Nga bắt phóng viên bị nghi làm gián điệp cho Mỹ
Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) ngày 30/3 thông báo đã bắt một phóng viên làm cho tờ Wall Street Journal (WSJ – Nhật báo Phố Wall) của Mỹ với cáo buộc làm gián điệp.
Evan Gershkovich. Ảnh Al Jazeera.
Evan Gershkovich, phóng viên WSJ chuyên đưa tin từ Nga, Ukraine và các khu vực liên quan, bị cáo buộc cố gắng thu thập thông tin tình báo tại một nhà máy quốc phòng, vi phạm luật của Nga về bí mật nhà nước.
Thông báo của FSB có đoạn: “Đã trấn áp các hoạt động bất hợp pháp của phóng viên thường trú của tờ báo Mỹ WSJ, công dân Mỹ Evan Gershkovich sinh năm 1991, nghi hoạt động gián điệp phục vụ các lợi ích của Mỹ”.
Video đang HOT
Nếu bị kết tội gián điệp, phóng viên này phải đối mặt với án tù từ 10 đến 20 năm.
Hãng Thông tấn Nga TASS thì đưa tin, người này bị bắt giữ ở Yekaterinburg, phía Đông của dãy núi Ural.
Gershkovich là phóng viên đầu tiên của một hãng tin Mỹ bị bắt vì cáo buộc gián điệp ở Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Nga đang căng thẳng vì xung đột ở Ukraine.
Phóng viên báo Mỹ Wall Street Journal bị bắt tại Nga
Một phóng viên làm việc cho tờ báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ) ở Nga đã bị bắt giữ tại thành phố Ekaterinburg.
Phóng viên Gershkovich. Ảnh: Facebook
Theo đài RT, Cơ quan an ninh Nga FSB thông báo thông tin trên ngày 30/3.
Phóng viên này tên là Evan Gershkovich, chuyên đưa tin tức từ Nga, Ukraine và các khu vực khác của Liên Xô cũ cho tờ báo WSJ. Gershkovich là một công dân Mỹ đã được Bộ Ngoại giao Nga cấp giấy tờ hoạt động trong lĩnh vực báo chí để làm việc tại Nga.
Tuyên bố của FSB cho biết người này bị buộc tội tìm cách thu thập thông tin tình báo tại một nhà máy quốc phòng, do đó vi phạm luật của Nga về bí mật nhà nước. Phóng viên Gershkovich hiện phải đối mặt với án tù từ 10 đến 20 năm về tội gián điệp.
Theo cáo buộc của FSB, Gershkovich đã hành động vì lợi ích của chính phủ Mỹ khi tìm cách lấy thông tin mật. Gershkovich bị bắt trong khi tìm cách nhận thông tin tình báo.
Trước khi làm việc cho WSJ, Gershkovich là phóng viên của hãng tin Agence France-Presse (AFP) và tờ Moscow Times, đồng thời là trợ lý tin tức của tờ New York Times.
Phía Mỹ chưa phản hồi gì về thông tin của FSB.
Quan hệ Iran - Anh leo thang căng thẳng Ngày 22/2, hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết nước này đã triệu Đại sứ Anh tại Tehran tới Bộ Ngoại giao để phản đối cáo buộc của London cho rằng Tehran "đe dọa" các nhà báo đang định cư ở Vương quốc Anh. Trụ sở Bộ Ngoại giao Iran ở Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN IRNA đưa tin: "Sau những cáo buộc vô...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2025 đạt được đồng thuận trên 5 phương diện

Căng thẳng Israel - Hezbollah: Liban lên án vụ không kích của Israel là sự leo thang nguy hiểm

Động đất ở Myanmar hội tụ 2 yếu tố tàn phá cực mạnh, có thể khiến hàng chục nghìn người chết

Mỹ sẽ đánh giá lập trường của Nga về việc dỡ bỏ trừng phạt

Động đất Myanmar: Khi Đứt gãy Sagaing 'thức giấc' gây thảm họa kinh hoàng

Chợ Kebon Roek - Sắc màu nhộn nhịp của đảo Lombok trong tháng Ramadan

Nga phá âm mưu khủng bố tại Moskva

Động đất tại Myanmar: WHO kích hoạt hệ thống quản lý khẩn cấp

Syria và Liban ký thỏa thuận an ninh biên giới

Thủ tướng Canada: Quan hệ truyền thống với Mỹ đang thay đổi căn bản

Căng thẳng Israel - Hezbollah: Israel không kích vùng ngoại ô Beirut
Có thể bạn quan tâm

Dàn sao Vbiz phản ứng căng vụ ViruSs, 1 người đẹp nói 2 chữ khiến dân mạng dậy sóng
Sao việt
13:13:43 29/03/2025
Những con giáp chẳng thiết tha gì yêu đương, cứ hễ nhắc đến chuyện cưới xin là "lặn" mất tăm hơi
Trắc nghiệm
13:01:43 29/03/2025
Nóng: Vương Nhất Bác gặp tai nạn giao thông, xe mất lái lao ra khỏi đường
Sao châu á
12:28:57 29/03/2025
4 món ăn sang chảnh khiến bạn ngỡ ngàng vì quá ngon với một thực phẩm bình dân - quả chuối
Ẩm thực
12:14:49 29/03/2025
ViruSs tung timeline "tà lưa" với Pháo và Ngọc Kem, nhờ ChatGPT ra định nghĩa thế nào là hẹn hò nhưng chưa yêu
Netizen
12:01:53 29/03/2025
Kroos 'trở lại' Real Madrid
Sao thể thao
11:45:41 29/03/2025
Phát hiện thành phố ngầm khổng lồ bên dưới kim tự tháp Giza của Ai Cập
Lạ vui
11:34:57 29/03/2025
Lý do Hà Nội, TPHCM cách Myanmar hơn 1.000km vẫn thấy rung lắc vì động đất
Tin nổi bật
11:33:09 29/03/2025
Anh khuyến cáo công dân ngay lập tức rời Nam Sudan

Đối tượng uy hiếp bé gái ở Bắc Ninh vẫn 'ngáo đá' sau hơn 1 ngày bị bắt giữ
Pháp luật
11:26:40 29/03/2025