Nga báo động chiến hạm Mỹ chở 28 quả Tomahawk chuẩn bị tấn công Syria
Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng cảnh báo việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ mang theo 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk vừa vào Địa Trung Hải hôm 25/8 có thể nhằm chuẩn bị cho chiến dịch không kích Syria theo sau một vụ tấn công vũ khí hóa học được dàn dựng.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/8 cho biết họ nhận thấy Washington đang huy động lực lượng quân sự ở Trung Đông để chuẩn bị cho điều mà Moskva lo ngại là một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào lực lượng chính phủ Syria.
Reuters dẫn nguồn tin từ các hãng thông tấn Nga cho biết, Tướng Nga Igor Konashenkov cho hay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ đã vào Địa Trung Hải hôm 26/8 mang theo 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào tại Syria.
Bộ Quốc phòng Nga cũng nhận định, Mỹ có thể đang lên kế hoạch dàn dựng một vụ tấn công hóa học giả tại Syria nhằm đổ vấy cho lực lượng chính phủ của Tổng thống Assad để lấy cớ cho chiến dịch không kích.
Video đang HOT
Cảnh báo này được đưa ra một ngày sau khi quân đội Nga cho biết họ nắm được thông tin về một âm mưu khiêu khích tại tỉnh Idlib, Syria, có thể liên quan đến một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được dàn dựng.
Trước đó, Washington cảnh báo sẽ đáp trả lại một cuộc tấn công vũ khí hóa học của chính phủ Syria bằng những đòn tấn công trả đũa mạnh mẽ hơn chiến dịch không kích do liên quân Mỹ, Anh, Pháp tiến hành nhằm vào Syria hồi tháng 4 năm nay.
Chiến dịch không kích Syria ngày 13/4 được Mỹ tiến hành với cáo buộc lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma. Tuy nhiên, chính phủ Nga và Syria đã bác bỏ cáo buộc này, khẳng định vụ tấn công tại Douma đã được dàn dựng và cuộc tấn công của liên minh ba nước Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria vi phạm luật pháp quốc tế.
Theo Thu Hằng/Báo Tin tức
Mỹ lên tiếng việc Nga nắm giữ tên lửa "xịt" của liên quân không kích Syria
Lầu Năm Góc cho rằng không có bằng chứng xác thực nào để chứng minh cho tuyên bố Nga đang sở hữu tên lửa hành trình Tomahawk còn nguyên vẹn sau cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria sáng 14/4.
Tên lửa được phóng đi từ tàu khu trục Mỹ trong vụ không kích Syria hôm 14/4. (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Hãng tin Sputnik ngày 25/4 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon nói: "Về việc Nga tuyên bố đang nắm giữ một tên lửa Tomahawk còn nguyên vẹn, chúng tôi không thấy có bằng chứng xác thực nào ngoài những tuyên bố của Nga với truyền thông quốc gia. Nếu tuyên bố đó là đúng, chúng tôi muốn xem ngay bằng chứng".
Ông Pahon cho rằng, Nga đang sử dụng chiến dịch "bóp méo thông tin" ở Syria. Người phát ngôn này cũng cho rằng, Nga đang tốn thời gian để phân tích, đánh giá cuộc không kích của Mỹ và đồng minh. Ông cũng hối thúc Moscow tập trung vào nỗ lực cứu trợ nhân đạo và giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng ở Syria.
Nga trưng bày đầu đạn được cho là của tên lửa Tomahawk. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
Trước đó, hãng tin TASS dẫn lời Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Tướng Sergei Rudskoy, ngày 25/4 cho biết Syria đã bàn giao cho Nga hai tên lửa chưa phát nổ, gồm một tên lửa hành trình Tomahawk và một tên lửa chính xác phóng từ trên không của quân đội Mỹ sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp hôm 14/4. Ông Rudskoy xác nhận các tên lửa này đã được đưa tới thủ đô Moscow và các chuyên gia quân sự Nga đang nghiên cứu chúng.
Ông Rudskoy cho biết thêm, giới chức Nga tin rằng, số tên lửa liên quân đánh trúng mục tiêu ở Syria không quá 22 quả trong tổng số 105 quả. Ở khu vực ngoại ô Damascus, quân đội Syria đã bắn hạ 46 tên lửa của liên quân.
Nga trưng bày các mảnh vỡ tên lửa của liên quân bị bắn hạ ở Syria. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
(Ảnh: Sputnik)
Minh Phương
Theo Dantri
"Kế nghi binh" của Mỹ trong cuộc không kích rung chuyển Syria Mỹ đã triển khai hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường tới Địa Trung Hải để đánh lạc hướng Nga trong cuộc tấn công nhằm vào Syria hôm 14/4. 3 mũi tấn công của Mỹ và các đồng minh nhằm vào Syria hôm 14/4 (Ảnh: Google Maps) Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuần qua cáo buộc chính quyền Syria đứng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc cam kết hóa giải khác biệt nhằm đạt được COC

Ukraine trước bước ngoặt ở Kursk: Cố thủ hay rút lui?

Liệu có cơ hội mới cho Trung Quốc ở châu Âu không?

Ấn Độ - Mỹ nhất trí thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại song phương đa ngành

Anh - Ireland hợp tác kết nối điện gió ngoài khơi, thúc đẩy quan hệ hậu Brexit

Ukraine và Anh thảo luận điều kiện ngừng bắn, duy trì lệnh trừng phạt Liên bang Nga

Quân đội Nga bất ngờ tập kích hậu phương Ukraine

Tư lệnh Hải quân Ukraine tuyên bố chuẩn bị cuộc tấn công thứ ba vào Cầu Crimea

Làn sóng bạo lực mới ở Syria đã làm 1.018 người tử vong

Bò biển ở Thái Lan đối mặt nguy cơ tuyệt chủng do thiếu thức ăn Bò biển ở Thái Lan đối mặt nguy cơ tuyệt chủng do thiếu thức ăn

Chi phí giữ trẻ cao hơn học phí đại học ở nhiều bang của Mỹ

Hậu quả toàn cầu của việc Mỹ ngừng viện trợ phát triển
Có thể bạn quan tâm

Viên Minh hiếm hoi tung ảnh hạnh phúc bên Công Phượng và cậu quý tử, nhan sắc tiểu thư trâm anh thế phiệt gây chú ý
Sao thể thao
19:33:40 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
Tin nổi bật
19:28:39 09/03/2025
Bé gái 8 tuổi bị đánh chấn thương sọ não do 'dượng hờ' mâu thuẫn với mẹ
Pháp luật
18:51:51 09/03/2025
Liên tiếp trong 7 ngày (10/3 - 16/3), top 3 con giáp được Thần Tài soi đường, tiền đổ về đếm không xuể
Trắc nghiệm
18:06:09 09/03/2025
CĂNG: 2 rapper Gen Z nổi tiếng xác nhận bị quản lý lừa tiền, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng!
Nhạc việt
18:02:45 09/03/2025
Đoạn clip bố và con gái vui đùa cùng nhau trên giường khiến nhiều người nhăn mặt
Netizen
18:02:34 09/03/2025
Khoa học cảnh báo: Mất ngủ, dễ mắc 3 bệnh phổ biến này
Sức khỏe
18:01:22 09/03/2025
EU nhất trí 5 nguyên tắc cốt lõi cho các cuộc đàm phán hòa bình ở Ukraine

Hoa hậu Hương Giang đọ vẻ quyến rũ bên dàn mỹ nhân Việt
Phong cách sao
17:46:27 09/03/2025
Sính lễ cực khủng trong lễ vu quy sao nam Vbiz: Vàng đeo trĩu cổ, cầm sổ đỏ và cả xấp tiền mặt trên tay!
Sao việt
17:43:12 09/03/2025