Nếu không an toàn thì phải hy sinh thủy điện Sông Tranh’
Chu trình động đất ở khu vực Sông Tranh 2 vẫn đang xảy ra, chưa đạt đến động đất cực đại. Quảng Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu động đất nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.
Chiều 12/9, báo cáo kết quả khảo sát động đất ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), khu vực thủy điện Sông Tranh 2 và những địa phương lân cận, TS Lê Huy Minh (Phó Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu – Trưởng đoàn công tác) cho biết, động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 chưa suy giảm về độ lớn cũng như về tần suất động đất. Do vậy, cần tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, lắp đặt sớm hệ thống trạm quan trắc động đất để kịp thời cảnh báo, bảo đảm an toàn cho người dân.
Động đất liên tiếp xảy ra gây trượt lở vai trái đập chính thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: Trí Tín.
Trong ba ngày qua, các chuyên gia đã khảo sát năm huyện: Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Tiên Phước và Phước Sơn, kết quả cho thấy các trận động đất xảy ra vào đêm 3/9 gây chấn động cực đại là cấp 6. Từ ngày 17/8 đến ngày 7/9, tại Trạm quan trắc động đất ở Huế và Bình Định, các máy gia tốc lắp đặt tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 ghi nhận 15 trận động đất. Trong đó có hai trận lớn nhất là vào 20h46 ngày 3/9 với cường độ 4,2 độ ritcher và lúc 9h27 ngày 7/9 với cường độ 4 độ ritcher.
Theo TS Minh, khi hồ thủy điện tích nước, tỷ trọng nước hồ làm tăng áp suất các lỗ rỗng trong các đới dập vỡ, làm giảm độ bền cắt của lớp đất đá trong đới gây nên động đất kích thích. Khi đới đứt gãy hoạt động ở trong trạng thái ứng suất tới hạn, việc giảm độ bền cắt trong lớp đất đá của đới đứt gãy gây nên hiện tượng dịch trượt khiến động đất phát sinh. Động đất ở huyện Bắc Trà My xảy ra quanh khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, tâm chấn cách đập thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 8 km.
Video đang HOT
TS Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu đang thu thập thông tin động đất tại một hộ dân ở huyện Bắc Trà My. Ảnh: Trí Tín.”Mới xảy ra động đất 4,2 độ ritcher như đêm 3/9 vừa qua, ở huyện Bắc Trà My và một số địa phương gần thủy điện Sông Tranh 2 nhiều nhà dân và công trình đã bị nứt nẻ, hư hại. Nếu động đất mạnh 5-5,5 độ ritcher như dự báo ban đầu thì dễ gây nguy hiểm đến công trình dân sinh tại khu vực này”, các chuyên gia cảnh báo.Trước tình hình động đất dồn dập gây ảnh hưởng trên diện rộng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải cho biết, ông luôn thường trực âu lo cho 1,5 triệu dân trên địa bàn tỉnh. Là người đứng đầu địa phương, những ngày qua, ông như “ngồi trên đống lửa”, sốt ruột lo lắng về nguy cơ mất an toàn của đập thủy điện Sông Tranh 2.”Đập xảy ra sự cố thấm nước vừa khắc phục xong thì động đất phát nổ đùng đùng, trong một tuần đến 15 trận thì chúng tôi biết nói thế nào cho người dân yên tâm? Bao giờ Chính phủ khẳng định đập thủy điện Sông Tranh an toàn tuyệt đối thì mới cho chủ đầu tư tích nước hồ chứa trở lại. Nếu còn trục trặc thì phải sửa sai, thậm chí thấy không an toàn thì chấp nhận hy sinh công trình để an dân”, vị Bí thư nhấn mạnh.Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu hiện tượng động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 “với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm trước nhân dân”. Điều đáng lo ngại là sự cố thấm ở đập thủy điện vừa khắc phục xong, động đất xảy ra dày đặc, mùa mưa lũ lại bắt đầu tràn về nên rất nguy hiểm cho vùng hạ lưu.”Chỉ 1 % mất an toàn ở đập thủy điện Sông Tranh 2 chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ không cho chủ đầu tư tích nước hồ chứa trở lại. Một khi chưa có kết luận rõ ràng về động đất ở khu vực này, lỡ có biến cố xảy ra thì thảm họa sẽ thật khó lường cho người dân vùng hạ lưu”, ông Thanh quả quyết.
Ông Trần Xuân Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị: ” Các nhà khoa học cần nghiên cứu thận trọng về động đất ở khu vực Sông Tranh 2 với tinh thần trách nhiệm trước 1,5 triệu người dân Quảng Nam. Bao giờ Chính phủ khẳng định đập Sông Tranh 2 sau khi khắc phục sự cố thấm đã đảm bảo an toàn tuyệt đối thì mới cho chủ đầu tư tích nước hồ chứa trở lại”. Ảnh: Trí Tín.
Tại cuộc họp, nhiều cán bộ chủ chốt cùng lãnh đạo các huyện Hiệp Đức, Bắc Trà My cũng bày tỏ lo ngại, ám ảnh về thảm họa “biển nước” thủy điện Sông Tranh 2 treo lơ lửng trên đầu.
Ông Trần Xuân Thọ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam nhớ lại, cơn lũ lịch sử năm 1964, trong một đêm, lũ ống tràn về quét sạch cả làng Đại Bình, huyện Nông Sơn làm hàng loạt người chết. “Bây giờ người dân tỉnh này liên tưởng tình huống đập Sông Tranh 2 vỡ thì họ rùng mình, sợ hãi lo thảm họa còn gấp bội lần so với cơn lũ ngày ấy”, ông Thọ nói.
Sau khi nghe báo cáo sơ bộ về tình hình khảo sát động đất của các nhà khoa học, chiều 12/9, tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị Chính phủ cần đầu tư, hỗ trợ các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Tập đoàn Điện lực Việt Nam sớm đầu tư lắp đặt trạm quan trắc động đất tại Quảng Nam nhằm đo đạc chính xác, kịp thời cảnh báo cho người dân chủ động ứng phó.
Tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm khắc phục thiệt hại cho người dân do những trận động đất vừa qua gây ra. Trước mắt, các địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn giúp người dân ứng phó với động đất xây dựng phương án, tổ chức diễn tập di dân, sơ tán trong tình huống xấu vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra.
Theo VNE
Động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2: Các chuyên gia vào cuộc
Ngày 8.9, đoàn công tác của Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) gồm các nhà khoa học hàng đầu của Viện Vật lý địa cầu, Viện Địa chất đã đến khu vực xung quanh thủy điện Sông Tranh 2 (H.Bắc Trà My, Quảng Nam) để khảo sát, nghiên cứu về tình hình động đất liên tục xảy ra.
Nghiên cứu bài bản về động đất
TS Lê Huy Minh, Phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết: "Nhiệm vụ của đoàn trong chuyến công tác lần này là tiến hành thu thập số liệu của các máy gia tốc tại đập thủy điện Sông Tranh 2 và máy đo rung chấn của Viện Vật lý địa cầu. Qua đó, chúng tôi sẽ đánh giá chính xác vị trí của động đất". Theo ông Minh, Bộ KH-CN sẽ sớm đưa đề tài nghiên cứu về tình hình động đất tại H.Bắc Trà My lên cấp nhà nước.
Ông Trần Văn Hải, Trưởng ban Quản lý (BQL) dự án Thủy điện 3 cho biết, những ngày qua, do có mưa nên lượng nước về hồ ở mức 60 m3/giây, chỉ đủ chạy 1 tổ máy. Hiện mực nước tại đập thủy điện Sông Tranh 2 đang ở cao trình 140,3 m và đã duy trì mực nước ở cao trình chết trong 3 tháng để khắc phục sự cố rò rỉ nước.
Ông Đinh Văn Thu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói: "Trong lịch sử, H.Bắc Trà My đã có xảy ra động đất, nay lại diễn ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Ngày 3.9 đến nay lại xảy ra 11 lần động đất dù mực nước tại thủy điện Sông Tranh 2 đã ở mực nước chết. Động đất đang tăng dần ở cả một khu vực chứ không riêng gì khu vực thủy điện. Cho nên, với những thông tin này, đoàn khảo sát cần có những đánh giá chính xác hơn".
Theo TS Trần Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Địa chất, tối ngày 7.9, đoàn công tác đã có buổi làm việc với BQL dự án Thủy điện 3 để xử lý sơ bộ các số liệu về tình hình động đất đang diễn ra xung quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2. TSKH Ngô Thị Lư, Viện Vật lý địa cầu, nhấn mạnh, tình hình động đất tại H.Bắc Trà My cần phải được khảo sát, nghiên cứu bài bản. Bà Lư sẽ giúp phía UBND tỉnh Quảng Nam mượn 5 máy đo động đất di động của nước ngoài để đặt xung quanh thủy điện Sông Tranh 2 nhằm thu thập các số liệu trước khi các trạm quan trắc được xây dựng.
Vết trượt đất còn mới bên tuyến đường ĐT616, gần thủy điện Sông Tranh 2 - Ảnh: Hoàng Sơn
Người dân ngóng tin
Cùng ngày 8.9, đoàn công tác cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, chính quyền H.Bắc Trà My đã đến Trường mẫu giáo Hoa Phượng và Trường THCS Lê Hồng Phong (thuộc xã Trà Đốc) để kiểm tra các vết rạn nứt. Tại hiện trường các chuyên gia đã tiến hành thu thập các số liệu, quan sát các vết rạn nứt cũng như tiếp thu ý kiến người dân. Trong số hai địa điểm đoàn công tác kiểm tra, Trường mẫu giáo Hoa Phượng là nơi xuất hiện rất nhiều vết nứt. Do rung chấn mạnh, một mảng tường bằng bê tông khá lớn đã bể ra, rơi xuống sàn nhà.
Bà Đào Thị Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, cho biết: "Do động đất liên tục nên tại khu nhà bán trú dành cho 80 học sinh của nhà trường đã xuất hiện nhiều vết nứt trên sàn nhà. Đặc biệt, nhiều vết nứt trên tường ngày càng mở rộng hơn theo mỗi trận động đất". Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND H.Bắc Trà My, nói: "Những ngày qua, tôi liên tục nhận được điện thoại của lãnh đạo các huyện: Tiên Phước, Hiệp Đức, Phước Sơn... hỏi thăm về tình hình động đất. Bởi các huyện lân cận cũng đang hết sức lo lắng khi rung chấn động đất đã lan đến địa phương họ. Thông qua đoàn khảo sát, chúng tôi muốn biết thực sự động đất xảy ra là do động đất kiến tạo hay động đất kích thích do hồ thủy điện Sông Tranh 2".
Ông Phong kể, vào tháng 3.2011, tại địa phương đã bắt đầu xuất hiện những tiếng nổ trong lòng đất, tuy nhiên, do tưởng các đối tượng xấu sử dụng chất nổ nên H.Bắc Trà My đã cử công an, Huyện đội điều tra. "Nhưng nhiều lần tìm kiếm đều không có thông tin, mãi cho đến tháng 11.2011, khi lòng đất phát nổ dữ dội, rồi rung chấn kéo theo, chúng tôi mới biết đó là do động đất", ông Phong nói.
Dự kiến, ngày 12.9, đoàn khảo sát của Bộ KH-CN sẽ có buổi làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Nam, H.Bắc Trà My để báo cáo kết quả.
Theo TNO
Lại xuất hiện động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 Chiều nay 9.9, ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Trà Bui (H.Bắc Trà My, Quảng Nam) cho biết, vào khoảng 14 giờ, một trận động đất cường độ nhẹ đã xảy ra khoảng vài giây tại đây. Trước đó, vào khoảng 11 giờ 35 phút cùng ngày, thị trấn Trà My (H.Bắc Trà My) cũng bị rung chuyển bởi một trận...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Bài phỏng vấn năm 2017 của Kim Sae Ron được đào lại, netizen khẳng định: Kim Soo Hyun thao túng trẻ vị thành niên
Sao châu á
16:15:29 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Lê Phương gây hoang mang khi đăng status sau tang lễ Quý Bình, nhiều nghệ sĩ vào bình luận ẩn ý
Sao việt
16:10:04 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?
Sao thể thao
16:01:47 11/03/2025
Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine
Thế giới
15:31:25 11/03/2025