Nga có thể trọng thưởng chỉ huy tàu phát hiện và bám đuổi tàu ngầm Mỹ
Tàu hộ vệ Đô đốc Essen của Nga được cho là đã phát hiện và bám theo tàu ngầm hạt nhân Mỹ trên Địa Trung Hải suốt 2 giờ liền. Với thành tích này, chỉ huy tàu Đô đốc Essen có thể sẽ được nhận phần thưởng danh dự cấp nhà nước.
Tàu hộ vệ Đô đốc Essen của Nga (Ảnh: Sputnik)
Theo RT , sự việc xảy ra vào tháng 4 năm nay, thời điểm lực lượng Mỹ, Anh và Pháp tấn công tên lửa vào Syria. Khi đó, tàu hộ vệ Đô đốc Essen thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã phát hiện và bám theo một tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ được cho là USS Georgia trên Địa Trung Hải.
Bao Izvestia dẫn thông tin từ Tổng tư lệnh Hải quân Nga cho hay, cuộc bám đuổi kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ và thủy thủ đoàn của tàu Essen đã ghi lại các thông số chính của tàu ngầm Mỹ.
Đô đốc Vladimir Valuev, một cựu tư lệnh Hạm đội Baltic , cho biết với Sputnik rằng, với thành tích trên, chỉ huy tàu Essen có thể sẽ được tặng thưởng huân chương nhà nước.
“Phát hiện tàu ngầm và theo dõi nó chứng tỏ tàu Essen có hệ thống theo dõi tàu ngầm tuyệt vời. Theo dõi suốt 2 giờ là độ dài thời gian tối ưu, trong thời gian đó tàu của chúng ta có thể nhiều lần tấn công giả định bằng ngư lôi và bắn trúng tàu đối phương. Thông thường, khi trở về từ một chuyến như vậy, chỉ huy tàu ngầm sẽ được trao tặng huân chương cấp nhà nước”, ông Valuev nói.
Video đang HOT
Ông Vladimir Ambartsumyan, một cựu tư lệnh đơn vị hải quân thuộc Hạm đội phía bắc của Nga, cũng nhận định với Izvestia rằng, phát hiện tàu ngầm là một thành công lớn, đặc biệt tàu ngầm hạt nhân vốn là mục tiêu khó phát hiện và theo dõi.
Giới chức Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về những thông tin trên. Kyle Raines, một phát ngôn viên Hạm đội số 6 của Hải quân Mỹ nói: “Chúng tôi không có gì để bình luận về thông tin quý vị đưa. Lực lượng tàu ngầm của chúng tôi vẫn uy lực nhất hành tinh. Hơn nữa, các máy bay và tàu Hải quân Mỹ thường xuyên liên lạc với các đơn vị của Nga ở không phận và hải phận quốc tế, các tương tác hầu hết an toàn và chuyên nghiệp”.
Theo dữ liệu của quân đội Mỹ, tàu ngầm lớp Ohio được trang bị tên lửa chiến thuật và hệ thống liên lạc tối tân. Các tàu ngầm này có thể thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ từ một vị trí bí mật. Ngoài ra, chúng cũng có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hỗ trợ Lực lượng đặc nhiệm.
Trong khi đó, tàu Đô đốc Essen của Nga có khả năng mang 8 tên lửa hành trình Kalibr. Đây là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Nga. Con tàu từng được triển khai để tấn công các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria năm 20017. Tàu Essen đã phá hủy thành công nhiều trung tâm, sở chỉ huy và kho vũ khí của IS ở đây.
Minh Phương
Theo Dantri/ Sputnik, RT
Màn phối hợp răn đe Trung Quốc của ba tàu ngầm hạt nhân Mỹ
Đáp trả việc Bắc Kinh liên tiếp thử tên lửa năm 2010, Washington cho ba tàu ngầm hạt nhân đồng loạt nổi tại các vùng biển quanh nước này.
Tàu ngầm USS Ohio tuần tra trên Thái Bình Dương. Ảnh: Wikipedia.
Để răn đe đối phương, Mỹ thường phô trương sức mạnh bằng lực lượng oanh tạc cơ chiến lược. Tuy nhiên, vào năm 2010, Mỹ có động thái bất thường khi để ba tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình nổi lên cùng lúc tại các vùng biển quanh Trung Quốc nhằm truyền thông điệp răn đe mạnh mẽ tới quốc gia này, theo War Is Boring.
Forrest Morgan, chuyên gia phân tích tại Viện RAND, cho rằng oanh tạc cơ hạng nặng là một trong những vũ khí tốt nhất để "ổn định khủng hoảng". Đây là cách phô trương sức mạnh quân sự và gửi thông điệp rất mạnh, cho phép một quốc gia tránh nguy cơ chiến tranh mà không cần nhượng bộ đối thủ.
Trong khi đó, tàu ngầm mang tên lửa hành trình của hải quân Mỹ là công cụ kém hiệu quả trong việc ổn định khủng hoảng, bởi chúng luôn ẩn mình trong lòng biển, thậm chí gây phản tác dụng và góp phần gây thêm bất ổn. Tuy nhiên, việc nhiều tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của hải quân Mỹ đồng loạt nổi lên quanh Trung Quốc lại mang tới hiệu quả không ngờ, góp phần giúp Washington giải quyết khủng hoảng với Bắc Kinh.
Trong tháng 7/2010, sau khi Trung Quốc liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa ở biển Hoa Đông, ba tàu ngầm lớp Ohio gồm USS Michigan ở Pusan, Hàn Quốc, USS Ohio tại vịnh Subic, Philippines và USS Florida ngoài khơi tiền đồn chiến lược Diego Garcia trên Ấn Độ Dương bỗng đồng loạt nổi lên trên mặt biển.
Sự xuất hiện công khai của ba tàu ngầm chiến lược này không chỉ thể hiện sự gia tăng hoạt động tàu ngầm Mỹ ở Đông Á, mà còn mang theo thông điệp răn đe mạnh mẽ.
Ba tàu ngầm cùng nổi lên dù ở cách nhau hàng nghìn km. Ảnh: Wikipedia.
Ba tàu ngầm mang theo tổng cộng 462 tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn tối đa 2.500 km. Chúng giúp tăng cường thêm 60% lực lượng tấn công bằng tên lửa Tomahawk của toàn Hạm đội 7 đóng tại Nhật Bản, lực lượng nòng cốt để triển khai sức mạnh Mỹ ở Đông Á.
Một cựu tùy viên quốc phòng Mỹ, người có liên hệ mật thiết với cả lãnh đạo hai nước, cho rằng 462 tên lửa hành trình Tomahawk là động thái răn đe mạnh mẽ hơn bất kỳ ngôn từ nào. Màn nổi cùng lúc của các tàu ngầm cho thấy Mỹ có khả năng đồng loạt tấn công Trung Quốc từ nhiều hướng mà không thể bị phát hiện.
"Điều này nhấn mạnh việc Washington quyết tâm duy trì sự thống trị quân sự ở châu Á, cũng là thông điệp cho tất cả các nước trong khu vực, chứ không chỉ riêng Bắc Kinh", tùy viên này cho biết.
Duy Sơn
Theo VNE
Tàu ngầm Mỹ bị khu hạm Nga theo dõi trên Địa Trung Hải Khu trục Nga đã theo dõi tàu ngầm Mỹ ở Biển Địa Trung Hải. Tàu ngầm Mỹ - ảnh minh họa. Theo truyền thông Nga, Tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen mang tên Đô đốc Essen, trong chuyến đi cuối cùng tới Biển Địa Trung Hải đã theo dõi và hộ tống tàu ngầm loại Ohio của Mỹ. Bao Izvestia dẫn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine đối mặt thách thức huy động 120 tỷ USD cho nhu cầu quốc phòng

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Tuyên bố mới nhất của quan chức cấp cao Liên bang Nga về vụ UAV xâm nhập Ba Lan

Tổng thống Zelensky thông báo 'tin nóng' liên quan tới việc bảo đảm an ninh cho Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về 'động thái leo thang nghiêm trọng' nếu UAV Nga chủ ý xâm nhập Ba Lan

Tổng thư ký GCC hoan nghênh tuyên bố chung về cuộc xung đột ở Sudan

Xung đột Hamas Israel: gần 280.000 người Palestine đã sơ tán khỏi thành phố Gaza

Bùng phát các cuộc biểu tình liên quan đến người di cư ở Anh

Đặc phái viên của Tổng thống Trump tiết lộ lĩnh vực Ukraine đứng đầu thế giới

Mỹ và Anh chuẩn bị ký kết thỏa thuận công nghệ và tài chính lớn

Mỹ sẽ được tiếp cận nhà máy đóng tàu ngầm hạt nhân ở Úc

Thủ tướng Israel ngầm thừa nhận chưa hạ được thủ lĩnh Hamas
Có thể bạn quan tâm

Toyota Corolla sắp được nâng cấp, diện mạo như Camry
Ôtô
09:06:04 15/09/2025
1 nữ diễn viên qua đời bi thảm ở tuổi 27, còn bị mẹ thực hiện nghi thức "minh hôn"
Sao châu á
09:02:51 15/09/2025
Nữ rapper ngại ngùng kể chuyện tình với Lamine Yamal, tiết lộ điều thú vị
Sao thể thao
09:02:13 15/09/2025
4 nhóm người cần hạn chế ăn cá mè để bảo vệ sức khỏe
Sức khỏe
09:00:10 15/09/2025
Ở Hà Nội có nhà có xe, kiếm 60 triệu/tháng: Cặp vợ chồng vẫn quyết định về quê, thu nhập giảm 20 triệu vẫn ok!
Sáng tạo
08:59:07 15/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 27: Người dân từ chối nhận hỗ trợ từ ngân hàng
Phim việt
08:59:02 15/09/2025
Lễ trao giải Emmy 2025: Lisa (BLACKPINK) e ấp vòng 1 lấn át Selena Gomez, dàn mỹ nhân lộng lẫy ngút ngàn
Sao âu mỹ
08:56:24 15/09/2025
Chiến sĩ quả cảm - Tập 8: Mono xuất sắc, Tiến Luật gây bất ngờ với "cú đấm thép"
Tv show
08:51:43 15/09/2025
Vì sao "Còn gì đẹp hơn" gây sốt nhưng không được chọn là nhạc phim Mưa đỏ?
Nhạc việt
08:46:02 15/09/2025
Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa: Vướng tai tiếng sau đăng quang, nay thả dáng bên xe sang - đồ hiệu phủ kín
Sao việt
08:31:43 15/09/2025