Nếu trân trọng hạnh phúc thì đừng cố giành phần thắng với người bạn đời của mình
Người chiến thắng thì hả hê. Kẻ thua cuộc thì im lặng. Đôi khi chúng ta nhầm tưởng rằng đối phương im lặng là chấp nhận mình sai, là đã hiểu chuyện. Nhưng kì thực, sau khi một cuộc tranh cãi kết thúc , dù ai đúng ai sai thì sự thương tổn luôn tồn tại.
Mỗi người chúng ta, dù ít hay nhiều đều có cái tôi của riêng mình. Lẽ thường trong những trận cãi nhau , những lần mâu thuẫn chúng ta đều cố chứng tỏ bản thân, mong muốn giành phần thắng về mình. Trong hôn nhân cũng vậy, thử ngẫm xem bao nhiêu lần mình to tiếng, mình cãi vã cốt yếu để chứng minh đối phương đã sai lầm? Nhưng càng to tiếng thì khoảng cách vợ chồng ngày càng xa. Và rốt cuộc, chiến thắng người bạn đời của mình để làm gì?
Càng to tiếng thì khoảng cách vợ chồng ngày càng xa – Ảnh minh họa: Internet
Tôi có một người anh họ rất tâm lí. Cuộc sống hôn nhân của anh rất êm đềm, hạnh phúc. Vợ chồng họ có với nhau 2 đứa con xinh xắn. Từ khi đám cưới đến nay đã 6 năm nhưng chưa bao giờ thấy họ to tiếng cãi vã. Tôi một lần nói với anh: ” Ước gì sau này em cũng có một cuộc hôn nhân giống như anh. Thật sự hạnh phúc và viên mãn”.
Anh bảo rằng: “Không có cuộc hôn nhân nào không có sóng gió hay bất hòa đâu em. Nhưng khi bản thân mình trân trọng hạnh phúc, yêu thương người bạn đời thì chuyện nhỏ đừng xé ra to. Anh chị cũng có những xích mích, mâu thuẫn đó chứ. Nhưng mỗi lần hai vợ chồng giận nhau, anh đều xuống nước và nhận phần sai về mình. Tin anh đi, giảm bớt cái tôi của mình so với người bạn đời chẳng thiệt thòi gì đâu”.
Video đang HOT
Dù ai là người thắng trong cuộc tranh cãi thì sự tổn thương luôn tồn tại – Ảnh minh họa: Internet
Tôi cứ suy ngẫm mãi về lời anh họ mình nói. Nếu cuộc đời này ai cũng biết nghĩ như anh, biết trọng hạnh phúc dài lâu hơn cái tôi trước mắt thì chắc hẳn gia đình nào cũng hạnh phúc ấm êm. Giành phần thắng thì dễ nhưng giữ hòa khí mới khó. Như ông bà ta ngày xưa đã dạy: “Chồng giận thì vợ bớt lời – Cơm sôi bớt lửa mấy đời mà khê”.
Hôn nhân không chỉ có những khoảnh khắc hạnh phúc ấm êm mà còn có những va chạm, sự đối lập về quan điểm, lối sống. Nhẹ thì tỏ ý không vui, nặng thì to tiếng, cãi vã để chứng tỏ quan điểm của mình. Xuất phát điểm của những cuộc cãi nhau có khi từ những chuyện vặt vãnh nhưng càng cãi, càng tranh giành phần thắng thì những sai lầm cứ rộng ra mãi.
Người chiến thắng thì hả hê. Người thua cuộc thì im lặng. Đôi khi chúng ta nhầm tưởng rằng đối phương im lặng là chấp nhận mình sai, là đã hiểu chuyện. Nhưng kì thực, sau khi một cuộc tranh cãi kết thúc, dù ai đúng ai sai thì sự thương tổn luôn tồn tại. Im lặng vì buồn chán, vì bất lực. Và ta giữ sự ấm ức đó trong lòng cho đến những cuộc cãi vã lần sau và ta lại cố không để mình thua cuộc. Kết quả là vợ chồng cứ lục đục, cơm không lành canh chẳng ngọt.
Chiến thắng người bạn đời của mình để làm gì? – Ảnh minh họa: Internet
Hạ mình một chút, bớt đi cái tôi một chút không phải vì nhu nhược mà vì ta trân trọng hạnh phúc hơn là một trận cãi nhau. Người biết nhận sai, biết nhún nhường trước người bạn đời không phải yếu thế hơn mà đó chính là bản lĩnh trong hôn nhân. Người khôn ngoan chính là người hiểu được điều đơn giản rằng khi ta giành chiến thắng cũng chính là một lần đẩy người bạn đời rời xa mình.
Theo phunusuckhoe.vn
Bị chồng phản bội, vợ hãy 'xử' như phụ nữ phương Tây
Thường thì phụ nữ Việt khi phát hiện chồng phản bội sẽ ngùn ngụt hận thù nhưng không "xử" chồng trước, lại đi tìm tình địch đầu tiên. Nhưng phụ nữ Tây lại làm điều hoàn toàn ngược lại.
Phụ nữ phương Tây thường có sự bình đẳng nhất định trong tình yêu. Ngay cả khi họ từng yêu một cách lãng mạn và hết mình nhất, họ cũng không vì đàn ông mà tổn thương bản thân. Khi phát hiện chồng phản bội, phụ nữ phương Tây thường xem đó là việc không thể tha thứ, họ có thể lập tức chia tay mà không cần nghe một lời đàn ông giải thích. Đồng thời, họ cũng chẳng quan tâm người thứ ba là ai, và tìm đến người thứ ba là một việc làm hạ giá trị của họ.
Phụ nữ Việt lại hành xử hoàn toàn ngược lại, vì sao lại vậy?
Phụ nữ Việt thường nghĩ chồng mình không có lỗi, vì "họ là đàn ông". Bởi quan điểm "đàn ông ai chẳng có lúc lạc đường" ăn sâu vào tư tưởng của phụ nữ Việt nhiều đời. Bởi thế, phụ nữ thường cho phép đàn ông được ngoại tình. Từ đó mà chuyện đánh ghen mới là bình thường. Họ cho rằng nếu người thứ ba không xuất hiện, nếu ả ta không dụ dỗ thì chồng họ làm gì đổi thay đến thế?
Họ cho rằng nếu người thứ ba không xuất hiện, nếu ả ta không dụ dỗ thì chồng họ làm gì đổi thay đến thế? - Ảnh minh họa: Internet
Nhưng chính vì suy nghĩ đó, phụ nữ mặc nhiên cho đàn ông quyền được tự do bên ngoài. Điều này cũng có nghĩa là khi ngoại tình, người có lỗi không phải là đàn ông mà là người thứ ba. Dù sự thật là trong mọi câu chuyện ngoại tình, người thứ ba chỉ xuất hiện khi đàn ông cho phép. Và người đáng bị lên án nhất phải là đàn ông.
Thật ra, chuyện ngoại tình muốn được giải quyết phải từ người chồng, từ cuộc hôn nhân của cả hai đầu tiên. Vì nếu chồng không có vấn đề, người thứ ba sẽ không xuất hiện, hôn nhân không có vết rạn thì không một ai có thể bước vào. Và việc đánh ghen, mắng chửi người thứ ba chỉ là một sai lầm của phụ nữ.
Phụ nữ phương Tây một khi bị chồng phản bội, họ luôn xác định ngay từ đầu người có lỗi nhiều nhất là đàn ông. Họ không bao giờ đổ hết lỗi cho người thứ ba. Vì họ hiểu chỉ có vợ chồng là người cam kết thủy chung cả đời với nhau, và cũng chỉ có vợ chồng là cội nguồn nguyên nhân cho sự chia ly. Người thứ ba dẫu có quyến rũ, mê đắm đàn ông thì cũng là việc của riêng họ. Đàn ông phản bội đó là sự lựa chọn của họ, vì họ không đủ bản lĩnh và thủy chung.
Đàn ông phản bội đó là sự lựa chọn của họ, vì họ không đủ bản lĩnh và thủy chung - Ảnh minh họa: Internet
Phụ nữ phương Tây rất tự trọng. Họ có thể thoải mái trong chuyện ham muốn quan hệ nhưng những gì đã thuộc về hôn nhân, thủy chung vợ chồng một khi vi phạm nguyên tắc chung, họ sẽ ra đi ngay lập tức, không ủy lụy không chịu đựng như phụ nữ Việt. Và ở phương Tây, phụ nữ giữ nữ quyền ở mức cao nhất, giữ tự trọng của mình là điều quan trọng nhất. Bởi thế, họ không bao giờ để một mối quan hệ chứa đựng sự phản bội xúc phạm bản thân mình.
Cũng vì quan niệm này mà đàn ông phương Tây rất sợ bị vợ bỏ. Đàn ông phương Tây trân trọng phụ nữ, vì họ biết phụ nữ rất quý trọng bản thân mình. Trong hôn nhân, vợ chồng phải có nghĩa vụ đối xử với nhau văn minh, tôn trọng.
Cách hành xử của phụ nữ sẽ quyết định cách đàn ông đối xử với họ - Ảnh minh họa: Internet
Dù rằng đàn ông ở đâu thì cũng thích phiêu lưu tình ái. Nhưng cách hành xử của phụ nữ sẽ quyết định cách đàn ông đối xử với họ. Nếu phụ nữ xem trọng bản thân trước, dứt khoát với những gì tổn thương mình, giữ tự trọng cho bản thân là điều ưu tiên hàng đầu thì đàn ông cũng không bao giờ dám làm điều gì quá đáng.
Ngọc Thi
Theo phunusuckhoe.vn
Là con gái, đừng sợ rời bỏ khi người ta đã không thương bạn Trong tình yêu ai cũng mơ đến happy ending (kết thúc tốt đẹp), nhưng đôi khi chúng ta sẽ phải đối mặt với tình huống xấu nhất. Khi tình yêu không còn... Níu kéo một mối quan hệ khi chẳng còn tình cảm với nhau thì có ý nghĩa gì? Cố gắng níu kéo những cảm xúc đã chết có khôn ngoan không?...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tôi quá may mắn khi có người mẹ kế cho tôi 'cả một gia tài'

Mang thai tuần thứ 30, tôi choáng váng khi người phụ nữ dắt bé trai 5 tuổi đến nhận cha

Chồng luôn sẵn sàng vì người yêu cũ, còn vợ thì bị bỏ mặc

Ở biệt thự, đi xe sang, quẹt thẻ không giới hạn mà khổ

Tính toán nghỉ hưu sớm để sống an nhàn, ai ngờ tuổi già lại đầy sóng gió

Lời bố nói trong bữa cơm 49 ngày mẹ mất khiến 5 con gái nghẹn lòng

Tâm sự dằn vặt, đau xót của người phụ nữ lỡ... ngoại tình

Vợ phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, quyết định của người chồng khiến ai nấy đều sửng sốt

Nhận được tin nhắn "cầu xin" từ người lạ, bạn trai vội vã chia tay tôi

Giấu quá khứ làm nghề "bán hoa", tôi ê chề khi chồng nói một câu

Khi vợ bỗng trở thành 'người thứ ba': Sự thật cay đắng được vạch trần sau 12 năm chung sống

Ra mắt nhà bạn trai sắp cưới, thấy anh chồng tương lai, tôi bủn rủn buột miệng nói 5 từ khiến tất cả quay lại nhìn với ánh mắt đáng sợ
Có thể bạn quan tâm

Lễ hội ruộng bậc thang Miền Đồi
Du lịch
09:56:28 20/09/2025
Yamaha YZR-M1 lần đầu tiên dùng động cơ V4
Xe máy
09:52:56 20/09/2025
Tin bạn trên TikTok tặng 500.000 USD, người phụ nữ suýt mất 160 triệu đồng
Pháp luật
09:49:34 20/09/2025
Volvo sẽ tập trung phát triển xe điện hóa
Ôtô
09:48:38 20/09/2025
Bão Ragasa hướng vào Biển Đông, có thể mạnh lên cấp 16
Tin nổi bật
09:40:09 20/09/2025
Cập nhật iOS 26, nhiều người "quay xe" muốn trở về iOS 18
Thế giới số
09:36:21 20/09/2025
Hoa hậu H'Hen Niê sinh con đầu lòng: Chồng nhiếp ảnh gia khóc khi vợ "vượt cạn", em bé chào đời trông cực yêu
Sao việt
09:10:24 20/09/2025
Rosé (BLACKPINK) tham vọng ghi dấu tại Grammy
Nhạc quốc tế
09:06:13 20/09/2025
"Thiên vương Vpop" hát 1 bài mua 10 căn nhà: Từng nhận cát xê hàng chục cây vàng, nay giàu sang coi tiền bạc là phù phiếm
Nhạc việt
09:02:35 20/09/2025
Nga phá âm mưu ám sát lãnh đạo công ty quốc phòng
Thế giới
09:01:50 20/09/2025