăm tới Phần Lan gần đây.

"Liên minh đã nói rằng khối sẽ nghiên cứu đề xuất này của Nga. Có gì phải nghiên cứu? Điều này quá rõ ràng: khi bộ phát sóng tín hiệu bật lên, NATO có thể nhìn thấy máy bay Nga và Nga cũng vậy. Nhưng NATO không có thiện chí đối với đề xuất này" - ông nói.

Cuối cùng, ông Korotchenko kết luận đây là cách tiếp cận của NATO trước mọi vấn đề được đem ra trên bàn nghị sự của cuộc họp Hội đồng Nga-NATO.

NGỌC NHƯ

Theo PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1BMỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1B
05:57:06 21/09/2025
Ông Trump chính thức tung 'thẻ vàng nhập cư' trị giá từ 1 triệu USDÔng Trump chính thức tung 'thẻ vàng nhập cư' trị giá từ 1 triệu USD
15:48:29 21/09/2025
Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?
23:50:25 22/09/2025
Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về MỹTổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ
15:29:48 22/09/2025
Xung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố GazaXung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố Gaza
07:01:10 21/09/2025
Mỹ siết chặt chính sách thị thựcMỹ siết chặt chính sách thị thực
21:21:15 21/09/2025
Lý do chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát căn cứ Bagram của AfghanistanLý do chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát căn cứ Bagram của Afghanistan
07:20:17 21/09/2025
Siêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân baySiêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân bay
15:42:12 22/09/2025

Tin đang nóng

"Thánh keo kiệt" showbiz quay ngoắt 180 độ khi vợ mang bầu con trai!"Thánh keo kiệt" showbiz quay ngoắt 180 độ khi vợ mang bầu con trai!
18:04:50 22/09/2025
Nam diễn viên bị tố chia tay đòi quà khiến cả MXH chỉ trích: "Làm thế không đáng mặt đàn ông"Nam diễn viên bị tố chia tay đòi quà khiến cả MXH chỉ trích: "Làm thế không đáng mặt đàn ông"
18:51:57 22/09/2025
1 nam diễn viên qua đời thảm và bí ẩn ở tuổi 28: Bị thiếu gia tra tấn đến chết, thi thể không nguyên vẹn?1 nam diễn viên qua đời thảm và bí ẩn ở tuổi 28: Bị thiếu gia tra tấn đến chết, thi thể không nguyên vẹn?
21:06:52 22/09/2025
Hai vợ chồng mắc loại ung thư giống nhau, phát hiện nhờ 1 thói quenHai vợ chồng mắc loại ung thư giống nhau, phát hiện nhờ 1 thói quen
20:36:58 22/09/2025
Phòng An ninh mạng mời Ưng Hoàng Phúc lên làm việc về MV nghi dính hình ảnh quảng cáo web cá độPhòng An ninh mạng mời Ưng Hoàng Phúc lên làm việc về MV nghi dính hình ảnh quảng cáo web cá độ
18:56:49 22/09/2025
Nam thần Việt xa rời showbiz: Sống thầm lặng bên vợ đại gia, nhan sắc tụt dốc, phát tướng khiến ai cũng tiếc hùi hụiNam thần Việt xa rời showbiz: Sống thầm lặng bên vợ đại gia, nhan sắc tụt dốc, phát tướng khiến ai cũng tiếc hùi hụi
17:56:56 22/09/2025
Nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích nhiều ngày không liên lạc đượcNữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích nhiều ngày không liên lạc được
22:14:31 22/09/2025
Chân dung chồng chủ tịch, CEO khách sạn của Á hậu Quỳnh ChâuChân dung chồng chủ tịch, CEO khách sạn của Á hậu Quỳnh Châu
21:15:40 22/09/2025

Tin mới nhất

Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ

Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ

01:48:24 23/09/2025
Ảnh vệ tinh cho thấy mắt bão nhỏ gọn, rõ ràng với các dải mây đối xứng hoàn hảo, dấu hiệu đặc trưng của một cơn bão cực mạnh.
Tổng thống Venezuela gửi thư đề nghị đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ

Tổng thống Venezuela gửi thư đề nghị đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ

01:06:34 23/09/2025
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nối lại đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết những bất đồng giữa 2 nước.
Philippines, Đài Loan, Hong Kong "lên dây cót" ứng phó siêu bão Ragasa

Philippines, Đài Loan, Hong Kong "lên dây cót" ứng phó siêu bão Ragasa

21:32:23 22/09/2025
Philippines, đảo Đài Loan, Hong Kong đã thực hiện đồng thời nhiều biện pháp nhằm chuẩn bị ứng phó với siêu bão Rasaga dự kiến đổ bộ vào đầu tuần này.
Philippines ứng phó ở mức cao nhất khi siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc

Philippines ứng phó ở mức cao nhất khi siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc

19:58:36 22/09/2025
Hiện quần đảo Babuyan vẫn đang được đặt trong tình trạng cảnh báo bão ở cấp độ cao. Người dân được khuyến cáo tránh xa khu vực ven biển và ven sông.
Các địa phương của Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với siêu bão Ragasa

Các địa phương của Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với siêu bão Ragasa

19:55:12 22/09/2025
Các bệnh viện cũng được yêu cầu triển khai các biện pháp đặc biệt để đảm bảo duy trì dịch vụ cấp cứu trong thời gian có bão. Ngoài ra, các khu vực ven biển được triển khai các biện pháp chống ngập.
Anh xem xét bỏ phí thị thực dành cho nhân tài toàn cầu

Anh xem xét bỏ phí thị thực dành cho nhân tài toàn cầu

19:54:34 22/09/2025
Nhóm chuyên trách của Thủ tướng Anh về nhân tài toàn cầu đang nghiên cứu các ý tưởng nhằm thu hút các nhà khoa học, học giả và chuyên gia kỹ thuật số hàng đầu thế giới đến Anh trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Triều Tiên tuyên bố sở hữu 'vũ khí bí mật', đặt mục tiêu xây dựng cường quốc hàng hải

Triều Tiên tuyên bố sở hữu 'vũ khí bí mật', đặt mục tiêu xây dựng cường quốc hàng hải

19:45:25 22/09/2025
Đáng chú ý, ông Kim Jong Un khẳng định Triều Tiên đã đạt được thành tựu trong nghiên cứu và khoa học quốc phòng, cho phép chế tạo ra một vũ khí bí mật mới.
Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ thuế bổ sung đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ thuế bổ sung đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

19:38:46 22/09/2025
Trong diễn biến khác, cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo áp thuế 25 - 30% đối với ô tô chở khách, ngoại trừ từ Liên minh châu Âu (EU) và những quốc gia đã ký hiệp định thương mại tự do với quốc gia Á - Âu này.
Trung Quốc siết chặt kiểm soát quà tặng bánh Trung thu xa xỉ

Trung Quốc siết chặt kiểm soát quà tặng bánh Trung thu xa xỉ

19:35:06 22/09/2025
Từ đầu năm nay, lực lượng chức năng đã tăng cường quản lý thị trường bằng cách tận dụng vai trò của các hiệp hội ngành nghề để thúc đẩy việc tuân thủ pháp luật giữa người sản xuất và người bán.
Làn sóng chip AI kích hoạt đợt tăng giá cổ phiếu công nghệ Trung Quốc

Làn sóng chip AI kích hoạt đợt tăng giá cổ phiếu công nghệ Trung Quốc

19:33:22 22/09/2025
Từ Huawei Technologies đến Alibaba Group, các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang đua nhau giới thiệu những bước tiến mới nhất về chip trí tuệ nhân tạo (AI).
Israel khó đạt được mục tiêu chiến tranh và giải cứu con tin

Israel khó đạt được mục tiêu chiến tranh và giải cứu con tin

19:27:43 22/09/2025
Dù Israel đã chiếm được phần lớn lãnh thổ Gaza - khiến Hamas khó có thể tiếp tục tự xưng là chính quyền cai quản Dải Gaza - các lãnh đạo của tổ chức này vẫn giữ được ưu thế vì Israel không dám gây nguy hiểm đến 20 con tin còn sống.
Cú sốc mới cho chuỗi cung ứng toàn cầu

Cú sốc mới cho chuỗi cung ứng toàn cầu

19:27:25 22/09/2025
Nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump đang làm rung chuyển chuỗi cung ứng, khiến chi phí thương mại tăng vọt và các doanh nghiệp toàn cầu phải xoay xở trong một môi trường ngày càng bất ổn.

Có thể bạn quan tâm

Hai thanh niên cầm gậy đuổi đánh người đàn ông đến ngất xỉu ở TPHCM

Hai thanh niên cầm gậy đuổi đánh người đàn ông đến ngất xỉu ở TPHCM

Pháp luật

01:56:42 23/09/2025
Ngày 22/9, một clip được người dùng mạng xã hội lan truyền, ghi lại cảnh hai thanh niên đuổi đánh một người đàn ông trên đường. Qua tìm hiểu, vụ việc xảy ra vào tối 20/9, tại đường số 6, phường Tam Bình.
Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường

Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường

Tin nổi bật

01:24:49 23/09/2025
Các nhà khí tượng cảnh báo siêu bão Ragasa di chuyển nhanh đồng thời vẫn duy trì sức mạnh, khiến nó có thể trở thành cơn bão mạnh nhất dự kiến đổ bộ vào Trung Quốc trong năm nay.
Sau lần đầu ra mắt, tôi muốn chia tay khi thấy 4 người đàn ông trong nhà

Sau lần đầu ra mắt, tôi muốn chia tay khi thấy 4 người đàn ông trong nhà

Góc tâm tình

00:41:42 23/09/2025
Sự chân thành, ấm áp của anh đã khiến tôi vừa yêu đã mơ mộng chuyện đám cưới, được sống chung nhà. Thế nhưng ngay sau hôm đến thăm nhà anh, tôi hoàn toàn vỡ mộng.
Tiểu thư 7000 tỷ bí mật kết hôn với Anh tài Vbiz?

Tiểu thư 7000 tỷ bí mật kết hôn với Anh tài Vbiz?

Sao việt

00:30:03 23/09/2025
Gần đây, Ngọc Thanh Tâm liên tục đối mặt với những nghi vấn hẹn hò sao nam, vì thế mọi động thái của cô đều khiến khán giả tò mò, bàn tán sôi nổi.
Hoá ra vai chính Mưa Đỏ vốn là của mỹ nam Tử Chiến Trên Không: Biết danh tính ai cũng sốc, lý do từ chối quá đau lòng

Hoá ra vai chính Mưa Đỏ vốn là của mỹ nam Tử Chiến Trên Không: Biết danh tính ai cũng sốc, lý do từ chối quá đau lòng

Hậu trường phim

00:21:13 23/09/2025
Ít ai ngờ rằng Lợi Trần lại chính là người đã từng được chính nhà sản xuất Mưa Đỏ mời casting vai Quang, sau đó thành công trải qua các vòng casting và được nhận vai.
Trang Thông tin Chính Phủ lần đầu nhắc tên Ưng Hoàng Phúc, nội dung cực căng còn nhắc đến Bộ luật Hình sự

Trang Thông tin Chính Phủ lần đầu nhắc tên Ưng Hoàng Phúc, nội dung cực căng còn nhắc đến Bộ luật Hình sự

Nhạc việt

00:17:48 23/09/2025
Tối 22/9, Trang Thông tin Chính phủ nhắc tên Ưng Hoàng Phúc khiến dư luận càng thêm xôn xao. Dòng trạng thái của trang Thông tin Chính phủ đề cập cụ thể ngày - giờ và địa điểm làm việc.
Hết cứu nổi Ngự Trù Của Bạo Chúa: Bôi nhọ cả tỷ con người, ăn cắp trắng trợn còn lớn tiếng kêu than

Hết cứu nổi Ngự Trù Của Bạo Chúa: Bôi nhọ cả tỷ con người, ăn cắp trắng trợn còn lớn tiếng kêu than

Phim châu á

00:03:25 23/09/2025
Phim truyền hình cổ trang Ngự Trù Của Bạo Chúa đang trở thành tâm điểm bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc khi vướng vào loạt tranh cãi liên quan đến yếu tố lịch sử và văn hóa.
Mẹ đơn thân qua đời tại phòng trọ, bé 2 tuổi tự sống sót nhiều ngày cạnh mẹ

Mẹ đơn thân qua đời tại phòng trọ, bé 2 tuổi tự sống sót nhiều ngày cạnh mẹ

Netizen

23:53:33 22/09/2025
Một bé trai 2 tuổi ở Trung Quốc đã sống sót nhiều ngày nhờ đồ ăn vặt còn sót lại trong căn phòng trọ, sau khi cô Zheng Yu (28 tuổi) - mẹ của cậu bé - đột ngột qua đời trong chính căn phòng đó.
Nữ diễn viên và chồng bị kiện vì nợ hơn 400 triệu đồng phí quản lý

Nữ diễn viên và chồng bị kiện vì nợ hơn 400 triệu đồng phí quản lý

Tv show

23:32:29 22/09/2025
Nữ diễn viên kiêm người mẫu Tùy Đường đối mặt với vụ kiện vì bị cáo buộc nợ 113,967 Nhân dân tệ (hơn 400 triệu đồng) phí quản lý tại một khu căn hộ cao cấp.
Mật ong bổ dưỡng, nhưng kết hợp sai thực phẩm có thể gây hại

Mật ong bổ dưỡng, nhưng kết hợp sai thực phẩm có thể gây hại

Sức khỏe

21:13:51 22/09/2025
Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo không lành mạnh, muối và đường. Kết hợp với mật ong có thể gây dư thừa đường, làm tăng đột biến lượng đường trong máu và lâu dài dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.