NATO tỏ “quyết tâm”, các cường quốc gia tăng áp lực với Gadhafi
NATO nhm họp ti Brussels, bày tỏ quyt tâm tic cc cucch nhắmonh ving Gadhafi, trong khi cc cc phng Tây ang gia tăng pc ối vay Tripoli.
Theo Dân Trí
Đại diện Nga-Trung tiếp xúc phe nổi dậy tại Libya
Trung Quốc thông báo Ngoại trưởng Libya hôm qua đã đến Bắc Kinh, cùng lúc phái đoàn ngoại giao Trung Quốc đã tiếp xúc với phe nổi dậy tại Benghazi. Cùng ngày, đại diện Nga cũng tới cứ địa của phe nổi dậy.
Video đang HOT
Máy bay của NATO ngày 7/6 oanh tạc Tripoli trong vụ không kích vào ban ngày với cường độ dữ dội.
Như vậy là sau nhiều tháng thận trọng, Nga và sau đó là Trung Quốc đã có cuộc tiếp xúc với phe đối lập ở Libya.
Giới quan sát cho rằng Trung Quốc đang đảm nhận một vai trò ngoại giao năng động hơn tại Libya: Bắc Kinh đang hối thúc một giải pháp chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này. Trong khi đó, Nga định quay trở lại để đóng một vai trò ở Libya, quốc gia lâu nay Nga có nhiều ảnh hưởng.
Các giới chức Trung Quốc hôm qua cho hay Bộ trưởng Ngoại giao Libya đang có mặt ở Bắc Kinh, vài ngày sau khi các giới chức Trung Quốc tiết lộ rằng họ đã mở thảo luận với các lực lượng nổi dậy Libya.
Về mặt công khai, Trung Quốc không ngả về bên nào trong cuộc tranh chấp tại Libya. Nhưng theo hãng tin AFP, sự kiện Trung Quốc tiếp xúc với phe nổi dậy "ghi dấu một thành công ngoại giao mới của đối lập Libya".
Trung Quốc có khá nhiều quyền lợi về dầu khí tại Libya. Cuộc nổi dậy đã làm 32.000 lao động Trung Quốc phải rút về nước.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Ngoại trưởng Libya Abdul Ati al-Obeidi đang có mặt ở Trung Quốc trong một chuyến công du 3 ngày. Ông al-Obeidi sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì để thảo luận về tình hình hiện tại ở Libya và một giải pháp chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng tại đó.
Khi được hỏi liệu Trung Quốc có hoạch định việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho phe nổi dậy Libya hay không, người phát ngôn Trung Quốc từ chối trả lời dứt khoát.
Trong khi đó, phái viên củaTổng thống Nga Dmitry Medvedev đến Benghazi để gặp phe nổi dậy. Tuy nhiên, các nhà phân tích không cho rằng Nga sẽ thành công trong vai trò hòa giải tại Libya.
Hôm qua, nhà lãnh đạo Libya Gadhafi thề chiến đấu đến cùng, sau khi máy bay của NATO oanh tạc Tripoli trong đó có một số các vụ không kích vào ban ngày với cường độ dữ dội nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch này.
Ông Gadhafi đưa ra lời tuyên bố này trong một bài diễn văn thu thanh được truyền hình nhà nước Libya đăng tải với những lời lẽ dữ dội. Ông nói nhân dân Libya sẽ không quì gối và không đầu hàng.
Báo chí phương Tây dẫn lời một viên chức cao cấp của NATO cho biết hôm nay, trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ), NATO sẽ kêu gọi bộ trưởng Quốc phòng 28 thành viên gia "tăng nỗ lực cuối cùng để dứt điểm chế độ chính trị hiện nay và chuẩn bị cho thời kỳ hậu Gadhafi".
Theo Dân Trí
Nga cử đại sứ hòa giải đến Libya Matxcơva cho biết sẽ cử đại sứ hòa giải đến Libya giữa lúc NATO vẫn tiếp tục các cuộc không kích vào quốc gia Bắc Phi này bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn từ phe đại tá Gadhafi. Hãng tin ANSA của Italy dẫn lời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết, phát viên của nước này sẽ đến thủ đô Tripoli...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quan chức Nga cảnh báo Ukraine không khiêu khích vào Ngày Chiến thắng 9/5

Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ cuối

Bầu cử Australia: Thủ tướng Anthony Albanese phát biểu mừng chiến thắng

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ thời Trump?

Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ 1

Phó Tổng thống Mỹ nhận định về thời điểm kết thúc xung đột giữa Nga và Ukraine

Hàng loạt chính sách nhập cư của Tổng thống Trump bị tòa án Mỹ bác bỏ

Iran tái khẳng định quyền sở hữu chu trình nhiên liệu hạt nhân đầy đủ

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu trong tháng 6

Thủ tướng Yemen từ chức

Hamas đề xuất ngừng bắn 5 năm tại Gaza

Ấn Độ cấm nhập khẩu hàng hóa từ Pakistan
Có thể bạn quan tâm

Concert thành viên BIGBANG tại Việt Nam có ế vé như lời đồn?
Nhạc quốc tế
21:37:19 04/05/2025
Vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long: Làm rõ có hay không hành vi cố ý không khởi tố
Pháp luật
21:24:58 04/05/2025
Vụ 'đóng đủ tiền mới cấp cứu': Bệnh nhi chấn thương rất nặng
Tin nổi bật
21:21:33 04/05/2025
Leonardo DiCaprio "phá bỏ lời nguyền tuổi 25", khi bạn gái người mẫu đã qua tuổi 26 nhưng vẫn không chia tay
Sao âu mỹ
21:21:28 04/05/2025
Nữ ca sĩ Việt đi nhậu, đòi xóa clip đàn ông nắm tay: "Tôi không biết chơi bời gì"
Sao việt
21:17:29 04/05/2025
Sao nữ bị "Đệ nhất mỹ nhân" giật bạn trai trải qua chuyện gì mà tuyên bố: "Nguyện kiếp sau không có gia đình"?
Sao châu á
20:59:32 04/05/2025
Tử vi vui 12 cung hoàng đạo tuần 5/5 11/5: Thiên Bình quý nhân phù trợ, Ma Kết làm đâu thắng đó, Kim Ngưu đổi đời
Trắc nghiệm
20:46:58 04/05/2025
CĐV đòi tước băng đội trưởng của Odegaard
Sao thể thao
20:23:58 04/05/2025
Người đàn ông bị rắn cắn hơn 200 lần
Lạ vui
19:32:38 04/05/2025
Quán ở Nha Trang bị tố "chặt chém", bán cá bò hòm 3,5 triệu đồng/kg: Chủ quán nói phải trích 30% "hoa hồng"
Netizen
19:25:07 04/05/2025