Nga bán tên lửa cho các đồng minh của Mỹ

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga chưa từng thực chiến, nhưng loại vũ khí này đã tạo ra một cuộc tranh giành ảnh hưởng trên khắp thế giới khi Nga chào hàng các đồng minh của Mỹ.

Nga bán tên lửa cho các đồng minh của Mỹ - Hình 1

Hệ thống S-400 của Nga (Ảnh: Focus News)

Các láng giềng của Trung Quốc không khỏi lo ngại khi quân đội Trung Quốc củng cố lực lượng bằng những khí tài xuất xứ từ Nga. Đó có thể là lý do khiến Ấn Độ quyết mua bằng được S-400 của Nga.

Căng thẳng giữa Ả rập Xê út và Qatar có xu hướng leo thang khi cả hai bên đàm phán với Moscow về các thương vụ mua sắm vũ khí tiềm năng , trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ – một thành viên của NATO – mới đây quyết định mua S-400 của Nga buộc Mỹ cảnh báo áp lệnh trừng phạt.

Cùng với các khách hàng tiềm năng khác như Algeria , Belarus , Iran , Nga có thể thu về 30 tỷ USD trong 12-15 năm tới. Mạng tin Moscow Defense Brief bình luận, đó là kế hoạch của Nga nhằm sử dụng ngành công nghiệp vũ khí không chỉ để thu về hàng tỷ USD mà còn để chia rẽ giữa Mỹ và một số đồng minh.

“S-400 do đó không chỉ có ý nghĩa thương mại mà còn mang ý nghĩa địa chính trị. Nó tạo một khởi đầu cho tầm ảnh hưởng của Nga trong những năm tới”, Vladimir Frolov, một cựu quan chức ngoại giao Nga và hiện là một chuyên gia phân tích đối ngoại, nhận định.

S-400 không nổi trội hơn nhiều so với Patriot của Mỹ

Video đang HOT

Xét về các đặc tính, tạp chí quốc phòng Jane’s IHS Markit cho rằng, S-400 của Nga không nhiều điểm nổi trội hơn so với hệ thống tên lửa cùng chủng loại do Mỹ sản xuất là MIM-104 Patriot.

Chúng đều là hệ thống tên lửa đất đối không được thiết kế để bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, S-400 có tầm bắn xa hơn Patriot, lần lượt là 250km và 160km. Sau khi được cải tiến vào cuối năm nay, tầm bắn của S-400 thậm chí nâng lên 400km. S-400 cũng có hệ thống radar mạnh hơn, có thể phá hủy mục tiêu di chuyển nhanh gấp hai lần.

Ngoài ra, việc lắp đặt vận hành cũng đỡ tốn thời gian hơn. Cụ thể, tuy cả hai đều là hệ thống đặt trên các xe tải, nhưng S-400 có thể sẵn sàng tác chiến trong vòng 5 phút, trong khi Patriot cần tới 1 giờ. Giá thành của S-400 cũng rẻ hơn Patriot.

Trong khi đó, Patriot có năng lực chống tên lửa đạn đạo được cho là vượt trội hơn S-400. Nó có thể tích hợp với các hệ thống phòng thủ tên lửa khác do Mỹ sản xuất. Đặc biệt, Patriot từng thực chiến khi đưa vào sử dụng trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991.

“Cuộc đua” mua sắm S-400

Năm 2014, Trung Quốc ký hợp đồng 1,9 tỷ USD mua 32 hệ thống S-400 của Nga, mỗi hệ thống được trang bị 4 tên lửa. Nga đã bàn giao một nửa cho Trung Quốc vào năm ngoái. Hiện hai bên đang đàm phán ký kết các hợp đồng mới – một động thái có thể khiến Đài Loan, Ấn Độ, Nhật Bản hay các láng giềng lo ngại.

Đó có thể là là lý do khiến Ấn Độ quyết mua S-400 của Nga bằng mọi giá. Theo Bloomberg, Ấn Độ đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng thương vụ mua sắm S-400 trị giá 6 tỷ USD với Nga. Truyền thông địa phương cho biết, hợp đồng có thể ký kết trước hội nghị giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 10 năm nay.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bất chấp cảnh báo trừng phạt của Mỹ để theo đuổi thương vụ 2,5 tỷ USD mua S-400 của Nga. Theo đạo luật năm 2017, Mỹ sẽ trừng phạt các nước có “thương vụ lớn” với ngành quốc phòng Nga. Thượng viện Mỹ hôm 18/6 kêu gọi thông qua dự luật đóng băng các thương vụ bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả việc Ankara mua S-400. “Thổ Nhĩ Kỳ phải quyết định họ là thành viên NATO hay liên minh với Nga”, Thượng nghị sĩ Mỹ James Lankford cảnh báo.

Bất chấp cảnh báo này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết thương vụ mua S-400 đã hoàn tất. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thậm chí nói rằng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể hợp tác chế tạo phiên bản nâng cấp S-500.

Thomas Karako, giám đốc Dự án phòng thủ tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS (Mỹ), nhận định: “Nga dường như đã thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ rằng bằng cách này hay cách kia, việc liên minh với họ sẽ có lợi cho cả hai bên. Đó cũng là một trong những cách họ lôi kéo các đồng minh ở Đông Bắc Á”.

Không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Xê út cũng đang cho thấy mối quan hệ ấm dần lên với Nga, đặc biệt trên thị trường dầu mỏ. Ả rập Xê út cũng đang trong quá trình đàm phán để mua S-400 của Nga. Trong chuyến thăm lịch sử của Quốc vương Salman tới Nga hồi tháng 10 năm ngoái, Ả rập Xê út đã nhất trí các thương vụ mua sắm vũ khí Nga, gồm vũ khí chống tăng, bệ phóng lựu, súng trường Kalashnikov.

Các đồng minh khác của Mỹ như Kuwait, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cũng tăng cường mua sắm vũ khí Nga. Hệ thống S-400 được cho là đang tạo ra một cán cân sức mạnh mới trong khu vực khi các nước đối thủ muốn tận dụng mối quan hệ với Nga để cân bằng tầm ảnh hưởng của Mỹ.

Minh Phương

Theo Dantri

Ả-rập Xê-út dọa tấn công quân sự Qatar nếu mua "rồng lửa" S-400 của Nga

Truyền thông Pháp đưa tin Ả-rập Xê-út dường như coi hệ thống phòng không S-400 mà Nga có thể bán cho Qatar là mối đe dọa tới an ninh không phận của Riyadh và cảnh báo sẽ có biện pháp ngăn chặn, bỏ ngỏ khả năng sử dụng biện pháp quân sự với Doha.

Ả-rập Xê-út dọa tấn công quân sự Qatar nếu mua rồng lửa S-400 của Nga - Hình 1

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Theo báo Le Monde của Pháp, trong lá thư Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz Al Saud gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Riyadh được cho là đã nhờ Pháp can thiệp nhằm ngăn chặn thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đang được Nga và Qatar bàn thảo. Ả-rập Xê-út đồng thời cảnh báo rằng có thể sử dụng biện pháp mạnh, bao gồm phương án sử dụng quân sự nếu thương vụ vẫn diễn ra.

Vua Salman dường như bày tỏ mối quan ngại sâu sắc tới việc Qatar có thể triển khai hệ thống S-400 và gây đe dọa tới an ninh không phận Ả-rập Xê-út.

Hồi tháng 12/2017, Đại sứ Qatar tại Nga Fahad bin Mohammed Al-Attiyah hé lộ với truyền thông rằng Doha đang đàm phán với Moscow để mua các hệ thống phòng không, bao gồm S-400 Triumf và Pantsir-S1.

Bình luận về thông tin Ả-rập Xê-út phản ứng với thương vụ bán S-400 cho Qatar, phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng viện Nga Aleksei Kondratyev cho hay: "Nga bán S-400 cho Qatar và mang tiền về cho ngân sách nhà nước. Vì vậy, quan điểm của Ả-rập Xê-út không có tác động đến Moscow và kế hoạch của Nga sẽ không đổi. Rõ ràng là do Riyadh hiện có vị thế trong khu vực, nhưng Qatar đang cải thiện lực lượng vũ trang nhờ việc mua sắm S-400. Vì vậy, căng thằng của Ả-rập Xê-út là điều dễ hiểu".

Ngoài ra ông Kondratyev cho biết Mỹ dường như đang tạo sức ép dồn dập cho Ả-rập Xê-út nhằm can thiệp để thương vụ mua sắm S-400 giữa Nga và Qatar không xảy ra. Ông Kondratyev cho hay động thái này có thể do Mỹ không muốn mất đi các khách hàng tiềm năng tại thị trường vũ khí ở khu vực Vùng Vịnh.

Hiện Riyadh cũng đã ký thỏa thuận với Nga để mua hệ thống S-400. Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Nga Rayed Krimly cho hay Riyadh đang nghiên cứu "chi tiết kỹ thuật của thỏa thuận".

Căng thẳng giữa Qatar và Ả-rập Xê-út bùng phát vào tháng 6 năm ngoái khi liên minh các nước do Ả-rập Xê-út dẫn đầu cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc Doha có hành vi tài trợ khủng bố. Qatar đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Đức Hoàng

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thông điệp của Tổng thống Trump sau vụ đột kích tại nhà máy HyundaiThông điệp của Tổng thống Trump sau vụ đột kích tại nhà máy Hyundai
17:57:07 08/09/2025
Thủ tướng Bayrou bị phế truất, chính phủ Pháp sụp đổThủ tướng Bayrou bị phế truất, chính phủ Pháp sụp đổ
11:16:51 09/09/2025
'Trăng máu' rực rỡ trên bầu trời, hàng triệu người chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần'Trăng máu' rực rỡ trên bầu trời, hàng triệu người chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần
16:52:08 08/09/2025
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện hội đàm với Tổng thống NgaTổng thống Ukraine nêu điều kiện hội đàm với Tổng thống Nga
16:05:27 09/09/2025
Thiếu niên mê lập trình trở thành vị thánh đầu tiên thuộc thế hệ YThiếu niên mê lập trình trở thành vị thánh đầu tiên thuộc thế hệ Y
21:58:24 08/09/2025
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giành giải thưởng Emmy lần thứ haiCựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giành giải thưởng Emmy lần thứ hai
15:49:11 08/09/2025
Quốc hội Indonesia nhượng bộ, biểu tình dần hạ nhiệtQuốc hội Indonesia nhượng bộ, biểu tình dần hạ nhiệt
21:20:19 08/09/2025
Australia đẩy mạnh giám sát biển sau vụ cá mập tấn công ngườiAustralia đẩy mạnh giám sát biển sau vụ cá mập tấn công người
15:41:53 08/09/2025

Tin đang nóng

Clip bé gái nghèo "giật" đồ cúng cô hồn gây sốt mạng: Gia chủ tiết lộ câu chuyện phía sauClip bé gái nghèo "giật" đồ cúng cô hồn gây sốt mạng: Gia chủ tiết lộ câu chuyện phía sau
09:25:55 10/09/2025
Tại sao Lan Phương lại địu con nhỏ tới toà xử ly hôn với chồng Tây?Tại sao Lan Phương lại địu con nhỏ tới toà xử ly hôn với chồng Tây?
09:15:56 10/09/2025
Cuộc sống của nghệ sĩ Việt trong biệt thự 3 mặt tiền 50 tỷ ở Mỹ: Hôn nhân viên mãn, tụng kinh mỗi ngàyCuộc sống của nghệ sĩ Việt trong biệt thự 3 mặt tiền 50 tỷ ở Mỹ: Hôn nhân viên mãn, tụng kinh mỗi ngày
10:35:26 10/09/2025
Phát hiện kho sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả mạo nhãn hiệu nổi tiếngPhát hiện kho sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng
11:00:21 10/09/2025
YouTuber chuyên vào vai 'Chủ tịch giả nghèo và cái kết' vừa bị khởi tố là ai?YouTuber chuyên vào vai 'Chủ tịch giả nghèo và cái kết' vừa bị khởi tố là ai?
11:37:15 10/09/2025
Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà bị đề nghị phạt 5-6 năm tùCựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà bị đề nghị phạt 5-6 năm tù
11:12:55 10/09/2025
Lưu Diệc Phi đeo cả căn nhà trên cổ, nghi lộ thái độ "thượng đẳng" không coi đồng nghiệp ra gìLưu Diệc Phi đeo cả căn nhà trên cổ, nghi lộ thái độ "thượng đẳng" không coi đồng nghiệp ra gì
10:31:38 10/09/2025
Muốn chuyển giới, chàng trai Quảng Ngãi bật khóc trước lá thư dài 4 trang của chaMuốn chuyển giới, chàng trai Quảng Ngãi bật khóc trước lá thư dài 4 trang của cha
10:15:19 10/09/2025

Tin mới nhất

Ukraine thành công đưa 4 binh sĩ ẩn náu 3 năm ra khỏi vùng Nga kiểm soát

Ukraine thành công đưa 4 binh sĩ ẩn náu 3 năm ra khỏi vùng Nga kiểm soát

14:15:13 10/09/2025
Những người này bị thương trong trận chiến năm 2022 và vẫn ở lại bệnh viện, nhưng danh tính của họ được giữ kín nhờ sự giúp đỡ của đội ngũ y tế tại cơ sở này.
Cha con ông Thaksin lên tiếng sau phán quyết của tòa

Cha con ông Thaksin lên tiếng sau phán quyết của tòa

14:08:57 10/09/2025
Sau khi cha mình, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bị yêu cầu thù án một năm tù, bà Paetongtarn tuyên bố đảng Pheu Thai vẫn sẽ tiếp tục công việc của mình.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm tàu chiến chống ma túy trên biển

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm tàu chiến chống ma túy trên biển

13:52:25 10/09/2025
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth hôm 8/9 đến thăm một tàu chiến ở ngoài khơi Puerto Rico giữa lúc Washington triển khai lực lượng quân sự tại vùng Caribê để trấn áp các nhóm ma túy.
Tòa án Tối cao Mỹ ấn định thời điểm xét xử vụ kiện áp thuế quan

Tòa án Tối cao Mỹ ấn định thời điểm xét xử vụ kiện áp thuế quan

13:12:53 10/09/2025
Trước đó, một tòa phúc thẩm đã đưa ra phán quyết, cho rằng ông Trump vượt quá thẩm quyền khi viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) năm 1977 để áp thuế nhập khẩu, dù vẫn cho phép biện pháp này tạm thời duy trì.
Nga bác bỏ cáo buộc tấn công địa điểm phát lương hưu khiến 24 người chết ở Ukraine

Nga bác bỏ cáo buộc tấn công địa điểm phát lương hưu khiến 24 người chết ở Ukraine

13:12:35 10/09/2025
Nguồn tin lưu ý rằng việc không có bất kỳ thông tin nào về vụ tấn công trước bài đăng của ông Zelensky, sau đó bài đăng lan rộng trên các kênh tuyên truyền Ukraine cũng cho thấy vụ việc đã được dàn dựng kỹ lưỡng.
Cuba khôi phục hệ thống điện ở các tỉnh miền Đông

Cuba khôi phục hệ thống điện ở các tỉnh miền Đông

13:12:14 10/09/2025
Giám đốc Điện lực của MINEN Lázaro Guerra cho biết sự cố mất điện tại các tỉnh Las Tunas, Holguín, Granma, Santiago de Cuba và Guantanamo, 5 tỉnh nằm ở rìa phía Đông của đảo quốc Caribe này, là do sự cố trên đường dây truyền tải.
Hà Lan sắp hết chỗ cho người tị nạn Ukraine

Hà Lan sắp hết chỗ cho người tị nạn Ukraine

12:09:26 10/09/2025
Utrecht và Dordrecht là những thành phố đầu tiên thông báo không còn khả năng tiếp nhận người tị nạn mới. Chính quyền địa phương viện dẫn tình trạng thiếu nhà ở và ngân sách, đồng thời kêu gọi chính phủ trung ương đưa ra kế hoạch dài hạ...
Hàng chục container rơi khỏi tàu đang neo đậu tại cảng Long Beach

Hàng chục container rơi khỏi tàu đang neo đậu tại cảng Long Beach

12:07:23 10/09/2025
Người phát ngôn cảng Art Marroquin xác nhận hoạt động vận chuyển hàng hóa đã tạm thời bị đình chỉ tại bến tàu trong khi lực lượng ứng cứu đang cố gắng bảo vệ các container.
Cộng đồng quốc tế quan ngại vụ tấn công của Israel tại Qatar

Cộng đồng quốc tế quan ngại vụ tấn công của Israel tại Qatar

12:02:47 10/09/2025
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres coi vụ tấn công là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Qatar - một quốc gia đã đóng vai trò rất tích cực trong việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn cũng như giải cứu con tin tại Dải Gaza.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố triển khai binh sĩ ở Caribe 'không phải là huấn luyện'

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố triển khai binh sĩ ở Caribe 'không phải là huấn luyện'

11:59:55 10/09/2025
Đợt triển khai này bổ sung cho sự hiện diện quân sự vốn đã dày đặc của Mỹ ở phía Nam Caribe, mà theo chính quyền của Tổng thống Trump là nhằm thực hiện cam kết tranh cử trấn áp các nhóm đưa ma túy vào Mỹ.
Lý do Qatar để Hamas đặt văn phòng chính trị ở thủ đô Doha

Lý do Qatar để Hamas đặt văn phòng chính trị ở thủ đô Doha

11:45:34 10/09/2025
Sự hiện diện của nhiều lãnh đạo thuộc nhóm Hamas tại thủ đô Doha đã khiến thành phố này trở thành căn cứ cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Gaza và thả các con tin Israel bị giam giữ.
Venezuela điều 25.000 binh sĩ đến biên giới giữa căng thẳng với Mỹ

Venezuela điều 25.000 binh sĩ đến biên giới giữa căng thẳng với Mỹ

22:06:11 09/09/2025
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết đã triển khai 25.000 binh sĩ dọc theo bờ biển Caribbean và biên giới với Colombia trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Có thể bạn quan tâm

Bộ phim đạt điểm 100% của Lee Byung Hun, Son Ye Jin

Bộ phim đạt điểm 100% của Lee Byung Hun, Son Ye Jin

Hậu trường phim

14:57:14 10/09/2025
Dù không chiến thắng giải cao nhất tại Liên hoan phim quốc tế Venice, No Other Choice do Lee Byung Hun và Son Ye Jin đóng chính được đánh giá cao không thua kém siêu phẩm Oscar Parasite.
Sơn Tùng M-TP càng có tuổi càng hát live dở?

Sơn Tùng M-TP càng có tuổi càng hát live dở?

Nhạc việt

14:38:19 10/09/2025
Trước ý kiến tiêu cực hướng về thần tượng, SKY nhanh chóng phản pháo. Theo họ, Sơn Tùng ở đêm diễn mới nhất đã hát live khá tốt, thậm chí làm mới bản phối theo phong cách thính phòng, vừa lạ tai vừa cuốn hút.
Xuất hiện tình trạng khách giẫm đạp tại Đài Liệt sĩ khi chụp tháp Tam Thắng

Xuất hiện tình trạng khách giẫm đạp tại Đài Liệt sĩ khi chụp tháp Tam Thắng

Tin nổi bật

14:35:28 10/09/2025
Thời gian qua xuất hiện tình trạng một số khách giẫm đạp lên dòng chữ Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ khi chụp ảnh cùng tháp Tam Thắng, UBND phường Vũng Tàu, TPHCM vừa phát lệnh cấm.
Vì sao Youtuber Hoàng Văn Đức bị khởi tố?

Vì sao Youtuber Hoàng Văn Đức bị khởi tố?

Pháp luật

14:32:35 10/09/2025
Viện KSND tỉnh Thanh Hóa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với Hoàng Văn Đức (Youtuber) về tội trốn thuế.
Thiết kế căn hộ 144m2 với gam màu tươi sáng khởi tạo năng lượng tích cực cho gia chủ

Thiết kế căn hộ 144m2 với gam màu tươi sáng khởi tạo năng lượng tích cực cho gia chủ

Sáng tạo

14:26:47 10/09/2025
Căn hộ rộng 144m2, 2 phòng ngủ được thiết kế theo phong cách hiện đại, đơn giản, điểm đặc biệt là những màu sắc tươi sáng, trẻ trung.
Tiết lộ về cuộc gọi cuối cùng của nam nghệ sĩ được cả nước nhận làm người yêu: Bí ẩn 22 năm đã có lời giải?

Tiết lộ về cuộc gọi cuối cùng của nam nghệ sĩ được cả nước nhận làm người yêu: Bí ẩn 22 năm đã có lời giải?

Nhạc quốc tế

14:22:35 10/09/2025
Đối với thế hệ 7x-8x hay cả 9x, có lẽ không ai là không biết đến Trương Quốc Vinh. Anh là ca sĩ - diễn viên lừng danh khắp Á châu, là tuổi thơ của bao thế hệ.
Những thực phẩm quen thuộc gây bạc tóc, hói đầu sớm

Những thực phẩm quen thuộc gây bạc tóc, hói đầu sớm

Sức khỏe

14:18:29 10/09/2025
Tóc bạc, rụng tóc hay hói đầu không chỉ là vấn đề của tuổi già mà đang ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi, đặc biệt trong bối cảnh nhịp sống hiện đại đầy áp lực.
Đến nhà nhân tình của chồng đánh ghen, tôi tủi hổ ra về vì một câu nói

Đến nhà nhân tình của chồng đánh ghen, tôi tủi hổ ra về vì một câu nói

Góc tâm tình

14:06:10 10/09/2025
Đợi tôi trút giận xong, cô ta mới chậm rãi đáp lại. Những lời cô ta nói khiến tim tôi thắt lại. Tôi buộc lòng phải ra về trong nỗi tủi hổ, chán chường.
Những người liều mình trên vách đá hàng trăm mét săn "mật ong điên"

Những người liều mình trên vách đá hàng trăm mét săn "mật ong điên"

Lạ vui

14:01:35 10/09/2025
Nghề săn mật ong điên bên vách núi dựng đứng ở Nepal là một truyền thống lâu đời, gắn liền với cộng đồng Gurung, nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một vì biến đổi khí hậu và khai thác quá mức.
Chủ nhà rùng mình phát hiện quên tắt bếp ga suốt 27 ngày

Chủ nhà rùng mình phát hiện quên tắt bếp ga suốt 27 ngày

Netizen

13:59:09 10/09/2025
Một người đàn ông ở Chiết Giang vừa trải qua phen hú vía khi trở về nhà sau 27 ngày thì phát hiện bếp ga của mình vẫn cháy.
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 15: Mỹ Anh bước chân vào hội phú bà

Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 15: Mỹ Anh bước chân vào hội phú bà

Phim việt

13:11:38 10/09/2025
Sau khi Mỹ Anh có lời nhờ, bà Lý đã tạo cơ hội cho cô gặp mặt, làm quen với hội toàn các phu nhân trong hội đại gia tai to mặt lớn.