Nga chi 40 tỷ rúp hiện đại hóa tên lửa Iskander-M
Ngày 23/7, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chủ trì phiên họp tại thành phố Kolomna, ngoại ô Mátxcơva, về quá trình thực hiện chương trình liên bang nhằm phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng (OPK) thời kỳ 2012-2020, trước hết là về dự án hiện đại hóa và sản xuất hàng loạt tên lửa Iskander-M.
Tên lửa Iskander-M. (Nguồn: Internet)
Tham dự phiên họp này có Phó Thủ tướng phụ trách OPK, Dmitry Rogozin, Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdiukov, Tỉnh trưởng tỉnh Mátxcơva, ông Sergey Shoigu cùng đại diện các bộ-ngành và xí nghiệp quốc phòng liên quan.
Chính quyền Nga dự định chi 40 tỷ rúp (khoảng 1,25 tỷ USD) để nâng cấp và xây dựng mới 17 xí nghiệp cho mục tiêu hiện đại hóa và sản xuất hàng loạt tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander-M. Công việc nâng cấp và tái trang bị kỹ thuật cho toàn bộ 17 xí nghiệp nói trên sẽ được thực hiện từ năm 2014 tới.
Tên lửa Iskander-M lần đầu tiên được xuất xưởng vào tháng 8/1999, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu của đối phương, gồm các giàn tên lửa, pháo cao xạ, máy bay các loại đậu tại sân bay, các trạm chỉ huy và phương tiện thông tin tác chiến.
Lãnh đạo Nga từng nhiều lần tuyên bố sẽ bố trí tên lửa Iskander-M tại tỉnh Kaliningrad và nhiều khu vực khác ở Nga nếu Mỹ và NATO vẫn tiếp tục triển khai “lá chắn tên lửa” ở châu Âu và nhiều khu vực khác của thế giới gần biên giới Liên bang Nga./.
Theo TTXVN
Hơn 4.000 đầu đạn hạt nhân đang sẵn sàng sử dụng
Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stokholm (SIPRI) cho biết trên thế giới hiện có 4.400 đầu đạn hạt nhân đã được chuẩn bị sẵn sàng đưa vào sử dụng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Mặc dù kho vũ khí hạt nhân của tám nước gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Israel tính đến đầu năm 2012 đã giảm xuống còn 19.000 đầu đạn hạt nhân so với 20.530 đầu đạn hạt nhân trong năm 2011, song những nước này vẫn tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình.Trong báo cáo hàng năm công bố ngày 4/6 về xu hướng trong lĩnh vực vũ khí, giải giáp vũ khí và an ninh toàn cầu, Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stokholm (SIPRI) nêu rõ trong số 19.000 đơn vị nói trên, có 4.400 đầu đạn hạt nhân đã được chuẩn bị sẵn sàng đưa vào sử dụng và khoảng một nửa trong số này đang ở trong chế độ trực chiến.
Bên cạnh đó, các cường quốc hạt nhân vẫn tiếp tục triển khai hệ thống phóng đầu đạn hạt nhân mới, hoặc tuyên bố thực hiện các chương trình tương tự.
Điều này cho thấy bất chấp cộng đồng quốc tế rất nỗ lực trong việc giải giáp vũ khí, song các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân chỉ đưa ra những tuyên bố hùng hồn, chứ trên thực tế không muốn từ bỏ loại vũ khí giết người hàng loạt này.
Theo SIPRI, việc cắt giảm vũ khí hạt nhân chủ yếu được Mỹ và Nga thực hiện. Đây là hai quốc gia phải giảm số vũ khí triển khai mang đầu đạn hạt nhân trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START) và tiêu hủy vũ khí hết thời hạn sử dụng.
Hiệp ước START mới quy định đến năm 2018, cả Mỹ và Nga sẽ phải cắt giảm số đầu đạn hạt nhân được triển khai xuống còn 1.550 đơn vị.
SIPRI được thành lập năm 1966 và là trung tâm phân tích độc lập chuyên nghiên cứu các cuộc xung đột, kiểm soát và giải giáp vũ khí toàn cầu./.
Theo TTXVN
Nga hoàn tất nâng cấp 1/3 số tên lửa chiến lược Interfax dẫn lời Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Trung tướng Sergei Karakayev, cho biết thị phần tên lửa hiện đại Topol-M và Yars được trang bị cho các lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã đạt 1/3 tổng số vũ khí của các lực lượng này. Một ICBM Yars phiên bản di động. (Ảnh: Internet)Theo ông Karakayev, cơ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cử tri Singapore hào hứng trong Ngày bỏ phiếu

Ngoại trưởng Mỹ làm rõ lập trường về vai trò trung gian trong xung đột Nga - Ukraine

Mỹ rút lui, châu Phi 'mở cửa' cho ảnh hưởng ngoại giao mới?

Ông Medvedev: Không ai có thể đảm bảo Kiev an toàn nếu Ukraine tấn công Matxcơva ngày 9-5

CIA công khai tung video lôi kéo quan chức Trung Quốc tiết lộ bí mật

Cử tri Australia bỏ phiếu quyết định vận mệnh tương lai đất nước

Căng thẳng thương mại: Thủ tướng Canada Mark Carney sẽ gặp ông Trump tại Nhà Trắng

Iran lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Apple hé lộ kế hoạch sản xuất sắp tới, đề cập Việt Nam lẫn Trung Quốc

Nhóm tàu chiến Nga kết thúc chuyến thăm căn cứ Hải quân Ream của Campuchia

Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục nỗ lực tác động đến Fed

'Bước ngoặt' của Mỹ về hoà giải cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Mạng xã hội lại dậy sóng với hoá đơn thể hiện "cá bò hòm 3,5 triệu đồng/kg" ở Nha Trang
Netizen
21:08:52 03/05/2025
Nửa đêm đang ngủ thì khói nghi ngút cùng mùi khét lẹt bay vào phòng, vợ chồng tôi hốt hoảng chạy ra thì thót tim thấy mẹ đứng trong bếp
Góc tâm tình
20:52:10 03/05/2025
Vụ 3 thi thể trong căn nhà ở Nha Trang: Nỗi đau đớn, tiếc thương ngập tràn xóm nhỏ
Tin nổi bật
20:50:19 03/05/2025
Vẻ đẹp như búp bê của con gái út nhà Khánh Thi-Phan Hiển, đáng yêu cỡ này bảo sao lu mờ bố mẹ nổi tiếng
Sao việt
20:40:20 03/05/2025
Thần Tài ban phát tiền bạc sau ngày 3/5/2025, 3 con giáp vận trình rực sáng, phất lên giàu sang, công danh vượng phát
Trắc nghiệm
20:38:19 03/05/2025
6 thói quen đơn giản tăng cường sinh lý ở nam giới
Kiến thức giới tính
20:36:27 03/05/2025
Thanh niên dùng xăng tự thiêu sau khi đâm người yêu
Pháp luật
20:00:11 03/05/2025
Lee Jong Suk tiết lộ tính cách nhút nhát và "vật bất ly thân" mỗi khi gặp IU
Sao châu á
19:49:07 03/05/2025