Nga đáp trả đề xuất cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine
Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacgeslav Volodin cho rằng ý tưởng cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine giữa căng thẳng Moskva – Kiev có thể châm ngòi cho một cuộc “ xung đột hạt nhân ở giữa lòng châu Âu”.
Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacgeslav Volodin. Ảnh: TASS
Theo đài RT, tuyên bố của ông Volodin được đưa ra sau khi ông Radoslaw Sikorski, thành viên nghị viện châu Âu và cựu Ngoại trưởng Ba Lan, cho rằng phương Tây có quyền cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine.
Ông Volodin đáp trả trong một bài đăng trên mạng xã hội : “Với những nghị sĩ như vậy, người châu Âu sẽ gặp phải những rắc rối nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì họ đã phải đối mặt ngày nay – tị nạn, lạm phát kỷ lục, khủng hoảng năng lượng”. Ông nhấn mạnh Nga không chỉ có trách nhiệm “phi quân sự hoá Ukraine, mà còn phải đảm bảo tình trạng phi hạt nhân hóa của nước này”.
Ông Sikorski, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ba Lan từ năm 2007 đến năm 2014, đã đưa ra ý tưởng trên trong cuộc phỏng vấn với kênh TV Espreso của Ukraine hôm 11/6. Nhà ngoại giao Ba Lan cũng cáo buộc Nga vi phạm Bản ghi nhớ Budapest năm 1994 – thỏa thuận được Ukraine, Nga, Anh và Mỹ ký kết. Theo thỏa thuận này, Kiev giao nộp kho vũ khí hạt nhân mà nước này được thừa hưởng sau khi Liên Xô sụp đổ để đổi lấy các đảm bảo an ninh và lợi ích kinh tế.
Video đang HOT
“Phương Tây có quyền cung cấp cho Ukraine các đầu đạn hạt nhân để nước này có thể bảo vệ nền độc lập của mình”, ông Sikorski tuyên bố.
Bình luận của chính trị gia này có điểm giống tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngay trước khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2. Phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Munich, Đức, ông Zelensky cho rằng Ukraine có thể từ bỏ quy chế phi hạt nhân hóa, vì thỏa thuận năm 1994 “không có hiệu lực”.
“Ukraine đã từ bỏ kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba trên thế giới để đổi lấy các đảm bảo an ninh. Chúng tôi không còn loại vũ khí đó. Và chúng tôi cũng không nhận được sự đảm bảo nào”, ông Zelensky nói.
Từng là nước cộng hòa hùng mạnh thứ hai trong Liên bang Xô viết, Ukraine đã tuyên bố độc lập vào tháng 12/1991. Ukraine trở thành cường quốc hạt nhân thứ ba thế giới, nhưng trong một thời gian ngắn. Sau khi Liên Xô tan rã, hàng nghìn vũ khí hạt nhân, khoảng 1/3 kho vũ khí hạt nhân của Liên Xô, được để lại trên đất Ukraine. Theo Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (FAS), Ukraine có xấp xỉ 3.000 vũ khí hạt nhân chiến thuật dùng để tấn công các cơ sở quân sự lớn, hạm đội hải quân và lực lượng thiết giáp, cùng khoảng 2.000 vũ khí hạt nhân chiến lược có thể phá hủy các thành phố.
Kiev đã nhiều lần cáo buộc Moskva vi phạm Bản ghi nhớ Budapest sau khi Crimea bỏ phiếu gia nhập Nga trong bối cảnh cuộc chính biến ở Kiev bùng nổ vào năm 2014. Về phần mình, Moskva đã bác bỏ những tuyên bố này.
Hôm 13/6, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) tại Thụy Điển cũng đã dự đoán số lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới sẽ tăng trong thập kỷ tới, sau khi giảm trong 35 năm, trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu leo thang liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Theo SIPRI, 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Israel, Triều Tiên, Pakistan, Mỹ và Nga có 12.705 đầu đạn hạt nhân vào đầu năm 2022, ít hơn 375 đầu đạn so với năm 2021. Con số này đã giảm so với mức hơn 70.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 1986. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của SIPRI nhận định rằng nỗ lực giải trừ vũ khí hiện nay có thể sẽ kết thúc và nguy cơ leo thang hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh.
Trong cuộc xung đột ở Ukraine, Tổng Nga Vladimir Putin từng đề cập đến vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, một số quốc gia như Trung Quốc và Anh đang hiện đại hóa quân đội hoặc tăng cường vũ khí một cách chính thức hoặc không chính thức.
Nhà nghiên cứu Matt Korda đánh giá: “Rất khó để đạt được tiến bộ trong tiến trình giải trừ vũ khí trong những năm tới do xung đột Nga-Ukraine”, đồng thời nhận định tình hình hiện nay đang thúc đẩy nhiều quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân khác phải tính đến chiến lược hạt nhân riêng.
Trung Quốc công bố lập trường về vấn đề phát triển hạt nhân
Theo hãng tin Reuters của Anh, ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển vũ khí hạt nhân mới, song khẳng định nước này sẽ chỉ sử dụng với mục đích phòng vệ và sẽ không bao giờ là bên sử dụng vũ khí này trước.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022 ở Singapore ngày 12/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trước các phái đoàn tham dự Đối thoại Shangri-La 2022 ở Singapore, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh Trung Quốc luôn theo đuổi con đường phù hợp nhằm phát triển năng lực hạt nhân để bảo vệ đất nước. Ông nêu rõ Trung Quốc đã phát triển các năng lực trong 5 thập kỷ và nhờ đó đạt được thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này. Chính sách của Trung Quốc là nhất quán và Bắc Kinh sẽ sử dụng năng lực hạt nhân để phòng vệ. Mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là sử dụng vũ khí hạt nhân để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.
Về vấn đề Đài Loan, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa khẳng định lập trường của Trung Quốc là sẽ kiên quyết duy trì sự thống nhất của đất nước. Trong quan hệ với Mỹ, ông kêu gọi xây dựng quan hệ song phương ổn định.
Bên lề Đối thoại Shangri-La 2022, ngày 10/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc hội đàm trực tiếp. Bộ trưởng Austin đã nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì các kênh liên lạc đầy đủ với các quan chức quốc phòng Trung Quốc để tránh những tính toán sai lầm.
Đối thoại Shangri-La là hội nghị an ninh hàng đầu châu Á, quy tụ các quan chức quốc phòng - an ninh, ngoại giao, các chuyên gia nghiên cứu,... trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh từ trên nhiều nước và vùng lãnh thổ tham dự.
Iran gỡ camera giám sát của IAEA khỏi cơ sở hạt nhân Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết nước này ngày 8/6 đã gỡ bỏ 2 camera giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khỏi một trong những cơ sở hạt nhân của nước này. Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420 km về phía nam. Ảnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cảnh báo EU đang quá phụ thuộc vào sức mạnh quân sự của Mỹ

Cựu Tổng thống Liên bang Nga đáp trả gay gắt cảnh báo của Tổng thống Ukraine

Tổng thống Palestine khẳng định Hamas không giữ vai trò trong Nhà nước tương lai

Italy, Tây Ban Nha triển khai tàu hải quân hỗ trợ đoàn tàu cứu trợ Gaza

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel không kích lực lượng Houthi ở Yemen

EU xem xét áp dụng độ tuổi tối thiểu cho người dùng mạng xã hội

Hội nghị Tư lệnh Lục quân Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Kết nối hợp tác vì hòa bình

Điều gì khiến Tổng thống Trump thay đổi lập trường về tình hình Ukraine?

Pháp: Tân Thủ tướng Sebastien Lecornu đối mặt với gánh nặng nợ công

Tình báo Ukraine tuyên bố đánh sập hệ thống thanh toán nhanh của Liên bang Nga

Khủng hoảng nhiên liệu leo thang ở Nga, một nửa trạm xăng ở Crimea ngừng bán

Tổng thống Ukraine tiết lộ thời điểm sẽ rời nhiệm sở
Có thể bạn quan tâm

Nam diễn viên chục năm đóng vai phụ, đổi đời nhờ "được các cụ chọn" vào phim 700 tỷ
Hậu trường phim
05:59:00 26/09/2025
Biết đau thấu tâm can vẫn phải lao vào xem phim Trung Quốc này: Khóc hết 10 túi khăn giấy, chuyến này khỏi chữa lành
Phim châu á
05:56:37 26/09/2025
Thụy Sĩ giữ lãi suất cơ bản ở mức 0% do thuế quan của Mỹ

Tranh luận Nhã Phương mang bầu lần ba
Sao việt
23:20:22 25/09/2025
Selena Gomez lộ tin nóng về "đám cưới thế kỷ", "gái hư Hollywood" là khách mời đầu tiên?
Sao âu mỹ
23:17:44 25/09/2025
Tập 8 Sao Nhập Ngũ 2025: Duy Khánh - Diệu Nhi "tấu hài" đỡ không nổi, Chi Pu khiến cả dàn cast kinh ngạc!
Tv show
23:15:28 25/09/2025
'Star Wars' trở lại với bom tấn 'The Mandalorian and Grogu', hé lộ cuộc chiến vũ trụ mới đầy hấp dẫn
Phim âu mỹ
22:53:08 25/09/2025
Cựu danh thủ Wayne Rooney tiết lộ lý do bị HLV Ferguson loại khỏi MU
Sao thể thao
22:26:41 25/09/2025
Nữ du khách trèo lên lan can, đứng chênh vênh chụp ảnh ở Tà Xùa gây xôn xao
Netizen
22:26:03 25/09/2025
Võ Hạ Trâm tiết lộ mối quan hệ đặc biệt với Vy Oanh
Nhạc việt
22:22:45 25/09/2025