Nga chuẩn bị “vạch trần” Israel vụ Il-20 bị bắn
Moscow đang chuẩn bị công bố báo cáo về “các hành động” của Israel trong sự cố trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn rơi xuống Địa Trung Hải trong khi các máy bay Israel đang không kích các mục tiêu ở Syria.
Trinh sát cơ Il-20 của Nga.
Bộ Quốc phòng Nga hôm 22.9 cho biết, họ đang lên kế hoạch để công bố kết quả cuộc điều tra sơ bộ về vụ Il-20 bị bắn rơi đầu tuần này gần thành phố Latakia trên bờ biển Syria, suýt gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Moscow và Tev Avil.
Trước đó, lãnh đạo không quân Israel đã tới Moscow trực tiếp trao cho Nga kết quả điều tra riêng của nước này về sự cố Il-20. Tev Avil ngay từ đầu cho rằng, lực lượng phòng không Syria phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho vụ việc. “Mốc thời gian từng phút một về sự cố sẽ được trình bày thông qua dữ liệu khách quan từ hệ thống xử lý dữ liệu của radar về không phận Syria vào ngày 17.9 và các hành động của lực lượng không quân Israel trong khu vực xảy ra sự cố”, hãng tin TASS của Nga cho biết.
Video đang HOT
Trong báo cáo dài 40 trang gửi cho Nga, Israel nhấn mạnh rằng, Syria đã “hung hăng phóng tên lửa từ tất cả các hướng nhằm chống lại cuộc không kích của Israel, theo Ynet.
Tên lửa Syria thậm chí vẫn còn được bắn thêm trong 30 phút sau khi cuộc không kích của Israel đã chám dứt. Trước đó, quân đội Nga cáo buộc máy bay Israel đã lợi dụng Il-20 như là tấm lá chắn để né đòn từ phòng không Syria, khiến máy bay Nga không thể thoát khỏi số phận bi thảm. Tuy nhiên, Israel đáp trả rằng, máy bay của họ đã trở lại không phận Israel trước khi Il-20 bị bắn.
Theo kênh truyền hình Al Mayadeen của Lebanon, Nga đã “bác bỏ” những tuyên bố từ phía Irael. Phía Nga đã yêu cầu Israel tiến hành một cuộc điều tra mới về vụ việc. Hiện các bên liên quan vẫn chưa lên tiếng xác nhận về thông tin này.
Theo Danviet
Điện Kremlin bác tin Putin giận dữ với Assad vì Il-20 bị bắn
Tổng thống Putin được cho là đã giận dữ đến mức không nghe điện thoại của Tổng thống Bashar Assad sau khi tên lửa Syria bắn rơi trinh sát cơ Il-20 của Nga. Tuy nhiên, Điện Kremlin tuyên bố thông tin này là không đúng sự thật.
Tổng thống Nga Putin không hề từ chối các cuộc gọi của Tổng thống Syria Assad sau vụ Il-20 bị bắn hạ.
Theo Uawire một số phương tiện truyền thông Israel đã dẫn lời Bộ trưởng tình báo Israel Yisrael Katz viết rằng, ông chủ Điện Kremlin rất giận dữ và không muốn nói chuyện với Tổng thống Syria sau khi chiếc Il-20 của Nga bị bắn rơi xuống Địa Trung Hải khiến 15 sĩ quan Nga thiệt mạng.Truyền thông Israel cũng đưa tin rằng, quan điểm của Bộ Quốc phòng Nga về người chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi Il-20 không giống với Tổng thống Putin. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu tuyên bố Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ việc trong khi Tổng thống Putin cho rằng, vụ Il-20 là "một chuỗi sự cố bi thảm, ngẫu nhiên", né tránh trút "lửa giận" lên Tel Aviv.
Tuy nhiên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov hôm 22.9 khẳng định rằng, Tổng thống Putin đã không từ chối cuộc gọi từ Tổng thống Syria Assad sau vụ Il-20 rơi và thông tin từ các phương tiện truyền thông là sai.
"Điều đó không đúng sự thật, đừng tin thông tin trên truyền thông Israel", ông Peskov nhấn mạnh.
Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Putin đang xem xét tất cả các tài liệu mà Israel cung cấp về sự cố Il-20 xảy ra hôm 17.9.
"Tổng thống đã biết tất cả các thông tin", ông Peskov nhấn mạnh.
Tổng tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin hôm 20.9 đã trực tiếp bàn giao các tài liệu về sự cố Il-20 cho các đại diện của Bộ Quốc phòng Nga tại Moscow. Ông Peskov cho biết, các dữ liệu Moscow nhận được là chi tiết và mang tính kỹ thuật, do đó Bộ Quốc phòng phải nghiên cứu cẩn thận để đánh giá dữ liệu. Vì vậy, Điện Kremlin sẽ chưa lên tiếng về vụ việc chừng nào chưa phải là thời điểm thích hợp để làm như vậy.
Theo Danviet
Mặc máy bay Nga vừa bị bắn, Israel vẫn quyết không kích Syria Đổ lỗi cho quân đội Assad bắn rơi trinh sát cơ Il-20 của Nga, Israel mạnh mẽ tuyên bố sẽ không dừng các cuộc không kích Syria, theo Times of Israel. Israel vẫn quyết tiếp tục không kích Syria bất chấp máy bay Nga vừa bị bắn rơi. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman ngày 20.9 tuyên bố, ông hiểu được sự...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025