New York bây giờ ra sao?
Lượng khách quốc tế tới New York giảm 93% và nhiều người làm trong lĩnh vực du lịch phải thốt lên: Nếu khách không đến, tôi chẳng thể kiếm tiền.
Bên ngoài nhà ga số 4 của sân bay quốc tế Kennedy, hàng dài xe taxi màu vàng đợi đón khách – hình ảnh vốn quen thuộc của những năm trước – đã biến mất. Thay vào đó chỉ có một hai chiếc xe và các tài xế thậm chí phải đợi hàng giờ để đón một hành khách.
“Chẳng có chuyến bay nào tới đây, không khách du lịch ghé thăm và có rất ít người trên phố. Tôi không kiếm được tiền, nhưng vẫn phải chi trả các hóa đơn”, Jean Metellus, một tài xế 71 tuổi ở Queens, quận lớn nhất thành phố, cho biết.
Nhà hát Broadway, nơi thu hút rất nhiều khách quốc tế, tuyên bố đóng cửa ít nhất cho đến 2021. Ảnh: New York Times
Trong tháng 7, lượng khách quốc tế đến 5 sân bay của New York giảm 93% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cơ quan Cảng vụ Hàng không. Riêng tại Kennedy, tháng 1 đón 7.034 lượt khách nhưng 6 tháng tiếp theo, con số này giảm 70%. Vào tháng 8, chưa đến 400.000 hành khách quốc tế đến đây, giảm gần 89% so với hơn 3,5 triệu so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Ủy ban Taxi và xe Limousine của thành phố, nhu cầu về taxi và đặt ứng dụng đi xe trong tháng 6 giảm 71%, mặc dù gần đây những con số này đã bắt đầu tăng trở lại.
Đại dịch và các quy định hạn chế đi lại toàn cầu – được đưa ra vào tháng 3 nhằm làm chậm sự lây lan của nCoV – tàn phá ngành du lịch Mỹ, kéo theo đó là sinh kế của hàng triệu người.
Tại quảng trường Thời đại, các biển hiệu đường phố sôi động vẫn sáng đèn. Nhưng hơn 50% số khách sạn trong khu vực đã đóng cửa. Tại Columbus Circle, lái xe buông tay lái, rảnh rỗi nghịch điện thoại. Xe bus du lịch màu đỏ vẫn chạy vòng quanh phố, nhưng chỉ bán được khoảng 450 vé một ngày. Trước đây, con số là 2.000 – 3.000 vé. Các cửa hàng lưu niệm trên Manhattan trước dịch có thể tiếp 30 khách ghé thăm mỗi giờ, hiện tại không có người. Chẳng còn du khách nào ghé vào đây để mua những chiếc áo phông có dòng chữ “Tôi yêu New York” về làm quà lưu niệm.
Những chiếc bàn được kê cách xa nhau để đảm bảo giữ khoảng cách xã hội tại quảng trường Father Duffy, nằm gần quảng trường Thời đại. Ảnh: New York Times
Ossama Elsayed, một người bán bánh mì kẹp thịt và xúc xích 43 tuổi ở Quảng trường Thời đại, không thể đếm nổi số khách mua hàng mỗi ngày. “Hôm nay tôi chỉ có ba khách. Tôi không kiếm được tiền. Tôi có 3 đứa con và vợ không đi làm”, anh nói.
Còn Mahamud, chủ một cửa hàng lưu niệm ở khu Phố người Hoa, cho biết: “Nếu không có khách du lịch đến, tôi không thể bán gì”. Sau đó, anh cầm một bức tượng nhỏ bằng nhựa màu xanh lá cây hình tượng Nữ thần Tự do lên và nói: “Chẳng có người New York nào lại mua cái này cả”.
“Đó là những tháng khó khăn”, một người gác cửa tại khách sạn Plaza vừa nói vừa chỉnh lại khẩu trang màu xanh trên mặt. Anh chỉ về phía lối vào khách sạn đã đóng cửa: “Mọi người đã biến mất”. Mọi người ở đây không chỉ khách mà còn các nhân viên – đồng nghiệp của anh.
Nhà hàng Italy Carmine ở quảng trường Thời đại đã phải đóng cửa vì không có khách. Ảnh: New York Times
Theo NYC & Company, cơ quan tiếp thị du lịch của thành phố, năm 2019, ngành du lịch New York đánh dấu năm tăng trưởng thứ 10 liên tiếp, thu về gần 7 tỷ USD tiền thuế, đồng thời mang đến hơn 403.000 việc làm. Nhưng năm nay mọi thứ thật tồi tệ.
Hiệp hội Lữ hành Mỹ dự đoán lượng khách du lịch đến quốc gia này giảm 80%, chỉ còn 18,6 triệu khách du lịch so với con số 79 triệu của năm ngoái. Sự sụt giảm đó tàn phá các điểm du lịch nổi tiếng như Orlando hay Los Angeles, nhưng theo New York Times, không nơi nào chịu ảnh hưởng rõ ràng như New York. “Quả táo lớn” đón 13,5 triệu khách quốc tế vào năm 2019 và là nơi hút khách nhiều nhất nước trong nhiều năm. Hiện tại, du khách Anh, Trung Quốc và Brazil, ba thị trường du lịch quan trọng nhất của New York, bị cấm nhập cảnh.
Ngành thực phẩm của thành phố buộc phải sa thải gần 200.000 việc làm tính từ tháng 3. Theo công ty phân tích STR, tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn giảm xuống còn khoảng 40% vào tháng 8, bằng một nửa năm ngoái. Còn theo dữ liệu của Sở lao động, ngành giải trí, khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất về việc bị mất việc làm, giảm gần 70% chỉ trong hai tháng, từ tháng 2 đến 4.
Scott M. Stringer, kiểm toán thành phố, cho biết: “Du khách giảm mạnh, các sự kiện lớn nhất của mùa hè bị hủy bỏ, Broadway không còn sáng đèn, lượng đặt chỗ tại nhà hàng, khách sạn giảm dần”. Anh cũng cho biết thêm, mọi thứ, đặc biệt là du lịch quốc tế, không trở lại trước đại dịch cho đến khi hoạt động đi lại trên toàn thế giới an toàn. Đến lúc đó, nhiều cửa hàng lưu niệm, quán ăn ở đây không thể tồn tại vì thua lỗ kéo dài. Và mọi người cần sự hỗ trợ kinh tế từ chính quyền liên bang.
Lao xe vào cảnh sát chống biểu tình Mỹ
Một tài xế điều khiển chiếc SUV lao nhanh vào hàng ngũ cảnh sát trong cuộc biểu tình bạo lực ở bang New York, khiến hai sĩ quan bị thương.
Tài xế điều khiển chiếc SUV tăng tốc lao thẳng vào nhóm cảnh sát đang khống chế một người đàn ông trong vụ gây loạn ở đại lộ Bailey, thành phố Buffalo tối 1/6 (sáng 2/6 giờ Hà Nội), giới chức bang New York cho hay. Ít nhất một người bị bánh xe chèn qua.
Video từ hiện trường cho thấy các cảnh sát tản ra để tránh chiếc SUV trước khi nó lái qua một xe quân sự ở phía đông Buffalo. Một số cảnh sát sau đó chăm sóc người bị thương trên vỉa hè.
Chiếc xe SUV lao vào nhóm cảnh sát chống biểu tình ở Brooklyn, New York tối 1/6. Video: Twitter/Yousef NH.
Hai người bị thương nặng, gồm cảnh sát thành phố Buffalo và thành viên Cảnh sát bang New York, được đưa tới trung tâm y tế và hiện trong tình trạng ổn định. Tài xế và những người ngồi trên chiếc SUV đã bị bắt.
Cảnh sát cho biết hai người khác đã bị trúng đạn và khuyên người dân nên tránh khu vực này.
Sự việc xảy ra khi cảnh sát New York đang tập trung đối phó biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, 46 tuổi. Cảnh sát trong xe bọc thép yêu cầu đám đông giải tán và bắn hơi cay tại một số nơi cảnh sát bị tấn công. Một số cửa hàng trong khu vực đã bị đột nhập, nhiều người vào lấy hàng hóa mang đi. Các cửa sổ của một cửa hàng tiện lợi bị đập vỡ và hàng rào kim loại bị kéo sang một bên.
Hiện trường chiếc SUV lao vào cảnh sát ở thành phố Buffalo tôi s1/6. Ảnh: Stuff.
Floyd tử vong tại bệnh viện chỉ vài giờ sau khi bị 4 cảnh sát khống chế trên đường phố Minneapolis, bang Minnesota hôm 25/5. Cái chết của Floyd đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ. Biểu tình đã xảy ra tại ít nhất 140 thành phố để phản đối chính quyền và đòi công lý cho Floyd.
Thủ đô Washington và hơn 40 thành phố đã áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm đối phó biểu tình. Tổng thống Donald Trump gọi biểu tình bạo lực ở thủ đô Washington là "sự nhục nhã" và thông báo hàng nghìn binh sĩ vũ trang hạng nặng sẽ được triển khai ở thủ đô nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.
Cướp bóc tung hoành ở New York sau biểu tình Nhiều cửa hàng sang trọng xung quanh trung tâm Manhattan, New York trở thành mục tiêu cướp bóc, đập phá của những thành phần biểu tình quá khích. Suốt đêm 31/5, từng đoàn người biểu tình diễu hành qua các tuyến phố ở khu Hạ Manhattan, thành phố New York để phản đối vụ người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đây là những thứ được miễn phí trong 2 tour du lịch đang hot ở Bắc Ninh, du khách cũng cần lưu ý điều này

Lonely Planet gợi ý những điểm đến tuyệt vời nhất tại Việt Nam trong năm 2025

Khám phá hang động núi lửa ở Đồng Nai với mô hình lưu trú độc đáo

Ngắm làng cổ 400 năm tựa như cánh diều gần Nha Trang

Hồ nước trong nhất thế giới, nơi du khách phải lau sạch giày dép khi ghé thăm

Mũi Né 'cháy phòng' đều đặn vào dịp cuối tuần

Chiêm ngưỡng cảnh sắc Bạch Mã trong mùa đẹp nhất

Hàn Quốc tăng tốc kích cầu du lịch với các lễ hội mùa xuân đặc sắc 2025

Bắc Ninh mở hai tour du lịch miễn phí

Khám phá hành lang có mái che hình rồng vắt qua núi dài nhất Việt Nam

Làng ở Quảng Nam được ví như 'Singapore thu nhỏ', mỗi hộ góp 1 mâm 'nuôi' khách

Một đêm ở 'thiên đường mây Tà Xùa'
Có thể bạn quan tâm

Từ nữ chính thành nữ phụ, Salim nói 1 câu để lộ thái độ trước màn làm hoà chấn động của Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn
Sao việt
07:56:11 11/03/2025
Madoka Magica Magia Exedra - siêu phẩm Gacha "mở bát" 2025 mang tin buồn tới cộng đồng game Việt
Mọt game
07:54:34 11/03/2025
Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian
Thế giới
07:49:50 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp
Phim âu mỹ
07:46:19 11/03/2025
Phim "Phá địa ngục" thay đổi 2 điều trong phiên bản ra mắt tháng 4
Phim châu á
07:43:16 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc
Netizen
07:08:54 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo
Phim việt
07:06:45 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
Hậu trường phim
07:03:59 11/03/2025