Nga đang tiến mạnh, dự báo ảm đạm cho Ukraine
Ukraine trải qua 3 tháng đầy khó khăn, còn Nga đạt được nhiều thắng lợi trên các mặt trận và sẵn sàng tung thêm 300.000 quân để tiếp tục bước tiến
“Ukraine đã trải qua 3 tháng khó khăn khi lực lượng Nga có khả năng tiếp tục bước tiến trong mùa đông tới” – nhà phân tích Emil Kastehelmi, từ nhóm nghiên cứu an ninh Black Bird Group (Phần Lan), nhận xét với Newsweek hôm 2-12.
Chuyên gia Kastehelmi lập luận: “Xu hướng này rất đáng lo ngại với Ukraine và không có lý do gì để kỳ vọng tình hình sẽ lắng xuống trong tháng 12″.
Giao tranh tại vùng Kursk của Nga. Ảnh: TASS
Video đang HOT
Thông tin tình báo nguồn mở OSINT chia sẻ trên X cho hay trong 3 tháng qua, quân đội Nga đã kiểm soát thêm gần 1.600 km2 ở Ukraine. Họ cũng giành lại hơn 490 km2 lãnh thổ ở tỉnh Kursk (Nga) từ tay lực lượng Ukraine
“Mùa thu năm nay thật ảm đạm đối với Ukraine khi họ không ngăn được bước tiến nhanh chóng của Nga” – bài đăng bình luận.
Các cuộc tấn công của Nga tập trung nhắm vào trung tâm hậu cần Pokrovsk cũng như Kurakhove ở Donetsk – Ukraine. Moscow đã chiếm được Vuhledar vào tháng 10 và nhanh chóng tiến đến Velyka Novosilka.
“Ukraine đã gặp vấn đề trong việc ổn định mặt trận nơi đây suốt thời gian dài. Nếu như Nga có đủ nhân lực và trang thiết bị cho những tháng tới, rất có thể họ sẽ tiếp tục tấn công dữ dội. Không có dấu hiệu nào cho thấy Nga hụt hơi trong tương lai gần” – nhà phân tích Kastehelmi nhận định.
Rất có khả năng Nga sẽ cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraine ở Chasiv Yar và Toretsk. Nếu thành công, họ sẽ tiến tới những thị trấn quan trọng nhất còn sót lại ở Donetsk, đầu tiên là Kostiantynivka.
“Tôi tin rằng hoạt động lớn nhất sẽ diễn ra ở hướng Nam và chúng ta có thể chứng kiến trận chiến Pokrovsk bắt đầu trong những tháng tới” – chuyên gia Kastehelmi dự đoán, đồng thời lưu ý Ukraine đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt nhân lực.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã thừa nhận quân đội nước này “không đủ sức” để giành lại lãnh thổ từ Nga. “Chúng ta phải tìm ra giải pháp ngoại giao” – ông Zelensky nói với Kyodo News.
Dự báo tình hình thời gian tới sẽ còn tiếp tục ảm đạm hơn với Kiev khi Moscow đã huấn luyện 300.000 quân dự bị.
Trên trang Krasnaya Zvezda hôm 2-12, Cục trưởng Cục Huấn luyện Chiến đấu của Lực lượng vũ trang Nga Ivan Buvaltsev cho biết họ đã huấn luyện 300.000 quân nhân hợp đồng làm lực lượng dự bị cho các trung đoàn đang chiến đấu ở Ukraine.
“Đây là các đội hình huấn luyện quân nhân đã tự nguyện ký hợp đồng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine” – ông Buvaltsev thông tin.
Liên hợp quốc ủng hộ chấm dứt xung đột tại Ukraine
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) khẳng định tổ chức này ủng hộ việc chấm dứt xung đột ở Ukraine và không khuyến khích các bên tham gia xung đột leo thang căng thẳng.
Pháo UKraine khai hỏa trong giao tranh với các lực lượng Nga. Ảnh: UNIAN
Tuyên bố ngày 2/12 của người phát ngôn Stephane Dujarric nêu rõ: "Chúng tôi muốn cuộc xung đột chấm dứt vì lợi ích của người dân ở Ukraine và Nga... phù hợp với các nghị quyết của Đại hội đồng (LHQ) về luật pháp quốc tế và toàn vẹn lãnh thổ".
Phát biểu này của ông Dujarric được đưa ra một ngày sau khi tân Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh, bà Kaja Kallas, thừa nhận EU sẽ cử lực lượng quân sự tới Ukraine nếu nước này và Nga đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Hôm 1/12, bà Kallas và Chủ tịch Hội đồng EU Antonio Costa đã đến thủ đô Kiev của Ukraine ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức nhằm thể hiện thông điệp sát cánh và ủng hộ Ukraine.
Nga tăng cường sử dụng drone mồi nhử đánh lừa hệ thống phòng không của Ukraine Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), Nga đang tăng cường sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) mồi nhử để đánh lạc hướng hệ thống phòng không của Ukraine trong các cuộc tấn công hàng loạt trên không. Ảnh minh hoạ: Sputnik ISW, tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, cho biết động thái này diễn ra khi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

NBC News tiết lộ kịch bản xấu với Ukraine kể cả khi Kiev và Washington ký thỏa thuận khoáng sản

Ảnh hưởng lớn tại Australia dù bão Alfred đã suy yếu

Bên trong chương trình huấn luyện quân sự giúp Ukraine có quy mô lớn nhất ở Anh

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel không kích phía Bắc Dải Gaza

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga
Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Sức khỏe
05:31:20 10/03/2025
Xem phim "Sex Education" cùng chồng, tôi đỏ mặt NGƯỢNG NGÙNG vì một câu nói và đúc rút BÀI HỌC ĐẮT GIÁ trong hôn nhân
Góc tâm tình
05:30:11 10/03/2025
Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử
Trắc nghiệm
23:59:33 09/03/2025
Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới
Hậu trường phim
23:48:17 09/03/2025
Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh
Phim châu á
23:42:30 09/03/2025
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
Tin nổi bật
23:21:54 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
Nhạc việt
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025