Nga chỉ trích Nghị viện châu Âu kêu gọi ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 13/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng chỉ trích nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu (EP) kêu gọi ngừng thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Moskva. Ảnh: Embrussia/TTXVN
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, bà Zakharova nhấn mạnh: “Phản đối hợp tác năng lượng, đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, hình thức hợp tác năng lượng, là sự điên rồ đối với châu Âu, nơi đang rất cần nguồn cung năng lượng”.
Video đang HOT
Trước đó, EP đã thông qua nghị quyết phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vì cho rằng dự án này đe dọa an ninh năng lượng châu Âu, đồng thời nhấn mạnh vai trò then chốt của Ukraine trong hệ thống cung cấp năng lượng cho châu Âu. Điện Kremlin coi nghị quyết này là ví dụ cho thấy sự “cạnh tranh không lành mạnh”.
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 lắp đặt hai nhánh đường ống có tổng công suất 55 tỷ m3/năm từ bờ biển của Nga chạy qua biển Baltic đến Đức. Các nước Đức, Thụy Điển và Pháp đã cấp phép xây dựng dự án này. Một số nước phản đối dự án, trước hết là Ukraine, quốc gia lo ngại mất thu nhập từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, và Mỹ, nước đang thúc đẩy những dự án tham vọng về xuất khẩu khí đốt hóa lỏng của mình sang châu Âu. Ngoài ra, các nước Latvia, Litva và Ba Lan cũng phản đối vì cho rằng dự án mang tính chất chính trị.
Nga nhiều lần kêu gọi các nước không coi đường ống dẫn khí đốt này làm công cụ gây ảnh hưởng. Theo Tổng thống Vladimir Putin, Moskva coi dự án này thuần túy mang tính chất kinh tế.
Dương Trí (TTXVN)
Theo Tintuc
Nga tố liên minh do Mỹ dẫn đầu dùng bom phốt pho trắng tấn công Syria
Nga vừa cáo buộc liên minh do Mỹ dẫn đầu chống khủng bố IS một lần nữa sử dụng bom phốt pho trắng tấn công vào các khu dân cư ở Syria.
Phát biểu trong cuộc họp báo tại Moscow ngày 22/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Chúng tôi vẫn lo ngại về các hành động của Mỹ tại Syria. Các máy bay chiến đấu của liên minh đã tấn công vào khu vực ngoại ô của thành phố Hajin, nằm trên bờ sông Euphrates, gây ra nhiều thương vong cho dân thường. Tuần trước có 50 xác được tìm thấy ở làng al-Shifa, phía nam Hajin. Cuối tuần qua tại làng al-Bukan đã có 40 người thiệt mạng do cuộc không kích kế tiếp, trong số này hầu hết là phụ nữ và trẻ em".
Một vụ tấn công bằng bom phốt pho trắng tại Syria. Ảnh: Yournewswire.
Bà Zakharova dẫn thông tin từ truyền thông Syria cho biết: "Máy bay chiến đấu của liên minh một lần nữa sử dụng bom phốt pho trắng trong các cuộc không kích. Tuy nhiên người Mỹ đã cực lực bác bỏ điều này".
Bà Zakharova cáo buộc Mỹ đang huấn luyện cho phiến quân Syria tại căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực al-Tanf, đông nam Syria, nằm giáp biên với Iraq và Jordan. Theo bà, căn cứ quân sự lớn này được Mỹ triển khai tại khu vực chiến lược quan trọng ở Syria với cái cớ chống khủng bố. Tuy nhiên có nhiều thông tin cho rằng Mỹ đang tiến hành huấn luyện cho các lực lượng phiến quân ở đó. Ngoài ra, cũng có những phần tử cực đoan từ nhiều nhóm khác nhau đang hoạt động tại al-Tanf.
Trong tuyên bố đưa ra, vgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích quyết định gần đây của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) thay đổi nhiệm vụ và cấp cho Ban thư ký kỹ thuật của tổ chức quyền quy trách nhiệm một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. "Quyết định này làm tổn hại uy tín của OPCW, làm gia tăng sự chia rẽ giữa các nước thành viên của một tổ chức mà bây giờ đã trở thành nơi diễn ra sự cạnh tranh về chính trị một cách công khai", bà Zakharova nói.
Theo Hồng Anh
VOV
Nga cảnh báo quốc đảo Địa Trung Hải tính cho Mỹ mở căn cứ quân sự Nga đã cảnh báo chính quyền đảo Síp không được cho phép quân đội Mỹ triển khai lực lượng trên lãnh thổ vì điều này có thể kéo theo phản ứng từ Nga và dẫn đến những hậu quả nguy hiểm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik) Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Moscow...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khi bạn tập luyện cường độ cao, não sẽ tự "ăn" chính nó

Ông Putin lần đầu lên tiếng việc ông Trump muốn mua Greenland

Quân Ukraine vội rút chạy ở Kursk sau mệnh lệnh "thép" của Tổng thống Putin

Nga gợi ý cung cấp nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ cho ông Musk

Quan chức Nga: Mỹ muốn trở thành cường quốc quyền lực nhất Bắc Cực

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan tìm cách cứu 81 người mắc kẹt

Thời tiết ẩm ướt và những lưu ý về sức khỏe

Động đất tại Myanmar: Thái Lan triển khai nhiều biện pháp ứng phó sau động đất

Phó Thủ tướng Nga đánh giá tính chất mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Delaney Hall, nơi khởi động chiến dịch trục xuất chưa từng có của Mỹ

Chuyến bay bị hoãn hơn 15 giờ do phi công làm mất hộ chiếu

Mỹ điều vệ tinh do thám giám sát biên giới với Mexico
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân U45 vẫn ngang nhiên đóng thiếu nữ 17 tuổi, nhõng nhẽo như gái mới lớn khiến ai nấy rùng mình
Phim châu á
07:30:07 29/03/2025
Mỹ nam Trung Quốc đình đám bị chê quá ẻo lả ở phim mới, ảnh chưa chỉnh sửa lộ 2 khuyết điểm gây thất vọng
Hậu trường phim
07:26:06 29/03/2025
Nam ca sĩ Việt bỏ chạy khi gặp động đất tại Thái Lan, sợ hãi đến mức chỉ lấy đúng 1 món đồ không giống ai!
Sao việt
07:19:02 29/03/2025
Vợ mẫu tây của Bùi Tiến Dũng bỗng vắng mặt trong các hoạt động thời trang nửa năm, tình trạng hiện tại gây chú ý
Sao thể thao
07:05:19 29/03/2025
Người phụ nữ ở Bình Dương kiếm tiền tỷ từ số vốn 31 triệu mua đôi mèo khổng lồ
Netizen
07:04:14 29/03/2025
Chuyện thật như đùa: 3 anh em sinh ba cùng đỗ vào 1 trường ĐH, cưới vợ cùng 1 ngày và chuyện khó đỡ vào ngày tân hôn
Lạ vui
06:59:23 29/03/2025
Bom tấn hay tuyệt đỉnh khiến cả thế giới phát cuồng: Điểm số cao ngất, lập kỷ lục chưa từng có
Phim âu mỹ
06:58:12 29/03/2025
Nam ca sĩ ngoan hiền số 1 showbiz bất ngờ bị bắt vì quấy rối 1 thanh niên 20 tuổi nơi công cộng
Sao châu á
06:51:50 29/03/2025
6 loại thực phẩm gây hại hệ tiêu hóa
Sức khỏe
06:27:18 29/03/2025
Váy maxi, midi là chiếc váy hè được tìm kiếm nhiều nhất lúc này
Thời trang
06:27:00 29/03/2025