Nếu chấp hành xử phạt, gốc cây “quái thú” tiếp tục được di chuyển

Theo dõi VGT trên

Mức phạt sẽ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng vì không chấp hành các quy định của pháp luật hiện hành về hồ sơ lâm sản và trình tự, thủ tục quản lý. Nếu chấp hành xử phạt, chủ lô hàng sẽ được nhận lại gốc cây “quái thú” để tiếp tục di chuyển.

Tối 10-4, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết Đội Kiểm lâm đặc nhiệm của Cục Kiểm lâm (thuộc Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) đã vào Đắk Lắk để cùng địa phương này điều tra, làm rõ nguồn gốc cây “quái thú” còn lại đang bị tạm giữ.

Nếu chấp hành xử phạt, gốc cây quái thú tiếp tục được di chuyển - Hình 1

Các cây đa sộp hiện vẫn còn ở tại bãi hạ tải

Đây là 1 trong 3 cây đa sộp bị CSGT tỉnh Thừa Thiên – Huế bắt giữ vào hôm 30-3 vì chở quá khổ, quá tải. Qua xác minh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế đã trả lại cho chủ hàng là ông Kiều Văn Chương (trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) 2 cây vì hồ sơ hợp lệ. Riêng cây còn lại, được xác định chở trên xe BKS: 73C-02880 là không đúng với thực tế hồ sơ ông Chương cung cấp nên đang bị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế tạm giữ.

Theo ông Tuấn, cây “quái thú” này là có thật nhưng được khai thác ở xã khác chứ không phải tại xã Ea Hồ (huyện Krông Năng) như thông tin hồ sơ của chủ hàng cung cấp. Nguồn gốc xuất phát cây đa sộp này nằm ở xã cạnh bên Ea Hồ.

Ông Tuấn khẳng định, chủ lô hàng đã trình hồ sơ cho cơ quan chức năng về cây “quái thú” này nhưng thủ tục không đầy đủ, chưa chính xác. Vì vậy, sau khi xác minh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ hàng là ông Kiều Văn Chương theo Điểm b, Khoản 1, Điều 24, Nghị định 157 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Video đang HOT

Điều khoản này nói rõ: chủ lâm sản khai thác, vận chuyển, mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh gỗ rừng trồng, gỗ vườn nhà, cây trồng phân tán có nguồn gốc hợp pháp nhưng không chấp hành các quy định của pháp luật hiện hành về hồ sơ lâm sản và trình tự, thủ tục quản lý. Mức phạt áp dụng theo điều khoản này là từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Ông Tuấn nói rằng nếu chủ hàng chấp hành thì sẽ được trả lại gốc cây đa sộp đang bị tạm giữ.

Theo Q.Nhật (NLĐ)

Vụ cây "quái thú": Phó Chủ tịch xã nói về chữ ký của mình ở hồ sơ

Liên quan đến hồ sơ 3 cây "quái thú" bị tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế, ngày 6.4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo gửi Cục Kiểm lâm kết quả kiểm tra xác minh.

Theo đó, báo cáo cho biết 2 trong số 3 hồ sơ này có nguồn gốc lâm sản trùng khớp với hồ sơ mà chủ sở hữu cung cấp. Hồ sơ còn lại nguồn gốc không khớp với thực tế (Dân Việt đã phản ánh).

Vụ cây quái thú: Phó Chủ tịch xã nói về chữ ký của mình ở hồ sơ - Hình 1

Cây "quái thú" đang bị tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Trần Hòe)

Đó là hồ sơ nguồn gốc lâm sản do xe BKS 73C-028.80 vận chuyển gồm: Đơn vận chuyển; bản đăng ký khai thác; đơn đề nghị xác nhận cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ (đều ghi ngày 23.3.2018) của bà H'Yô Na Buôn Yă (thường trú tại buôn Sú, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, Đắk Lắk). Hồ sơ này đã được bà H'Phi La Niê - Phó chủ tịch xã Ea Hồ - ký xác nhận cùng ngày.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng, trong các đơn và bản đăng ký nêu trên đều chỉ có chữ ký của bà H'Yô Na Buôn Yă, chữ ký của bà H'Phi La Niê và dấu của UBND xã Ea Hồ, nhưng không có chữ ký nào của cán bộ kiểm lâm địa bàn hoặc người khác có liên quan.

Vụ cây quái thú: Phó Chủ tịch xã nói về chữ ký của mình ở hồ sơ - Hình 2

Đơn xin vận chuyển cây có chữ ký của Phó chủ tịch xã Ea Hồ.

Tại biên bản làm việc với kiểm lâm ngày 5.4, bà H'Yô Na Buôn Yă khẳng định mình không ký vào bất cứ đơn xin khai thác hoặc vận chuyển cây nào. Bà này cũng cho biết, trên vườn rẫy của mình không có bất kỳ cây đa sộp nào.

Liên quan đến chữ ký của mình trong hồ sơ, qua làm việc lần thứ 2 với Hạt Kiểm lâm Krông Năng, ngày 5.4, bà H'Phi La Niê đã thừa nhận chữ ký trong hồ sơ là của mình. Bà này lý giải do giải quyết hồ sơ hàng ngày cho dân nhiều, nên nhiều lúc không đọc hết nội dung các đơn và do một phần chủ quan của bản thân nên đã ký xác nhận đơn khai thác, vận chuyển cây ngày 23.3.2018.

Về trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn trong việc này, Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng cho biết, xã Ea Hồ không còn rừng tự nhiên nên không bố trí cán bộ kiểm lâm địa bàn.

Trước đó, theo nguồn tin của PV, trong hồ sơ lâm sản có dấu hiệu làm giả này không phải có 1 cây mà có đến 2 cây với đường kính và chiều dài bằng nhau lần lượt là 1,4m và 12m. Ngoài ra, người có đơn xin vận chuyển là ông Đinh Công Quân (trú Thạch Thất, Hà Nội). Theo đơn này, ông Quân cho biết đã mua 1 trong số 2 cây đa sộp nói trên của bà H'Yô Na Buôn Yă.

Vụ cây quái thú: Phó Chủ tịch xã nói về chữ ký của mình ở hồ sơ - Hình 3

Bảng đăng ký khai thác 2 cây đa sộp có chữ ký của bà Phó chủ tịch xã Ea Hồ.

Trong khi đó, theo báo cáo ngày 5.4 của Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế, chủ lâm sản 3 cây xanh "khủng" đang bị tạm giữ tại tỉnh này là ông Kiều Văn Chương (trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Sáng 7.4, PV Dân Việt đã liên hệ với bà H'Phi La Niê - Phó chủ tịch xã Ea Hồ và ông Phan Quốc Thắm - Chủ tịch xã Ea Hồ để làm rõ hơn về bộ hồ sơ giả nói trên. Tuy nhiên, bà Phó chủ tịch xã đã từ chối cuộc gọi của PV, còn ông Chủ tịch xã đã lấy cớ máy không nghe rõ để thoái thác trả lời. Điều kỳ lạ là trong khi các câu hỏi khác không liên quan đến sự việc trên của PV, ông Thắm đều nghe và trả lời rõ ràng.

"Lát mình vào lấy điện thoại bàn gọi lại ngay, mình đang ở ngoài vườn cà phê" - ông Thắm nói rồi cúp máy. Tuy nhiên, sau lời hứa này ông Thắm chẳng những không gọi lại mà khi PV gọi đến ông cũng không bắt máy.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Truy tố nữ DJ ở TPHCM cầm đầu đường dây mua bán hơn 100kg ma túyTruy tố nữ DJ ở TPHCM cầm đầu đường dây mua bán hơn 100kg ma túy
09:01:20 06/02/2025
Vụ một phụ nữ bị xịt hơi cay, lột quần áo: Khởi tố người cầm đầuVụ một phụ nữ bị xịt hơi cay, lột quần áo: Khởi tố người cầm đầu
12:30:29 05/02/2025
Con gái đánh chết chồng, cha tới công an nhận tội thay ở Long AnCon gái đánh chết chồng, cha tới công an nhận tội thay ở Long An
08:31:34 06/02/2025
Bắt giữ nghi phạm sát hại con ruộtBắt giữ nghi phạm sát hại con ruột
22:32:30 04/02/2025
Bắt giữ người chồng trong vụ người phụ nữ tử vong trên tầng 2Bắt giữ người chồng trong vụ người phụ nữ tử vong trên tầng 2
20:10:33 05/02/2025
Cảnh sát khống chế người cha nhốt, đánh con suốt 7 giờCảnh sát khống chế người cha nhốt, đánh con suốt 7 giờ
07:42:46 05/02/2025
Bắt giam thầy giáo bị tố giao cấu với nữ sinh lớp 10 ở Bình ThuậnBắt giam thầy giáo bị tố giao cấu với nữ sinh lớp 10 ở Bình Thuận
19:08:39 04/02/2025
Kịp thời ngăn chặn đối tượng có 6 tiền án chuẩn bị gây ánKịp thời ngăn chặn đối tượng có 6 tiền án chuẩn bị gây án
07:38:00 05/02/2025

Tin đang nóng

Dậy sóng MXH: Từ Hy Viên chưa đăng ký kết hôn với chồng hiện tại, nam ca sĩ Hàn không được thừa kế 1 xu?Dậy sóng MXH: Từ Hy Viên chưa đăng ký kết hôn với chồng hiện tại, nam ca sĩ Hàn không được thừa kế 1 xu?
10:16:39 06/02/2025
Có thể sẽ có cuộc chiến pháp lý thế kỷ giữa 2 người chồng của Từ Hy ViênCó thể sẽ có cuộc chiến pháp lý thế kỷ giữa 2 người chồng của Từ Hy Viên
09:07:26 06/02/2025
Tình trạng đáng lo của Quỳnh Lương khi đang bầu 3 thángTình trạng đáng lo của Quỳnh Lương khi đang bầu 3 tháng
08:22:08 06/02/2025
Rộ hình ảnh nhiều vết tiêm bất thường trên tay Từ Hy Viên khi qua đời, cái chết nghi có uẩn khúcRộ hình ảnh nhiều vết tiêm bất thường trên tay Từ Hy Viên khi qua đời, cái chết nghi có uẩn khúc
11:27:45 06/02/2025
Ông Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp QuốcÔng Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc
10:25:24 06/02/2025
Vừa đầu năm, Văn Toàn bất lực vì "bị cắm sừng"Vừa đầu năm, Văn Toàn bất lực vì "bị cắm sừng"
11:07:44 06/02/2025
Bánh kẹo, đồ ăn nhanh chất cao "như núi" ở bãi rác xã La PhùBánh kẹo, đồ ăn nhanh chất cao "như núi" ở bãi rác xã La Phù
09:42:28 06/02/2025
Cô giáo xin trích 360k quỹ lớp để lì xì học sinh, cả lớp đồng ý chỉ riêng một người phản đối: "Sao làm tiền phụ huynh quá?"Cô giáo xin trích 360k quỹ lớp để lì xì học sinh, cả lớp đồng ý chỉ riêng một người phản đối: "Sao làm tiền phụ huynh quá?"
09:12:54 06/02/2025

Tin mới nhất

Trộm 22 điện thoại bán lấy tiền làm... sổ tiết kiệm

Trộm 22 điện thoại bán lấy tiền làm... sổ tiết kiệm

13:24:43 06/02/2025
Mới ra tù về tội trộm cắp tài sản, Bùi Văn Sinh đột nhập cửa hàng điện thoại ở Ninh Thuận, lấy trộm 22 chiếc iPhone tổng trị giá 190 triệu đồng đem bán để mở sổ tiết kiệm.
Xử lý đối tượng đăng thông tin sai sự thật, xuyên tạc về Công an xã

Xử lý đối tượng đăng thông tin sai sự thật, xuyên tạc về Công an xã

12:47:14 06/02/2025
Trước đó, vào ngày 4/2, anh N.H.T đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân N.T (Người tham gia ẩn danh) đăng lên hội nhóm DÂN XUYÊN MỘC (nhóm đông nhất) với nội dung xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín Công an, UBND xã Phước Tân, huyện Xuy...
Khởi tố 2 đối tượng cướp giật tại hiệu vàng Hùng Vượng

Khởi tố 2 đối tượng cướp giật tại hiệu vàng Hùng Vượng

12:28:31 06/02/2025
Các đối tượng quen nhau trên mạng xã hội Facebook thông qua hội nhóm có tên Hội vỡ nợ - Thua tha - Thích làm liều .
Gần 600 cây rừng bị đốn hạ dọc tuyến đường tuần tra biên giới

Gần 600 cây rừng bị đốn hạ dọc tuyến đường tuần tra biên giới

09:52:41 06/02/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện dọc tuyến đường tuần tra biên giới khu vực Đồn Biên phòng Bu Cháp có 569 cây rừng bị cưa hạ.
Nguy cơ rửa tiền thông qua giao dịch tiền ảo, tài sản mã hóa

Nguy cơ rửa tiền thông qua giao dịch tiền ảo, tài sản mã hóa

09:07:25 06/02/2025
Bộ Tư pháp lo ngại đối tượng phạm tội lợi dụng kẽ hở pháp luật hiện hành để thực hiện các hoạt động rửa tiền thông qua giao dịch tiền ảo, tài sản mã hóa.
Triệu tập người phụ nữ đăng tải video không đúng sự thật lên mạng xã hội

Triệu tập người phụ nữ đăng tải video không đúng sự thật lên mạng xã hội

08:38:07 06/02/2025
Người đàn ông quốc tịch Iran làm ảo thuật , lấy đi 20 triệu đồng của nữ nhân viên cửa hàng cầu lông ở TPHCM trong chớp mắt.
Giải hạn, gọi vong, vay lộc và những mánh khóe lừa đảo tâm linh

Giải hạn, gọi vong, vay lộc và những mánh khóe lừa đảo tâm linh

08:26:00 06/02/2025
Theo Thượng tá Đào Trung Hiếu, sợ hãi và hạn chế kiến thức về tín ngưỡng là 2 trạng thái tâm lý trở thành điểm yếu bị các đối tượng lừa đảo về tâm linh tấn công, nhằm chiếm đoạt tài sản.
Thấy gì từ việc hàng nghìn tấn đất hiếm bị thất thoát ra nước ngoài?

Thấy gì từ việc hàng nghìn tấn đất hiếm bị thất thoát ra nước ngoài?

08:12:09 06/02/2025
Theo Bộ Công an, việc kiểm soát quá trình sử dụng nguyên liệu nhập khẩu dùng để sản xuất còn sơ hở, tạo cơ hội để các bị can xuất khẩu trái phép đất hiếm với số lượng lớn.
Vì sao cựu Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai bị truy tố?

Vì sao cựu Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai bị truy tố?

07:00:03 06/02/2025
Ông Dương Văn Đông, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai, bị truy tố vì có hàng loạt sai phạm liên quan tới vụ án ở Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn.
Gần 640.000m3 đất, đá ở Đà Nẵng bị khai thác "lậu"

Gần 640.000m3 đất, đá ở Đà Nẵng bị khai thác "lậu"

06:56:43 06/02/2025
Có 4 công ty khai thác khoáng sản ở thành phố Đà Nẵng bị thanh tra chỉ ra sai phạm trong việc khai thác đất, đá khi chưa hoàn thiện hồ sơ. Tổng sản lượng khai thác là hơn gần 640.000m3.
Lời khai của nghi phạm sát hại vợ trên tầng 2 nhà anh trai ở Thanh Hóa

Lời khai của nghi phạm sát hại vợ trên tầng 2 nhà anh trai ở Thanh Hóa

20:23:00 05/02/2025
Do ghen tuông, nghi ngờ vợ có mối quan hệ với người đàn ông khác nên Đỗ Văn Nhựa (ở Thanh Hóa) đã ra tay sát hại vợ trên tầng 2 nhà anh trai rồi bỏ trốn.
Bắt 2 thanh niên sát hại dã man người chuyển giới, cướp tiền vàng

Bắt 2 thanh niên sát hại dã man người chuyển giới, cướp tiền vàng

20:20:32 05/02/2025
Hai thanh niên giết một người chuyển giới ở Tiền Giang rồi cướp tiền, vàng của nạn nhân; hai nghi phạm đã bị công an bắt giữ.

Có thể bạn quan tâm

Kpop bị phớt lờ ở Grammy: Tất cả là tại BTS?

Kpop bị phớt lờ ở Grammy: Tất cả là tại BTS?

Nhạc quốc tế

14:17:49 06/02/2025
Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng sự vắng mặt của Kpop tại lễ trao giải Grammy là vì thiếu đại diện có sức ảnh hưởng toàn cầu, như BTS đã từng
Phản ứng gắt của ông trùm showbiz khi bị nghi lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên

Phản ứng gắt của ông trùm showbiz khi bị nghi lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên

Sao châu á

13:53:57 06/02/2025
Thời gian qua, vợ chồng Phạm Vỹ Kỳ - Trần Kiến Châu bị dân tình tấn công, chỉ trích thiếu ý thức vì nghi lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên.
Trấn Thành đã bị đánh bại

Trấn Thành đã bị đánh bại

Hậu trường phim

13:36:22 06/02/2025
Loạt phim Tết năm nay hiện đã phát hành đến ngày thứ 9 và bất ngờ khi vừa sang ngày mới, ngày 6/2, bảng xếp hạng doanh thu đã có sự thay đổi bất ngờ.
Kinh hoàng sao nữ Vbiz mukbang đồ ăn có sán nhưng nuốt trọn không nhận ra

Kinh hoàng sao nữ Vbiz mukbang đồ ăn có sán nhưng nuốt trọn không nhận ra

Sao việt

13:34:00 06/02/2025
Vào ngày đầu năm mới, Ngân 98 đăng tải một video mukbang lên trang cá nhân, trong đó cô cùng Lương Bằng Quang thưởng thức món tôm hùm.
Loại nấm tốt cho tim mạch, nhà nào cũng nên có

Loại nấm tốt cho tim mạch, nhà nào cũng nên có

Sức khỏe

13:25:36 06/02/2025
Bổ sung mộc nhĩ vào thực đơn hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch người bệnh.
2 máy bay đâm nhau trên đường băng, hành khách phải sơ tán khẩn

2 máy bay đâm nhau trên đường băng, hành khách phải sơ tán khẩn

Netizen

13:14:08 06/02/2025
Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma (SEA) cho biết trên mạng xã hội vào sáng thứ Tư rằng lực lượng cứu hỏa của Cảng Seattle, cảnh sát và đội vận hành sân bay đã có mặt tại hiện trường ngay sau khi sự cố xảy ra vào khoảng 10h15 (giờ địa phươn...
Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết

Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết

Tin nổi bật

13:11:03 06/02/2025
Người đàn ông ở huyện Hậu Lộc mất tích từ mùng 2 Tết, đến sáng nay thì phát hiện thi thể nổi trên sông Lèn ở huyện Hà Trung, Thanh Hóa.
Đồng đội mới của Ronaldo kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi ngày, đi tập bằng máy bay

Đồng đội mới của Ronaldo kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi ngày, đi tập bằng máy bay

Sao thể thao

13:03:20 06/02/2025
Đồng đội mới của Cristiano Ronaldo là Jhon Duran gây sốt với thương vụ chuyển nhượng từ Aston Villa (Anh) đến Al Nassr (Ả Rập Xê Út).
Đi về miền có nắng - Tập 18: Vân hối thúc Khoa đẩy nhanh kế hoạch hãm hại mẹ con Dương

Đi về miền có nắng - Tập 18: Vân hối thúc Khoa đẩy nhanh kế hoạch hãm hại mẹ con Dương

Phim việt

13:01:45 06/02/2025
Nhìn thấy những hình ảnh thân mật của Phong với Dương và bé Bin, Vân sốt ruột hơn bao giờ hết. Vì thế, cô đã gọi ngay cho Khoa hỏi về việc xét nghiệm ADN.
Nhật Bản sẽ tăng cường hạ tầng cấp thoát nước sau vụ sập đường

Nhật Bản sẽ tăng cường hạ tầng cấp thoát nước sau vụ sập đường

Thế giới

12:34:14 06/02/2025
Theo kế hoạch 5 năm hiện tại, kết thúc ngày 31/3/2026, Nhật Bản phân bổ khoảng 15.000 tỷ yên (tương đương 97,9 tỷ USD) cho các dự án cơ sở hạ tầng để tăng cường khả năng phục hồi sau thảm họa.
Được vía Thần Tài, 4 con giáp mở cửa gặp quý nhân, tài lộc ùn ùn kéo đến

Được vía Thần Tài, 4 con giáp mở cửa gặp quý nhân, tài lộc ùn ùn kéo đến

Trắc nghiệm

11:24:01 06/02/2025
Theo các chuyên gia phong thuỷ, 4 con giáp này sẽ đón lộc trời cho, gặp nhiều may mắn sau ngày vía Thần tài năm nay.