Nga ‘cấm cửa’ thêm quan chức Đức
Nga bổ sung một số quan chức an ninh và tình báo cấp cao của Đức vào danh sách cấm nhập cảnh, do căng thẳng về tấn công mạng.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga hôm nay, “Moskva quyết định mở rộng danh sách những công dân Đức bị cấm nhập cảnh vào Nga” nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 10, nhưng không nêu rõ danh tính các cá nhân bị “cấm cửa”.
Trước đó, EU đã áp đặt lệnh trừng phạt với Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) Igor Kostyukov và sĩ quan tình báo Dmitri Badin, với cáo buộc thâm nhập email của Thủ tướng Angela Merkel trong một cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính nội bộ của quốc hội Đức hồi năm 2015.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp được tổ chức trực tuyến hôm 23/12. Ảnh: AFP .
Video đang HOT
Sự việc năm 2015 không phải là lần duy nhất chính phủ Đức nghi ngờ tin tặc Nga là chủ mưu. Khi mạng lưới công nghệ thông tin quốc gia bị tấn công vào năm 2018, Berlin cũng đưa ra nhiều báo cáo đổ lỗi cho Moskva. Nga từng nhiều lần phủ nhận các cáo buộc.
Hồi tháng 10, EU còn nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt với 6 cá nhân và một thực thể của Nga vì nghi ngờ liên quan đến vụ đầu độc Alexei Navalny, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga. Navalny bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva ngày 20/8, sau đó được đưa tới Berlin để điều trị.
Chuyên gia một số nước phương Tây kết luận Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, dù Nga nhiều lần bác bỏ. Trong khi đó, nhà hoạt động này cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin đứng sau kế hoạch nhằm vào ông. Đáp lại, Putin cho rằng Navalny “có thể đã tự đầu độc” trong một âm mưu bôi nhọ, hạ thấp uy tín của Nga.
Cục Cải huấn Liên bang Nga hôm 28/12 ra “tối hậu thư” yêu cầu Navalny trình diện tại Moskva vào hôm nay, nếu không muốn chịu trách nhiệm pháp lý và chịu án tù thay vì bản án treo như hiện nay. Năm 2014, Navalny và anh trai Oleg bị kết tội biển thủ khoảng 500.000 USD từ hai công ty Nga trong năm 2008-2012.
Merkel nói số ca tử vong do Covid-19 ở Đức 'không thể chấp nhận được'
Thủ tướng Angela Merkel yêu cầu Đức áp đặt các biện pháp cứng rắn hơn khi người chết ở Đức do Covid-19 cao kỷ lục gần 600 người trong một ngày.
Merkel cho rằng các chỉ dẫn đã được lãnh đạo 16 bang ở Đức đồng ý cách đây hai tuần về cho phép cửa hàng mở cửa nhưng cấm ăn uống trong nhà hàng là không đủ.
"Khi các quầy rượu Mulled và quầy bánh quế được thiết lập, những thứ đó không phù hợp với những gì chúng tôi đã đồng ý về việc chỉ cho phép bán đồ ăn và đồ uống mang về", Merkel nói trong bài phát biểu trước quốc hội ngày 9/12, nhắc đến việc một số nhà hàng thiết lập quầy bán ngoài trời. Mặc dù không vi phạm quy định nói trên, những quầy hàng được cho là tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm vì nhiều người đã xếp hàng dài để chờ mua hàng.
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trước quốc hội Đức ở Berlin ngày 9/12. Ảnh: AFP .
Đức, quốc gia 83 triệu dân, ghi nhận gần 1,22 triệu ca nhiễm, trong đó gần 20.000 người chết. Trung tâm dịch bệnh quốc gia Đức, Viện Robert Koch, báo cáo 590 trường hợp tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua, cao hơn 100 so với kỷ lục trước đó một tuần. Họ phát hiện 20.815 ca nhiễm mới trong một ngày, so với mức 17.270 ca một tuần trước đó.
"Tôi thực sự xin lỗi nhưng nếu chúng ta phải trả giá bằng 590 ca tử vong trong một ngày, tôi thấy điều đó là không thể chấp nhận được", Merkel nói. "Chúng ta đang ở trong giai đoạn quyết định để chống lại đại dịch. Các số liệu ở mức quá cao".
Đức hồi mùa xuân đã tránh được số ca nhiễm và ca tử vong cao như ở các quốc gia châu Âu lớn khác. Họ vẫn có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với các nước như Anh, Pháp hoặc Tây Ban Nha.
Nhưng những con số gần đây không khả quan. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu, số ca mắc mới trên 100.000 dân tại Đức trong 14 ngày qua cao hơn ở Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha và ngang bằng với Anh, dù vẫn thấp hơn Italy, Thụy Điển và nhiều nước khác.
Merkel nhắc đến việc các nhà khoa học của Học viện Leopoldina hôm 8/12 khuyến cáo người Đức giảm tiếp xúc xã hội từ tuần tới và áp đặt hạn chế nghiêm ngặt từ đêm Giáng sinh đến ngày 10/1. Merkel kêu gọi chính quyền các bang xem xét đóng cửa trường học sớm trước Giáng sinh. "Chúng tôi sẽ nỗ lực thực sự nghiêm túc những gì các nhà khoa học nói", Merkel nhấn mạnh.
Hàng nghìn người biểu tình tại Berlin phản đối quy định phòng, chống dịch COVID-19 Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, sáng 18/11, hàng nghìn người biểu tình phản đối những quy định phòng, chống dịch COVID-19 của chính phủ đã tập trung biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Đức. Cảnh sát gác trước Cổng Brandenburg ở Berlin, Đức, ngày 18/11/2020, để ngăn chặn người biểu tình quá khích. Ảnh: AFP/TTXVN Cảnh sát Berlin cho biết những...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Apple 'né' thuế Mỹ: Chuyển trọng tâm sản xuất sang Ấn Độ và Việt Nam

Mỹ phê duyệt gói huấn luyện và hỗ trợ F-16 trị giá 310,5 triệu USD cho Ukraine

Tổng thống Trump rộng cửa theo đuổi chính sách thuế

Apple vi phạm lệnh cấm chống độc quyền App Store

Bí mật công nghệ Rekord SV-98M: Súng bắn tỉa thế hệ mới làm rúng động chiến trường

Hồng y đoàn đặt mục tiêu bầu nhanh giáo hoàng

Mỹ gửi loạt tiêm kích F-16 từ "nghĩa địa máy bay" cho Ukraine

Thỏa thuận đất hiếm Mỹ - Ukraine khó sinh ra lợi nhuận trong 10 năm tới?

Yêu cầu đặc biệt của Ukraine bị bác bỏ trong thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Thỏa thuận khoáng sản nâng vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán với Nga

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thừa nhận xung đột Ukraine 'sẽ còn kéo dài'

Xung đột Hamas-Israel: Tàu chở viện trợ cho Gaza bị tấn công ngoài khơi Malta
Có thể bạn quan tâm

Trêu ghẹo 2 thiếu nữ ở Sầm Sơn, 2 thanh niên bị đánh gục trên đường
Netizen
18:31:30 03/05/2025
Sư Thành Sơn Hải lên sóng đã hot, nam chính ồn ào bủa vây vẫn không bị cấm sóng?
Phim châu á
18:26:21 03/05/2025
Bảng giá xe Latte mới nhất tháng 5/2025
Xe máy
18:21:33 03/05/2025
Xe điện đầu tiên của Ferrari Elettrica bị bắt gặp trên đường thử
Ôtô
18:19:43 03/05/2025
Tình cảnh túng thiếu của con gái ngôi sao võ thuật Thành Long
Sao châu á
18:14:52 03/05/2025
Đức Phúc bị tóm dính thuê người đến ủng hộ, trả bao nhiêu mà không ai chịu lấy?
Sao việt
17:58:20 03/05/2025
Gợi ý thực đơn bữa tối 3 món mặn, 1 món canh: Vừa ngon vừa đủ chất, nấu chưa đầy 1 tiếng
Ẩm thực
17:57:32 03/05/2025
Beyoncé châm lửa piano, lái xe mui trần "lơ lửng" tại concert, nhận tối hậu thư
Sao âu mỹ
17:44:28 03/05/2025
Từ vết chó cắn đến ngọn lửa hận, trả giá bằng 18 năm tù
Pháp luật
17:34:10 03/05/2025
Những mẫu Galaxy A không thể cập nhật One UI 7
Đồ 2-tek
17:31:06 03/05/2025